• บรรณาลัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yut_nt.com@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 454810
  • ส่ง msg :
  • โหวต 105 คน
จากอดีตถึงปัจจุบัน
ประวัติศาสตร์ทางสังคมคือสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้และเข้าใจในความเป็นรากเหง้าของตนเอง สิ่งที่นำมาซึ่งความสงบเรียบร้อยของสังคมที่หลากหลายบนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot
วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2553
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 5167 , 16:28:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู โหวตเรื่องนี้

นักบุญแห่งเทือกเขาพนมดองเร็ก

นักบุญแห่งเทือกเขาพนมดองเร็กหรือที่รู้จักในคนแถบชายแดนไทย-กัมพูชาด้านอำเภอภูสิงห์และขุขันธ์  จังหวัดศรีสะเกษตลอดจน จังหวัด ใกล้เคียง เช่นสุรินทร์  อุบล  บุรีรัม  นักแสวงบุญ

เคารพนับถือพระนักปฎิบัติแถบอีสานใต้รู้จักกันดี  เรียกขานสมยานามพระรูปนี้ว่า  “ เทวดาเดิรเด็ย(เทวดาเดินดิน)”

          

                หลวงปู่สรวง หรือ หลวงพ่อ สรวง  เป็นที่รู้จักของชาวจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะคนในชายแดน ทั้งในฝั่งไทยและกัมพูชา 

                   

                มีเรื่องเล่าของพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย  ในท้องถิ่น อำเภอขุขันธ์  จังหวัดศรีสะเกษ  ถึงกิตติศัพท์ท่านต่างๆนานา  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความไม่เปลี่ยนแปลงของรูปร่างสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่   ตลอดจนมีกิจวัตรที่แปลกกว่าพระนักบวชอื่น คือ  ทั้งนุ่งขาวห่มขาวเหมือนนักบวช  และห่มเหลืองเหมือนพระ  

  

                เวลานุ่งห่มขาวจะปรากฏเฉพาะเวลาการใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาเช่นลงดำนา

                เมื่อยามนุ่งเหลืองห่มเหลืองจะปฏิบัติอย่างพระทุกประการ

                                 

               ท่านจะจาริกไปมาสองฝากฝั่งเทือกเขาพนมดองเร็ก ไทย-เขมร เป็นประจำ จะไม่ค่อยประจำอยู่กับที่  ในโอกาสอยู่จำพรรษาเท่านั้นที่จะอยู่จำวัดตามข้อปฏิบัติ  โดยการอยู่จำวัด ณ  ที่นี้บางครั้งท่านก็อยู่ในที่ๆลักษณะที่เรี่ยกว่า “อาศรม” เล็ก ๆ อย่าง สมถะตามท้องทุ่งไร่นา   ที่ห่างไกลผู้คน  

                วัดที่ท่าน มาพำนักถือว่าบ่อยครั้ง คือวัด ไพรพัฒนา ที่มีพื้นที่ติดชายแดนไทยกัมพูชาด้านช่องสงำ ในเขตอำเภอภูสิงห์  จังหวัดศรีสะเกษ    อันเป็นเส้นทางสัญจรจาริกได้โอกาสพบปะผู้คนสองฝากฝั่ง ไทย-กัมพูชา  ซึ่งไม่บ่อยครั้งนักที่ผู้คนจะได้พบเจอท่าน หรือแม้แต่การได้พบท่าน  โอกาสได้สนทนาระว่างท่านนั้นยากมาก   เนื่องจาก  การสนาทนาและให้ข้อคิดต่างๆของท่านไม่ได้ออกมาจากคำพูดแต่เป็นปริศนาให้ผู้คนที่เข้าไปพบได้ตีความไขปริศนาที่ท่านสั่งสอนเอาเอง

            

                ลักษณะปริศนาการสั่งสอนจะแสดงออกมาด้วยการทำสัญลักษณ์ ทุกครั้ง เมื่อท่านไปพักใกล้แหล่งชุมชน  โดยจะไม่เข้าไปพักในวัด  สัญลักษณ์ที่ท่านมักแสดงให้เห็นอยู่เป็นประจำนั้นคือ

                การนำว่าวที่ชาวเขมรเรี่ยกว่า “แคลงเมโกน” แนบระหว่างลำต้นไม้ไผ่สองลำ วางผาดระหว่าง กระท่อม(อารศม)ที่พักของท่าน ไปยังต้นไม้ ที่อยู่ใกล้   โดยท่านไม่ได้บอกเหตุผลว่ามันคืออะไรแต่เป็นการแสดงปริศนาธรรมเชิงสัญลักษณ์ 

                และประการที่สองท่านมักจะก่อกองไฟตลอดแม้ว่าจะเป็นฤดูไหนก็แล้วแต่   เวลาใครนำของมาถวายจะนำของบางส่วนโยนเข้ากองไฟ  

                ครั้งหนึ่งภาวะสงครามการรู้รบในตะเข็บชายแดนเขมรสมัยที่เขมรแดงในกัมพูชาสู้รบท่านก็จาริกข้ามไปมาสองฝั่งและติดอยู่ฝั่งเขมรนานนับเดือนทั้งๆที่พื้นที่แถบนั้นยังเป็นสมรภูมิรบ แย่ท่านก็ยังปลอดภัย และพบปะผู้คน  ทหาร  ทั้งสองฝั่ง

                และมีเหตุการณ์เมื่อครั้งหนึ่งที่ท่านเดินทางมายังโคราช ไม่ทราบเหตุประการใดมีรถโดยสารอยู่คันหนึ่งไปเห็นท่านเดินเท้าจากโคราชแต่รถคันดังกล่าวไม่ได้แอะใจให้ท่านติดรถมาด้วย ซึ่งรถคันดังกล่าวมาที่ศรีสะเกษเช่นกัน แต่ปรากฏว่าในวัน ไล่เลี่ยนกัน ท่านก็กลับมาถึง ศรีสะเกษก่อนรถคันดังกล่าว ทั้งๆที่ท่านไม่รู้จักมักคุ้นกับใครเลย 

                          

                หลวงพ่อสรวง  เป็นที่เคารพนับถือและรู้จักของผู้คนโดยเฉพาะแถบชายแดนไทย-กัมพูชา  ทุกคนรู้จักกิตติศัพท์ท่านต่างๆนาน  ไม่ว่าจะเป็น  “นักบุญแห่งเทือกเขาพนมดองแร็ก”  “เทวดาเดิรเด็ย”  และที่รู้จักในคำสั่งสอนท่านที่รู้จักกันทั่วไปคือ  “เทอบอนออยเตียน(ทำบุญให้ทาน)” “บายตึ๊กเจีย(ข้าวน้ำดี)”

                ปัจจุบันท่านละสังขาร ณ วัด ไพรพัฒนา  ตำบลไพรพัฒนา  อำเภอภูสิงห์   จังหวัดศรีสะเกษ   เส้นทางที่จะผ่านไปยังชายแดนไทย –กัมพูชา  ทางด่านช่องสงำ

               
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 11/10/2010 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

เคยแต่ได้ยินชื่อ ไม่เคยรู้ประวัติลึกซึ้ง ดีมากครับคุณบรรณาลัย ผมเชิญไปอ่านเรื่องใหม่เด้อครับ
ปะหัง มะริด บางละมุง แปลว่าอะไร อ่านได้ที่ลิงค์นี้

http://www.oknation.net/blog/puprasit/2010/10/04/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chawa วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mixedandmatch
Mixed & Matched

ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

น่ามีรายการทีวีมาถ่ายทำนะ อยากดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เสียงจากชมพูทวีปสู่ดินเเดรสุวรรณภูมิ

การบรรเลง กระเเสมูย หรือ พิณน้ำเต้า ต้นตระกูล พิณเปี๊ยะล้านนา บรรเลงโดย "บรรณาลัย" ชื่อบทเพลง โยล (ไกว)

View All
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]