• yuthot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-15
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 186833
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2551
Posted by yuthot , ผู้อ่าน : 831 , 18:31:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เก็บตก หลอนจากอวกาศในคืน "ฮาโลวีน"

ไม่ใช่ลอร์ดโวลเดอร์มอร์แห่ง "แฮร์รี่ พอตเตอร์" แต่เป็นภาพกลุ่มก๊าซและฝุ่นของเนบิวลา เอ็นจีซี 1999 (NGC 1999) โดยในภาพจะเห็นดาวอายุน้อยที่สว่างสดใสชื่อว่า "วี 380 โอไรออนิส" (V380 Orionis) ทำให้เนบิวลาดูมีชีวิตชีวา แต่กลุ่มก๊าซและฝุ่นที่เย็นยะเยือกก็หนาแน่นมากจนบดบังแสงสว่างที่อยู่เบื้องหลังเนบิวลาทั้งหมด (ภาพนาซา/กลุ่มฮับเบิลเฮอริเทจ/นิวไซแอนทิสต์)
นี่ก็ไม่ใช่ดวงตาแห่ง "ซอรอน" (Sauron) ใน "ลอร์ด ออฟ เดอะริง" แต่เป็นวงแหวนฝุ่นที่อยู่รอบๆ ดาว "โฟมาโลท์" (Fomalhaut) อันสุกสว่าง ซึ่งบันทึกภาพโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเมื่อหลายปีที่ผ่านมา (ภาพนาซา/อีซา)
ภาพแมงมุมแม่ม่ายดำ ซึ่งกำลังวางไข่ซ่อนอยู่ในทางช้างเผือกและรอซุ่มโจมดีเหยื่อที่เข้าใกล้ด้วยรังสีที่ความเข้มสูง คือภาพเนบิวลาแบล็กวิโดว์ (Black Widow Nebula) ที่เป็นกลุ่มฝุ่น ก๊าซและดวงดาว อยู่ไกลจากโลก 10,000 ปีแสง ทั้งนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer Space Telescope) ขององค์การบริหารการบินอวกาศ (นาซา) จับภาพของกระแสฝุ่นที่ดูคล้ายขาแมงมุมจากใจกลางเนบิวลาได้ โดยที่บริเวณใจกลางเนบิวลามีดาวขนาดยักษ์วัยเยาว์กำลังก่อตัวขึ้น แต่วัตถุในอวกาศนี้กำลังแผ่รังสีและอนุภาคที่ทำลายวัตถุดิบในการก่อดาวดวงใหม่ (ภาพนาซา/ห้องปฏิบัติการเจพีแอล-คาลเทค/นิวไซแอนทิสต์)
ภาพเหมือนปีศาจสปาเกตตีลอยฟ้า (Flying Spaghetti Monster) แท้จริงแล้วคือเนบิวลาเอ็นจีซี 1275 (NGC 1275) ที่มีเส้นสายของก๊าซมากมายคล้ายเส้นสปาเกตตี แต่จนถึงทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจว่า เส้นสายของก๊าซต่างๆ เหล่านั้นคงอยู่ได้อย่างไรโดยไม่ถูกแรงโน้มถ่วงทำลาย แต่ภาพจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ชี้ให้เห็นว่าสนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้นใกล้ๆ กับหลุมดำใจกลางกาแลกซีช่วยคงเส้นสายเหล่านี้ไว้ (ภาพนาซา/นิวไซแอนทิสต์)
ไม่รู้มีใครกลัวปีศาจแมงกะพรุนบ้างหรือเปล่า แต่นิวไซแอนทิสต์ก็รวมไว้ในภาพปีศาจจากอวกาศ โดยแมงกะพรุนตัวใหญ่สุดในภาพนี้คือกาแลกซีคาร์ทวีล (Cartwheel galaxy) ซึ่งวงแหวนรอบๆ ใจกลางที่หนาแน่นนั้นมีการก่อตัวของดวงดาว และเป็นไปได้ว่า กาแลกซีรูปแมงกะพรุนนี้อาจชนเข้ากับกาแลกซีที่เล็กกว่า ภาพนี้บันทึกด้วยหลายช่วงคลื่น (ภาพจากกล้องอวกาศจันทรา/ฮับเบิล/สปิตเซอร์/นาซา/นิวไซแอนทิสต์)
หลอนอมตะสำหรับภาพใบหน้าบนดาวอังคารซึ่งแท้จริงแล้วคือคลองที่อยู่บนดาวแดงนั่นเอง โดยยานอวกาศไวกิ้ง 1 (Viking 1) ได้บันทึกภาพ "ใบหน้าบนดาวแดง" เมื่อปี 2519 และหลายคนที่ได้เห็นภาพนี้ต่างก็จินตนาการว่าต้องเป็นมนุษย์ดาวอังคารสร้างไว้แน่ๆ (ภาพนาซา)
ตรงตัวสำหรับภาพอวกาศนี้ "เนบิวลาหัวกะโหลก" (Skull Nebula) ซึ่งอยู่ไกลจากโลก 1,600 ปีแสง มองเห็นได้ในกลุ่มดาวซีตัส (Cetus) ซึ่งเป็นชื่อปีศาจทะเล โดยเนบิวลานี้เป็น 1 ใน 1,600 เนบิวลาดาวเคราะห์ที่รู้จัก ซึ่งก่อตัวเมื่อดวงดาวที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 5 เท่าเริ่มตายลง แล้วเปลี่ยนเป็นดาวยักษ์แดงก่อนที่จะปล่อยมวลราวครึ่งหนึ่งในรูปกลุ่มก๊าซและฝุ่น และดาวที่อยู่ข้างหลังทางซ้ายมือคือ ดาวตายแล้วที่มีความหนาแน่นสูงหรือดาวแคระขาว สำหรับดาวแคระขาวในเนบิวลานี้เคลื่อนที่ผ่านอวกาศด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อวินาที ซึ่งทำให้ก๊าซที่อยู่รอบๆ เส้นทางที่ดาวแคระขาวผ่านจางหายไป (ภาพหอดูดาวเจมินีใต้/มหาวิทยาลัยอลาสกา/นิวไซแอนทิสต์)
สงสัยฝรั่งจะกลัว "ปลาไหล" วัตถุในอวกาศที่มีรูปร่างคล้ายปลาไหลนี้เป็นภาพน่ากลัวรับฮาโลวีนด้วย โดยวัตถุอวกาศนี้เรียกว่า "ซีจี 4" (CG4) ซึ่งจัดเป็นก้อนกลมดาวหาง (cometary globule) เนื่องจากมีความคล้ายคลึงดาวหาง (รูปปลาไหล) อยู่ไกลจากโลก 1,300 ปีแสง ใกล้ๆ กับกลุ่มดาวท้ายเรือ ซึ่งกลุ่มดาวดังกล่าวมีชื่อภาษาอังกฤษ "พัพพิส" (Puppis) อันเป็นชื่อเรือของปีศาจ (ภาพมหาวิทยาลัยอลาสกา/หอดูดาวแห่งสหรัฐ(NOAO)/มูลนิธิวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ/นาซา)
สุดท้ายคงไม่มีอะไรขนพองสยองเกล้าเท่ากับการอยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติโดยไม่มีห้องส่วมให้เข้าอีกแล้ว และนักบินอวกาศของนาซาก็ได้เผชิญภาวะนั้นถึง 2 ครั้งในรอบปีนี้ เริ่มจากเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แล้วเกิดปัญหาอีกครั้งเมื่อต้นเดือน ต.ค.นี้ ทำให้ลูกเรืออวกาศต้องอาศัยที่ปลดทุกข์ชั่วคราวจากยานอวกาศที่จอดเทียบท่าอยู่นอกสถานี และวันที่ 14 พ.ย.นาซาจะส่งกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ (Endeavour) ขึ้นไปติดตั้งส้วมเป็นครั้งที่ 2 (ภาพนาซา)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
yuthot วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuthotmovie


ขอบคุณเน้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
market วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบมากค่ะ+

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]