*/
  • คนเล่าเพลง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yuth111@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 171
  • จำนวนผู้ชม : 481952
  • จำนวนผู้โหวต : 196
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
คนเหงาสาวโรงงาน

อีกหนึ่งเพลงที่เสถียร ทำมือเล่นให้ฟังสด

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องนี้เป็นไง
แจ๋วจริง
6 คน
พอไหว
2 คน
ไม่ได้เรื่อง
1 คน

  โหวต 9 คน
วันอาทิตย์ ที่ 13 มีนาคม 2554
Posted by คนเล่าเพลง , ผู้อ่าน : 3198 , 02:05:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Kati , เพลงผ้า โหวตเรื่องนี้

แข่งหนังตะลุง-1

หลังหมดยุคของนายพ่วง ช่วยคงทอง โปรโมเตอร์มือหนึ่งแห่งการจัดการแข่งหนังตะลุงเมืองคอน ลุงเริญ หรือเจริญ คลิ้งทอง ก็ผงาดมาแทนที่ทันที

ตอนนั้น ลุงเริญ ก็เป็นนักจัดรายการวิทยุอยู่แล้ว เมื่อนายพ่วงมีอันต้องวางมือเพราะเหตุผลทางด้านกฎหมาย ลุงเริญก็เข้ามาสวมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

รายการวิทยุของลุงเริญ ก็คล้ายคลึงกับรายการของนายถวิล บุญช่วย และนายพ่วง ช่วยคงทอง คือการนำหนังตลุง มโนราห์มาเปิด สลับกับการโฆษณาสินค้าและข่าวบริการท้องถิ่นทั่วไป ประเภทงานบวช งานศพ และแม้แต่งานแต่งงาน...เพราะต้องเข้าใจว่าสมัยก่อนการคมนาคมก็ไม่ค่อยสะดวก โทรศัพท์ถึงมีแต่ก็ใช่ว่าจะแพร่หลายเหมือนสมัยนี้ เพราะฉะนั้นวิทยุทรานซิสเตอร์ระบบเอ เอ็ม จึงเป็นสื่อชนิดเดียวที่เข้าถึงกลุ่มชาวบ้านไปทุกหัวระแหง ไม่ว่าจะเป็นในตลาดหรือกลางทุ่งนาก็ตาม

ผมไม่แน่ใจว่าการส่งข่าวไปประกาศจะต้องเสียงเงินเสียทองให้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คืออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าภาพมากมายนัก เพราะเมื่อมีงานก็เพียงเขียนข้อความนั่งรถไปหาลุงเริญที่สถานีวิทยุ ข่าวก็ได้ออกอากาศ และถ้าหากต้องเดินทางไปบอกญาติมิตรด้วยตัวเองก็คงต้องใช้เวลามาก และอาจมีค่าใช้จ่ายที่มากโข...ด้วยเหตุนี้รายการของลุงเริญ จึงกลายเป็นรายการท็อปฮิตติดชาร์จในเวลาอันรวดเร็ว 

เมื่อรายการได้รับความนิยมโฆษณาก็มีมาอย่างคึกคัก บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด ส่งยาสีฟันไวท์ไลอ้อน สัญญลักษณ์ ตราสิงโตมาเป็นสปอนเซอร์ให้ลุงเริญ...

สมัยนั้นยาสีฟันที่ครองใจชาวบ้านร้านตลาดมาอย่างยาวนานก็คือยาสีฟันวิเศษนิยม มันเป็นยาสีฟันผงสมุนไพรในซองสีเหลือง รสชาติหอมซ่าเย็นช่องปากเวลาแปรงฟัน เมื่อลุงเริญเอายาสีฟันไวท์ไลท์ออนมาโปรโมททางรายการก็กลายเป็นสินค้าที่ชาวบ้านทุกหัวระแหงต้องหันมาลองใช้ดู และปรากฎว่าเป็นสินค้าฮิตติดตลาดอย่างรวดเร็ว ทุกบ้านหันมาใช้ยาสีฟันชนิดหลอดที่ชื่อไวท์ไลอ้อนกันเป็นทิวแถว และยาสีฟันชนิดผงอย่างวิเศษนิยมก็ค่อยๆ จางหายไปจากแผงสินค้าในเวลาไม่นานนัก

ลุงเริญนำเทปหนังตะลุงที่เข้าแข่งขันมาเปิดวนกันไป แล้วให้แฟนวิทยุส่งกล่องเปล่ายาสีฟันไวท์ไลออนส์ มาโหวตหนังตะลุงที่ตัวเองชื่นชอบ ในรอบหนึ่งเดือนพิจารณาแล้ว คณะไหนได้คะแนนน้อยกว่าก็เป็นอันตกรอบ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหลือเพียงสองคณะที่จะเข้าแข่งขันในสนามจริงในงานเดือนสิบ ณ สนามหน้าเมือง นครศรีธรรมราช

ปีนั้นหนังตะลุงคณะที่เหลือลงสนามจริงคือ หนังปฐม ศิษย์ปล้องอ้ายลูกหมี กับ หนังครูวิรัตน์ สี่หิ้ง

พ่อดูจะกระตือรือร้นเรื่องแข่งหนังตะลุงนัดนี้เป็นพิเศษ เพราะหนังครูวิรัตน์ สี่หิ้งเป็นน้องชายร่วมสายโลหิต และมีศักดิ์เป็นอาของผม แม้ผมจะเป็นเด็กไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรมากนัก แต่ไม่วายที่จะตื่นเต้นไปกับพ่อด้วย

พ่อออกจากบ้านไปก่อนหน้าหนังตะลุงแข่งหนึ่งวัน นัยว่าจะไปจัดการเรื่องคนดูให้หนังครูวิรัตน์ด้วย เพราะแม้จะเป็นการแข่งขันแต่ก็ต้องมีการจัดตั้งกลุ่มคนดูกันบ้าง พ่อเป็นคนจัดหารถราเพื่อคอยรับส่งคนแถวหมู่บ้านไปดูการแข่งขันหนังตะลุงนัดนี้กันแบบฟรีๆ ให้ฟรีกันทั้งค่ารถและค่าบัตรผ่านประตู

พ่อหายสองวันกับหนึ่งคืน กลับมาในตอนสายของวันที่หนังตะลุงแข่งขันเสร็จแล้วในสภาพหน้าตาที่อิดโรยเต็มที ผมกับแม่ยืนจ้องหน้าพ่อเพื่อขอคำตอบแบบไม่อยากถาม

แพ้ พ่อว่า คำเดียวสั้นๆ แต่มีความหมายชัดเจน แพ้ก็คือไม่ชนะ 

หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา หนังปฐม ศิษย์ปล้องอ้ายลูกหมี ก็กลายเป็นหนังตะลุงคณะเอกของเมืองคอนซึ่งคอหนังตะลุงทั้งหลายใฝ่ฝันอยากดูการแสดงเป็นยิ่งนัก ขณะเดียวกันลุงเริญก็ยังจัดรายการวิทยุของแกไป และการแข่งหนังตะลุงก็ยังคงจัดเรื่อยๆ เป็นประจำเกือบทุกปี มีใครแข่งขันกันบ้างสุดยากที่ผมจะจดจำได้ เพราะหลังจากวันนั้นผมก็ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวคราวเรื่องการแข่งหนังตะลุงอีก

หนังครูวิรัตน์ สี่หิ้ง ยังคงเล่นหนังตะลุงต่อไปอีกระยะหนึ่งก่อนจะเกษียณจากราชการและไปบวชจำพรรษาอยู่ที่วัดใหญ่รัตนโพธิ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากสุขภาพไม่ค่อยอำนวยในวัยชรา จึงลาสิกขาบท ไปพักอาศัยอยู่กับลูกชายคนรองที่อำเภอพรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChaiManU วันที่ : 13/03/2011 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ถ้ายุคใกล้ๆกับหนังฐมฯ ผมชอบหนังพร้อมน้อยครับ แต่ยุคนี้ หนังอาจารย์ณรงค์ฯ คือหนังที่ต้องแวะไปซื้อแผ่นที่ห้างเทปมิวสิคทุกครั้งที่มีโอกาสได้กลับบ้านนครฯ

ความคิดเห็นที่ 1 คนเล่าเพลง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงผ้า วันที่ : 13/03/2011 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดียามดึกค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน