*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 864
  • จำนวนผู้ชม : 232307
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 517 , 13:24:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

*****เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่(16พ.ค.) ที่ โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยนางจิรวรรณ  เพ็ญพาส นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว นายภูสิต  สมจิตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายรณรงค์  นครจินดา  รองผู้ว่าราชกาจังหวัดสระแก้ว ร่วมงานสืบสานประเพณีสู่ขวัญควาย และวันอนุรักษ์ควายไทย โดยกิจกรรมภายในงานจัดให้มีการประกวดธิดากาสร  พิธีกรรมสู่ขวัญควาย ผูกขวัญควายพ่อคอกและควายแม่คอก การจำหน่ายสินค้าชุมชนคุณธรรม ตลาดประชารัฐ สาธิตการทำคัน สาธิตยาลานนวดข้าวด้วยมูลกระบือ  การสาธิตการปั้นควายด้วยดินเหนียว   การสาธิตการเดินโถกเถก  การสาธิตการยิงหนังสติ๊ก การสาธิตเดินกะลาพาเพลิน การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับขวัญควาย  การสาธิตการหั่นหญ้า  การสาธิตการใช้ควายไถนา  การสาธิตการนวดข้าว/การฝัดข้าวตามวิถีโบราณ

*****สำหรับโรงเรียนกาสรกสิวิทย์จังหวัดสระแก้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณา  โปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาจัดตั้งโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ขึ้นในจังหวัดสระแก้ว เพื่อเป็นโรงเรียนสำหรับฝึกกระบือให้สามารถไถนาและทำงานด้านการเกษตรกรรมและสอนผู้ที่ต้องการใช้กระบือทำการเกษตรให้สามารถทำงานร่วมกับกระบือได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดูแลกระบือให้มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งกระบือหรือควายถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับชาวไร่ ชาวนา มาช้านานตั้งแต่อดีตกาล เป็นสัตว์ให้คุณเป็นกำลังหลักของชาวนาในการปลูกข้าว เลี้ยงผู้คนมาโดยตลอด  การจัดประเพณีการสู่ขวัญควาย เป็นการเตือนสติ เตือนจิต เตือนใจ ให้คนมีความกตัญญูกตเวที รำลึกถึงบุญคุณของผู้ที่ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลแก่ตน เมื่อคนระลึกถึงบุญคุณของควาย จึงมีการหาวิธีที่จะตอบแทนคุณของควาย อโหสิกรรมต่อควาย โดยวิธีสู่ขวัญควายนั่นเอง

*****นายพรพจน์ เพ็ญพาส  ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า จังหวัดสระแก้ว โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ ได้จัดงานสืบสานประเพณีสู่ขวัญควาย ขึ้นเป็นประจำทุกปีและอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการอนุรักษ์  ฟื้นฟู และสืบสานประเพณีการสู่ขวัญควาย ตามแบบวิถีไทยวิถีพอเพียง  พร้อมทั้งเป็นการสร้างรายได้จากการจำหน่ายสินค้าชุมชนคุณธรรม ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม และถนนสายวัฒนธรรมของจังหวัดสระแก้ว  ทั้งนี้สอดคล้องกับที่คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 14 พฤษภาคมของทุกปีเป็น "วันอนุรักษ์    ควายไทย"  เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักรู้และให้ความสำคัญในการส่งเสริมและอนุรักษ์การเลี้ยงควายไทย ซึ่งวันอนุรักษ์ควายไทย เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้มีพระราชดำรัสถึงหลักการดำเนินโครงการธนาคารโค กระบือ เป็นครั้งแรกด้วย

*****จังหวัดสระแก้ว พัฒนาขึ้นจากค่ายวันอนุรักษ์มรดกไทย เมื่อ 2 เมษายน 2561 และมอบสายสะพายแก่ธิดากาสร พร้อมเงินรางวัล ประจำปี 2561 รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวณัฏฐา มหาศักดิ์ศิริ หรือน้องปอย รองชนะเลิศอันดับ 1 นางสาวปิยภรณ์ เตยหอม และรองชนะเลิศอันดับ 2 นางสาวนกจุฑามาส สังข์ว่อง จากนั้นเป็นการเข้าสู่พิธีสู่ขวัญควาย โดยปราชญ์ชาวบ้าน ได้อัญเชิญเทพยาดารับเครื่องบวงสรวง ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วเปิดกรวยธูปเทียนแพ จุดธูปเทียนบนโต๊ะบายศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วคล้องพวงมาลัยควายพ่อคอกแม่คอก ชื่อคุณบุญนำและคุณน้ำฝน เป็นกระบือทรงเลี้ยง จากนั้นหมอขวัญทำพิธีสู่ขวัญควาย เสร็จแล้วหมอขวัญประพรมน้ำมนต์ให้กับควายพ่อคอกแม่คอก ประธานในพิธี หัวหน้าส่วนราชการ ผูกขวัญควาย ธิดากาสร นั่งควาย สื่อมวลชนถ่ายรูป เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน ได้ร่วมกันจัดขึ้น ประกอบด้วย กิจกรรมการสาธิตการทำนาโยน การสาธิตการปั้นควายด้วยดินเหนียว การสาธิตการเดินโถกเถก การสาธิตการยิงหนังสติ๊ก การสาธิตเดินกะลาพาเพลิน การสาธิตการทำคันไถ สาธิตยาลานนวดข้าวด้วยมูลกระบือ การสาธิตการใช้ควายไถนา การสาธิตการหั่นหญ้า นิทรรศการฝนหลวง การจัดทำบัญชีครัวเรือน นิทรรศการเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การเลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง และโครงการพระราชดำริ จัดนิทรรศการด้านประมง นิทรรศการความรู้เรื่องไฟป่า ช้างป่า การให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น กิจกรรมการจำหน่ายสินค้าชุมชนคุณธรรม ตลาดประชารัฐ กว่า 20 ร้าน โดยมีประชาชน นักเรียนได้เยี่ยมชม เป็นจำนวนมาก สำหรับการจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 16 พฤษภาคม 2561 ณ บริเวณโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ อำเภอเมืองสระแก้ว

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน