*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 1002
  • จำนวนผู้ชม : 253782
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2562
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 192 , 20:15:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงานข่าว 8 กรกฎาคม 2562 สมศักดิ์ สารการ ,วีระยุทธ  สารการ จ.สระแก้ว 0870210815

ขาว ชาวสระแก้ว อึ้ง ขออนุญาตประกอบการขยะ ที่ จังหวัดระยอง แต่มาโผล่ที่สระแก้ว โดนแจ้งความดำเนินคดีแล้ว เจ้าของนั่งสะอื้น บอกหมดเนื้อหมดตัว วอนขอคัดแยกขยะเสร็จแล้ว จะขนกลับที่เดิมทั้งหมด

*****กรณีที่ พบขยะอุตสาหกรรมอันตราย บริเวณเชิงเทือกเขาซับพลู-เขาภูหีบ ซึ่งเป็นเขตป่าอนุรักษ์ ป่าโซน ซี บ้านหนองแก ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เป็นขยะอุตสาหกรรมอันตราย และเศษชิ้นส่วนรถยนต์ที่ถูกบดย่อยจำนวนมาก ถูกนำมากองทั่วบริเวณพื้นที่กว่า 20 ไร่ นั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 กรกฎาคม 2562นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายสมศักดิ์ กรึงไกร หัวหน้าฝ่ายกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม นายมานพ บุญเจียม ผู้อำนวยการควบคุมมลพิษ นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร นายอำเภอวังน้ำเย็นพ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์. ผกก.สภ.วังน้ำเย็น พ.อ.เฉลิม เนียมช่วย รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสระแก้ว  ร.ต.อ.นิเวศน์ ปิ่นเวหา รอง สว.ปราบปราม กก.2 บก.ปทส. นายอนันต์ งอนชัยภูมิ นายก ต.หลังใน ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ ผบ.ร้อยฯ , ชุดชป.สห.ร้อย.รส.จว.ส.ก. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น  และกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร จ.สระเเก้ว หลายหน่วยงาน นายทองสุข รัตนรัตน์ ผญบ.หนองแก นางสาวมาลัย ปาระบับ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หนองแก และเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.19 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อื่นๆ กว่า 50 คน ไดเดินทางเข้าตรวจสอบ ที่บริเวณพบขยะอุตสาหกรรมดังกล่าวอีกครั้ง โดยทางเจ้าหน้าที่ ควบคุมจากกรมควบคุมมลพิษ ได้สุ่มเก็บตัวอย่างขยะ จำนวนหนึ่ง เพื่อนำไปตรวจสอบ ว่ามีสิ่งเจือปนอะไรบ้าง

*****ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าพบ นายบุญยืน น้อยเจริญ ผู้ประกอบการ ขยะอุตสาหกรรม และนายสาธิต รูปทอง ผู้ดูแลสถานประกอบการขยะอุตสาหกรรม ดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อมูล และข้อเท็จจริงว่า ขยะที่นำมา กองอยู่ที่บริเวณเชิงเขา บ้านหนองแก มีที่มาที่ไปอย่างไร และได้คำตอบจากนาย บุญยืน น้อยเจริญ ว่า ตน อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/1 หมู่ ต.ตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ผู้ประกอบการ มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน ชื่อบริษัท อริสา รีไซเคิล จำกัด สถานที่ ตั้ง โรงงาน อยู่บ้านเลขที่ 83/1 หมู่ 1 ต.ตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ประกอบกิจการคัดแยกวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย ที่นำมากองไว้ที่บ้านหนองแก ประมาณ 300 ตัน ซื้อตันละ 2,000 บาท เพื่อนำมาแยก ชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ เอาไปขาย ส่วนอื่นก็นำไปเป็นเชื้อเพลิง  ที่นำมาที่สระแก้ว เนื่องจากที่ระยองไม่มีที่เก็บ เมื่อวาน โดนปรับไปแล้ว 3 แสนกว่า เฉพาะค่าของกว่า  6 แสนบาท ค่าจ้างรถพ่วงละ 15,000 บาท แต่ผมขอคัดขยะตรงนี้ให้หมดแล้วผมจะขนออกให้ผมขอแค่นั้น ผมหมดตัวแล้วจริงๆ และหลังจากให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่แล้ว นายบุญยืน น้อยเจริญ ถึงกับนั่งก้มหน้าสะอื้น บอกผมหมดเนื้อหมดตัวแล้ว

*****ทางด้านนางประเทือง ประวัติ 64 ปี ชาวบ้านหนองแก กล่าวว่า ถ้าชาวบ้านไม่ออกมาพูดอะไรเงียบเฉยมัน มาร้องเรียนทีหลังมันอาจจะสายเกินไปหรือแก้ไขอะไรไม่ได้เลย เหมือนบางที่มีกองขยะเวลาไปขอไม่อนุญาตบางคนก็บอกว่าให้ออกใบอนุญาตก่อน ถ้าเราไปร้องทีหลังก็ไม่เป็นผล ที่ออกมาพูดเพราะเราเป็นคนเดือดร้อน ถ้าขยะตรงนี้ไม่มีพิษคุณทำธุรกิจอะไรก็ทำไป แต่ตรงนี้ถ้ามันมีพิษ คือเรา เราเป็นต้นน้ำ เขาสูงกว่าเรามาก ถ้าน้ำล้นจะล้นไปใส่คลอง ตรงนี้เป็นที่สูงเป็นตีนเขา  เป็นต้นน้ำลงไปหาเราทั้งหมด ทุกคนทำการเกษตร ก็เป็นน้ำไปขากตรงนี้ทั้งนั้น ในระยะสั้นๆ คงไม่เกิดผลอะไร อีกอีก 5ปี 10 ปีข้างหน้า เราก็ไม่อยากให้เกิด ในระยะยาวๆ ลูกเล็กเด็กแดง หากได้รับสารตรงนี้จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าตรงนี้พึ่งใครไม่ได้ ก็จะขอพึ่งลุงตู่ ช่วยเหลือด้วย

*****ส่วน นายสมศักดิ์ กรึงไกร หัวหน้าฝ่ายกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า ผู้รับผิดชอบบอกว่านำมาจากโรงงานที่จังหวัดชลบุรีโดยบริษัทโรงงาน 105 คือ โรงงานคัดแยกขยะอุตสาหกรรมมาคัดแยกเอาพลาสติกเอาอะลูมิเนียมทองแดงทุกอย่างแยกเอาไปขาย โรงงานที่เป็นขยะอุตสาหกรรม ก่อนจะนำออกนอกโรงงานต้องขออนุญาต กรมโรงงานก่อน โรงงานที่เป็นต้นกำเนิดของเสีย จะต้องขออนุญาตก่อนว่าจะเอาของเหล่านี้ออกนอกโรงงานและต้องแจ้งว่า เอาไปที่ไหน และจากการตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นโรงงานรีไซเคิล 105 อนุญาตที่โรงงานอุตสาหกรรม เมื่อมีใบอนุญาตเรียบร้อย ทางกรมโรงงานจึงจะอนุญาตมาที่โรงงานรีไซเคิลมาคัดแยก และต้องคัดแยกในโรงงานเท่านั้น และตรวจสอบแล้ว โรงงาน ตั้งอยู่ที่จังหวัดระยองแต่เจ้าของอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ดังนั้นขยะเหล่านี้ต้องไปอยู่ที่ระยอง ไม่ใช่อยู่ที่จังหวัดสระแก้ว ขยะที่พบตรงนี้ เป็นขยะรวมทุกอย่าง ก็เป็นขยะปนเปื้อนอันตราย เป็นขยะอันตราย เพราะซากรถยนต์จะมีทั้งน้ำมันปนเปื้อน แผ่นโฟมก็อันตราย มีทั้งตะกั่วปรอทก็อันตราย เมื่อฝนตกจะลงน้ำใต้ดินได้ สำหรับพื้นที่สระแก้วตรงนี้ถือว่าผู้ประกอบการ มีความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ปรับไม่เกิน 2 แสน จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ เริ่มต้นเราจะรายงานทางชลบุรี ว่าขยะมาอยู่ที่นี่ ผู้ประกอบการบริษัทอะไรให้ตรวจสอบว่าได้รับอนุญาตให้นำออกถูกต้องหรือไม่ และตรวจสอบต่อที่ระยองว่า ที่ระยองทำออกมาแล้ว ทำไมถึงออกมาที่สระแก้ว ถือว่ากระทำความผิดนำของออกมาจากโรงงานคัดแยกที่ระยองมาอยู่สระแก้ว ต้องดำเนินคดีทางระยองที่นำออกมาที่สระแก้ว ขยะเหล่านี้อันดับแรกปิดไว้ก่อน สำหรับวัตถุอันตรายขั้นตอนต้องให้ทางพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเย็น อายัดของไว้ก่อนแล้วทางอุตสาหกรรมจะแจ้งทางชลบุรีและระยอง ให้ดำเนินการขนขยะเหล่านี้เข้าไปอยู่ในที่ ถูกต้อง คือบริษัทที่ชลบุรีหรือระยอง ต้องขนกลับทั้งหมด ส่วนค่าจ้างขน เจ้าของไปว่ากันเอง สำหรับระยะเวลาต้องสอบถามทาง สภ.วังน้ำเย็นอีกที ว่าจะให้ระยะเวลากี่วัน หลังจากนี้ก็จะเข้าไปแจ้งความที่วังน้ำเย็น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

*****ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว  กล่าวว่า ที่บริเวณขยะ อุตสาหกรรมดังกล่าว ตามที่มีข่าวนำขยะอิเล็คทรอนิคส์มาทิ้งในพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้ ฝ่ายทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพื้นที่บริเวณคัดเเยกขยะอิเล็คทรอนิคส์ บ้านหนองแก หมู่ 8  ตำบลตาหลังใน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ถ้าการตรวจสอบพบว่าใครเข้าไปเกี่ยวข้องให้ดำเนินตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดทราบว่า ขยะที่ บริษัทชันเทคเมทัลส์ จำกัด ต.บ่อวิน อ.สรีราชา จังหวัดชลบุรีบดในจังหวัดชลบุรี จากนั้นส่งไปที่ บริษัท อริสา รีไซเคิล  จำกัดตั้งอยู่เลขที่  83/1 หมู่ที่ 1 ตำบลตาสิทธิ์ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง จึงได้มาทิ้งที่บ้านหนองแก ม.8 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาฉกรรจ์ ป่าโนนสาวเอ้ ป่าปลายคลองห้วยไคร้และป่าพระสะทึง (เขตป่าอนุรักษ์ Zone C) เนื้อที่ 20 ไร่เศษ และลักลอบขุดเจาะน้ำบาดาลฯ จึงได้ร่วมกันจับกุมผู้กระทำผิด คือ นายสาธิต ธูปทอง และแรงงานชาวกัมพูชา จำนวน41 คน พร้อมของกลาง ตาม พรบ.ป่าไม้ พรบ.ป่าสงวน และ พรบ.น้ำบาดาล นำส่ง สภ.วังน้ำเย็น เพื่อดำเนินคดีต่อไปเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบ ตรวจสอบ หากมีการนำเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

***** พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์. ผกก.สภ.วังน้ำเย็น กล่าวกับผู้สื่อข่าว่าทั้งนี้จะต้องให้ทางอุตสาหกรรมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายบุญยืน น้อยเจริญ ที่นำขยะอันตรายเข้าทั้งโดยไม่ได้รับอนุญาต และส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งแวดล้อม อาทิ กรมควบคุมมลพิษ, สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด จะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมดังกล่าวด้วยเช่นกันแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน