• เทพชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thepchai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 168
  • จำนวนผู้ชม : 412465
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2140 คน
เทพชัย หย่อง
เวทีสำหรับทุกความคิดและทุกความเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yong
วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2555
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 2512 , 11:12:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ลูกแม่ลำดวน , นามา และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

        บทบาทไทยในเวทีสากล ต้องมากกว่าการสะสมไมล์ของนายกฯ

ถ้านายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งใจที่จะสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้นำของไทยที่เดินทางไปต่างมากที่สุดในปีแรกของการนั่งในตึกไทยคู่ฟ้า เธอก็คงทำสำเร็จเรียบร้อยไปแล้ว และอาจจะกลายเป็นผู้นำที่สะสมไมล์บินอันดับหนึ่งของอาเซียนไปแล้ว

            ถ้าดูเฉพาะในเชิงสถิติ ก็คงต้องบอกว่าน่าประทับใจทีเดียว   ในเวลาเพียงปีเศษๆ คุณยิ่งลักษณ์ เดินทางไปเยือนต่างประเทศมาแล้วเกือบ 20 ประเทศ  ล่าสุดเฉพาะสองสัปดาห์แรกของเดือนนี้ก็ลุยไปแล้วอีกสามประเทศ  เริ่มจากงานประชุมสุดยอดเอเซีย-ยุโรปที่ลาว  ตามมาด้วยการประชุมเวทีประชาธิปไตยที่บาหลี อินโดนิเซีย และตบท้ายด้วยการเยือนกรุงลอนดอนของอังกฤษ ก่อนจะรีบบินกลับมาต้อนรับประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐ

          คนไทยควรจะดีใจมากเลย ถ้าหากเรามีผู้นำที่ตั้งใจชูธงนโยบายต่างประเทศอย่างจริงจังเพื่อสร้างบทบาทให้ประเทศไทยโดดเด่นในเวทีโลก  จะเสียงบประมาณค่าเครื่องบินค่าที่พักของบรรดาผู้ติดตามที่แห่กันไปเป็นโขยงเท่าไหร่ก็ไม่เสียดาย  แถมควรสนับสนุนให้แวะไปเยี่ยมเยียนอีกร้อยกว่าประเทศที่เหลือจะได้ปักธงไทยให้เด่นเป็นสง่าไปทั่วโลก

            แต่การขึ้นเครื่องบินไปแวะประเทศโน้นประเทศนี้เป็นส่วนที่ง่ายที่สุดของการดำเนินนโยบายต่างประเทศ   เพราะมันไม่ต้องอาศัยความรู้ความสามารถอะไรมากมาย  แค่เดินตามหมายหรือกำหนดการ (รวมทั้งอ่านสคริปต์) ที่ทีมงานจัดให้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

รัฐบาลคงรู้ดีว่าที่คุณยิ่งลักษณ์บินไปบินมาบ่อยๆ แบบนี้อาจจะถูกชาวบ้านนินทาได้ว่าปัญหาของประเทศชาติเยอะแยะไม่สนใจ มัวแต่หาเรื่องเดินทางออกนอกประเทศเพื่อไม่ต้องตอบคำถามสื่อมวลชนหรือ ส.ส. ฝ่ายค้าน  ก็เลยส่งนายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศไปออกรายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน” เมื่อวันเสาร์ที่แล้วเพื่ออธิบายว่าทำไมนายกฯ ยิ่งลักษณ์ต้องเดินทางไปต่างประเทศเป็นว่าเล่น

แต่ฟังคุณสุรพงษ์สาธยายในรายการแล้ว ผมก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าที่ท่านนายกฯ เดินทางไปต่างประเทศแบบไม่หยุดหย่อนนั้น จริงๆ แล้วเป้าหมายคืออะไรกันแน่   (นอกจากเดินตรวจแถวทหาร  ถ่ายรูปคู่กับเจ้าบ้าน หรือแต่งชุดสวยๆ เพื่อให้สื่อมวลไทยที่ติดตามไปถ่ายรูปส่งกลับมาให้ชาวบ้านได้ดูกัน)

คุณสุรพงษ์อ้างว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์ใช้โอกาสเยือนต่างประเทศเล่าให้ผู้นำประเทศทั้งหลายว่าการเมืองบ้านเราพัฒนาไปถึงไหนและช่วยสร้างความมั่นใจต่อความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทย จนมีผลให้ผู้นำหลายประเทศอยากมาเยือนประเทศไทย   ยิ่งไปกว่านั้นท่านนายกฯยัง ใช้เป็นโอกาสแสวงหาแหล่งพลังงานในประเทศที่ไปเยือน และอธิบายให้ฟังถึงบทบาทของไทยในการเข้าสู่ความเป็นประชาคมอาเซียน

แต่ถามจริงๆ เถอะ นายกฯ ของเราต้องเสียเวลาและเปลืองงบประมาณมากมายเพื่อไปบอกเล่าในสิ่งที่ผู้นำประเทศเหล่านี้สามารถหาข้อมูลจากสถานทูตตัวเองหรือจากอินเตอร์เน็ตได้อยู่แล้ว

เราควรสนับสนุนเต็มที่ถ้าคุณยิ่งลักษณ์ต้องการเป็นผู้นำที่จะปักธงไทยในเวทีโลกจริงๆ   แต่นั่นหมายความว่าคุณยิ่งลักษณ์และทีมงานด้านต่างประเทศต้องบอกคนไทยได้ว่านโยบายต่างประเทศของไทยหน้าตาเป็นอย่างไร  และรัฐบาลชุดนี้จะพาประเทศชาติไปในทิศทางไหน

จนถึงทุกวันนี้ เรายังไม่เคยได้ยินคุณยิ่งลักษณ์พูดอะไรที่เป็นเรื่องเป็นราวเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศแม้แต่ครั้งเดียว    บทบาทของไทยจะอยู่ที่ไหนในวันที่อาเซียน 10 ประเทศรวมตัวเป็นประชาคมในอีกเพียงสองปีกว่าข้างหน้า หรือไทยจะวางตัวอย่างไรในภาวะที่ดุลอำนาจในภูมิภาคนี้กำลังเปลี่ยนเพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจและทางทหารของจีน  คุณยิ่งลักษณ์ก็ไม่เคยบอกเรา  

  เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่อุตสาห์ไปร่วมประชุมระดับผู้นำเอเซียและยุโรปที่กรุงเวียงจันท์ หรือที่เวทีประชาธิปไตยระดับโลกที่บาหลี คุณยิ่งลักษณ์ได้แสดงอะไรหรือพูดอะไรที่มีความหมายบ้าง  อย่างน้อยก็ทำให้คนไทยภูมิใจได้บ้างว่าเรามีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ในระดับสากล  (เราคงคาดหวังมากกว่าการได้ยินท่านนายกฯ กลับมาเล่าให้ฟังว่าได้ไปพูดถึงเรื่องกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี การท่องเที่ยวหรือการส่งออกอาหารไทยให้เจ้าบ้านฟัง)

ยิ่งการมาเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึง  รัฐบาลบอกเราไม่ได้เลยว่าไทยจะได้อะไร หรือเสียอะไร   หัวข้อการเจรจาและข้อตกลงที่จะลงนามร่วมกันระหว่างการเยือนผู้นำสหรัฐล้วนเป็นวาระที่กำหนดมาจากกรุงวอชิงตันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือพันธมิตรด้านการร่วมมือทางทหาร

ความจริงทุกวันนี้ประเทศไทยอยู่ในฐานะที่จะแสดงบทบาทด้านการทูตในระดับสากลได้อย่างสบายๆ ในฐานะที่เป็นผู้ประสานงานอาเซียนกับจีนในเรื่องของทะเลจีนใต้ที่กำลังเป็นประเด็นความขัดแย้งที่มีทีท่าจะบานปลายกลายเป็นการเผชิญหน้าทางการทหารได้   แต่หลังจากสร้างความฮือฮาบวกความงงงวยให้กับประชาคมโลกด้วยวลีเด็ดที่ว่าจะใช้ความเป็นผู้หญิง (woman’s touch) ในการคลี่คลายปัญหาในทะเลจีนใต้  นายกฯ เราก็ไม่ได้ทำอะไรอีกเลยในเรื่องนี้

แต่ยังไงๆ ผมก็ยังเชียร์ให้คุณยิ่งลักษณ์เดินหน้าสะสมไมล์บินต่อไปอีก เพราะอย่างน้อยก็ถือว่าเป็น “ผลงาน” ที่เป็นรูปธรรมที่สุดงานหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้   แต่ขอให้ท่านนายกฯ หาโอกาสอธิบายและตอบคำถามอย่างเป็นเรื่องราวหน่อยว่ารัฐบาลของท่านมีทิศทางนโยบายต่างประเทศอย่างไร  และที่เดินทางไปโน้นมานี้นั้นมันช่วยเสริมบทบาทด้านต่างประเทศของไทยอย่างไร

แต่ขออย่างเดียว เวลาตอบคำถามเหล่านี้ ให้ช่วยหาพิธีกรที่มีกึ๋นและเป็นตัวของตัวเองหน่อย  ไม่ใช่เอาประเภทเลียแข้งเลียขาอย่างที่เห็นทุกเช้าวันเสาร์

หวังว่าคงไม่ใช่เรื่องที่ “ยาก” เกินไปสำหรับนายกฯ ที่ทีมงานพยายามจะบอกว่าเป็น“หญิงเก่ง” และ “เรียนรู้เร็ว”

ภาพจาก   facebook Yingluck Shinawatra

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 19/11/2012 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

มืออย่างคุณเทพชัยผมว่ารู้ดีอยู่แล้ว ว่าได้อะไรเสียอะไร เพียงแต่อยากถามชาวบ้านว่ารู้อะไร ก็นักข่าวชอบเสนอแต่ข่าวไร้สาระแต่ข่าวที่เป็นสาระไม่ค่อยนำเสนอ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Peaceandhappiness from mobile วันที่ : 19/11/2012 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LearningforLife
dmarut

ไทยมีคุณค่าอะไรท่ี่ต่างชาติได้ประโยชน์ต่างชาติจะรุมกันเอาใจแน่นอน ไม่เกี่ยวอะไรมากนักกับการไปพบผู้และถ่ายภาพมาอวด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ตาเรน วันที่ : 19/11/2012 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ไม่ได้อะไรกลับประเทศไทย..
นอกจากผลาญเงินภาษี..
และกู้มาแบ่งกัน..แด.......

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 18/11/2012 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

อ่านแล้วทำให้นึกถึงสำนวนภาษิตที่ว่า "ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน" จริงๆ ค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 17/11/2012 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นายกฯหญิงของเราได้เปรียบตรงที่สามารถเป็นตัวแทนประเทศไทยประชาสัมพันธ์ผ้าไหมไทย ถือว่าเป็นงานด้านถนัดของคุณยิ่งลักษณ์ที่สุด เพราะทำอย่างอื่นคงเห็นไม่ชัดเจนต้องมีสคริปบอกบทเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 17/11/2012 เวลา : 21.46 น.


ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , อะหนึ่ง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 17/11/2012 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณยิ่งลักษณ์ไปต่างประเทศบ่อยมาก
มีใครวิเคราะห์หรือยังครับ ประเทศชาติและประชาชนได้อะไรบ้าง คุ้มค่ากับที่ใช้เงินภาษีไปหรือไม่

ขอต่้อนรับกลับคืนสู่บล็อกโอเคเนชั่นครับคุณเทพชัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ในเมื่อนักการเมืองยังเปลี่ยนใจได้...

ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่าทำไม ประชัย ถึงได้ทิ้ง "ป๋าเหนาะ" ได้ลงคอ

View All
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]