*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 980
  • จำนวนผู้ชม : 245773
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2562
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 140 , 19:01:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าว ชาวบ้านกว่า 1,000 คน แห่ร่วมเวทีประชาคมเรียกร้องเอกสารสิทธิ์ พร้อมเสนอ ครม.ยกเลิกเขตป่าถาวร

*****สระแก้ว ชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว กว่า 1,000 คน เดินทางเข้าร่วมเวทีประชาคมเรียกร้องขอเอกสารสิทธิ์ที่ดินที่ยืดเยื้อกว่า 30 ปี เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีให้มีการยกเลิกเขตป่าถาวร สำหรับออกเอกสารสิทธิ์ตามกระบวนการ จำนวน 10,805 ไร่

*****บ่ายของวันที่ 21 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอวังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 10, 11, 16, 17 จำนวนกว่า 1,000 คน เดินทางเข้าร่วมเวทีประชาคมโดยมีการนำเอกสาร สำเนาบัตรประชาชนและเอกสารที่ดิน ภบท.5 ของตนเอง เข้าแสดงต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ไปดำเนินการต่อ โดยมีนายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว , นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอวังสมบูรณ์ ,เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัด , สำนักงาน สปก. ,สหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งเวทีดังกล่าวมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.สระแก้ว เขต 2 เข้าร่วมรับฟังและให้ข้อมูลปัญหาในเวทีด้วย

*****นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอวังสมบูรณ์ กล่าวว่า การเปิดเวทีประชาคมวันนี้ถือว่า เป็นการนำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบ ซึ่งหน่วยราชการต่าง ๆ ยินดีที่จะผลักดันให้ประสบความสำเร็จ  เช่นเดียวกับ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว เขต 2 กล่าวว่า ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานาน ขณะนี้ทางออกคือ ต้องใช้มติคณะรัฐมนตรีในการเพิกถอนเขตป่าถาวรออกไปก่อน จึงจะนำไปสู่ขั้นตอนของการจัดการเรื่องของการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินให้กับชาวบ้าน โดยที่ผ่านมาได้พยายามติดตามประสานงานเรื่องนี้มาโดยตลอด หวังว่าจะประสบความสำเร็จ

*****นายพิษณุ คล้ายเจตต์ดี สหกรณ์จังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า กรณีของปัญหาพื้นที่ ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว มีที่ดินอยู่ในเขตพื้นที่รัศมีฝั่งละ 2 กม.ของถนนสาย 317 สระแก้ว-จันทบุรี จำนวน 10,805 ไร่ในปัจจุบัน ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะให้ส่วนไหนดำเนินการ เพราะมีหน่วยงานที่สามารถจัดการที่ดินได้หลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ  สปก. , การจัดการที่ดินโดยกรมที่ดิน และการจัดการที่ดินโดยสหกรณ์นิคมฯ ซึ่งที่ผ่านมา จ.สระแก้วมีการดำเนินการไปแล้วหลายพื้นที่ ซึ่งมีระยะเวลาในการดำเนินการแตกต่างกันไป

 

 *****ส่วน นางขวัญตา ลายสุวรรณ์ แกนนำชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งร่วมกันผลักดันกรณีนี้ กล่าวว่า พื้นที่ ต.วังสมบูรณ์ ตั้งแต่ต้นเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ช่วงก่อนหน้านี้มีการขยายเขตสหกรณ์นิคมมาที่ ต.วังสมบูรณ์ แต่ไม่มีใครรับที่จะเข้าร่วมกับนิคมสหกรณ์ในตอนต้น ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวถูกตีกลับตามข้อกฎหมายไปเป็นป่าถาวรในปัจจุบัน มีอาณาเขตอยู่ 10,805 ไร่ ปัจจุบันจึงมีการขับเคลื่อนให้มีการยกเลิกป่าถาวร โดยขับเคลื่อนไปถึงระดับกระทรวงแล้ว โดยชาวบ้านอยากได้เอกสารสิทธิ์ที่ดินเป็นโฉนด เพราะสภาพป่าตอนนี้ไม่มีแล้ว มีธนาคาร 3 แห่ง โรงพยาบาล เทศบาล โรงเรียน และตลาด จึงต้องการให้ยกเลิกเขตป่าถาวรเพื่อออกเอกสารสิทธิ์ให้ชาวบ้าน 8 หมู่บ้าน ซึ่งยังไม่รู้ว่า จะได้เป็นโฉนดหรือไม่ ณ ขณะนี้ต้องอยู่ที่คณะรัฐมนตรีจะรับไปพิจารณาให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง

*****นางพิศมัย อยู่รักษา อยู่บ้านเลขที่ 530 ม.1 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว กล่าวว่า มีที่ดินจำนวน 25 ไร่ มีหลักฐานเอกสารสิทธิ์ ภบท.5 ปัจจุบันปลูกลำไย ซึ่งทำกินมาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ อยากให้ออกเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดิน จะได้เอาไปเข้าธนาคารได้ ที่ผ่านมาเวลารัฐบาลช่วยเหลือกรณีพืชผลทางการเกษตรเสียหาย ตนไม่เคยได้สิทธิ์ใด ๆ เลย ซึ่งรอคอยเรื่องนี้มานาน 30 กว่าปีแล้ว

*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากมีการนำเรื่องดังกล่าว เสนอคณะรัฐมนตรีให้มีการยกเลิกเขตป่าถาวร และทางรัฐบาลเป็นผู้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหลายหน่วยงานเข้าดำเนินการจัดการที่ดินได้หลายกรณี เช่น หากเสนอให้ สปก.เข้าดำเนินการ ก็สามารถออกเอกสารสิทธิ์ให้กับผู้ถือครองได้เลย โดยผู้ครอบครองจะได้เอกสารสิทธิ์ สปก.สำหรับทำกินและตกทอดสู่ทายาทได้เท่านั้น , กรณีให้หน่วยงานเกษตรที่เข้าไปจัดตั้งนิคมสหกรณ์เพื่อสำรวจและออกเอกสารสิทธิ์ในเขตพื้นที่สหกรณ์ในรัศมีฝั่งละ 2 กม.ของถนนสายหลัก ผู้ครอบครองจะได้เอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน ซึ่งไม่สามารถจำหน่ายถ่ายโอนได้ภายใน 5 ปี ไม่รวมขั้นตอนอื่น ๆ  และกรณีให้สำนักงานที่ดินจังหวัดเข้าดำเนินการ โดยต้องได้รับความเห็นชอบจากกรมที่ดินและผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ออกประกาศให้มีการรังวัดนั้น ชาวบ้านจะได้รับเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินทันที ซึ่งประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวต้องเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับสาเหตุที่ปัญหาดังกล่าวเกิดความล่าช้าและไม่สามารถดำเนินการได้ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากตัวเลขของการสำรวจผู้ครอบครอบที่ดินและจำนวนที่ดินตั้งแต่ต้นกับช่วงต่าง ๆ มีตัวเลขไม่ตรงกัน รวมทั้งมีตัวเลขจำนวนที่ดินเพิ่มขึ้น โดยมีนายทุนเข้ามากว้านซื้อถือครองที่ดินไว้จำนวนมาก และพยายามผลักดันให้ออกเป็นโฉนดเท่านั้น เพื่อให้สามารถซื้อขายถ่ายโอนได้ทันที  ขณะที่การสำรวจครั้งก่อน ๆ จนเรื่องถูกตีกลับมาหลายครั้ง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวถูกประกาศเป็นเขตพื้นที่ป่าถาวรเขตต้นน้ำชั้น 1 เอ และอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ แต่ไม่พบว่า มีหน่วยงานป่าไม้เข้าร่วมทำเวทีประชาคมแต่อย่างใด

 

---------------------------แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน