• บรรณาลัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yut_nt.com@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 454685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 105 คน
จากอดีตถึงปัจจุบัน
ประวัติศาสตร์ทางสังคมคือสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้และเข้าใจในความเป็นรากเหง้าของตนเอง สิ่งที่นำมาซึ่งความสงบเรียบร้อยของสังคมที่หลากหลายบนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot
วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม 2556
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 1904 , 11:55:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน มะอึก , เฟื่อง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

พนมดงรัก

 

ตอน "ฮุด ไร่  ไถ ดำ" (๑)

สายฝนกระหน่ำโปรยปรายลงสู่ท้องทุ่งนาช่วงเดือนหก   ฝนสาดลงเท่าเม็ดข้าวโพด   ดินอุ้มกักน้ำในแปลงนาจึ่งนอง ปริ่มยอดหญ้า 

น้ำเอ่อท่วมกอกล้าข้าวบนแปลงนาในที่ลุ่ม เลี้ยงดินจนอ่อนนุ่ม   สัญญานฤดูกาลถอนกล้าปักดำทำนาพร้อมแล้ว   ต้องรีบลงแรงชักถอนต้นกล้า  นำไปปักดำลงอีกแปลงที่เตรียมไว้ก่อนน้ำเหนือจากเทือกเขาไหลลงหนุน จะลำบากยากแก่การไถคราดปลัก

ในคราวเหลียวแหงนหน้า กวาดสายตามองแนวทุ่งแปลงนา ด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ยืนต้นแผ่กิ่งก้านสาขา สุมทุมพุ่มไม้แน่นหนาเขียวขจีเสียดสูงจากพื้นดินตัดความเวิ้งว้างกว้างใหญ่ไพศาลของปุยเมฆมอกสีขาวครามเบื้องหน้า

พุ่มไม้บนพื้นสูงตามโคกดอนประปรายอยู่ทั่วไปในท้องทุ่งนา รายล้อมเต็มไปด้วยต้นข้าวกำลังเขียวขจี  เบียดเสียดแย่งกันแตกกอชูใบอ่อนไหวต้องลมเป็นคลื่น ราวพรมผืนยักษ์ถูกกระเพื่อม

ทิวแถวเทือกเขาตั้งเด่นตะหง่านไกลลิบเบื้องหลังแนวพุ่มไม้และท้องทุ่งนาข้าว สูงต่ำทอดตัวเป็นแนวเหยียดยาวราวกับไม้คานท่ามกลางม่านหมอกลัวๆยามเช้า

ระยะทางเจ็ดสิบกิโลเมตรระหว่างเทือกเขาและพื้นที่ท้องทุ่งนาซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ชนบทแห่งหนึ่ง

แนวทิวเขานี้คือปราการธรรมชาติมหึมานามว่า “พนมฎองแหรก” คาบเกี่ยวพื้นที่ต่างระดับทอดตัวพาดยาวกั้นระหว่างพื้นที่ราบสูงและราบต่ำ  ย่านถิ่นฐานดำรงค์อาศัยของวงศาคณาญาติของผู้คนละแวกนั้น ที่ยังคงดำเนินพาชีวิตไปมาหาสู่ระหว่างกันอย่างมิมีวันหลับไหล

 

“ ฮุ้ย ฮุ้ย ฮุ้ย !” ตาปูมชายผิวเข้มร่างกายกำยำล่ำสันผมยักศกสีดอกเลาแม้จะย่างเข้าสู่วัยชราแต่ดูยังกระปรี้กระเปร่าแข็งแรง ต้อนเจ้าทุยย่ำลงสู่ผืนนาแปลงสุดท้าย ทำการไถคราดกวาดสวะเตรียมแปลงนา   รอภรรยา  น้องและลูกๆมาช่วยกันลงชักปักดำต้นกล้าข้าว ในยามตะวันเจิดแสงเปล่งจรัสอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า  

ตะวันอับแสงโสภาท่ามกลางเมฆมอก ความชุ่มฉ่ำและละอองฝนหลัวๆปกคลุมเหนือต้นกล้าฉาบทาเทาโกลนสุดลูกหูลูกตาทั่วทั้งนาข้าวที่ลงปักดำเสร็จเมื่อสองสัปดาห์ก่อนมาบัดนี้กำลังแตกกอช่อใหญ่แข่งกันเขียวขจี 

“ เห่อ!...เอ้า  ฮุ้ย!...เห่ม!” มือของปูมทั้งดึงเชือก ถือไม้เรียวคอยฟาดตีบังคับทิศทางเจ้าทุย  ฝ่าเท้าขวาลงแรงเหยียบกดคานคราดเต็มเหนี่ยวมิดลงกับปลักโคนตม “ฟึ๊ด ฟึ๊ด” มือหนึ่งถือไม้เรียวฟาด ลงบนหลังหนาๆของเจ้าทุยโดยไม้ยั้งมือ   เคี่ยวเข็ญดุดันเอาแรงงานควายดื้อทุกวินาที หวังเร่งให้เสร็จสิ้นก่อนตะวันสาดแสง   ชั่วพริบตาเห็นราวภาพวาด   ปลักโคลนปริ่มน้ำปราศจากเศษวัชพืชถูกขนขึ้นเกยตื้นกองบนแนวคันนา   ประจวบเหมาะพระอาทิตย์เริ่มโผล่พ้นเหนือยอดข้าว ฉายแสงสาดส่องผ่านละอองฝนหลัวๆในยามเช้าทาฉาบกระทบสู่แปลงนาผืนตมสะท้อนเป็นเงาเทาดำกล้ำกลั้วมัวเคล้าบานเย็นเห็นดั่งลวดลายไหมหมัดหมี่แต้มสีสันบนผ้าผืนใหญ่ หากแต่นี่คือผลงานธรรมชาติช่วยแต่งแต้มรังสรรค์ขึ้นในยามเช้าฉายภาพปรากฏแก่สายตาปูมทุกๆขณะชั่วชีวิตชาวนาตาปีจนเจนตา

“ตุ๊บ  ทุ่ม   โม่ง…” เสียงฆ้อง  กลอง  ก้องกังวานเป็นระยะ ด้วยเสียงสะท้อนห้วงน้ำในผืนทุ่งกว้าง เสียงดนตรีการละเล่นมม็วตในต่างหมู่บ้านถัดไกลออกไปจากทุ่งนาราว ๕ กิโลเมตร

สุริยาเจิดแสงเปล่งแจ่มจ้ามายามเช้าพร้อมความชุ่มฉ่ำจากละอองฝนแล้วตกเกาะก่อตัวบนยอดหญ้า กล้าข้าว    เป็นหยดน้ำขาวใสคราวใบข้าวไหวพากระทบแสงดั่งประกายระยิบระยับอยู่ทั่วไป ราวผลึกเพชร

ปูมปลดเจ้าทุยจากแอกคันคราด  ไล่ขึ้นโคก  จูงไปผูกติดกับหลักปล่อยให้เล็มหญ้าอ่อนที่ขึ้นอย่างเขียวขจีไม่แพ้ต้นกล้าข้าว    เป็นอาหารรางวัลจากความเมื่อยล้า 

ทันใดนั้นแว่วเสียงครวญกริ่งกระพรวนของควายและวัวเทียมเกวียนแทรกประสานเสียงเสียดสีจากเพลาเกวียน “อี๊ด  แอด ๆ”  สี่ถึงห้าเล่มของชาวนาในหมู่บ้านเดียวกับปูมเริ่มขับขยับทยอยดังเข้ามาใกล้ทุกขณะ    เพื่อมาดูไร่นาของตัวเองที่ปักดำกล้าไว้จนแตกก่อแข็งแรงเขียวขจี   ขับลอดผ่านมาตามเส้นทางเกวียนซึ่งปกคลุมด้วยแมกไม้ใบหญ้านานาพันธุ์น้อยใหญ่   ไม่ว่าจะเป็นต้นนมแมวขึ้นเป็นพุ่มแผ่กิ่งใบติดกับแนวพื้นดิน   ต้นไทรใบหนาห้อยระร้าด้วยรากระโยงระยาง  ประดู่ชูตระง่านกิ่งก้านแผ่สาขาให้ใบเขียวชอุ่ม   พยอมสูงละลิ่วปลิวไสวท้องใบขาวปุย  เต็งแข่งข้าง้าฝักสุขหล่นเกลื่อนโคนต้นยอดใบอ่อนเสียดแทงแย่งกันเขียว   ยางนาปริเปลือกชื้นฉ่ำน้ำกิ่งก้านผลัดยอดใบส้มแกมสีเขียวสดใส  องุ่นป่าเลื้อยเกี่ยวกิ่งลำดวน มะกอกโพนสูงเสียดป่า   มะดันยืนต้นจนใบก้านระย้าหย่อน  จะบกต้นแผ่กิ่งก้านทานเสียดเบียดพุ่มอื่น  หยีมีแต่ใบไขว้กิ่งเหลื่อมพาพาดสลับปรกต้นหูกระจง และสาบเสือ

หนึ่งในนั้นมีเกวียนของน้องชายปูมขับเทียมควายมาด้วยโดยการบังคับของเพียมพร้อมกับบรรทุกผู้โดยสารมาด้วยกันห้าคนคือริมภรรยาปูมและเรียมน้องสะใภ้   ลูกสาวสองคนคือโชกและเจียมตามมาติดๆด้วยลูกชาย คนที่สามอีกหนึ่งคนคือจุม   นั่งเคียงกันมาพร้อมเสบียงสำรับข้าวปลาอาหารในมือเช้าเพื่อเตรียมรับประทาน     ก่อนลงการปักดำแปลงสุดท้ายที่คาดว่าใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็แล้วเสร็จ

เพียมชายย่างเข้าสู่วัยกลางคนหน้าตาคมเข้มแววตาขาวราวประกายเพชรขัดกับรูปร่างที่สูงกำยำผิวสีน้ำตาลเข้มผมยักศกบนใบหน้านั้นยิ้มแยมแจ่มใสกำลังบังคับวัวขับเกวียนเลี้ยวเบี่ยงออกจากแนวทางเกวียนผ่านเข้าสู่ผืนนาริมทางเพียงไม่กี่เมตรก็มาถึงยังกระท่อมในผืนนาใกล้กับแปลงสุดท้ายที่จะลงดำ  ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 มะอึก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภศรุต วันที่ : 15/08/2013 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เรื่องราวของผู้คนแห่ง เขาไม้คาน
พาดผ่านแผ่นดินสูงต่ำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เสียงจากชมพูทวีปสู่ดินเเดรสุวรรณภูมิ

การบรรเลง กระเเสมูย หรือ พิณน้ำเต้า ต้นตระกูล พิณเปี๊ยะล้านนา บรรเลงโดย "บรรณาลัย" ชื่อบทเพลง โยล (ไกว)

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]