*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 1002
  • จำนวนผู้ชม : 253498
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฎาคม 2562
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 281 , 21:12:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าว ชาวสระแก้ว​ร่วมประเพณีลงแขกปลูกป่าเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้กับพื้นป่า

******บ่ายโมงของวันนี้ ณ บ้านระเบาะหูกวาง หมู่ 6  ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ. สระแก้ว พระอาจารย์แก่นเมือง เกตุมาลโก หัวหน้าสำนักสงฆ์บวรนานาธรรมสถาน นายเทียนชัย ตรีชิต ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม่ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี นางสุจิตรา ธีราภินันท์ ปลัด อบต.ช่องกุ่ม นายศิลป์ชัย พันธ์ชมพู ประธานธนาคารต้นไม้สาขาอ่างพระปรง นายอำนาจ ยาสา อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ 6 ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้จัดแปลงสาธิต ร่วมธนาคารต้นไม้สาขาอ่างประปรง​ เกษตรกร นักเรียน ​ผู้นำท้องถิ่น จัดประเพณีลงแขกปลูกป่า​ในที่ทำกิน​ของสมาชิกธนาคารต้นไม้สาขาอ่างพระปรง​ มี​ พระภิกษุสงฆ์​ ปฏิบัติ​ธรรมนานาธรรม​ สถาน​ ร่วมปลูกต้นไม้

*****พระอาจารย์แก่นเมือง เกตุมาลโก หัวหน้าสำนักสงฆ์บวรนานาธรรมสถาน กล่าวว่า ในอดีตชุมชนในชนบทมีบทบาทมากในกิจกรรมลงแขกดำนาและลงแขกเกี่ยวข้าว เพื่อชวยเหลือกันจนกลายเป็นประเพณีที่เป็นงานเชื่อมโยงความสามัคคีของคนในชุมชน ปัจจุบันมีเครื่องจักรยนต์ได้เข้ามาทดแทนการทำนา ประเพณีงานลงแขกเกี่ยวข้าวกับของคนในสังคมจึงค่อยๆหายไปจากชุมชนของเรา ดังนั้นสำนักสงฆ์บวรนานาธรรมสถานกับธนาคารต้นไม้อ่างพระปรง จึงจัดให้มีกิจกรรมลงแขกปลูกป่าในที่ดินส่วนบุคคลและในที่สาธารณะเพื่อเป็นการช่วยเหลือกัน สร้างกำลังใจให้ผู้ที่มาร่วมปลูกป่า เพื่อประโยชน์ของเจ้าของที่ดินที่จะได้เป็นเจ้าของต้นไม้ ส่วนผู้ไม่ได้เป็นเจ้าของต้นก็ได้ประโยชน์ร่วมกันคือได้รับแบ่งปันออกชิเจนจากต้นไม้ในการหายใจเท่ากันทุกคน

*****นายศิลป์ขัย​ พันธ์ชมพู​ ประธานธนาคารต้นไม้ สาขาอ่างพระปรง​  กล่าวว่า  นายอำนาจ​ ยาสา​ ผู้จัดการธนาคารต้นไม้​ สาขาอ่างพระปรง โดย นายเทียนชัย ตรีชิต ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม่ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี  สนับสนุนพันธ์กล้าไม้​ ประชาชน​ในชุมชน เด็กและเยาวชนร่วมกิจกรรมการลงแขก​ และได้แลกเปลี่ยน​พูดคุย "คุณธรรมการปลูกต้นไม้เพื่อประโยชน์​สุขของประชาชน เพื่อให้ประชาชน​ ตระหนักกึงการปลูกต้นไม้โดยใช้​ ทุนของตนเอง​ สร้างความสามัคคี​ ในหมูมวล​ คนปลูกต้นไม้​ นำวิถีชีวิต​ ย้อนในอดีต​ ของ​ การลงแขกปลูกป่า​มาปฏิบัติใช้ในการทำสิ่งที่ดี ๆ การปลูกป่าเพื่อให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวมสร้างอากาศที่บริสุทธิ์​เพิ่มป่าสีเขียว​เพื่อสร้างการสมดุลย์ทางธรรมชาติ​ สิ่งแวดล้อม​ และเขียนความในใจ​ การปลูกป่า​ เพื่อเป็น​ การกระตุ้น​ ให้ตะหนักรู้ ตระหนักคิด​ ด้วย​เพราะ​ ว่าชีวิตเราขาดป่าไม่ได้​ ความมั่งคั่งยั่งยืน​ ด้วยการมีป่าไม้​ ในพื้นที่​ ทำกิน​

*****นายเทียนชัย ตรีชิต ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม่ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี กล่าวว่า เราต้องทำเป็นตัวอย่างให้เกษตรกรในการรักษาป่าและรักษาที่ดินทำกินไว้ให้ได้ ถ้าเขารักษาป่าไม้ได้เราจะไม่เป็นคนไร้ที่ดินทำกิน ซึ่งเราประสงค์ให้คนของเราเป็นทำตาม พระราชดำรัสที่ในพระทัยกับความสูญเสียที่ดินของเกษตรกร อันเป็นอาชีพที่พระองค์ทรงโปรดตรัสถึงเสมอๆ ให้รักษาอาชีพนี้ไว้คู่คนไทย ธนาคารต้นไม้จึงเกิดขึ้นมาเพื่อสิ่งนี้ การสูญเสียที่ดินของคนชนบท เป็นความจริง แต่ยังไม่สูญเสียอาชีพการเกษตร เพราะเรายังมีความจำเป็นต้องทำมาหากินเพื่อเลี้ยงชีพ และสิ่งที่ควรจะทำ คือการปลูกต้นไม้ในที่ดิน ผสมผสานกับการปลูกพืช แล้วผลักดันให้รัฐออกกฎหมายรับรองต้นไม้ที่มีชีวิตของประชาชน ให้มีมูลค่าเป็นทรัพย์เพื่อใช้เป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันกับสถาบันการเงินแทนที่ดิน เกษตรกรไทย และคนส่วนใหญ่จะไม่สูญเสียที่ดินอีกเลย

*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซึ่งการปลูกต้นไม้ลักษณะนี้ เป็นการเดินตามแนวพระราชดำริ ป่า ๓ อย่าง ประโยชน์ ๔ อย่าง กล่าวคือ พระองค์ได้ตรัสไว้ เมื่อวันที่ ๗ มกราคม ๒๕๒๓ การปลูกป่า ถ้าจะให้ราษฎรมีประโยชน์ให้เขาอยู่ ได้ ให้ใช้วิธีปลูกไม้ ๓ อย่าง แต่มีประโยชน์ ๔ อย่าง คือ ไม้ใช้สอย ไม้กิน ไม้เศรษฐกิจ โดยปลูกรองรับการชลประทาน ปลูกรับซับน้ำ และปลูกอุดช่วงไหล่ตามร่องห้วย โดยรับน้ำฝนอย่างเดียว ประโยชน์ที่ ๔ คือ ได้ระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ คือการให้ประชาชนปลูกต้นไม้ในพื้นที่ทำกิน หรือพื้นที่เกษตรอย่างหลากหลายแบบวนเกษตร และแปรให้เข้าใจว่าปลูกโดยประชาชนของประชาชน เพื่อประชาชน ไม่ใช่ปลูกโดยรัฐ โดยปลูกแล้วสามารถอยู่ร่วมกันได้ เกิดอาชีพรายได้ สร้างสมดุลนิเวศ เป็นการเพิ่มพื้นที่ป่าได้ในพื้นที่เกษตรและเป็นป่าที่ปลูกโดยประชาชนอย่างกว้างขวาง ที่เกิดจากการส่งเสริม และสร้างแรงจูงใจ ไม่ใช่ การบังคับควบคุม คนปลูกต้นไม้ปลูกป่าโดยพื้นฐานแล้วเป็นประชากรกลุ่มเล็กๆ หัวก้าวหน้า รักเสรีภาพ มีความรัก ศรัทธาต่อธรรมชาติ และมีความดีงามโดดเด่นกว่าคนประเภทอื่นๆ คนกลุ่มนี้ซึ่งพร้อมที่จะปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองในที่ดินตัวเอง การชักชวนคนเหล่านี้ จึงไม่ใช่การควบคุม บังคับ การอนุญาต หรือทำให้ แต่ต้องเป็นการส่งเสริม และสร้างแรงจูงใจ ต้องทำความเข้าใจ พระองค์ทรงใช้คำว่า "ปลูกต้นไม้ในใจคน" ซึ่งได้ตรัสสอนพนักงานป่าไม้ให้ปรับแนวคิดจากการควบคุม บังคับ อนุญาต มาเป็นการสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนโดยตรัสว่า "พนักงานป่าไม้ ถ้าจะให้ประชาชนปลูกป่าไม้ ต้องปลูกต้นไม้ในใจเขาเสียก่อน แล้วเขาจะปลูกต้นไม้ในแผ่นดิน และดูแลรักษาด้วยตัวเอง" ลึกซึ้ง และคมคายมาก ธนาคารต้นไม้จึงน้อมนำคำว่า "ปลูกต้นไม้ในใจคน" มาเป็นกิจกรรมสำคัญของชาวธนาคารต้นไม้ พอเพียง มั่งคั่ง ยั่งยืนต่อไป

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน