• youthana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yparanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 144
  • จำนวนผู้ชม : 180295
  • จำนวนผู้โหวต : 371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 371 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 26 มีนาคม 2553
Posted by youthana , ผู้อ่าน : 1312 , 15:53:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดต่างก็บวกได้ จริงหรือ?

หากสมองซีกขวาของท่าน ทำงานเหมือนกับซีกซ้ายทุกอย่าง จะเกิดอะไรขึ้น?
คมคิด: แตกต่างเพื่อเติมเต็ม

ตัวอย่างท้าสมอง
องค์กรแห่งหนึ่งเกิดการขัดแย้งระหว่างพนักงานฝ่ายซ่อมบำรุงเครื่องกลหนักกับหัวหน้าผู้คุมงาน กล่าวคือ บรรดาพนักงานเข้าใจว่าตัวหัวหน้าผู้คุมจะเลือก “คนงานคนหลักๆ” ให้ทำงานต่อไปและได้ค่าแรงดีๆ ขณะที่คนอื่นๆ ได้แค่ค่ายังชีพเล็กๆน้อยช่วงหยุดงานและต้องคอยเดินตรวจรักษาความปลอดภัยในสภาพอากาศที่หนาวเย็นอีกด้วย

คนงานที่ไม่พอใจเริ่มแสดงอาการกระด้างกระเดื่องต่อหัวหน้าผู้คุมงาน และตั้งแนวทางแสดงออกไว้ว่า “เขาขยับเมื่อไหร่ เราไม่พอใจเมื่อนั้น” โดยไม่เปิดใจที่จะซักถามหรือรับฟังอะไรจากหัวหน้าทั้งสิ้น ส่วนหัวหน้าก็ไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง จึงจับผิดและตอบโต้อย่างไม่ลดราวาศอกเช่นกัน
ผลก็คือ คนงานที่เหลือต้องเลือกข้าง มีการกล่าวโทษ ให้ร้าย ขู่ทำร้ายกันเกิดขึ้นมากมาย จากความไม่พอใจนำไปสู่การปะทะกัน

หากท่านเป็นหัวหน้าท่านจะทำต่างออกไปอย่างไร, หากท่านเป็นพนักงานท่านจะทำต่างออกไปอย่างไร

ในที่สุดเมื่อมีคนกลางเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียดพบว่า หัวหน้าผู้คุมงานไม่ได้มีบทบาทในการเลือก “คนงานหลักๆ” นั้นเลย สำนักงานใหญ่ต่างหากที่กำหนดลงมา ดังนั้นความยุ่งยากทั้งหมดเกิดขึ้นจากการตีความแบบทึกทักเอาเองมากกว่าตามข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังขาดการสื่อสารเชิงบวกแบบเปิดใจฟังกันและกัน

ท่านจะนำบทเรียนจากเรื่องนี้ไปประยุกต์ใช้กับงาน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัวและสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้อย่างไร

เพราะปัญญาอาศัยอยู่ในความคิดของคนที่มีความเข้าใจ ดังนั้นท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ หากแต่ละคน เปิดใจรับฟังกันและกัน (Open-mindedness) ผมคิดว่าแม้จะคิดต่างกัน ก็สามารถเติมเต็มกันและกันได้ เหมือนดังสมอง 2 ซีกทำงานต่างกันและก็เสริมกันได้เพราะมีการสื่อสารเชื่อมโยงถึงกันอย่างเหมาะสมพอเพียง ลองใช้ทักษะฟังหูไว้หูช่วยดูซิครับ

ทักษะฟังหูไว้หู (Fact screening skill)  (กรุณาศึกษาเพิ่มเติมที่ www.HowAreYou.co.th)
ทักษะนี้เป็นวิธีคัดกรองข้อมูลที่ได้รับ เพื่อนำมาไตร่ตรองอย่างมีวิจารณญาณเชิงบวกว่า จะคิด จะพูด จะทำเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไรจึงเหมาะสม ประกอบด้วย 4F ( ADAPTED FROM  HERBERT J. TAYLOR. THE FOUR-WAY TEST . CITED BY  DARRELL THOMPSON. (2009) . A STORY BEHIND THE FOUR WAY TEST)ได้แก่
1 Fact อะไรที่จริง, อะไรที่ตีความ เราควรเลือกพิจารณาในส่วนข้อเท็จจริงก่อน โดยแยกการตีความไว้ต่างหาก
2 Fair เป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เพียงใด เราควรได้ฟังจากทุกฝ่ายที่จำเป็น ไม่ด่วนสรุปไปก่อน
3 Friendship นำมาซึ่งมิตรไมตรี, ด้วยเจตนาที่ดีหรือไม่ เพียงใด เราควรเข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว เพื่อนำมาซึ่งความปรองดอง มิตรไมตรี โดยไม่กลายเป็นเครื่องมือก่อให้เกิดความร้าวฉาน บานปลาย
4 Fruitful เกิดประโยชน์สุขต่อภาพรวม แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เพียงใด เราควรทำอย่างไรเพื่อให้เรื่องดังกล่าวเกิดผลดีต่อทุกฝ่ายมากกว่าผลเสีย
ทั้ง 4F สามารถสรุปเป็นประโยคคล้องจองจำง่ายๆว่า “เป็นความจริง อิงเที่ยงธรรม นำไมตรี ดีทุกฝ่าย”

ท่านใดสนใจฝึกฝนสมอง 2 ซีก, คิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ คิดออกได้ในทุกสถานการณ์ ขอเชิญร่วมกันค้นหาคำตอบได้ใน หลักสูตร “แผนภูมินักคิด Thinker Map…เครื่องมือพัฒนา 7 ทักษะวิธีคิดเพื่อเพิ่มผลผลิต”

ท่านจะได้พบกับแผนภูมินักคิดฉบับ 7 Thinker Map, การคิดเชิงระบบ (Systems thinking) VS แผนที่ยุทธศาสตร์ (Strategy Map), รูปแบบการคิดหลากมิติ และอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย ในวันอังคารที่ 30 มีนาคม 2553 กรุณาติดต่อ คุณวรรณี 0-2284-1320 Ext. 102 หรือที่ 081-400-7335

“ดูก่อนพี่น้องทั้งหลาย   ในที่สุดนี้ขอจงใคร่ครวญถึงสิ่งที่จริง   สิ่งที่น่านับถือ   สิ่งที่ยุติธรรม   สิ่งที่บริสุทธิ์   สิ่งที่น่ารัก   สิ่งที่ทรงคุณ   คือถ้ามีสิ่งใดที่ล้ำเลิศ   สิ่งใดที่ควรแก่การสรรเสริญ   ก็ขอจงใคร่ครวญดู”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
zuni วันที่ : 14/04/2010 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

(0)

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน