• บรรณาลัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yut_nt.com@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 405509
  • ส่ง msg :
  • โหวต 105 คน
จากอดีตถึงปัจจุบัน
ประวัติศาสตร์ทางสังคมคือสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้และเข้าใจในความเป็นรากเหง้าของตนเอง สิ่งที่นำมาซึ่งความสงบเรียบร้อยของสังคมที่หลากหลายบนแผ่นดิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม 2551
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 5004 , 19:07:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ปันโจลมม็วตการรักษาโรคด้วยความชื่อและดนตรีในวิถีเขมรอีสานใต้         ฤดูกาลผันเปลี่ยนจากฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าว      ผ่านพ้นเข้าสู่ฤดูกาลว่างเว้นจากการทำไร่ไถนาในสังคมชาวไทยเชื้อสายเขมรนั้นให้ความสำคัญเกื่ยวกับความเชื่อ    วิถีแห่งการประกอบกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งในความเป็นจริงล้วนเผชิญกับอุปสรรคต่างๆนานา       ความเชื่อที่ว่าด้วยการรักษาโดยการนำเอาดนตรีกับความเชื่อมาผนวกเข้าด้วยกันถือเป็นกุ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 2083 , 11:51:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเเสดงเรือมอันแรรูปแบบสมัยปัจจุบันแห่งเมืองสุรินทร์          การแสดงเรือมอันแรศิลปะการละเล่นและการแสดงที่มีวิวัฒนาการจนเป็นแบบแผนการผสมผสานที่สวยงามสนุกสนานของชาวไทยเชื้อสายเขมร   โดยเฉพาะการเรือมอันเเรของชาวไทยเชื้อสายเขมรสุริทร์ที่เป้นแบบแผนและแม่แบบวิวัฒนาการของการเรือมอันเเรในยุคต่อมา             เรือมอันเเรหรือกระโดดสากของชาวไทยเชื้อสายเขมรที่มีมาแต่โบราณที่มีแบบแผนปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2551
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 7004 , 21:24:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศิลปะการแสดงกันตรึมประยุกต์              กันตรึมเป็นศิลปะการแสดงทางวัฒนธรรมในกลุ่มชาติพันธุ์เขมร  โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีเชื้อสายเขมรที่อาศัยในแถบอีสานใต้ของประเทศไทย  เช่น  สุรินทร์  ศรีสะเกษ  บุรีรัมย์   ร้อยเอ็ด   นครราชสีมา   ตลอดจนผู้คนเชื้อสายเขมรในประเทศไทยที่อาศัยอยู่ติดแนวตะเข็บชายเเดนประเทศกัมพูชา              กันตรึมถือว่ามีวิวัฒนาการและมีชีวิตในสังคมคนไทยเชื้อสายเขมรที่ถูกถ่ายถอดออกมานับแต่ส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 ธันวาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 14674 , 18:31:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บายเซร็ย(บายศรี)   เป(กระทง) จวมกรูกำเนิด(กระทงครูกำเนิด) และเครื่องบัตรพลีบูชาในพิธีกรรมเขมร         ต้องขอโทษพี่น้องเพื่อนพ้องชาวบล็อคทุกคน   ที่สนใจติดตามเรื่องราวของบล็อคบรรณาลัย   ซึ่งพักหลังผมเองห่างหายจากการอัพบล็อคไปนาน   ถึงอย่างไรก็คงไม่หายไปจากการนำเสนอเรื่องราวในวัฒนธรรมชาวไทยเชื้อสายเขมร   แต่อาจจะมีการอัพบล็อคไม่ถี่เท่าครั้งที่ผ่านๆมา   ต้องขอเรียนให้ท่านที่ติดตามเรื่องราวของบล็อคบรรณาล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 22354 , 23:00:11 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      พิณน้ำเต้า  หรือ  กระเเสมูยเครื่องดนตรีแบบเขมรอีสานใต้       พิณน้ำเต้า  หรือ  กระเเสมูยแบบเขมรอีสานใต้    เป็นเครื่องดนตรีโบราณที่ได้รับวัฒนธรรมาจากอินเดีย ปรากฎหลักฐานในภาพจำหลักที่ระเบียงปราสาทหินนครวัดและที่ปราสาทนครธม เรื่องราวของเครื่องดนตรีกระเเสมูยของชาวไทยเชื้อสายเขมรอีสานใต้ที่เคยนำมานำเสนอวารสารเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่น่าสนใจของอีสานใต้ที่มาภาพ: www.srru.ac.th/.../index.php?topic=90.msg2....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 9356 , 12:14:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลวดลายดอกไม้บนมงกุฎอัปสราที่มาตะกาวตุ้มหูโบราณอีสานใต้        ต้องขอโทษ เพื่อน พี่ ชาวบล็อกที่ติดตามเรื่องราวแบบบ้านๆของบรรณาลัยที่พักหลังห่างหายว่างเว้น  ไม่ได้นำเรื่องราวที่น่าสนใจมาอัพลงบล็อกให้ท่านผู้สนใจได้ติดตามอ่านอย่างต่อเนื่อง   ถึงอย่างไรเรื่องราวนั้นครั้งต่อๆไปอาจจะนำมาเสนอให้ได้ติดตามอ่านคงถี่ลงเเต่ยังคงนำเสนอเรื่องราวความเป็นเอกลักษณ์ของบล็อกนี้ต่อไปเพื่อนเป็นการเผยแพร่เเลกเปลี่ยนวัฒนธรร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 10448 , 17:35:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูดอันเร(กระโดดสาก)การแปรเปลี่ยนสู่เรือมอันเร(รำสาก)ถิ่นอีสานใต้           " ลูดอันเร "แปล่ว่า  "กระโดดสาก"    "ลูดอันเร"  เป็นชื่อเรี่ยกการละเล่นชนิดหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายเขมรที่มีลักษณะคล้ายกับ  การรำกระกระทบไม้ของไทย   ลาวกระทบไม้   แสกเต้นสาก  การละเล่นประเภทนี้มีปรากฏกันทั่วไปบนภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ไม่ว่าจะเป็น   ไทย  ลาว  เขมร   ฟิลิปปิน   อินโดนีเซีย                             อันเรหรือสากของค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 7978 , 18:23:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอก(โตก):หัตถกรรมเครื่องเขินเขมรมีมากว่า300ปีกำลังจะสูญหาย         เรื่องราวที่จะนำเสนอต่อไปนี้เป็นหัตถกรรมของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายเขมรในเขตอีสานใต้ของประเทศไทยซึ่งเป็นหัตกรรมที่กำลังจะสูญหายและเลื่อนลางไปจากวิถีชุมชนคนอีสานใต้เพราะขาดการเหลียวแลจากอนุชนรุ่นหลังผู้ที่จะมาสืบนอกจากนั้นยังมีปัจจัยในหลายด้านที่กำลังจะส่งผลให้หัตกรรมดังกล่าวในอีกไม่นานต้องจบฉากวิถีแห่งหัตถกรรมการทำ "ตอก(โตก)"ลงอย่างสิ้นเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 1769 , 15:43:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรู้สึกแรก ที่ได้รับ Tag ทำดีเพื่อพ่อ      รู้สึกตื่นเต้น  ดีใจ  ปลื้ม  ประทับใจ  และยินดีเป็นอย่างยิ่ง จากท่านอาจารย์ ศุภศรุต  http://www.oknation.net/blog/voranai      "ผมจักก้าวเดินตามรอยแห่งวิถีและคำสอนของพ่อในแบบเส้นทางที่พอเพียงและเพียงพอสืบสานปนิฐานแห่งวิถีรากเหง้าของบรรพชนที่สั่งสมถ่ายทอดมาสู่ลูกหลานสืบต่อไป"Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อคืออะไร?     เนื่องในโอกาส (วโรกาส - เป็นคำที่ในหลวงจะต้องเป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 4508 , 22:01:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประมวลภาพบรรยากาศเทศกาลเเซนโดนตาแคเบ็นประเพณีของชาวไทยเขมร เมื่อ วันที่ 8 - 10  ตุลาคม  2550 ที่ผ่านมา ภาพบรรยากาศงานเทศกาลเเซนโดนตาเคเบ็นเป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายเขมร  งานนี้ได้จัดขึ้นที่  อำเภอขุขันธ์  จังหวัดศรีสะเกษ เป็นประจำทุกปี    ภาพบรรยากาศคึกคัก  ละลานตาไปด้วยเครื่องเซ่นผีบรรพบุรุษ  และผู้คนที่เข้าร่วมงานอย่างหนาตาหนึ่งในกันจือเเซนโดนตาธม(กระเซอเซ่นผียาย-ตาขนาดใหญ่)ที่ชาวบ้านเชื้อสายเขมร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 33125 , 16:06:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เครื่องดนตรีโบราณฝั่งกัมพูชาที่เคยปรากฏในอีสานใต้ของไทย           จากความเดิมในเรื่องที่ผ่านมาเนียงอัปสรา  ปรากฏว่าผมเองได้ไปพบเรื่องราวของโรงเรียนอนุรักษ์สอนดนตรีโบราณโดยเฉพาะเครื่องสายเขมรโบราณ  ของโรงเรียนที่ชื่อ  "ศิลปะเขมรอมตะ"  ของประเทศกัมพูชา   โดยโรงเรียนแห่งนี้ได้มีการรวบรวมเหล่าบรรดาผู้มีความสามารถในทางดนตรีเขมรโบราณที่กำลังจะสูญหาย    กลับมารื้อฟื้นถ่ายทอดแก่ลูกหลานในชุมชนได้สืบต่อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 10850 , 01:28:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เนียงอัปสรา   จากแผ่นสลักบนศิลา    สู่ระบำเนียงอัปสรา    นาฎยลีลาแห่ง  อารยธรรมเขมร          ห่างหายไปนาน  เลยนำภาพระบำนางอัปสราอันสวยงามที่เจอจากเว็ปไซต์ของกัมพูชามาฝาก      เพื่อ  แสดงการอวยพร   และขอบคุณทุกท่าน ที่ติดตามและคอยให้กำลังใจ       ส่วนเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับนางอัปสราจะไม่ขอกล่าวรายละเอียดเพียงแต่นำภาพมาสวยๆงามๆให้ได้ชมความงามตามแบบอัปสราที่กัมพูชาของแท้      ซึ่งแต่ละท่าทาง    ขออธิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 35507 , 21:46:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัฒนธรรมการแต่งกายของชาวไทยเชื้อสายเขมรในอีสานใต้        การแต่งกายของชาวไทยเชื้อสายเขมรที่อีสานใต้นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว      อันบ่งบอกถึงความเป็นท้องถิ่นเขมรอีสานใต้ได้อย่างน่าชื่นชม     ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ    ผ้านุ่ง    เป็นสิ่งที่แสดงถึงมรดกตกทอดจากรุ่นปู่ย่าตายายมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน   นับแต่สมัยโบราณกระทั่งกว่าร้อยปีหลังถึงปัจจุบัน     การแต่งกายของชาวไทยเขมรได้เปลี่ยนแปลงไปไม่น้อย   แต่ ณ  ปัจจุ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 6953 , 19:47:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำนาน(Myth) :  ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่ต้องทำความเข้าใจและหวงแหน       เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา    ผมได้ไปร่วมการเสวนาการเปิดตัวหนังสือฉบับหนึ่งที่เกี่ยวกับตำนานท้องถิ่นที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน    ภายในงานมีนักวิชาการเป็นพิธีกรร่วมดำเนินการเสวนาชื่อดังหลายท่านเช่นที่รู้จักกันทั่วไปคือ ท่านอาจารย์ศรีศักร  วัลลิโภดม ท่านได้ให้คำอธิบายสร้างความเข้าใจไว้อย่างน่าสนใจ  ซึ่งผมเห็นว่าทุกคนต้องทำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 4484 , 22:43:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทศกาลเเซนโดนตาแคเบ็นประเพณีของชาวไทยเขมรกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว  แซนโดนตา แปลว่า เซ่นปู่ตา หมายถึง  การเซ่นผีบรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายเขมร เป็น ประเพณีที่ชาวเขมรถือปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่สมัยโบราณ   จะจัดกันในช่วง  แรม 15 ค่ำ เดือน  10   ถึง ขึ้น 1 ค่ำ  เดือน 10  ในเดือน แคเบ็น หรือตรงกับเดือนตุลาคม   เช่นเดียวกับสาทรไทย     แต่ที่แปลกพิสดารคือมีการจัดเซ่นที่เป็นเอกลักษณ์ตามธรรมเนียมประเพณีแบบเขมร   ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 4959 , 23:33:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สองทศวรรษ  พรสวรรค์และพรเเสวง แห่งประติมา สู่ เส้น แสง สี  วิถีแห่งศิลปะ    กระผมจะพาท่านไปทัศนาผลงานศิลปะในทัศนะที่จะถ่ายทอดผลงานทางศิลปะลงบนเนื้อดินเผาและเส้นสีที่ขีดเขียนและละเลงลงบนพื้นกระดาษตามประสาคนรักในงานศิลปะในแบบฉบับศิลปะนอกกรอบที่แอบศึกษาขุดคุ้ยด้วยตนเองบ้างและไปดูไปสังเกตหรือไม่ต่างกับคำที่ว่า "ครูพักลักจำมา"  ผลงานทุกชิ้นใช้เวลาและวิวัฒนาการของตนเองอย่างง่ายๆตามแบบชาวบ้านๆโดยเฉพาะผลงานป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 2425 , 23:14:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางเชือกหนัง - บางระมาด - นางเลิ้ง  ชื่อนี้ที่กรุงเทพฯเพี้ยนมาจากภาษาเขมรจริงหรือ ?               ท่านผู้อ่านเคยทราบเเหล่งที่มาของสถานที่ดังกล่าวหรือไม่ครับ  ชึ่งข้าพเจ้าได้หยิบยกความน่าสนใจในแหล่งที่มาของชื่อเรี่ยกสถานที่ดังกล่าวในมุมมองของนักวิชาการและในมุมมองประสปการณ์ความเข้าใจในฐานะเจ้าของภาษาถิ่นเขมรอีสานใต้มาผนวกเเละวิเคราะห์ความน่าเป็นไปได้   ชึ่งจะขอกล่าวในมุมมองทัศนะในแบบฉบับของตนเองบวกกับข....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 4688 , 19:41:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วงกันตรึม-มฮอเร็ย(มะโหรี)-เป็ยเปียต(ปี่พาท)บทบรรเลงเพลงพิธีแห่งอีสานใต้                                        (ภาพจาก : www.thaioctober.com)        ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 28 มกราคม 2472 วงกันตรึมที่ศรีขรภูมิเมืองสุริทร์แสดงหน้าพระพักต์ครั้นเมื่อกรม พระยาดำรงราชานุภาพเสด็จเยี่ยมชมปราสาทศรีขรภูมิ      ในภาพจะเห็นได้ว่าการประสมวงกันตรึมสมัยนั้นนอกจากจะมี  ตรัว(ซอกันตรึม หรือตรัวแอก(ซออู้ ) ตรัวอี๊(ซอด้วง)  ก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 34692 , 21:33:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กริช  อาวุธโบราณในบริเวณคาบสมุทรมาลายู     การนำเสนอเรื่องราวดังต่อไปนี้ข้าพเจ้าตระหนักและเล็งเห็นถึงคุณค่าของภูมิปัญญาเกี่ยวกับการประดิษฐ์เครื่องศาสตราวุธโบราณของชาวไทยมลายูโบราณจวบจนปัจจุบันที่ผู้คนน้อยหนักที่จะรู้จักอาวุธที่มีความงามทางศิลปะกำเนิดขึ้นจากจิตวิญญาณก่อเกิดวัฒนธรรมความเชื่อเกี่ยวกับการทำกริช    ทั้งนี้เพื่อมีเจตนาให้ภูมิปัญญานี้อยู่คู่สังคมตามแบบวัฒนธรรมของท้องถิ่นไม่มีนัยยะที่จะแอบแฝ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 สิงหาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 2077 , 15:43:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                             ชิวิตแห่งผืนนาสู่กายที่แห้งเหือดท้องนาอันกว้างใหญ่         บวกรอยไถที่กว้างขวาง        เส้นทางที่ผ่ากลาง               คือรอยทางที่ก้าวเดิน ทุก ทุกข์ย่างต่างผเชิญ       มีขัดเขินเกินพรรณา     ชีวิตและกายา                    ดุจผืนนาอันกว้างใหญ่   เส้นทางและรอยไถ              ดั่งกลไกที่ทำงานจวบจนวันที่ผันผ่าน             ที่เนิ่นนานนับแรมเดือนสิ่งที่สร้างน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 15412 , 15:06:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิละ หรือ บือดีกา ศิลปะการต่อสู้ไทยมุสลิมแบบโบราณ      สิละ , ซีละ หรือไทยมุสลิมทางภาคใต้เรื่ยกว่า ดีกา , บือดีกา  เป็นศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่า  เน้น ให้เห็นลีลาการเคลื่อนไหวอย่างสงาม  ซึ่งเป็นสิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวอย่างหนึ่งของชาวไทยมุสลิม    การต่อสู้แบบสิละนี้มีมาตั้งแต่  400 ปีมาแล้ว โดยกำเนิดขึ้นที่เกาะสุมาตราต่อมาผู้สอนเองมีการดัดแปลงแก้ไขให้เข้าทันยุคสมัย                                   ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550
Posted by บรรณาลัย , ผู้อ่าน : 11662 , 18:11:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมาะโย่ง  ศิลปะการแสดงมลายูในแดนใต้        เมาะโย่ง   เป็นสำเนียงภาษามาลายูถิ่นปัตตานี  หรือ มะโย่ง  ที่เรี่ยกกันทั่วไป   เป็นศิลปะการร่ายรำที่ผสมผสานทางพิธีกรรมความเชื่อ  การละคร  นาฏศิลป์  และดนตรีเข้าด้วยกัน   จัดเป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านชั้นเลิศของวัฒนธรรมท้องถิ่นมลายู  โดยเฉพาะแถบชายแดนใต้ของไทย  ได้แก่  ปัตตานี  ยะลาและนราธิวาส    การแสดงเมาะโย่งจังหวัดปัตตานี ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลเจ้าเกล้าอย....

อ่านต่อ


/3
เสียงจากชมพูทวีปสู่ดินเเดรสุวรรณภูมิ

การบรรเลง กระเเสมูย หรือ พิณน้ำเต้า ต้นตระกูล พิณเปี๊ยะล้านนา บรรเลงโดย "บรรณาลัย" ชื่อบทเพลง โยล (ไกว)

View All
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]