• youthana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yparanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 144
  • จำนวนผู้ชม : 180343
  • จำนวนผู้โหวต : 371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 371 คน
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2553
Posted by youthana , ผู้อ่าน : 1356 , 15:45:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ใครไม่เคยทำผิด ยกมือขึ้น?

อะไรที่ช่วยให้ท่านกลับใจ และไม่ปรักปรำตนเองจนเกินไป ระหว่าง พระคุณ กับ พระเดช
คมคิด: ความรักย่อมลบล้างความผิดมากมายได้
และการให้อภัยแก่กันก็เป็นยาอย่างดี


ชายคนหนึ่งมีบุตรสองคน บุตรคนเล็กพูดกับบิดาว่า   'บิดาเจ้าข้า   ขอทรัพย์ที่ตกเป็นส่วนของข้าพเจ้าเถิด'   บิดาจึงแบ่งสมบัติให้แก่บุตรทั้งสอง ต่อมาไม่กี่วันบุตรคนเล็กนั้นก็รวบรวมทรัพย์ทั้งหมดแล้วไปเมืองไกล   และได้ผลาญทรัพย์ของตนที่นั่นด้วยการเป็นนักเลง เมื่อใช้ทรัพย์หมดแล้วก็เกิดกันดารอาหารยิ่งนักทั่วเมืองนั้น   เขาจึงขัดสน เขาไปอาศัยอยู่กับชาวเมืองนั้นคนหนึ่ง   และคนนั้นก็ใช้เขาไปเลี้ยงหมูที่ทุ่งนา

เขาใคร่จะได้อิ่มท้องด้วยฝักถั่วที่หมูกินนั้น   แต่ไม่มีใครให้อะไรเขากิน เมื่อเขารู้สำนึกตัวแล้ว   จึงพูดว่า   'ลูกจ้างของบิดาเรามีมาก   ยังมีอาหารกินอิ่มและเหลืออีก   ส่วนเราจะมาตายเสียที่นี่เพราะอดอาหาร จำเราจะลุกขึ้นไปหาบิดาเรา   และพูดกับท่านว่า   “บิดาเจ้าข้า   ข้าพเจ้าได้ผิดต่อสวรรค์และผิดต่อท่านด้วย ข้าพเจ้าไม่สมควรจะได้ชื่อว่าเป็นลูกของท่านต่อไป   ขอท่านให้ข้าพเจ้าเป็นเหมือนลูกจ้างของท่านคนหนึ่งเถิด”

แล้วเขาก็ลุกขึ้นไปหาบิดาของตน   แต่เมื่อเขายังอยู่แต่ไกล   บิดาแลเห็นเขาก็มีความเมตตา   จึงวิ่งออกไปกอดคอจุบเขา ฝ่ายบุตรนั้นจึงกล่าวแก่บิดาว่า   'บิดาเจ้าข้า   ข้าพเจ้าได้ผิดต่อสวรรค์และต่อท่าน   ข้าพเจ้าไม่สมควรจะได้ชื่อว่าเป็นลูกของท่านต่อไป'

แต่บิดาสั่งบ่าวของตนว่า   'จงรีบไปเอาเสื้ออย่างดีที่สุดมาสวมให้เขา   และเอาแหวนมาสวมนิ้วมือ   กับเอารองเท้ามาสวมให้เขา จงเอาลูกวัวอ้วนพีมาฆ่าเลี้ยงกัน   เพื่อความรื่นเริงยินดีเถิด เพราะว่าลูกของเราคนนี้ตายแล้ว   แต่กลับเป็นอีก   หายไปแล้วแต่ได้พบกันอีก'

เมื่อบุตรคนนี้รู้ตัวว่าได้กระทำผิด เขาแสดงออกอย่างไร หากเขาไม่ยอมรับผิด ชีวิตเขาจะเป็นอย่างไร หรือหากเขาเสียใจแล้วเอาแต่ปรักปรำตนเอง ไม่กลับไปหาบิดา จะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเขา แต่เมื่อเขาเสียใจที่ได้กระทำผิดและกลับใจอย่างแท้จริง กลับไปหาบิดา บิดาปฏิบัติต่อเขาอย่างไร ที่ช่วยเสริมกำลังเขาให้ลุกขึ้นเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้

คนที่สำนึกผิดและตั้งใจเริ่มต้นใหม่ หลายคนยังไม่สามารถทิ้งชีวิตเก่าที่ผิดบาปได้อย่างสิ้นเชิง อาจเป็นเพราะขาดกำลัง รู้สึกปรักปรำตนเอง  ทางออกของเรื่องนี้คือ การให้อภัย (Forgiveness) จิตวิทยาเชิงบวกมองว่า การให้อภัยเป็นยาที่จะช่วยลดการกล่าวโทษตนเอง เปลี่ยนมาเป็นการเรียนรู้ผ่านความผิดพลาด และยังเป็นการเสริมกำลังใจให้แก่ผู้นั้นในการก้าวเดินในเส้นทางที่ถูกต้องชอบธรรมต่อไป ทำได้อย่างไร ลองใช้ทักษะฟื้นสัมพันธ์ (Reconcile) ช่วยนะครับ


ทักษะฟื้นสัมพันธ์ (Reconcile) (กรุณาศึกษาเพิ่มเติมที่ www.HowAreYou.co.th)
ทักษะนี้เป็นวิธีการช่วยคนที่กลับใจ คืนสำนึกผิดและต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ให้มีกำลัง เพื่อเอาชนะชีวิตเก่าที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ประกอบด้วย 4 ประการ ย่อว่า FREE ได้แก่

1. Forgive ให้อภัย เป็นการตัดสินใจของเราที่แม้ถูกกระทำ แต่ด้วยความรักที่มีต่อผู้กระทำผิด เราไม่ถือโกรธ เราไม่จองเวร เราให้อภัยในสิ่งที่เขากระทำผิดต่อเรา อันจะทำให้เรารู้สึกปลดปล่อย สุขสงบ
2. Recall สัมผัสการอภัยที่ตนเคยได้รับ จะทำให้ตัวเราเองเข้าใจคน และโกรธช้าลง ให้อภัยคนอื่นได้เหมาะสมยิ่งขึ้น
3. Excuse ขอโทษ เป็นการเปิดโอกาสให้คนที่กระทำผิดได้ทบทวนตนเอง ได้กล่าวสารภาพผิด ได้เรียนรู้ อันนำมาซึ่งการฟื้นสัมพันธ์
4. Encourage  ให้กำลังใจ เป็นการให้แรงใจ ให้โอกาสแก่คนที่สำนึกผิด ได้แก้ไขในสิ่งผิด ตลอดจนหนุนนำในสิ่งดี เพื่อเขาจะทิ้งชีวิตเก่าที่ไม่ถูกต้องอย่างสิ้นเชิง และเริ่มชีวิตใหม่อย่างมีอนาคต

ท่านใดสนใจฝึกฝนสมอง 2 ซีก, คิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ คิดออกได้ในทุกสถานการณ์ ขอเชิญร่วมกันค้นหาคำตอบได้ใน หลักสูตรต่างๆ ได้แก่ เพิ่มผลผลิตอย่างเหนือชั้น...ด้วยพลังคิดนอกกรอบ Creative Thinker Map, ปั้นสมองให้มองบวก...ด้วยพลัง Brain Max กรุณาติดต่อ คุณอมร T. 0-2942 2420 ;  email: amorn@howareyou.co.th

กับคำกล่าวที่ว่า “ความรักนั้น ย่อมอดทนนาน และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ” ท่านคิดอย่างไร?
------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
konthai24hours วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

(0)
มีด้วยหรือครับคนไม่เคยทำผิดเลย
ความคิดเห็นที่ 1
เบดูอิน วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

(0)
น่าสนใจมาก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน