*/
  • yuanyuan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 24779
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by yuanyuan , ผู้อ่าน : 1769 , 12:34:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พี่ก๊วย , มะอึก และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

หลังจากที่รอคอยข้อมูลมาเป็นระยะเวลานาน กองทุนการวิจัยมะเร็งแห่งโลก (World Cancer Research Fund) และสถาบันวิจัยโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา และจากประเทศอื่นๆทั่วโลก ได้ประกาศมาตรการป้องกันโรคมะเร็ง 8 ข้อดังต่อไปนี้

1. ดูแลน้ำหนักตัวอย่าให้อ้วน แต่ไม่ใช่ว่าผอมเกินไป ฉะนั้นเป้าหมายของน้ำหนักตัวที่แนะนำในการป้องกันโรคมะเร็งคือดัชนีมวลกาย 21-23 กก./เมตรกำลังสอง , ยิ่งน้ำหนักมาก ความเสี่ยงโรคมะเร็ง 1ใน 17 ชนิดก็ยิ่งสูงตาม เช่น มะเร็งลำไส้และมะเร็งเต้านม

2. ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือ ออกกำลังกายชนิดปานกลางวันละ 60 นาที และออกกำลังกายชนิดหนักวันละ 30 นาทีขึ้นไป มีข้อการวิจัยที่ชัดเจนว่าการออกกำลังกายช่วยป้องกันมะเร็ง เช่นมะเร็งลำไส้และมะเร็.เต้านม แถมยังช่วยไม่ให้อ้วนอีกด้วย

3. เลี่ยงอาหารที่มีพลังงานสูง เพราะอาหารพวกนี้มักมีส่วนประกอบของไขมันและน้ำตาลสูง ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น ฟาสต์ฟู้ดและอาหารผ่านกระบวนการผลิต เช่น แฮม ไส้กรอกชนิดต่างๆ และเลี่ยงการดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม เพราะอาหารเหล่านี้ให้พลังงานสูง เมื่อดื่มบ่อยๆหรือดื่มในปริมาณมากจะเพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วน โรคมะเร็งก็จะตามมา  ส่วนอาหารบางชนิดแม้จะมีพลังงานสูง แต่ก็มีสารอาหารที่ดีสูงเช่นกัน อย่างถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชและน้ำมันพืชบางชนิด อาหารเหล่านี้จะไม่สร้างปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว สามารถกินเป็นส่วนหนึ่งของอาหารในชีวิตประจำวันได้

4. บริโภคผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วต่างๆ  ผลการวิจัยมากมายยืนยัน ว่าผักผลไม้ที่มีกากใยสูงช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งช่องปาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ แล้วยังช่วยป้องกันโรคอ้วนได้อีกด้วย ข้อแนะนำคือ การกินผักและผลไม้หลากหลายสีให้ได้วันละ 5ส่วนเป็นอย่างน้อย จะทำให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ สารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่จะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ถ้าจะให้ดี ควรตั้งเป้าหมายในการกินให้ได้วันละ 5ส่วน (อุ้งมือ) นอกจากนี้ควรเลือกกินธัญพืชไม่ขัดสีและถั่วเมล็ดแห้ง เพราะอาหารเหล่านี้มัใยอาหารสูงและพลังงานต่ำ ช่วยลดระดับอินซูลินในเลือด ควรกินถั่วสัปดาห์ละ 2-3ครั้ง และธัญพืชไม่ขัดสีวันละ 3-4 ทัพพี

5. บริโภคเนื้อสัตว์ใหญ่หรือเนื้อแดง (เนื้อหมุ เนื้อวัว เนื้อแกะ)ให้น้อยที่สุด และเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ใหญ่ที่ผ่านการแปรรูป ไม่ว่าจะปริมาณเท่าใดก็ตาม มีผลวิจัยมากมายที่ยืนยันว่า เนื้อแดงและเนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปเป็นสาเหตุของ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ข้อแนะนำคือ 1) เลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอกทุกประเภท โบโลน่า เนื้อรมควัน เบคอน แฮม ซาลามี ไส้กรอก กุนเชียงควรจำกัดอาหารเหล่านี้ไว้ที่เดือนละ 1-2ครั้งเท่านั้น...( T^T )...2) เลือกกินถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 3-4 มื้อ ถ้าเป็นถั่วเหลืองไม่แปรรูปจะดีที่สุด แต่ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองชนิดอื่นๆก็ให้ประโยชน์เช่นกัน เช่นเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ถั่วเหลืองอบหรือคั่ว โปรตีนเกษตร เป็นต้น

6. หากดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ชายดื่มวันละไม่เกิน 2 ดริ้งค์ ผู้หญิงดื่มไม่เกินวันละ 1 ดริ้งค์  แอลกอฮอล์เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลายชนิด เช่น เต้านม ลำไส้ใหญ่ แม้ว่าจะมีข้อมูลชี้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยป้องกันโรคหัวใจได้ แต่จะมีข้อเสียคือเพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง ฉะนั้นถ้าดื่มก็ควรดื่มพอประมาณ

7. จำกัดอาหารเค็มหรืออาหารที่มีเกลือมาก หรืออาจผ่านกระบวนการผลิตที่มีส่วนผสมของเกลือมาก มีหลักฐานแสดดงให้เห็นว่า อาหารที่มีเกลือมากหรืออาหารหมักดองที่ใช้เกลืออาจก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร ควรเลือกใช้เครื่องเทศสมุนไพรในการปรุงรสแทน และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปในการผลิตส่วนใหญ่ เช่นขนมปังและซีเรียล อาจมีส่วนผสมของเกลือสูงทีเดียว ควรอ่านฉลากเพื่อดูปริมาณเกลือด้วย  กองทุนการวิจัยมะเร็งแห่งโลกแนะนำให้จำกัดโซเดียมไม่เกินวันละ 2400 มิลลิกรรม (ประมาณเกลือ 1 ช้อนชา) เกลือมีโซเดียมเป็นองค์ประกอบ 40% ดังนั้นการลดเกลือจึงเท่ากับลดโซเดียม อาหารไทยมักมีโซเดียมในรูปซอสต่างๆ เช่นซีอิ๊ว น้ำปลา โดยทั่วไปเครื่องปรุงเหล่านี้ 1 ช้อนชาจะมีโซเดียมโดยเฉลี่ย ประมาณ400 มิลลิกรรม การอ่านฉลากอาหารเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยติดตามปริมาณโซเดียมที่ได้รับในแต่ละวัน โดยปกติ 75% ของโซเดียมที่เราได้รับมาจากอาหารแปรรูป

8. ไม่เสริมวิตามินเพื่อป้องกันมะเร็ง  วิตามินเสริมบางชนิดมีปริมาณสารอาหารสูงเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งได้ ควรคิดถึงอาหารธรรมชาติก่อนที่จะหาอาหารเสริม

ที่มา : บางส่วนจากหนังสือ <<กินป้องกันโรค>> ผู้เขียน ศัลยา คงสมบูรณ์เวช นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพ ประเทศสหรัฐอเมริกา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 06/03/2015 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ตอนนี้ก็ทานของธรรมชาติมากขึ้น ปรุงแต่งน้อยลงค่ะ ขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมขอนำเรื่องนี้ไปรวบรวมไว้ที่บล็อกมะอึกนะครับ
มาตรการป้องกันโรคมะเร็ง เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ
แต่ผู้คนไม่ปฏิบัติตาม หรือปฎิบัติตามไม่ได้
ต่อเมื่อตรวจพบว่าร่างกายเป็นมะเร็งแล้วจึงจะสำเหนียกว่า
อ้อ...เพราะเราทำอย่างนี้นี่เอง....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน