*/
  • คนเล่าเพลง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yuth111@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 171
  • จำนวนผู้ชม : 481919
  • จำนวนผู้โหวต : 196
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
คนเหงาสาวโรงงาน

อีกหนึ่งเพลงที่เสถียร ทำมือเล่นให้ฟังสด

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องนี้เป็นไง
แจ๋วจริง
6 คน
พอไหว
2 คน
ไม่ได้เรื่อง
1 คน

  โหวต 9 คน
วันพุธ ที่ 30 มีนาคม 2554
Posted by คนเล่าเพลง , ผู้อ่าน : 1949 , 09:35:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากเดินเข้าไปในร้านหนังสือปัจจุบันนี้  หนังสือที่วางโดดเด่นอยู่บนชั้นเห็นจะหนีไม่พันนิยายรักหวานแหววโรแมนติดวางโดดเด่นเป็นสง่าเตะตาอยู่เป็นอันดับแรกๆ  แถมร้านหนังสือบางร้านก็ปักป้ายเรียกชื่ออย่างโก้หรูว่า “วรรกรรมวัยรุ่น”  ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่  เนื่องจากทางร้านบอกว่าหนังสือพวกนี้ เป็นหนังสือขายดีจัดอยู่ในระดับต้นๆ ของหนังสือทั้งหมด

ขณะเดียวกันหนังสือประเภทวรรณกรรม ทั้งนวนิยาย เรื่องสั้น หรือบทกวี ถูกจัดวางอยู่ในชั้นที่อยู่ลึกเข้าไป  เนื่องจากทางร้านเห็นว่าหนังสือพวกนี้ขายยากและคนไม่นิยมอ่าน  จะขายดีอีกทีก็ต้องเป็นหนังสือระดับรางวัลซีไรท์ประมาณนั้น...

แต่ถึงอย่างไรสำนักพิมพ์ต่างๆ ก็ยังไม่ทอดทิ้งการจัดพิมพ์หนังสือเหล่านี้ออกมาสู่ตลาด  อาจไม่ใช่เป็นการวาดหวังว่าจะให้นักเขียนของตัวเองได้ก้าวไปสู่รางวัลระดับอาเชียนแต่อย่างใด  แต่ถือว่าเป็นการจรรโลงซึ่งความคิดของบรรดาเหล่านักคิดนักเขียนหลายๆ ท่านที่มีความพยายามที่จะถ่ายทอดกระบวนการทางความคิดผ่านตัวอักษรให้คนอ่านส่วนหนึ่งที่ยังหลงไหลกับงานเขียนประเภทนี้  ซึ่งนับวันอาจจะเหลือน้อยเต็มที

ในงานสัปดาห์แห่งชาติฯปีนี้มีหนังสือประเภทนี้ถูกวางตลาดหลายเล่มและจากหลายสำนักพิมพ์  ซึ่งถือว่าเป็นการกระตุ้นให้บรรดานักเขียนและนักอ่านได้กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง

“เสาวรี”มือเรื่องสั้นอันดับต้นๆ คนหนึ่งในวงการวรรณกรรมเมืองไทย ก็มีรวมเรื่องสั้นเล่มใหม่ออกมาวางด้วยเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ผลงานของเธอ เข้ารอบสุดท้ายซีไรท์มาแล้วถึงสองครั้งจากเรื่อง”ภาพลวง”และ “ตามหาชั่วชีวิต”

“เราตกอยู่ในสมรภูมิรบอีกครั้ง”เป็นชื่อหนังสือรวมเรื่องสุดชุดใหม่ล่าสุดของ”เสาวรี”  เนื้อหาประกอบด้วยเรืองสั้นทั้งหมด 9 เรื่อง  ซึ่งแต่ละเรื่องถูกนำเสนอผ่านตัวละครในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งบรรณาธิการ บอกว่า “ผู้เขียน ‘เสาวรี’ ได้บรรจงถ่ายทอดออกมาด้วยวิธีการแสนแยบยล ไม่ว่าจะสื่อแบบตรงไปตรงมา หรือซ่อนนัยบางอย่างให้ได้ขบคิดตีความก็ล้วนส่งให้อักษรทุกตัวที่ปรากฏบนหน้ากระดาษแต่ละหน้าแต่ละบรรทัด สำแดงหน้าที่ของมันได้อย่างมีพลังนำพาผู้อ่านไปสัมผัสกับเรื่องราวเหล่านั้นด้วยความประจักษ์ชัดเจน ช่วยคลี่คลายให้เรากลับมาคิดทบทวนว่าแท้จริงแล้วเราตกอยู่ในสมรภูมิรบอีกครั้ง หรือเราไม่อาจจะหลุดพ้นจากสมรภูมิรบไปได้เลย อย่างน้อยก็สมรภูมิที่อยู่ภายใน อยู่ข้างในใจของเรานี่เอง ที่มันกระทบรบรากันอยู่มิเคยหยุดหย่อน”

สำหรับผมแล้วหนังสือเล่มนี้เป็นอีกเล่มที่น่าสนใจ  และคอวรรณกรรมไม่ควรจะพลาด  เนื่องจาก ณ เวลานี้นักเขียนวรรณกรรมที่เป็นสุภาพสตรีค่อนข้างมีสัดส่วนน้อยกว่าชาย  การนำเสนองานและแนวคิดต่างๆ ของความเป็นผู้หญิงอาจจะเป็นอีกหนึ่งมุมมองที่ผู้ชายหรือผู้หญิงด้วยกันไม่ควรจะพลาด“อย่างไรก็ตามข้าพเจ้าก็ได้เขียนเรื่องราวทั้งหลายลงในรวมเรื่องสั้นเล่มนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว นับจากนี้ไป เมื่อหนังสือเล่มนี้อยู่ในมือของท่าน และท่านตัดสินใจที่จะอ่านมัน นั่นหมายถึงท่านกำลังตกอยู่ในสมรภูมิรบร่วมกับข้าพเจ้าอีกครั้ง” นั่นเป็นคำกล่าวนำที่ “เสาวรี”บอกเอาไว้ก่อนเข้าเรื่อง  “สมรภูมิรบ”ที่อยู่ในใจของเราเป็นฉันใดผมคงต้องอ่านเล่มนี้ให้จบเสียก่อน  แล้วจะกลับมาบอกอีกที.ผลงานเสาวรี Untitled
Untitled


ทดลองอ่านเรื่องสั้น "สังข์ทอง"จากรวมเรื่องสั้น ตามหาชั่วชีวิตของ "เสาวรี"

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 14/05/2011 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะพี่

มีโอกาสจะหาซื้ออ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ในวันที่หลาย ๆ พื้นที่หนาวเหน็บ
ในวันที่(บ้านเรา)เมืองนครฯ..และอีกหลาย ๆ จังหวัดน้ำเจิ่งนองไปทั่ว..

ในวันเวลาแห่งความคิดผมสุดแสนจะวังเวง...ว่า...จะไปข้างหน้าหรือเดินถอยหลัง..นั้น

ในมือของผม...ถือ "ศิวาราตรี" ของพนมเทียนไว้แน่น
ผมกำลังละเลียดภาษาแห่งวรรณกรรมทีละบรรทัด

เพื่อให้จิตผมนิ่งกับตัวอักษร
.
.
ส่วน..เสาวรี....
ผมได้บันทึกชื่อเธอไว้แล้วขอรับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน