*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 1002
  • จำนวนผู้ชม : 256867
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน 2562
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 182 , 19:28:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงานข่าว 18 มิถุนายน 2562 สมศักดิ์  สารการ ,วีระยุทธ  สารการ จ.สระแก้ว 0870210815

ข่าว สระแก้ว แถลงข่าวเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 ชวนเที่ยวชมผีเสื้อกว่า 500 ชนิด พร้อมกิจกรรมน่าสนใจมากมาย

*****เมื่อเวลา 10.30 น.ของ วันนี้ (18 มิย.62) นายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 โดยมี นายนฤพล สังเกตุ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว , นายบุญเชิด  เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ,นายบัญญัติ แสวงดี วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว ,นายธีรวิทย์  กู้เกียรติ์  รักษาการพัฒนาการจังหวัดสระแก้ว , นายธีระ แสงสุรเดช  นายกสมาคมรักษ์ปางสีดา และนายประจักร  ประสงค์สุข  เกษตรจังหวัดสระแก้ว ร่วมแถลงข่าวบริเวณลานจอดรถน้ำตกปางสีดา อุทยานแห่งชาติปางสีดา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชนร่วมฟังการแถลงข่าว   *****นายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จังหวัดสระแก้วร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว,อุทยานแห่งชาติปางสีดา, สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสระแก้ว, สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว ,การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก และสมาคมรักษ์ปางสีดา  จัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 ประจำปี 2562 เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรับรู้ถึงกิจกรรมงานเทศกาลประจำปีของจังหวัดสระแก้ว กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในบริการภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดสระแก้ว และเกิดการอนุรักษ์และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติที่จะส่งผลต่อวงจรผีเสื้อและสิ่งแวดล้อมต่อไป ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก "ดงพญาเย็น-เขาใหญ่" และได้รับการยกย่องจากนักดูผีเสื้อให้เป็น "เมืองผีเสื้อของผืนป่าตะวันออก"  จากการสำรวจของนายสินธุยศ จันทรสาขา สมาคมรักษ์ปางสีดา และนักดูผีเสื้อ ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน พบผีเสื้อกลางวันมากกว่า 500 ชนิด โดยเฉพาะช่วงต้นฤดูกาลปลายร้อนต้นฝน ประมาณเดือนเมษายน-พฤษภาคม จะมีฝูงผีเสื้อจำนวนมากมาบินออกจากป่ามารวมตัวกันที่โป่งเทียม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก จากนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนก็จะเริ่มมีผีเสื้อป่าทยอยออกมาให้นักท่องเที่ยว ช่างภาพ หรือนักอนุรักษ์ได้ชื่นชมความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นตามโป่ง ต้นไม้ ดอกไม้ ทุ่งหญ้าทั่วอุทยานฯ ซึ่งเสน่ห์ของผีเสื้อปางสีดา คือ "ตื่นตา พบง่าย หลากหลาย" ทำให้ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก 

*****นายนฤพล สังเกตุ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 ประจำปี 2562 เริ่มระหว่างเดือน มิถุนายน จนถึงเดือนสิงหาคม โดยในวันที่ 21 มิถุนายน 62 เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป พบกับกิจกรรม การประกวดขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ หนูน้อยผีเสื้อ และการประกวดแต่งกายผีเสื้อแฟนตาซี  โดยขบวนแห่จะเริ่มจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสระแก้ว มาตามถนนสุวรรณศร เข้าซอยตลาดสดตระกูลสุข ไปยังลานหน้า อบจ.สระแก้ว (หลังเก่า) จัดโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว , วันที่ 21-22 มิถุนายน 62 ที่ลานอเนกประสงค์ตรงข้ามบิ๊กซีสระแก้ว กิจกรรม Butterfly Night Market พบกับ การแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าของดีจังหวัดสระแก้ว การประกวดผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จากผ้าขาวม้า ชิงเงินรางวัลจำนวน 10,000 บาท จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสระแก้ว และการแสดงดนตรีจากศิลปินมากมาย นอกจากนี้ ยังมีการประกวดคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา ภายใต้แนวคิด ‘สีสันแห่งปางสีดา’ ส่งผลงานประกวดผ่านโซเซียลมีเดียได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00น. และสมาคมรักษ์ปางสีดา ได้จัดค่ายเยาวชนเรียนรู้ ดูผีเสื้อ จำนวน 60 คน ในวันที่ 26 - 27 มิถุนายน 2562   สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว 037-425-031-2  สอบถามเรื่องผีเสื้อได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา โทร. 081 -862 -1511 และเฟสบุ๊คแฟนเพจ สมาคมรักษ์ปางสีดา

*****นายบัญญัติ แสวงดี วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ได้กำหนดกิจกรรมเทศกาลดูผีเสื้อ โดยในพื้นอุทยานแห่งชาติ ผีเสื้อภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดาจะมีให้ได้ชมมากมายและหลากหลายชนิด อาทิ ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง ผีเสื้อเณรยอดไม้ และผีเสื้อลายซิกแซก เป็นต้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่พบว่ามีผีเสื้อกลางวันมากกว่า 500 ชนิด โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูร้อนต้นฤดูฝน (เดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี) โดยเฉพาะในวันที่ท้องฟ้าโปร่งโล่ง แสงแดดส่อง ลงมาถึงผืนป่า ผีเสื้อก็จะออกมาให้ได้ชมกันแบบจุใจ

******นายบุญเชิด  เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดาเปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ จึงกลายเป็นบ้านของผีเสื้อหลากหลายชนิด ทั้งนี้เนื่องจากตัวอ่อนของผีเสื้อแต่ละชนิดกินใบอาหารของพืชต่างชนิดกัน  อีกทั่งป่าปางสีดาเชื่อมต่อกับผืนป่ามรดกโลกเป็นผืนเดียวกัน จึงทำให้ผีเสื้อในป่าผืนมรดกโลกกระจายไปทั่วทั้งป่า  นับตั้งแต่อุทยานฯ ได้เริ่มจัดทำกิจกรรมผีเสื้อร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ที่สำคัญคือ สมาคมรักษ์ปางสีดา ทำให้กระแสความนิยมเรื่องผีเสื้อเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่และบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะผู้ชื่นชมการถ่ายภาพ ทำให้มีการค้นพบผีเสื้อชนิดใหม่ในปางสีดาอยู่เป็นระยะๆ  สำหรับการจัดการโป่งเทียมเพื่อให้อาหารเสริมแก่ผีเสื้อ เป็นการดึงดูดผีเสื้อมาให้นักท่องเที่ยวได้ชม ซึ่งเป็นอาหารที่ผีเสื้อกินตามธรรมชาติอยู่แล้ว เช่น ผลไม้เน่า เกลือ ทำให้ผีเสื้อที่ปกติจะอาศัยอยู่ลึกเข้าไปในป่าดิบหาอยู่ได้ยากออกมาปรากฏตัวมากขึ้น โดยเฉพาะผีเสื้อในกลุ่มของผีเสื้อป่า เช่น ผีเสื้อโคอินูร์ ผีเสื้อพระเสาร์หลายชนิด ผีเสื้อนางพญา ผีเสื้อเจ้าหญิงฟ้า ฯลฯ เป็นต้น ทำให้ปัจจุบันมีผีเสื้อกลางวันในป่าปางสีดาที่สำรวจได้ประมาณ 500 ชนิดขึ้นไป และคาดว่าจะพบเพิ่มมากขึ้นทุกปี

 

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาดูผีเสื้อปางสีดาได้ทุกวัน เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเช้าถึงเที่ยง ประมาณ 9.00-12.00 น.ในวันฟ้าเปิดไม่มีเมฆฝน อาจดูได้ถึงช่วงบ่าย จุดดูผีเสื้อสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป คือ บริเวณด่าน 2 จากน้ำตกปางสีดาขึ้นไปประมาณ 300 เมตร สามารถจอดรถแล้วเดินชมได้เลย นอกจากนี้ ยังสามารถดูผีเสื้อได้ทั่วไปในอุทยานฯ เช่น ตามเส้นทางขึ้นจุดชมวิว ,บริเวณต้นเปล้าตรงข้ามลานจอดรถน้ำตกปางสีดา ,บริเวณรอบหน่วย ปด.5 ห้วยน้ำเย็น ,ลานหินดาษและเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุ่งหญ้าบุตาปอด (ต้องประสานเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ล่วงหน้า)แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน