*/
  • หย่งศรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 41640
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2557
Posted by หย่งศรี , ผู้อ่าน : 2312 , 14:32:09 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

แม้ว่าจะเชียร์เยอรมนีมานานตั้งแต่อ้อนแต่ออก แต่ฉันเริ่มดูบอลโลกอย่างจริงจังก็เมื่อปี 2006 เพราะดูบอลที่เมืองเบียร์ มันช่างง่าย บอลมา 6 โมงเย็น กับ 2 ทุ่มครึ่ง ไม่เหมือนดูที่เมืองไทยต้องตื่นมาดูตี 1 ตี 2

ปีนั้นมีปู่คาห์นเป็นประตู มีกัปตันคือบัลลัค จอมโหม่งอย่างโคลเซ่และมีน้องใหม่หน้าใสอย่างลาห์ม โพโดลสกี้ และชไวน์สไตเกอร์ โดยเฉพาะสองคนหลังที่ยังบ้าๆ บอๆ เล่นสนุก ตลกโปกฮาตามประสาเด็กหนุ่ม โยอาคิม เลิฟยังหน้าเต่งตึง เป็นผู้ช่วยโค้ชของคลินส์มันน์

เยอรมนีเป็นเจ้าภาพบอลโลกปี 2006 บรรยากาศทุกอย่างในประเทศเป็นใจ อากาศดี เกิดคำว่า sommermaerchen ขึ้นมา (maerchen แปลว่า fairy tale หรือเทพนิยาย แปลเต็มๆ ก็คือ เทพนิยายหน้าร้อน) กลายเป็นคำที่ใช้เรียกการแข่งขันบอลโลก เหมือนเรื่องราวแห่งความฝันในหน้าร้อน ซึ่งแม้จะเยอรมนีแพ้อิตาลีในรอบรอง แต่ก็ได้ที่สามด้วยการชนะโปรตุเกส ไม่ได้ครองถ้วย แต่ได้ใจคนทั่วโลก เป็นการเปิดภาพลักษณ์ใหม่ของเยอรมนี ที่สนุก สดชื่น เป็นมิตร และเป็นครั้งแรกที่คนเยอรมันรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นชาติของตัวเอง กล้าชูธงชาติ กล้าเชียร์อย่างเต็มที่ หลังจากที่ภาพหลอนจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ครอบงำคนเยอรมันมาตลอด ทำให้ไม่กล้าแสดงออกว่ารักชาติของตัวเอง เรื่อยไปจนไม่ภูมิใจในความเป็นเยอรมันของตนเองเลยด้วยซ้ำไป

ปี 2010 เลิฟพาทีมชาติเยอรมนีไปอาฟริกาใต้ พร้อมกับแบกความหวังจากคนทั้งชาติว่าจะคว้าถ้วยบอลโลกได้หลังจากไม่ได้ครองมา 2 ทศวรรษเต็ม มีกัปตันเป็นลาห์ม และหน้าเก่าอย่างลุงโคลเซ่ ชไวนี่ โพโดลสกี้ ฯลฯ พร้อมกับนักเตะหน้าใหม่ใสกิ๊ก อย่างโอซิ่ล มุลเลอร์ นอยเออร์ ฯลฯ ทีมชาติชุดนั้นได้ชื่อว่าสะท้อนภาพลักษณ์เยอรมนีสมัยใหม่ ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ แต่ทุกคนก็อยู่ร่วมกันได้ และก็ต้องผิดหวังอีกครั้งด้วยการแพ้สเปนในรอบรอง เอาที่สามไปครองอีกครั้ง ฉันจำได้ว่าแมตช์ที่เตะกับสเปน นักเตะเล่นเหมือนกลัวสเปน ไม่วิ่ง ไม่เตะ เกร็งไปหมด... เหมือนได้ดูหนังฉายซ้ำจากรอบชิงบอลยุโรป 2008 ที่เยอรมนีก็แพ้สเปนมาเช่นกัน

ปี 2014 ใครสักคนเคยบอกฉันไว้ว่า ปีนี้ไม่ต้องหวัง เพราะดูจากประวัติศาสตร์แล้ว ทุกครั้งที่เจ้าภาพเป็นประเทศในลาตินอเมริกา ทีมที่ชนะก็เป็นประเทศจากลาตินอเมริกาเช่นกัน

แต่ฉันก็หวังของฉันลึกๆ เพราะรู้สึกว่าไอ้หนุ่มน้อยหน้ามลทั้งหลายเมื่อ 8 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะลาห์มและชไวนี่ บัดนี้กลายเป็นหนุ่มใหญ่ มั่นคงทางอารมณ์ เป็นผู้นำให้รุ่นน้องได้ พวกเขาผ่านสนาม เจอความกดดันมาเยอะ นี่เป็นบอลโลกรอบที่สามแล้ว ความเก๋ามันต้องช่วยมั่งสิน่า

ก่อนออกจากประเทศก็มีข่าวเจ็บกันระนาว แล้วน้องรอยส์ ก็ยังมาเจ็บคืนก่อนเครื่องออก บอกตรงๆ ฉันก็ใจเสีย แต่ก็เชื่อในความเป็นระบบของทีมเยอรมนีว่า เอาว้า มันก็คงได้เข้ารอบลึกๆ อยู่หรอก

คนเล่นเปลี่ยนไป โค้ชก็เปลี่ยนไป (ริ้วรอยเต็มหน้าเลย ตาเลิฟเอ๊ย) คนดูก็เปลี่ยนไป ปีนี้เป็นแม่ลูกอ่อนแล้ว จะดูบอลถึกเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว...

แต่แน่นอนว่า เมื่อเราปักใจเป็นแฟนแล้ว หน้าที่เราก็ต้องเชียร์ให้ถึงที่สุด และใครจะคิดว่า สามีซึ่งไม่ดูบอล ยังชี้ชวนให้ซื้อเสื้อทีมชาติให้ลูกใส่ แม้จะแซวกันเล่นๆ อยู่ว่า จะได้ใส่คุ้มหรือเปล่า ไม่ใช่ได้ใส่แค่สามทีนะ (ตกรอบแรก) 555

ปรากฏว่าลูกได้ใส่เสื้อครบทั้ง 7 ครั้ง นับว่าคุ้มค้าที่สุดแล้วกับการลงทุน 555 วันแข่งรอบชิงชนะเลิศ สวดมนต์ ไหว้พระ ส่งใจไปเต็มที่ ขอให้ทุกคนเล่นได้ดีที่สุดตามความสามารถของตนเอง ในเมื่อเราช่วยเรื่องอย่างอื่นไม่ได้ ก็ช่วยทางในนี่แหละฟะ 555

สิ่งที่ฉันหวังคือ ไม่อยากดูหนังซ้ำที่เล่นกันแบบเกร็งๆ กลัวๆ แบบสี่และแปดปีที่แล้ว อยากให้ทุ่มเต็มที่ และเมื่อเต็มที่แล้ว ถึงจะแพ้ก็ช่างมัน เพราะบอลมันก็ลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้

แล้วฉันก็ได้เห็นนักเตะทีมชาติทุกคนเล่นกันอย่างเต็มที่ วิ่งกันอย่างที่คนดูอย่างเราสัมผัสได้เลยว่าความต้องการชัยชนะมันช่างมากล้นเหลือ ขาบุกก็บุกกันแบบไม่กลัว ขารับก็ช่วยกันเต็มที่ ไม่ใช่ว่าไม่มีผิดพลาด แต่เล่นกันเป็นทีมอย่างเห็นได้ชัดไม่มีใครปฏิเสธได้ ขอนินทาว่า ไอ้ที่เล่นกันเป็นทีมนี่ ยังรวมไปถึงตอนยิงประตู คือ ส่งกันไปมา ให้เพื่อนตลอด ราวกับว่าคนที่ยิงเข้านี่ถือว่าทำผิด... คือบางทีดูแล้วก็แบบว่า เออ... ยิงซักทีสิเฮ้ย ส่งไปส่งมาอยู่ได้ 555

บอลคู่ชิงของปี 2014 ถือว่าสมศักดิ์ศรีมากๆ สนุกมาก ได้ลุ้นตลอดเกมส์ และผู้แพ้ไม่ควรเสียใจเลย เพราะท่านก็ทำเต็มที่เช่นกัน เพียงแต่ในการแข่งครั้งหนึ่งๆ ต้องมีผู้ชนะและผู้แพ้ และวันนี้ไม่ใช่วันของท่าน

เมื่อวานนี้ ดูพิธีฉลองที่เบอร์ลิน ดูตั้งแต่เครื่องลงจอด เรื่อยไปจนถึงบนเวทีที่หน้าประตูบรันเดิ้นบวร์กเกอร์ทัวร์ ได้เห็นหน้าทีมชาติทุกคน ทั้งตัวจริงและสำรอง รวมทั้งทีมเบื้องหลังด้วย ตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือกีฬาทีม ซึ่งไม่ใช่แค่ว่าผู้เล่นเป็นทีม แต่กว่าทีมจะเป็นทีมที่เล่นได้ดีจนคว้าแชมป์ได้ ยังมีผู้ที่อยู่เบื้องหลังอีกมากมาย

ภาพนี้แหละ บรรยายทุกอย่างที่ฉันรู้สึกได้หมดในภาพเดียว
ได้แชมป์เสียทีเนอะ :)

และนี่คือผลของการทำงานอย่างต่อเนื่อง เตรียมทีมอย่างเป็นระบบมากว่าสิบปี ดีใจแทนพวกเขาทุกคนโดยเฉพาะ เลิฟ ลาห์มและชไวนี่ สมหวังเสียทีเนอะ

ดีใจกับปู่โคลเซ่ในวัย 36 ปีที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้ทำสกอร์ได้สูงสุดในการแข่งขันบอลโลก

ดีใจกับทีมชาติเยอรมันที่เป็นทีมนอกละตินอเมริกาทีมแรกที่ได้แชมป์ในทวีปนี้ ที่ได้ครองแชมป์สมัยที่ 4 สิ้นสุดการรอคอย 24 ปีเสียที พวกคุณสมควรเป็นแชมป์จริงๆ

ขอบคุณพวกคุณทุกคน ที่ทำให้แฟนบอลอย่างเรามีความสุขเหลือเกิน มันคือความฝันฤดูร้อนที่เป็นจริง และเป็นฤดูร้อนที่เราจะจดจำไปอีกนานแสนนาน

ก่อนจาก ขอนินทาตัวเองว่า แม่ลูกอ่อนประสาอะไร เขียนเรื่องบอลยาวกว่าเรื่องลูกอีก 555


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
PostAmorndern วันที่ : 01/08/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

อ่านบทสัมภาษณ์ของ ก.ปอหล่วน หรืออานิกร แล้ว ยิ่งทำให้เข้าใจว่า การได้แชมป์ของอินทรีเหล็กในครั้งนี้ มาจากการบริหารจัดการ การเตรียมทีม รวมถึงการวางรากฐานจากทีมเยาวชน ฯลฯ จึงทำให้ทีมชาติเยอรมันมีมาตรฐานที่สูงเมื่อลงศึกในทัวนาเม้นท์ใหญ่

ขณะที่ทีมขวัญใจมหาชนชาวไทยอย่างอังกฤษ จบเส้นทางเพียงรอบแรกเท่านั้น ตรงนี้คงบอกอะไรได้หลายอย่าง โดยเฉพาะทีมชาติไทยของเรา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 01/08/2014 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ปล. อีกที ทีมชาติเยอรมัน "ตกรอบแรก" (อยากหัวร่อให้ฟันบิ่น) เป็นไปไม่ด้ายยยยยยยย เราวางแผนระยะยาวไว้ราววร้อยปี อิอิอิ

ระวังแต่ทีมชาติบราซิลจะไม่ผ่านคัดเลือกไปบอลโลกเต้อ เห้อ เห้อ เห้อ สิบ๊อกกกไห่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 01/08/2014 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เราแฟนยุคไหนดี .... ไม่รู้ไม่ได้จำ ๆ ได้แต่ว่าดูบอลระดับโลกมา ก็เชียร์เยอรมันแล้ว จำได้กระทั้งวันที่คลินซี่ทำแฮตทริก วันที่ซุปเปอร์แมนชูถ้วย วันที่บัลลัคคอตก วันที่ลามห์ฉกปลอกแขนกัปตันทีม วันที่โกลมือหนึ่งเจ็บ โกลมือสองกระโดดให้รถไฟชนตาย จนได้หนุ่มน้อยหน้ามล โกลมือสาม ที่กลายมาเป็นสวิปเปอร์ คีฟเปอร์ มานูเอล นอยเออร์ แทนลิเบอร์โร่ในตำนานอย่าง โลธาร์ มัสเทอุส

วันที่แก็งค์บอยแบรนด์เล่นมุกสะดุดล้มกับฟรีคิก วันที่บาสตี้โดนไล่เตะเลือดสาด ป๋าเลิฟ ป๋าฟลิค ออกมาเต้นชะชะช่า กับเบียฮอฟและคอฟเค่ห์ วันที่กัปตันน้องลามห์ถอดเสื้อทีมชาติสละปลอกแขนกัปตันทีม วันที่เดินไปหาซื้อเสื้อทีมชาติ 4 ดาวที่ช๊อปฯ แดตฯ แล้วไม่มีขาย (อัตคัตสินค้าแท้น้อ) กะว่าได้สิบล้านจะไปหา ไม่ได้ซะละ เก็บเงินคอยเชียร์กันต่อไป ในยูโร 16 และต่อไป จนกว่าจะเชียร์ไม่ไหวกันไปข้างนึง....เห้อ เป็นภาระที่น่ายินดี

ปล. พี่ชาลี บอลโลกสี่ปีล้างแค้นไม่สาย เอร้ย ถ้วยแชมป์ยังไม่หาย อย่าโดนย้ำแค้นก็พอ คริคริคริ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/08/2014 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เยอรมันเขาเล่นเป็นทีม

ส่วนหนูหย่ง...ก็มีทีมส่วนตัวแล้วหรือ ดีใจจังค่ะ

เอารูปมาโชว์โดยด่วนๆๆๆๆ

อยากเห็นหลาน

ความคิดเห็นที่ 3 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เยอรมันแน่นทุกขุมกำลังครับในปีนี้
แต่ 4 ปีก่อนสเปนก็เคยเป็นแบบนี้ละครับ
ดังนั้น ในฟุตบอลโลก 2018 เยอรมันอาจตกรอบแรกก็ได้นา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PostAmorndern วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ถ้าพี่ลูกเสืออยู่ยุคเกิร์ด มุลเลอร์ ของผมน่าจะเป็นฮันซี่ มุลเลอร์ สุดหล่อตลอดกาล 55

ครั้งนี้เชียร์เยอรมันคร้าบ ไม่ชอบอาร์เจนฯ ตั้งแต่ยังจำความได้เมื่อปี 1978 (สมัยนั้นโทรทัศน์ยังเป็นขาวดำอยู่เลย) ที่ต้องชนะ 6 -0 ถึงจะเข้ารอบ แล้วก็ได้แชมป์โลกในเวลาต่อมา

ยินดีกับความสำเร็จของทีมอินทรีเหล็ก ที่มาจากการสร้างทีม ระบบระเบียบ ความอดทน และรอคอย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยินดีด้วย.....ในฐานะกองเชียร์อีกคน
ตั้งแต่ยุค เกิร์ด มุลเลอร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน