• พราวนภา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 215349
  • จำนวนผู้โหวต : 255
  • ส่ง msg :
  • โหวต 255 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2551
Posted by พราวนภา , ผู้อ่าน : 5615 , 02:40:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...อำนาจเจริญ…

...ครั้งหนึ่งที่แสนประทับใจ...

“พระมงคลมิ่งเมือง แหล่งรุ่งเรืองเจ็ดลุ่มน้ำ งามล้ำถ้ำศักดิ์สิทธิ์ เทพนิมิตพระเหลา เกาะแก่งเขาแสนสวย เลอค่าด้วยผ้าไหม ราษฎร์เลื่อมใสใฝ่ธรรม”

 .

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้มีโอกาสมาเที่ยวและพักอยู่ที่จังหวัดอำนาจเจริญแห่งนี้ จึงได้รู้จักจังหวัดและสถานที่สำคัญต่างๆของจังหวัดนี้ค่ะ จะดูกระไรอยู่ถ้าไม่นำสิ่งดีดีที่ประทับใจมาเล่าขานให้เพื่อนๆพี่ๆได้รู้จักค่ะ

.

.

จังหวัดอำนาจเจริญเป็นเมืองเล็ก อยู่ระหว่างจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดมุกดาหาร ทิศตะวันออกติด สปป.ลาวโดยมีแม่น้ำโขงเป็นแนวเขต ทิศตะวันตกติดกับจังหวัดยโสธร

.

 จังหวัดอำนาจเจริญแม้จะเป็นเมืองเล็กๆที่สงบเงียบแต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าชมทั้งศิลปะ วัดวาอาราม ธรรมชาติที่สวยงามและหัตถกรรมฝีมือชาวบ้านที่น่าซื้อเป็นของใช้ ของฝาก รวมทั้งอาหารที่มีรสชาติอร่อยไม่เป็นรองจังหวัดใดในแถบนี้

.

...มาเที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญกันค่ะ...ตามมาเลย...ยุ้ยจะพาเที่ยวค่ะ....

ศาลหลักเมือง..

 

.

ศาลหลักเมือง

 วันที่ 1 ธันวาคม 2536 ตรงกับวันพุธ แรม 3 ค่ำ เดือน 12 ปีระกา อำนาจเจริญได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจังหวัด เพื่อให้เป็นจังหวัดสมยรูณ์ยิ่งๆขึ้น ทางคณะข้าราชการ คหบดี พ่อค้าประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้ประชุมพร้อมใจกันที่จะสร้างศาลหลักเมือง เพื่อเป็นที่ประดิษฐานหลักเมือง อันเป็นศูนย์รวมใจ รวมศรัทธาซึ่งเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประชาชนจะได้สักการะกราบไหว้บูชา เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจ เป็นศิริมงคล ปกป้องคุ้มครอง ปัดเป่าภัยพิบัติ อันตรายทั้งหลายทั้งปวงแก่ประชาชนชาวอำนาจเจริญ และเพื่อความสุข ความเจริญรุ่งเรืองสืบต่อไป

จังหวัดอำนาจเจริญได้รับความเมตตาสูงสุดจาก พระญาณวิทยาคมเถร “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ที่ได้เห็นชอบกำหนดสถานที่ก่อสร้างศาลหลักเมือง ณ บริเวณ สวนสาธารณะ สวนมิ่งเมืองเฉลิมพระเกีรยติ

..

.

ร่มรื่น..

.

   

                                                                    แม่จ๋า..รอหนูด้วยยยย.. 

                           .

  บริเวณร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่  ทำให้สดชื่นเย็นสบาย

                                   ทางเทศบาลจัดทำซุ้มม้านั่งไว้โดยรอบ...

..ตอนเย็นๆ ผู้คนจะมาออกกำลังกาย บ้างก็พาครอบครัวมาเดินเล่น ทำกิจกรรมต่างๆ

..

..

หลักเมืองแห่งนี้ สร้างด้วยไม้มงคล 1 ใน 9 ชนิด โดยสร้างจากต้นคูน(ไม้ราชพฤกษ์)ไม่มีตำหนิใดๆทั้งสิ้น ซึ่งได้มาจากสวนตะโกทอง อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยกระทำพิธีบวงสรวงรุกเทวดาและพิธีพลีต้นไม้ตามประเพณีโบราณ เสร็จแล้วจึงได้อันเชิญหลักเมืองมากระทำพิธีสมโภชน์และพุทธาพิเษก ไปทุกอำเภอโดยเวียนทักษิณาวัตร(เวียนขวา)ไปตามอำเภอต่างๆของจังหวัดอำนาจเจริญ และอันเชิญไปประดิษฐานหน้าพระมงคลมิ่งเมือง เพื่อร่วมสมโภชน์ในงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง ประจำปี 2539 จนครบ 7 วัน จึงได้นำไปประดิษฐาน ณ ศาลหลักเมือง

.

.

สนุกมาก วิ่งจนลิ้นห้อย...

.

พระมงคลมิ่งเมือง

หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “พระใหญ่”

 

 พระมงคลมิ่งเมือง

พระใหญ่ พระพุทธรูปกลางแจ้งประจำจังหวัดอำนาจเจริญ

.

.

.

ตั้งอยู่ที่เขาดานพระบาท ห่างจากตัวเมืองไปทางด้านเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณวัดเป็นหินดานธรรมชาติร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้เป็น “พุทธอุทยาน” ส่วนพระมงคลมิ่งเมือง หรือพระใหญ่ ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 11 เมตร ความสูงจากระดับพื้นดินถึงยอดเปลวรัศมี 20 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่ได้รับอิทธิพลสกุลศิลปะอินเดียเหนือ (ปาละ) ที่แผ่อิทธิพลมายังภาคอีสานของไทย เมื่อพันปีเศษ ออกแบบโดย จิตร บัวบุศย์ ก่อสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กครอบองค์เดิมซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้น แล้วแต่งองค์พระด้านนอกด้วยกระเบื้องโมเสคสีทอง สร้างเมื่อปีพ.ศ.2508 เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือทาง

.

.

 

 

..

ด้านหลังของพระมงคลมิ่งเมืองมีพระพุทธรูปลักษณะแปลกอีก 2 องค์ ห่มจีวรเหลือง มีนามว่า “พระละฮาย” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “พระขี่ล่าย” หมายถึง ไม่สวย ไม่งาม โดยเรียกตามรูปลักษณ์ขององค์พระพุทธรูปโบราณ พบในหนองน้ำเมื่อปี พ.ศ. 2505 ครั้งที่มีการปรับปรุงบริเวณโดยรอบเพื่อทำฝายกั้นน้ำ

                เชื่อกันว่าเป็นพระที่ให้โชคลาภประชาชนมักเดินทางมาขอพรอยู่เสมอ อย่าลืมมาขอพรจากพระองค์นี้นะคะ..

.

..สวนพุทธอุทยาน..

.

อ่างเก็บน้ำสวนพุทธอุทยาน

.

..ทางเข้า สวยงามโดดเด่นเห็นแต่ไกลเลย...

   

                                                      กว้างใหญ่สุดตา..

.

   

                            มีถนนโดยรอบ สำหรับวิ่งออกกำลังตอนเย็นๆ..

  .

อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานนี้ อยู่ตรงข้ามกับพระใหญ่หรือพระมงคลมิ่งเมือง เป็นที่กักเก็บน้ำไว้ใช้สำหรับอุปโภค บริโภค ในจังหวัดอำนาจเจริญ  ปัจจุบันเทศบาลเมืองฯ ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ เพื่อป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจ มีลานกีฬาสำหรับออกกำลังกาย

..

..วัดถ้ำแสงเพชร..

..

..

ตั้งอยู่บนถนนสายอำนาจเจริญ-เขมราฐ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 18 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามทางขึ้นเขาเข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร พื้นที่วัดมีบริเวณกว้างขวาง ประกอบด้วย วิหาร เจดีย์และพระนอนที่ก่อสร้างอย่างสวยงาม ทางด้านทิศเหนือของวิหารมีถ้ำขนาดใหญ่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงาม นอกจากนี้บริเวณศาลาพันห้องสามารถชมธรรมชาติที่สวยงามโดยรอบแวดล้อมด้วยโขดหินน้อยใหญ่มากมาย เหตุที่ได้ชื่อว่าถ้ำแสงเพชรก็เนื่องมาจากประกายของเกล็ดหินยามเมื่อต้องกับแสงตะวันจะวาววับคล้ายกับแสงเพชร วัดถ้ำแสงเพชร เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมสายพระอาจารย์ชา สุภัทโท สาขาที่ 5 ของวัดหนองป่าพง มีพระภิกษุนานาชาติมาปฏิบัติธรรมอยู่เป็นประจำ

..

.

.

วัดถ้ำแสงเพชรจะมี 2 ที่ค่ะ คือ วัดถ้ำแสงเพชรล่าง

.

.

..

อนุสรณ์ หลวงปู่ชา สุภ้ทโท พระนักปฏิบัติธรรมแห่งหนองป่าพง ซึ่งท่านเคยธุดงค์มายังที่แห่งนี้

.

..

วัดถ้ำแสงเพชรบน  เลี้ยวขวาตรงหน้าวัด ไปตามเส้นทาง ลัดเลาะตามเขาขึ้นไป ประมาณ 2.5กม. เพิ่งจะมาครั้งแรกค่ะ มีป้ายเขียนบอกไว้  ก็เลยไปตามทางเลยค่ะ

..

   

        .

 

  . 

 ลัดเลาะไต่เขามาสัก 2.5 กม. ก็ถึงแล้ว...  เห็นยอดเจดีย์แล้ว..

.

 

 .    

ภายในเจดีย์ ยังสร้างไม่เสร็จค่ะ..

.

 

   องค์เจดีย์งดงาม... ทิวทัศน์ภายนอกสวยงามด้วยค่ะ .หายเหนื่อยเลย...

 

 .

 มองเห็นได้ไกลๆ แต่ไม่ยักเห็นแม่น้ำโขง..อิอิ           พระนอน แต่ไม่มีข้อมูลค่ะ..

.

                                   

..

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ สำหรับจังหวัดเล็กๆที่เงียบสงบ จังหวัดอำนาจเจริญยังทีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมายเลยคะ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านรำวง พระเหลาเทพนิมิต เสมาหินอายุพันปีหรือ งานประเพณีประจำปีเช่น งานฮีตสิบสองคองสิบสี่ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีพร้อมๆกับงานกาชาด ช่วงต้นเดือนธันวาคมทุกๆปีค่ะ..และงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมืองในเดือน 3 ของทุกปีค่ะ...

.

ข้อมูลต่างๆองจังหวัดอำนาจเจริญ

*การเดินทาง..*

อำนาจเจริญเสมือนเป็นเมืองผ่าน ถ้าใช้ทางหลวงหมายเลข 202 จาก อุบลราชธานี ไป มุกดาหาร หรือ จาก มุกดาหาร มายัง อุบลราชธานี จะต้องผ่านจังหวัดอำนาจเจริญค่ะ โดยที่อำนาจเจริญจะห่างจากอุบลราชธานี 74 กม. และห่างจาก มุกดาหาร 90 กม.

หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 212 ซึ่งมาจาก จ.ยโสธร ระยะทาง 54 กม. ก็จะถึงจังหวัดอำนาจเจริญ 

จังหวัดอำนาจเจริญ มีพื้นที่ประมาณ 3,161.248 ตารางกิโลเมตร เริ่มตั้งเป็นเมืองในสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยขึ้นอยู่กับนครเขมราฐ ต่อมาจึงได้ย้ายมาขึ้นต่อเมืองอุบลราชธานี จนกระทั่งได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นจังหวัดอำนาจเจริญ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2536

*ประวัติเมืองอำนาจ..*

  พระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงทรงกรุณาโปรดเกล้าให้ตั้งบ้านโคกก่งกงพะเนียง เป็นเมืองเขมราฐธานี ตามที่พระพรหมวรราชสิริยวงศา กราบทูล และ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้อุปฮาดก่ำ บุตรชายคนโตของพระวอ จากเมืองอุบลราชธานี มาเป็นเจ้าเมืองเขมราฐ(ที่ตั้งอยู่เมืองบริเวณบ้านคำแห้ว เมืองเก่า อำเภอชานุมาน) ได้รับสถาปนาเป็นพระเทพวงศา(ก่ำ) 

 ต่อมา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะบ้านค้อใหญ่((ปัจจุบันอยู่ในท้องที ่อำเภอลืออำนาจ) ขึ้นเป็นเมืองให้ชื่อว่า "เมืองอำนาจเจริญ" โดยแยกออกมาจากเมืองเขมราฐ   เมื่อ พุทธศักราช ๒๔๑๐ และโปรดเกล้าฯ ให้ท้าวจันทบรม (เสือ) เป็นเจ้าเมือง มียศเป็นพระอมรอำนาจ(ต้นสกุลอมรสิน) ดังปรากฏตราสารตั้งเจ้าเมืองอำนาจเจริญ

  "หนังสือมา ณ วันอังคาร ขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือน ๙ จุลศักราช ๑๒๒๐ ปีมะเมีย สัมฤทธิศก พุทธศักราช ๒๔๐๑"

  เมืองอำนาจเจริญ จึงได้รับการสถาปนาเป็นเมือง ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา โดยขึ้นการบังคับบัญชาของเจ้าเมืองเขมราฐธานี โดยมีท้าวจันทบุรม (เสือ) มีพระอมรอำนาจ ซึ่งเป็นบุตรชายของพระเทพวงศา (ท้าวบุญสิงห์) เจ้าเมืองเขมราฐธานี ซึ่งเป็นหลานเจ้าพระวอ เจ้าเมืองอุบลราชธานี เป็นเจ้าเมืองอำนาจเจริญคนแรก นับว่าเมืองอำนาจเจริญ เป็นเชื้อสายของเจ้าพระวอพระตาโดยตรง

 

ข้อมูลจังหวัด http://www.amnatcharoen.go.th

ข้อมูลโดยละเอียด.. http://www.amnatcharoen.go.th/dat

                          


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22
มาลีรัตน์ วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

(0)
ไปคราวหน้าจะแวะขอพรพระขี่ล่ายแน่ๆค่ะยุ้ย ขอบคุณภาพและเรื่อง คุ้มจริงๆที่แวะมาเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 21
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

(0)
ยังบ่เคยแวะ
ได้แต่ก่ายไปก่ายมาอยู่จั่งซั่นหล่ะ
เอาไว้เถื่อหน้าสิแวะให้ได้เลย....
ความคิดเห็นที่ 20
ชัชวัลย์พงศ์ยุทธนาธรรม วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawan

(0)
อำนาจ!
อำนาจ!
อำนาจ!
อำนาจ!
อำนาจเจริญ คืออำเภอบุ่งในความเก่าหลัง
อำนาจเจริญ หรือ "อำเภออำนาจ" ในคำปากเว้าของลาวฝั่งขวาแม่น้ำโขง ฯลฯ

แล้วอย่าลืมผ่านไปที่ลืออำนาจ ศรีเมืองใหม่ ตระการพืชผล โขงเจียมนะครับ
ความคิดเห็นที่ 19
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

(0)
ตามมาเที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญด้วยจ้ะยุ้ย เอาลูกสาวไปเที่ยวด้วยทุกๆที่นะ555 น่ารักดีวันหลังพามาเที่ยวที่บ้านพี่จะให้กินขนมปังปิ้งใส่โอวัลตินด้วยละ...วันนี้มาเที่ยวอำนาจเจริญมาดูศาลหลักเมื่องมาสักการะพระพูทะรูปก่อน...ขอติดไว้ก่อนนะเดียวพี่จะไปเตรียมของขายก่อนแล้วคราวหน้าจะตามขึ้นไปเอ็นทรีบนนะพี่ไปก่อนนะยุ้ย....

จาก.พี่รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ.
ความคิดเห็นที่ 18
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

(0)
เคยแต่ผ่านทาง
จังหวัดเล็กๆ
ที่สงบงาม
ริมฝั่งน้ำโขง
แห่งนี้

ภาพสวยคมครับ ยุ้ย
ไกด์นำเที่ยวตัวเก่ง
ก็น่ารักจังเลย ครับ
ความคิดเห็นที่ 17
สิปาง วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plas

(0)
มาทักทายค่ะ
ความคิดเห็นที่ 16
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

(0)
เย้ เลิกงานแล้ว
ง่วงเหมือนกันนะ
เห็นชีวิตยุ้ยแล้ว คิดถึงตอนตัวเองยังเรียนอยู่ เคยไม่หลับไม่นอน ตื่นเที่ยงประจำ คิดถึงปิดเทอมจัง

ขอให้ยุ้ยเจอแต่เรื่องดีๆช่วงเวลาดีๆนะ
ความคิดเห็นที่ 15
Nozz วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

(0)
อยากเที่ยงบ้างจัง ว่างๆมาแวะเที่ยวที่บ้าน nozzila หน่อยคับ
ความคิดเห็นที่ 14
RedStarGirl วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redstargirl

(0)
ยังไม่ได้ทิ้งบล็อกค่ายุ้ย แต่พี่ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาเท่าไหร่
แต่ก็แวะเวียนไปเยี่ยมเยือนมิตรประจำกันบ้าง

น้องยุ้ยแข็งแรงดีหรือยังคะตอนนี้
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวอำนาจเจริญนะคะ
สวยมากเลย โดยเฉพาะบึงน้ำนั่น
แล้วจะแวะมาใหม่จ้ะ
ความคิดเห็นที่ 13
thesnake วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

(0)
อยากจะไปเที่ยวแต่หม้ายตังนิ...งางา
ความคิดเห็นที่ 12
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

(0)
ยังไม่เคยไปเลยครับ น่าสนๆ
ความคิดเห็นที่ 11
ญิ่งณัฐ วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

(0)

ยังไม่เคยไปเลยเจ้าค่ะ ...

แวะมาเยี่ยม เผื่อมีโอกาส จะได้แวะไป กับเค้า ม่างงง
ความคิดเห็นที่ 10
3939900209466 วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

(0)

เดินทางจากศรีสะเกษไปประมาณ ๔ ชั่วโมงก็ถึง

งดงามมาก

..............

กลับมาถึงศรีสะเกษเช้าตรู

เหนื่อย เครียด

...............

คิดถึงครับ
ความคิดเห็นที่ 9
ลุงเอก วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WidelyLife
ท่องเที่ยวไป...ด้วยใจอนุรักษ์และรู้คุณค่า

(0)
ไม่ได้ไปนานแล้วครับ ไม่รู้เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปยังไงบ้าง
ความคิดเห็นที่ 8
น้ำอมฤต วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

(0)
น่าเที่ยวจริงๆ ยุ้ย

น้องหมาของใครน่ะ

พี่แวะไปดูทองกวาวมานะ เพิ่งรู้ว่า มันคือ ดอกจาน

ความคิดเห็นที่ 7
slipknot วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

(0)
ยังไม่เคยไปเลย...แต่น่าไปนะ
ความคิดเห็นที่ 6
ku_khuan วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

(0)
จริงๆ กวนก็ผ่านบ่อยๆ นะ แต่มิได้แวะลง โฮ๊ะๆ กวนไปอุบลน่ะ
พึ่งจะรู้ว่าเมืองเล็กๆ ก็มีเสน่ห์มากมายเลย

ความคิดเห็นที่ 5
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

(0)
ปุ๊กก้าน่ารักอีกแระ

ชอบบรรยากาศของพุทธอุทยานมั่กๆ

ไม่หลับไม่นอนอีกแว้วน้องเรา
วันนี้พี่ตื่นเช้าจ๊ะ
ดูแลตัวเองดีๆนะ รักษาสุขภาพด้วยจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 4
Supawan วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
สวัสดีวันพฤหัสบดีค่ะ ...

ขอบคุณค่ะ .. สำรับบทความ

***********************************
ขอเชิญชวนบริจาคหนังสือ และแบ่งปันน้ำใจให้กับเด็กสระแก้ว ในโครงการสัญจรน้ำใจ oknation ที่เราจะเดินทางไปกันในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ .. มาร่วมสร้างโอกาสให้เด็กๆกันนะคะ ..

http://www.oknation.net/blog/supawan/2008/01/28/entry-2
ความคิดเห็นที่ 3
ฅนผ่านทาง วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 04.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

(0)
เคยมีโอกาสไปอยู่ครั้งหนึ่ง แต่หมกตัวเองแค่ในเมือง เห็นภาพสวยๆ ของเมืองอย่างนี้ น่าเสียดายจริงๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
chedtha วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 03.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

(0)
ขอบคุณสำหรับเรื่องและภาพครับ
นอกจากจะมีประวัติเมืองอำนาจเจริญให้อ่านแล้ว
ยังมีภาพประกอบสวยๆ พระพุทธรูปองค์ใหญ่มาก

ชอบนางแบบสี่ขาสีขาวด้วยครับ
ความคิดเห็นที่ 1
กิต วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

(0)
เจิมส์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน