• ดอกติ้วป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 7733
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ดอกหญ้าธรรมดาดอกหนึ่ง
เขียนเรื่องราวที่อยากเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yongjit
วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2551
Posted by ดอกติ้วป่า , ผู้อ่าน : 439 , 18:16:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันหยุดที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเดินทางอีกครั้งใกล้ๆ แต่รู้สึกดีหลังจากที่มุทำงานหนักมาหลายวัน หลายเดือน อยากทำอะไรที่ตนเองรัก ชอบ และมีความสุขทางใจบ้างมีคนแนะนำสถานที่แห่งหนึ่ง ไม่รอช้า รีบไปเลยเดินทางไปพร้อมกับคนรู้ใจ อิอิอิ และด้วยความที่เป็นครู ไปไหนอดไม่ได้ที่จะชวนเด็กนักเรียนที่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน อยากเรียนรู้ชีวิตโลกกว้างที่ไม่ใช่ห้องที่เป็นสี่เหลี่ยมแคบๆ  สถานที่ ที่พวกเรากว่ายี่สิบชีวิตเดินทางไป เป็นบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม 2551
Posted by ดอกติ้วป่า , ผู้อ่าน : 446 , 09:30:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากนักสู้ของคนจนแห่งลุ่มน้ำมูนได้จากไป ครบ 100 วัน  ในฐานะที่พี่มดเคยเป็นบรมครูสอนให้รู้ว่า เกิดมาอย่างไรให้ตัวเองมีคุณค่าการเรียนรู้ชีวิต ที่ไม่ใช่อยู่แค่เพียงห้องเรียนแคบๆ การมองโลกที่ไม่ใช่มองแต่เพียงตัวเองและครอบครัวการที่เคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน นอนกลางดินกินกลางทราย  นอนตบยุงหน้าทำเนียบรัฐบาลมาด้วยกัน  พี่มดสอนให้รู้ว่ากรงขังไม่ได้มีไว้ขังคนเลวแต่มีไว้ให้คนมีอำนาจรังแกคนจนได้  แต่มันไม่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by ดอกติ้วป่า , ผู้อ่าน : 425 , 12:01:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...​ปณิธานหิ่งห้อย  ฉันคือหิ่งห้อยฉันจะเรืองแสงในยามที่ทุกสิ่งมืดมิดฉันจะบินว่อนฉวัดเฉวียนเฝ้ามองความเป็นไปของสรรพสิ่งอย่างเงียบสงบฉันจะมีอุเบกขา ต่อทุกสิ่งที่พบเห็นจะไม่ยินดีหรือยินร้าย ต่อทุกข์โศกหรือรื่นรมย์ฉันภาวนาให้ผู้คนที่ทนทุกข์และตัวฉันได้หลุดพ้นจากโซ่ตรวนของกิเลสและเคราะห์กรรมฉันภาวนาให้พ่อแม่พี่น้องของฉัน หลานของฉันเป็นเช่นหิ่งห้อย เรืองแสงร่วมกันบนหนทางธรรมฉันจะร่วมกับหิ่งห้อยนับล้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2551
Posted by ดอกติ้วป่า , ผู้อ่าน : 447 , 11:48:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาจารย์สอนยูโดชาวญี่ปุ่น อายุปูนปัจฉิมวัยคนหนึ่งน ชวนลูกศิษย์หนุ่มชาวอเมริกันเดินทอดน่องไปตามชาย หาดยามเย็น ช่วงหนึ่งของการสนทนา อาจารย์ใช้ไม้เท้าขีดเส้นสองเส้นคู่ขนานลงไปบนผืนทรายขาวละเอียด เส้น หนึ่งยาวประมาณ 5 ฟุต อีกเส้นหนึ่งยาวประมาณ 3 ฟุต "เธอลองทำให้เส้นที่ยาว 3 ฟุต ยาวกว่าเส้นที่ยาว 5 ฟุต ให้อาจารย์ดูหน่อยสิ" เสียงอาจารย์บอกเป็นเชิงท้าทายอยู่ในที ลูกศิษย์อเมริกันหยุดคิด พินิจเส้นทั้งสองอยู่คร....

อ่านต่อ


/1