• yuthot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-15
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 186777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2552
Posted by yuthot , ผู้อ่าน : 2496 , 09:19:04 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


หนังสือพิมพ์ The Times ของอังกฤษได้จัดอันดับหนังยอดเยี่ยม 100 เรื่องในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยไม่ได้จำกัดเฉพาะหนังประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือจากแหล่งใดในโลก หนังทั้ง 100 เรื่องที่ได้รับเลือก จึงมีตั้งแต่หนังตลาดทำเงินมหาศาล, หนังอาร์ทเฮาส์, การ์ตูนอนิเมชั่น และแน่นอนในจำนวนนี้ก็ยังมีหนังเอเชีย ที่ติดอันดับอยู่ด้วยกัน 8 เรื่อง

ในการรวบรวมความคิดเห็น โดยหนังสือพิมพ์รายวัน The Times จากผู้อ่านซึ่งเป็นนักดูหนังครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อค้นหาหนังยอดเยี่ยมของทศวรรษที่ผ่านมา โดยครอบคลุมหนังระหว่างปี 2000 - 2009 และได้เข้ามาฉายที่อังกฤษ
ยอดผู้กำกับชาวญี่ปุ่น คินจิ ฟุกุซากุ ที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ทำหนังเรื่อง Battle Royale ตอนที่ท่านอายุได้ 70 ปี เรื่องราวของกลุ่มเด็กนักเรียนชาวญี่ปุ่น ที่ถูกทิ้งไว้กลางเกาะรกร้าง สวมใส่ปลอกคอที่ฝังระเบิดเวลาไว้ และได้รับมอบอาวุธคนละหนึ่งชิ้น เพื่อต่อสู้กัน ผู้เหลืออยู่คนสุดท้ายเท่านั้น ที่จะได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตต่อไปได้ หนังที่อาจไม่ถูกใจสำหรับผู้ปกครอง แต่สามารถนำเสนอเรื่องราวสุดท้าทาย ถึงการมองโลกยุคปัจจุบัน จนกลายเป็นหนังดีอันดับ 99 ของ The Timesหนังเกาหลี Sympathy for Lady Vengeance ปี 2005 ของผู้กำกับ ปักชานวุก ถูกเลือกให้อยู่ในลำดับที่ 97 ผลงานเรื่องสุดท้ายในหนังชุด 'ไตรภาคแห่งความแค้น' ทเล่าเรื่องความแค้นของหญิงสาวผู้ถูกคนรักทรยศ และจบท้ายด้วยการเอาคืนที่เต็มไปด้วยเลือดหนังกำลังภายในเรื่องที่ 2 ของ จางอี้โหมว ผู้กำกับที่ดังที่สุดของจีนแผ่นดินใหญ่ในยุคปัจจุบัน House of Flying Daggers เป็นหนังดีที่สุดอันดับ 93 ซึ่งไม่ใช่เพียงเพราะงานชิ้นนี้เป็นหนังกำลังภายใน ทุนสร้างมหาศาล แต่ยังผสมเรื่องราวของความลุ่มหลง ด้วยการนำเสนออันจัดจ้าน ด้วยสี และภาพอันวิจิตร จนกลายเป็นหนังกำลังภายในที่งดงามที่สุดเรื่องหนึ่งแห่งยุคในอันดับที่ 82 เป็นผลงานของ ยอดผู้กำกับชาวไต้หวัน เอ็ดเวิร์ด หยาง ได้ล่วงลับไปแล้ว แต่งานของเขายังคงอยู่ Yi Yi: A One and a Two เป็นหนังเรื่องสุดท้ายของเขา เป็นหนึ่งในมาสเตอร์พีสที่มีอยู่จำนวนมากของผู้กำกับท่านนี้ Yi Yi เล่าเรื่องอันลึกซึ้ง และสวยงามของครอบครัวชาวไต้หวัน ในกรุงไทเปยุคสังคมร่วมสมัยเพียงแค่ทำหนังเรื่องแรก มาร์จาเน ซาตราปี ก็มีงานที่ถูกจดจำไปได้ตลอดกาล Persepolis หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 69 ที่อาจจะไม่ใช่หนังเอเชียโดยตรง แต่เป็นหนังสัญชาติฝรั่งเศสอเมริกันที่มี หญิงชาวอิหร่าน และคนทำหนังชาวฝรั่งเศสวินเซนต์ พารานอด เป็นผู้ถ่ายทอด ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนของ ซาตราปี ซึ่งบอกเล่าเรื่องอดีตส่วนตัวของเธอเมื่อวัยเยาว์ สายตาของเด็กหญิงชาวอิหร่าน ต่อการปฏิวัติในประเทศบ้านเกิด ที่ให้ความรู้สึกโกรธเกรี้ยว ผสมลีลาทีเล่นทีจริง มากกว่าจะเป็นมุมมองที่แฝงคำสั่งสอนอย่างหนังแนวนี้โดยทั่วไป Persepolis ยังนำเสนอภาพที่เรียบง่าย แต่กลับเต็มไปด้วยสไตล์อันเป็นส่วนตัวSpirited Away ของตำนานผู้ยังมีลมหายใจ ฮายาโอะ มิยาซากิ เป็นหนังดีที่สุดอันดับ 61 หนังเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาอนิเมชั่นปี 2004 เล่าเรื่องการผจญภัยสุดเหลือเชื่อของ จิฮิโร่ เด็กสาววัย 10 ปีสู่เมืองแห่งวิญญาณ ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจ และความลึกซึ้งแบบตะวันออกในรอบ 10 ปีที่ผ่านมายอดผู้กำกับชาวฮ่องกง หว่องกาไว ทำหนังออกมา 3 เรื่องหนึ่งในนั้นเป็นหนังยอดเยี่ยมอันดับ 37 หนังรัก In the Mood for Love ที่นำแสดงโดยสองดาราฮ่องกง เหลียงเฉาเหว่ย, จางม่านอวี้ เล่าเรื่องความรักที่ไม่มีอะไรหยุดยั้งได้ และความเศร้าอันงดงาม หนังเต็มไปด้วยสไตล์, ความเย้ายวน และความหรูหรา ในเรื่องราวโรแมนติก หว่องกาไว ได้สร้างหนังที่เป็นเหมือน บทกวีซึ่งสามารถถ่ายทอดถึงความงามที่แท้จริง

หนังเอเชียที่ติดอยู่ในอันดับสูงสุดในรอบ 10 จากมุมมองของ The Times เป็นหนังที่พูดอินเดีย ผสมภาษาอังกฤษ ผลงานของคนทำหนังหญิงอันดับหนึ่งของอินเดียอย่าง ไมร่า แนร์ ที่เป็นหนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 33มีหนังไม่กี่เรื่องที่จะสามารเสนอเรื่องราวการปะทะกัน และความตึงเครียดระหว่างวัฒนธรรมอย่างที่ Monsoon Wedding ทำได้ หนังอินเดียที่มีฉากหลังอยู่ที่งานแต่งงาน นำเสนอภาพอันสวยงามของ พิธีแต่งงานตามแบบของแคว้นปันจาบ ที่เล่าด้วยด้วยลีลาแบบหนังอินเดียแท้ๆ ทั้งการร้องเพลง และเต้นรำ

“หนังเรื่องนี้จำลองมาจากความรัก, ความปั่นป่วนบนโต๊ะอาหารของครอบครัวฉันค่ะ” ไมร่า แนร์ บอกกับ The Times ในโอกาสที่หนังของเธอเป็นหนึ่งในหนังดีแห่งทศวรรษครั้งนี้ "คนภายนอก อาจจะค่อยรับรู้ถึงเรื่องราวของ สังคมร่วมสมัยในอินเดียสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะติดภาพความยากจนของประเทศเท่านั้น นี่เป็นหนึ่งในหนังเรื่องแรกๆ ของอินเดียที่พูดถึงชนชั้นกลาง และชนชั้นสูงของประเทศ ที่มีความเป็นอยู่มั่งคั่ง แต่ไม่มีโอกาสได้ใช้ชีวิตที่สามารถเลือกได้เลย"


ความท้าทายของ Monsoon Wedding ไม่ใช่เรื่องการสร้างเรื่องราวอันซับซ้อน แต่ยังรวมถึงการทำหนังภายใต้ข้อจำกัดด้วย "การถ่ายทำหนังเรื่องนี้เริ่มต้นจากการไม่มีอะไรเลย ฉันต้องคัดเลือกนักแสดงในห้องเล็กๆ อับๆ ห้องหนึ่งในอินเดีย หาตัวละครเจ้าสาวของฉัน จากคน 500 คน มีเวลาแค่ 30 วัน ในการเขียนบทที่มี 5 พล็อตย่อยอยู่ด้วยกัน มันเป็นงานที่ทะเยอทะยานมาก ในความต้องการสร้างหนังที่งดงาม และเต็มไปด้วยความซับซ้อน เป็นการทดลองการทำงานของฉันเอง ที่จะทำทุกอย่างโดยไม่มีการประนีประนอมใดๆ ทั้งสิ้น"


สำหรับหนัง 10 อับดันแรกในการจัดอันดับครั้งนี้ได้แก่ 10. Hunger 9. The Queen 8. Casino Royale 7. The Last King of Scotland 5. Team America: World Police 4. Grizzly Man 3. No Country for Old Men 2. The Bourne Supremacy / The Bourne Ultimatum 1. Hidden (Cache)ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
soodsaab วันที่ : 19/11/2009 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soodsaab

ไม่มีหนังไทยเลย เขาอาจฟังเราไม่ออก ซับก็แปลกๆอ่านแล้วงงๆ ไม่เชื่อลองเอาหนังไทยที่มีซับไตเติ้ลอังกฤษมาอ่านดู

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
yuthot วันที่ : 19/11/2009 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuthotmovie

thank

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วาดตะวัน วันที่ : 19/11/2009 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThaiTeacher


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]