• บรรณาลัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yut_nt.com@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 411407
  • ส่ง msg :
  • โหวต 105 คน
จากอดีตถึงปัจจุบัน
ประวัติศาสตร์ทางสังคมคือสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้และเข้าใจในความเป็นรากเหง้าของตนเอง สิ่งที่นำมาซึ่งความสงบเรียบร้อยของสังคมที่หลากหลายบนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot
วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 8704 , 15:41:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 รองเง็งศิลปะการเต้นรำประกอบดนตรีพื้นเมืองใต้    ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  ข้าพเจ้าได้เดินทางไปเข้าร่วมชม  รองเง็ง การแสดงศิลปะการเต้นรำประกอบดนตรีพื้นเมืองจากสี่จังหวัดชายแดนใต้จากคณะ  บุหลันตานี   ซึ่งทางศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์กรมหาชน) ได้เชิญมาแสดงให้ได้ชม ณ หอประชุมศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์กรมหาชน)                                              การแสดงชุดหนึ่งของรองเเง็ง                   ....

อ่านต่อ

Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 1427 , 15:09:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงกรานต์ที่อีสานใต้เมื่อเดือนเมษาที่ผ่านมา               ผมได้ร่วมงานสงกรานต์ที่ หมู่บ้านในอำเภอขุขันธ์เป็นอำเภอที่มีคนไทยเชื้อสายเขมรอาศัยอยู่มากที่สุด จังหวัดศรีสะเกษที่นี่มีการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน    สงกรานต์ที่นี่เรี่ยกว่า "จ๊ะตึกเปรี๊ยะ(ทรงน้ำพระ)"เริ่มเล่นกันตลอดทั้งเดือนเมษายนหรือเดือนแคเเจต                                       ชาวบ้านกำลังรับน้ำพรมจากพระที่ร่วมขบวนแห่ ซึ่งถือเป็นช่วง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 9423 , 19:27:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การใช้ผ้าไหมในชีวิตชาวไทยเชื้อสายเขมรคนไทยเชื้อสายเขมรนิยมใช้ผ้าไหมซึ่งเป็นลายที่มีเอกลักษณ์ของกลุ่มชน  มีรูปแบบลายผ้าที่เรียบง่ายสีสันสวยงาม  มีการทอสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ  อันได้แก่ผ้าผ้ากระเนียว หรือผ้าลายหางกระรอก เป็นผ้าทอที่มีลายเป็นริ้วตรง  ใช้ไหมพุ่งที่ควบกันสองสีและไหมยืนเส้นใช้สีเดียวกันยืนพื้น                                ผ้ากระเนียว ผ้าชนิดนี้สันนิฐานว่าน่าจะเป็นผ้าที่มีการรู้จักทอนุ่ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 1958 , 18:12:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิถีไหมเส้นใยอีสานใต้บรรณาลัยไอร้อนเดือนเมษา  2549  พัดพาความร้อนระอุดังที่เคยเป็นมาเฉกเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา    ตามแบบบรรยากาศของชาวชนบท   ข้าพเจ้าได้เดินทางสู่พื้นแผ่นดินดินแดนชนบทอีสานใต้  ชายขอบเขตแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาประมาณปลายเดือนมีนาคม   เป็นระยะเวลาที่เสร็จสิ้นจากภารกิจ  กิจกรรมการทำไร่ทำนา    กิจกรรมหลังเสร็จหน้านา   ชาวบ้านในชนบทโดยเฉพาะผู้หญิงกลางคนและคนชรา    จะเริ่มลง....

อ่านต่อ

Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 1807 , 09:21:13 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เทคนิคเก่าการสร้างปราสาทแบบเขมรโบราณสู่พัฒนาการการสร้างปราสาทจิ๋วยุคปัจจุบัน                                                                                                                        ผังโดยรวมของปราสาทปราสาทแห่งนี้มีชื่อว่า  “ปราสาทเกรียง”  ถูกสร้างเลียนแบบปราสาทหินขนาดใหญ่และใช้เทคนิคกระบวนการขั้นตอนใกล้เคียงกับการสร้างปราสาทหินแบบโบราณของช่างเขมร   ผิดกันก็แต่รูปแบบรายละเอียดและองค์....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 1881 , 10:17:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวนาส่งสาร"ถึงรัฐเจ้าข้าชาวนาดิ้นรนทุกวันนั้นจนแต่ทนสู้ไปสู้สุดชีวิตมิคิดหมดทางเร่งฮุดเร่งสร้างท่ามกลางท้องนาแสงแดดแผดจ้าชาวนาก็ทนตากแดดตากฝนสู้ทนจำยอมทุกวันนั้นพร้อมยอมตายเพื่อนาสู้สุดอุตสาห์สร้างนาเป็นข้าวหนุ่มสาวทุกคนตั้งตนแล้วฟังทานข้าวทุกครั้งนั่งนึกถึงคุณทั้งรัฐทั้งเราจงเฝ้าการุณชาวนาหมดทุนใครหนุนช่วยเหลือแล้วทุกทุกเมื่อเงินเหลือตั้งม๊อบอีกทั้งตีกอฟทุกม๊อบฟุ่มเฟือยชาวนานั้นเหนื่อยเมื่อยจนแถบตา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 966 , 14:01:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากพื้นถิ่นสู่แผ่นดินแห่งประเทศ  การเข้าใจและเข้าถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองและประเทศเรา ไม่ว่าจะเป็นบางเรื่องบางตอนในเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ชนเผ่า ถึงระดับชนชาติอันเป็นเรื่องราวระดับพื้นๆ  ที่จะต้องเกิดขึ้นในท้องถิ่นของตน    เพื่อสร้างความประทับใจทางประสบการณ์ร่วมกัน   แล้วเกิดการเชื่อมโยงระหว่างท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่น    ซึ่งต่างมีความเป็นชนเผ่าที่แตกต่างกันแล้วเชื....

อ่านต่อ

Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 5086 , 13:35:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

4 รายา  นครแห่งสันติ                 ภาพสี่รายาแห่งปัตตานี  รายาฮิเยา  รายาบีรู   รายาอุงงู  รายากูนิงที่มาภาพ :   http://www.rockmekong.org/media-cov/News2002/queens.htm                เรื่องราวของสี่รายาเเห่งปัตตานีได้นำมาสร้างเป็นเรื่องราวของหนังเรื่องหนึ่งนครแห่งสันติ  หมายถึงเมือง  ปัตตานีดารัสสลาม   ก่อตั้งขึ้นเมื่อ  พ.ศ. 2012 – 2057  โดยสุลต่านอิสมาเอลชาฮ์หรือพญาอินทิราทรงเคยปกครองเมืองลังกาสุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 791 , 11:09:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรากฎการณ์.........สงฆ์ไทยในสังคมปัจจุบัน              จากกระแสและภาวะทางสังคมต่างๆนานาที่ก่อตัวขึ้น  ความเป็นพระสงฆ์ที่เป็นองค์ธำรงเผยแผ่พุทธศาสนาที่ต้องประกอบกิจตามแบบของสงฆ์ยังดำเนินไปอย่างความเป็นศาสนาพุทธ            แต่ปรากฎการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นจากการกระทำของสงฆ์บางรูปดูเหมือนว่ากำลังเป็นที่ตั้งข้อสังเกตุจากพุทธศาสนิกชนประชาชนทั่วไป  มีกิจที่ผิดแผกและดูเพี้ยนๆไป  ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่เกิดจาก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 703 , 11:20:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัชฌิมาเปิดตัวไอเดียเจ๋ง ท่อนกระฐิน   แน้นปลูกต้นไม้สร้างนโยบายพรรค                                     นายสมศักดิ์  เทพสุทิน  หัวหน้ากลุ่มมัชฌิมาได้ออกมาร่วมการแถลงข่าวการเปิดตัวแนวนโยบายกลุ่ม   โดยนำเอาผลงานทางความคิดที่ออกแบบทำขึ้นจากท่อนต้นกระฐินไอเดียสุดเจ๋ง    อันเกี่ยงข้องกับแนวนโยบายการปลูกต้นไม้ เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าเป็นการทดแทนพลังงานทางเลือก  โดยนำเอาจังหวัดลพบุรีเป็นจังหวัดนำร่อง         ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 496 , 09:41:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุขมหาสุข............................................................................................................................................................................สุขใดไหนเล่าเท่าสุขใจ      สุขจากในใช่จากนอกที่ลอกลวง  สุขจริงๆยิ่งกว่ามายาทั้งปวง      ถ้ามีบ่วงมาคล้องย่อมหมองมายแม้นมั่งมีมากมายมาก่ายกอง     พร้อมเงินทองมากมายมีรายรับ     แล้วจะนับว่ามีสุขสิ้นทุกข์รือสุขจากในต้องใช้ธร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 489 , 18:56:35 น.  
หมวด : แฟชั่น

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เลื่อกสวยด้วย  3  ประการ                                       สวยด้วยมารยาท  ความสวยด้วยความพร้อมในกิริยาอาการท่าทาง  ลีลา  ที่เพรียบพร้อมด้วยการมีสัมมาคาราวะเหมาะกับกาละเทศะ สิ่งนี้เป็นการกระทำให้เกิดขึ้นได้จากการฝึกฝนหรือการปลูกฝังตั้งแต่เล็กจนโต  หรืออาจสืบทอดมาทางสายเลือด  สวยเเบบนี้เป็นความสวยที่  ยั่งยืนและเป็นอมตะแห่งความสวย   และลงทุนน้อยแต่ได้ผลสูงสวยด้วยเงิน เป็นความสวยที่เกิดจากการปรุงแต่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 449 , 18:34:18 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 รัก  6000 ปี  ชั่วฟ้า ดินสลาย                  อมตะเเห่งรัก   ต้นแบบแห่งรักแห่ง    ศรัทธาแห่งรัก     จรรยาบรรณแห่งรัก       ที่คือความรักที่แท้จริง   แม้แต่ความตายต้องยอมจำนนแก่ความรักของคุณปู่ทวดและย่าทวดท่านนี้    อย่างนี้น่าเอาเป็นแบบอย่าง  แก่อนุชนรุ่นหลัง               ....

อ่านต่อ

Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 545 , 15:41:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    พล.อ. สนธิ...... ลงไม่ลง?                 มีข่าวคราว  ออกมาว่าพลเอกสนธิ  จะลงเล่นการเมืองหลังเกษียรอายุราชการทหาร จะเป็นไปได้หรือไม่ กำลังเป็นประเด็นที่สื่อและประชาชนกำลังให้ความสนใจ   และการที่จะลงมาเล่นทางการเมืองในครั้งนี้ถ้าเป็นไปได้  จะมีผลกระทบอย่างไรกับการที่เคยเป็นหัวหน้าผู้ทำการปฏิรูปการปกครอง        อาจเป็นที่เพ่งเล็งหรือมองว่าการลงเล่นการเมืองของพลเอกสนธิ(ถ้าเป็นไปได้) เสียงสะท้อนบางส่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 3447 , 14:40:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รงกอเวือด (นครวัต)  7 ก.ค 50 รู้ผล                                           รงกอเวือดหรือนครวัตสิ่งก่อสร้างที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมเเห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้ครองและรั้งตำเเหน่งเดิมที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์  1  ใน  7  ของดลกหรือไม่นั้นต้องเอาใจช่วยกันให้มากๆนะครับเพราะนี่เป็นการแสดงถึงพลังที่บรรพบุรุษของเราชาวอินโดจีนที่มีรากเหง้าทางวัฒธรรมคล้ายคลึงกันมาตั้งแต่โบราณจนสร้างสรรค์เป็นผลงานทางสถาปัตยกรรมท....

อ่านต่อ

Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 414 , 13:14:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดาวกระจาย  ดอกไม้แห่งแผนรถติด                                    ดาวกระจายแนวโยบายการทำงานของม๊อบกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่สนามหลวง   ที่กำลังเปลี่ยนวิธีการเชิงรุกการกระจายตัวเป็นกลุ่มออกตั้งม๊อบตามสถานที่สำคัญต่างๆ            เป็นกลยุทธ์ดอกไม้เพื่อปลุกระดมมวลชน  ซึ่งมีเค้ามาตั้งแต่สองสัปดาห์ที่ผ่านมาทำเอาประชาชนที่นั่งรถผ่านตามรายทางที่มีมอบดาวกระจายสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น   กระทั่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 1330 , 13:51:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พุทธศาสนา   ธรรมรงค์อยู่   เพราะบัญญัติ????                                  พุทธศาสนาเป็นสิ่งที่เรายึดเหนี่ยวนับถือและปฏติบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลนับแต่ทวาราวดี  ศรีวิชัย  สุโขทัย  อยุธยา  รัตนโกสินทร์  และอาณาจักใกล้เคียงอื่นๆ    ควบคู่กับศาสนาอื่นๆบนผืนแผ่นดินเอเชียอาคเนย์เคียงคู่กับอาณาจักรอื่นๆที่เคยรุ่งเรื่องอย่างลงตัว   แม้กระนั้นศาสนาพุทธก็ยังดำรงและพุทธศาสนิกชนก็ยังให้การเคารพนับถื....

อ่านต่อ


/1
เสียงจากชมพูทวีปสู่ดินเเดรสุวรรณภูมิ

การบรรเลง กระเเสมูย หรือ พิณน้ำเต้า ต้นตระกูล พิณเปี๊ยะล้านนา บรรเลงโดย "บรรณาลัย" ชื่อบทเพลง โยล (ไกว)

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]