*/
  • youtrainmetry
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raipranine@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-05-25
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 34157
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันพุธ ที่ 4 พฤษภาคม 2559
Posted by youtrainmetry , ผู้อ่าน : 872 , 02:51:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

หนังสือ อยากเป็นเซลล์เก่ง (เอ็ง) ต้องทำแบบนี้

บทที่ 12 : “หาลูกค้าจากที่ไหนได้บ้าง”

เซลล์แมนมือใหม่มักจะกังวลใจเสมอว่า เราจะหาลูกค้าจากที่ไหนได้บ้าง เป็นคำถามที่หาคำตอบได้ยากเลย หากจะให้มองโลกในแง่ดี ทำให้มีกำลังใจมากหน่อย ขอให้บอกตัวเองว่า ใช้หลัก  1 : 100 การติดต่อผู้มุ่งหวัง 100 คนนั้น โอกาสที่จะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าเรานั้น อาจจะมีเพียงแค่ 1 คน หรือ 1% ดังนั้น เราต้องขยันมาก ๆ ในการสร้างโอกาส ในการขาย อีกอย่างที่เราควรรู้ไว้คือ การหาลูกค้าใหม่ 1 รายอาจต้องใช้ ความพยายาม เวลา ค่าใช้จ่ายมากถึง 6 เท่าของการรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ ดังนั้น เมื่อๆด้นลูกค้ามาแล้ว ต้องดูแลให้ดีที่สุด

การจะหาผู้มุ่งหวังนั้น อาจเริ่มจาก บันทึกเก่าที่เซลล์แมนคนก่อนเคยทำรายงานไว้ก่อนจะลาออกไปทำงานที่ใหม่ เราจะได้ติดตามผลต่อได้เลย โดยไม่ต้องเริ่มใหม่จากศูนย์ บันทึกเก่า ๆ ที่เราเคยจดโน้ตไว้ อาจจะสามารถพาเราไปหาผู้ม่งหวังได้เช่นกัน จากรายชื่อเพื่อน เก่า ๆ ในไดอารี่เล่มแดง เราอาจจะสามารถหาผู้มุ่งหวังได้จาก ผู้ที่ขายสินค้าให้กับเราเช่นกัน เพราะผู้ที่ขายสินค้าให้กับเรา ย่อมต้องการซื้อสินค้าจากผู้อื่นเช่นกันและหากสินค้าของเราตรงตามความต้องการของเขา เราก็มีโอกาสได้ลูกค้าที่เป็นผู้ขานเราเช่นกัน ใครบ้างที่เคยมาเยี่ยมเยียนเรา เราก็ต้องศึกษาดูว่า เราจะมีโอกาสขายสินค้าอะไรให้เขาได้บ้าง

โฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์ในส่วนต่าง ๆ และที่สำคัญ หน้าโฆษราสมัครงานนั้น ก็เป็นโอกาสที่เราจะขายสินค้าให้บริษัทเหล่านั้นเช่นกัน หากมีการโฆษณาสินค้าของเขา สินค้าของเราก็อาจจะส่วนหนึ่งในการผลิตหรือเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งในตัวสินค้าของเขาเช่นกัน รายการวิทยุต่าง ๆ ที่เราฟังเป็นประจำ ก็นำมาซึ่งโอกาสในการค้นพบผู้มุ่งหวังได้เช่นเดียวกัน หรือแม้แต่การติดต่อกันทางสังคมในรูปแบบต่าง ๆ หากได้มีโอกาสพูดคุยกันแล้ว อาจจะค้นพบความต้องการสินค้าของเราโดยบังเอิญได้เช่นกัน

บริษัทที่มีการย้ายการผลิตหรือย้ายโรงงาน มีความจำเป็นต้องต้องหาซื้อสินค้าบางอย่างเพิ่มเติมหรือทดแทนเพื่อให้การย้ายการผลิตหรือการย้ายโรงงานนั้นสมบูรณ์ หรือข่าวเกี่ยวกับบุคคลสำคัญในหน้าหนังสือพิมพ์จะทำให้เรามองเห็นความเคลื่อนไหวของโอกาสในการนำเสนอสินค้าได้เช่นกัน นั้นอาจจะรวมไปถึง ข่าวการชนะการประมูลหรือการได้งานใหญ่เล็กที่มีการประกาศหรือประชาสัมพันธ์ให้ทราบกันโดยทั่วไปไป การแจ้งย้ายสำนักงานหรือการเปิดร้านใหม่ ก็เป็นบันใดสู้โอกาสในการนำเสนอสินค้าอยู่เสมอ ๆ

นิตยาสารทางการค้า งานแสดงสินค้า นิคมอุตสาหกรรม สภาหอการค้า ล้วนแล้วแต่สามารถนำพาโอกาสในการขายสินค้าให้เราได้เสมอ โดยที่เราต้องพยายามลองติดต่อดู แน่นอนที่มีโอกาสบ่อยครั้งที่เราต้องทำการขายแบบเคาะประตู แม้จะรู้อยู่ว่า โอกาสสำเร็จมีน้อยเพราะขาดการเตรียมตัว ขาดข้อมูล ขาดการวางแผน ตาการเคาะประตูก็นำไปสู่ขั้นตอนแรกในการแนะนำตัวให้รู้ว่า มีเราอยู่บนโลกใบนี่เช่นกัน หลังจากนั้น หากผู้มุ่งหวัง เห็นความสำคัญหรือจำเป็นในสินค้าของเรา เราค่อยเริ่มกระบวนการขายอย่างมีหลักการในลำดับต่อไป ไหน ๆ ก็อุตส่าห์ผ่านมาแถวนี้แล้ว และก็มีเวลาด้วย เอาสักหน่อย เคาะบ่อย ๆ เดี๋ยวฟลุ๊กเอง ได้สักเจ้าก็ถือว่า คุ้มแล้ว

มาถึงตรงนี่ คงพอจะทำให้เซลล์แมนมือใหม่เข้าใจและเห็นภาพระดับหนึ่งว่า จะหาลูกค้าจากที่ไหนได้บ้าง ในความเป็นจริง การสร้างโอกาสในการขายขึ้นอยู่กับความสามารถในการมองเห็นโอกาส ความสามารถในการสร้างโอกาสของแต่ละคน รวมถึงจังหวังที่บังเอิญโชคดีไปเจอพอดีเลยได้ขายของ ดังนั้น เซลล์แมนใหม่ ๆ ต้องใช้สมองเยอะ ๆ พยายามคิดว่า มีอะไร ที่ไหน บ้างที่เราจะสร้างโอกาสขึ้นมา ทั้งหมดในบทนี้ เป็นเพียงส่วนของการมองหาโอกาสในการขาย ได้รวมถึง การพิจารณาถึงโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการปิดการขาย อย่างที่ได้บอกไว้ตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า  100 เอา 1 หรือกำหนดความสำเร็จไว้ที่ 1% ดังนั้น ขยันเข้าไว้ ขยันเข้าไว้ แล้ววันหนึ่งจะเป็นโอกาสของเราครับ

อ่านบทความย้อนหลังได้ที่ www.pryfun.healthcare ได้ครับแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน