จากพื้นถิ่นสู่แผ่นดินแห่งประเทศ การเข้าใจและเข้าถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองและประเทศเรา ไม่ว่าจะเป็นบางเรื่องบางตอนในเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ชนเผ่า ถึงระดับชนชาติอันเป็นเรื่องราวระดับพื้นๆ ที่จะต้องเกิดขึ้นในท้องถิ่นของตน เพื่อสร้างความประทับใจทางประสบการณ์ร่วมกัน แล้วเกิดการเชื่อมโยงระหว่างท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่น ซึ่งต่างมีความเป็นชนเผ่าที่แตกต่างกันแล้วเชื่อมโยงมาสู่การรวมกัน เกิดเมืองขึ้นที่มีความหลากทางทางชาติพันธุ์ ต่อมาถ้าสายใยสัมพันธ์กันแน่นแฟ้นก็ก่อกำเนิดมาเป็นประเทศชาติหรือชนชาติ(เชื้อชาติ) ตลอดจนความเป็นรัฐและนครรัฐอันเป็นรากเหง้าของท่าน การเรียนรู้เรื่องราวสมัยอดีตจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้สร้างความภาคภูมิใจในท้องถิ่นและประเทศ ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้นก่อเกิดความสันติสุขสมานสามัคคีในสังคม ประเทศ ประกอบขึ้นมาจากเมืองหลายเมืองบนความหลากหลายทาง ชนเผ่า เชื้อสาย ชาติพันธุ์ ชนชาติ(เชื้อชาติ) ที่มีเรื่องราวประสบการณ์ และความประทับใจจนก่อเกิดวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมร่วมกันที่แสดงออกถึงความเป็นกลางที่บอกถึงความเป็นประเทศ เช่นภาษาและสัญลักษณ์อื่นที่แสดงออกถึงความเป็นประเทศ ส่วน ชนเผ่า เชื้อสาย ชาติพันธุ์ ชนชาติ(เชื้อชาติ) ก็เป็นสิ่งที่สังคมในระดับท้องถิ่นโดยเฉพาะคนรุ่นเก่าที่มีความรู้ความสามารถหรือที่เรี่ยกว่าปราชญ์ชาวบ้านต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างความเข้าใจหรือถ่ายทอดเรื่องราวให้เกิดความรักในท้องถิ่นของตน รวมถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นและสามารถแยกแยะนำไปปรับใช้ให้เกิดความสามานสามัคคีเชื่อมโยงสู่สังคมระดับชนชาติและประเทศชาติบนความหลากหลายทางสังคม ท่านเข้าใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในความเป็นท้องถิ่นของท่านเองดีหรือยังก่อนที่จะเข้าใจถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ระดับชนชาติ เพราะถ้าไม่เข้าใจประวัติศาสตร์ท้องถิ่นก็อาจทำให้เรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ชนชาติไม่สมบูรณ์ขาดรายละเอียดและความสำคัญบางช่วงบางตอนที่อาจเกี่ยวโยงซึ่งกันและกันเกิดการผิดเพี้ยนบิดเบือนจากความเป็นจริงสร้างความเข้าใจที่ไม่ตรงกันในส่งผลกระทบต่างๆตามมา |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
ปราสาทวรภัทร | ||
![]() |
||
ปราสาทวรภัทรเป็นปราสาทอิฐจำลองสร้างเลียนแบบร่วมสมัยปราสาทแบบเขมรรุ่นเก่าสมัยเจนละผสมผสานศิลปะเขมรสมัยพระนคร ซึ่งสร้างทับสถานที่ที่เคยสร้างปราสาทจำลองที่ชื่อว่าปราสาทสนอลึงค์ที่พังทลายไปเมื่อปี 2550 แ |
||
View All ![]() |
เสียงจากชมพูทวีปสู่ดินเเดรสุวรรณภูมิ | ||
![]() |
||
การบรรเลง กระเเสมูย หรือ พิณน้ำเต้า ต้นตระกูล พิณเปี๊ยะล้านนา บรรเลงโดย "บรรณาลัย" ชื่อบทเพลง โยล (ไกว) |
||
View All ![]() |
<< | กรกฎาคม 2007 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 |
8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 |
15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 |
22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 |
29 | 30 | 31 |