• youthana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yparanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 144
  • จำนวนผู้ชม : 180295
  • จำนวนผู้โหวต : 371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 371 คน
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2553
Posted by youthana , ผู้อ่าน : 1381 , 11:33:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมต้องยุบสภา: เหตุผลที่ดูดี VS เหตุผลที่แท้จริง
(มุมมองจิตวิทยาการบริหาร)

เมื่อทุกคนต่างมีเหตุผลเป็นของตนเอง แล้วใครล่ะที่น่าเชื่อถือ?
คมคิด: ความประสงค์ในใจของคนเหมือนน้ำลึก แต่คนที่มีความเข้าใจจะสามารถโพงมันออกมาได้  

ตัวอย่างท้าสมอง

วันนั้นเป็นวันจันทร์ เพื่อนสี่คนพบกันโดยบังเอิญระหว่างทางไปโรงเรียน เพื่อนคนหนึ่งเริ่มพูดว่า “วันนี้ไม่อยากไปโรงเรียนเลย” “ใช่ๆ ฉันอยากเที่ยวเล่นต่ออีกวัน” “งั้นเราอย่าไปโรงเรียนกันเลย แต่เราต้องหาเหตุผลไปบอกอาจารย์นะ” แล้วเพื่อนคนแรกที่ชวนโดดเรียนก็พูดว่า “ฉันมีความคิดดีๆ ละ เราก็บอกอาจารย์ว่า วันอาทิตย์เราไปเที่ยวกัน แล้วยางรถแบน เลยกลับมาไม่ได้ วันจันทร์เลยต้องขาดเรียนอย่างช่วยไม่ได้ใช่ไหม”


“เป็นความคิดที่ฉลาดมาก” เพื่อนทั้งสี่จึงเที่ยวเล่นกันอย่างสนุกสนานในวันจันทร์ แล้วไปโรงเรียนในวันต่อมา พอถึงโรงเรียน อาจารย์ก็ถามว่า “ทำไมเมื่อวานถึงขาดเรียน” เพื่อนทั้งสี่ตอบพร้อมกันว่า “อาจารย์ครับ พวกเราไปเที่ยวในวันอาทิตย์ แต่ยางรถเกิดแบนเลยกลับมาไม่ได้ครับ”

พอมองแววตาของพวกเด็กๆ อาจารย์ก็รู้ได้ทันทีว่าพวกเขาโกหก อาจารย์หยิบกระดาษขึ้นมาสี่แผ่น แล้วพูดกับเด็กทั้งสี่ว่า เอาละ งั้นพวกเธอต้องทำข้อสอบ”
การสอบเกิดขึ้นอย่างกะทันหันนี้ ทำให้เด็กทั้งสี่มองหน้ากันอย่างงุนงง คำถามที่อาจารย์ถามในข้อสอบก็คือ “ล้อไหนที่แบน” เด็กทั้งสี่ได้แต่ก้มหน้านิ่ง อาจารย์จึงพูดว่า “ตอนนี้รู้แล้วใช่ไหมว่า ข้อสอบนี้คือ ข้อสอบแห่งความจริง” (สรุปความจากปาร์ก, ซอง ซอล. 2551. เรื่องเล่าดีๆ เติมเต็มหัวใจ2. กรุงเทพฯ:ซีเอ็ดยูเคชั่น.)

อะไรทำให้อาจารย์รู้ได้ว่าเด็กทั้งสี่คนโกหก แม้ก่อนจะให้ทำข้อสอบก็ตาม และเมื่อทำข้อสอบแล้วยิ่งชี้ชัดยืนยันว่าเด็กเหล่านี้โกหกเพราะตอบไม่ตรงกัน

สิ่งนี้จิตวิทยาเชิงบวกเรียกว่า การให้เหตุผลที่ดูดี (False reasoning) หมายถึง คำอธิบายสถานการณ์หนึ่งๆ ตามกรอบความคิดที่บิดเบือนของตนเอง (Irrational belief) อันเป็นผลมาจากการเห็นแก่ประโยชน์ของตนหรือพวกพ้อง โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อผู้อื่นหรือส่วนรวม โดยอาจเรียกได้อีกอย่างว่า การให้เหตุผลจอมปลอม

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เหตุผลที่นำมาอ้างจึงมีลักษณะ พูดเกินจริงบ้าง (Overgeneralization) พูดให้เหตุผลแบบเบี่ยงประเด็นหรือหาข้อแก้ตัวบ้าง (Rationalization) พูดยืนกรานกระต่างขาเดียวบ้าง (Denial) ตลอดจนพูดโกหก (Lie) ซึ่งจะมีการปนแทรกของการคุกคามก้าวร้าว (Aggressive behavior) ไปด้วย เช่น กล่าวโทษ (Projection) ปะทะโดยตรง (Acting out) เพื่อให้ตนเองรู้สึกเหนือกว่าหรือยังปกติดีอยู่ โดยกลไกทางจิตใจ (Defense mechanism) นี้อาจเกิดขึ้นได้ทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว

ท่านผู้อ่านที่เคารพครับ เหตุผลในการยุบสภาของกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าข่ายใดระหว่าง เหตุผลที่ดูดี หรือ เหตุผลที่แท้จริง
หากเราเจอกับคนที่ให้เหตุผลที่ดูดีในองค์กรหรือในบ้านเมือง เราจะทำอย่างไร จิตวิทยาการบริหารเชิงบวกแนะว่าควรช่วยด้วย 3 แนวทางได้แก่ 1) ช่วยให้คนนั้นตระหนักรู้ตนเอง 2) สื่อสารความจริงอย่างตรงประเด็นด้วยใจปรารถนาดีอย่างไม่ลดละ 3) ให้โอกาสในการเริ่มต้นใหม่ โดยอาจทำได้ผ่านทักษะสำแดงความจริง (Proclaiming Truth) ดังนี้

ทักษะสำแดงความจริง (Proclaiming Truth)   (กรุณาศึกษาเพิ่มเติมที่ www.HowAreYou.co.th)
ทักษะนี้เป็นการสื่อสารสองทางบนพื้นฐานความจริงใจ ความปรารถนาดี การเข้าอกเข้าใจ เพื่อให้บุคคลได้เปิดใจฟังความจริงจากแหล่งต่างๆ อันนำมาซึ่งการตระหนักรู้ว่าตนมีกรอบความคิดที่บิดเบือนบางอย่าง และตัดสินใจแก้ไขอย่างจริงจังทันที โดยแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน ย่อว่า 4A ได้แก่
1. Attending รับฟ้งอย่างใส่ใจ ทำให้เขาสัมผัสความจริงใจ ความปรารถนาดี ที่เรามีต่อเขา แสดงออโดย สบสายตา หันหน้าไปหา โน้มตัวไปหา สนใจฟัง
2. Ask ถามสำรวจ เพื่อเข้าใจเรื่องราวในมุมมองของเขา และถามค้นเพื่อให้เขาสำรวจที่มาของข้อสรุปที่เขามี เช่นถามว่า เรื่องราวเกิดขึ้นอย่างไร, ท่านคิดเห็นอย่างไร, อะไรทำให้คิดเช่นนั้น.
3. Accept เห็นด้วยในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อหาจุดร่วมและสื่อถึงความเข้าอกเข้าใจ ในขณะเดียวกันก็ถามเพิ่มในสิ่งที่เห็นแตกต่าง เพื่อให้เขาได้เปิดใจฟังคนอื่นบ้าง โดยถามว่า กับเรื่องนี้คนอื่นๆเขาคิดอย่างไร อะไรทำให้คนอื่นเขาคิดเช่นนั้น แล้วอย่างไหนระหว่างยึดแต่ความคิดแบบเดิม กับ พิจารณามุมมองอื่นๆร่วมด้วย อย่างไหนจะเกิดผลดีกว่ากัน หากคิดในมุมมองอื่นๆ ร่วมด้วย ผลออกมาจะเป็นอย่างไร
4. Answer ตอบแสดงข้อเท็จจริงและตกลงใจ เป็นการให้ข้อเท็จจริง และมุมมองที่แตกต่างในเชิงบวก จากนั้นถามชวนให้เขาตกลงใจว่า แล้ว มาถึงขณะนี้ ท่านมีมุมมองกับเรื่องดังกล่าวอย่างไร ท่านจะทำอะไรเพิ่มหลังจากนี้บ้าง

ท่านใดสนใจฝึกฝนสมอง 2 ซีก, คิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ คิดออกได้ในทุกสถานการณ์ ขอเชิญร่วมกันค้นหาคำตอบได้ใน หลักสูตรต่างๆ ได้แก่ แผนภูมินักคิด Thinker Map…เครื่องมือพัฒนา 7 ทักษะวิธีคิดเพื่อเพิ่มผลผลิต, ปั้นสมองให้มองบวก...ด้วยพลัง Brain Max กรุณาติดต่อที่   email: training@howareyou.co.th

กับคนที่คิดต่างออกไป ถามเขาซิครับว่า “ท่านได้ความคิดนี้มาอย่างไร?”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
nuinui วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiok

(0)
จขบ. กำลังจะบอกว่า ข้อเรียกร้องทางการเมืองเรื่องยุบสภา ผู้ชุมนุมไม่มีเหตุผลแท้หรือค่ะ

หรือคุณบอกว่าใครโกหก

แต่ก็ไม่เห็นตอบหรือเขียนอภิปรายตามชื่อเรื่องเลย ที่ชวนคนเข้ามาดูเลย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน