• วันดีเสมอ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : yutthawinai@peopledynamic.co.th
 • วันที่สร้าง : 2010-02-22
 • จำนวนเรื่อง : 140
 • จำนวนผู้ชม : 712721
 • ส่ง msg :
 • โหวต 225 คน
ยุทธวินัย โชติจิรชยา
"โลก ปรับเปลี่ยนหมุนวน...คน แยบยลความคิด...ชีวิต จึงต้องเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai
วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2556
Posted by วันดีเสมอ , ผู้อ่าน : 3317 , 09:17:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พันธุ์สังหยด , Payont และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

การสร้างเป้าหมายในชีวิต จะทำให้เราประสบความสำเร็จ ได้จริงหรือไม่?

     เป็นคำถามที่ดูเหมือนจะพื้น ๆ แต่คุณเชื่อหรือไม่ หลายคนไม่เข้าใจการสร้างเป้าหมายในชีวิต หลายคนไม่เคยตั้งเป้าหมายในชีวิต หลายคนลืมที่จะตั้งเป้าหมายให้ชีวิต ?

     ผมเองเพิ่งจะเข้าใจสัจธรรมว่า “การสร้างเป้าหมายในชีวิตสำคัญอย่างไร ตอนนั้นอายุก็ปาเข้าไปเกือบจะ 30 ปีแล้ว” จึงทำให้บางสิ่งบางอย่างที่ควรประสบความสำเร็จก่อนหน้านั้นก็ต้องล่วงเลยเวลาออกไปอีก แต่หลังจากนั้นทุก ๆ ครั้งในการที่จะทำอะไร ผมมักจะให้ความสำคัญและเริ่มต้นด้วย “การตั้งเป้าหมาย” ก่อนเสมอ

     ดังนั้น เพื่อต้องการชี้ให้เห็นถึงความสำคัญในการสร้างเป้าหมายในชีวิต และต้องการให้มีการเริ่มต้นชีวิตที่ดี สำหรับบรรยากาศช่วงปีใหม่เช่นนี้ ผมจึงขอแลกเปลี่ยน แบ่งปันประสบการณ์ ผ่านบทความ นี้ เผื่อบางท่านที่อาจจะลืมตั้งเป้าหมายให้ชีวิตในปีนี้ หรือบางท่านอาจจะยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายเป็นชิ้นเป็นอันในปีนี้ ก็จะได้ลองพิจารณาดู ก็ถือว่ายังไม่สายนะครับ

     จากผลการวิจัย พบว่า การที่คนจำนวน 90-95 เปอร์เซ็นต์ มีความล้มเหลวในชีวิตนั้น เนื่องมาจาก พวกเขาไม่มีเป้าหมายในชีวิตนั้นเอง ซึ่งตรงกันข้ามกับคนจำนวน 5-10 เปอร์เซ็นต์ ที่ประสบความสำเร็จ เพราะคนเหล่านี้มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน

 

แล้ว...เป้าหมายในชีวิต คืออะไร?

     ความหมายที่เข้าใจง่าย ๆ คือ การที่เรารู้ว่าตนเองมีความต้องการอะไร และสิ่งที่เราต้องการนั้น เรามีความปรารถนาให้มันประสบความสำเร็จในอนาคต ได้อย่างไร เมื่อไร อาจจะเป็น 6 เดือน, 1 ปี, 3 ปี หรือยาวนานกว่านั้นก็แล้วแต่ว่าจะเป็นเรื่องใด เอาเป็นว่า สำหรับช่วงบรรยากาศต้นปีอย่างนี้ ผมขออนุญาตยกตัวอย่างการตั้งเป้าหมายในปีนี้ของผมให้ดูสัก 5 ข้อ ซึ่งเป้าหมายจริงที่ผมตั้งไว้มีมากกว่านี้นะครับ

 

ตัวอย่าง เป้าหมายของผมในปี 56 นี้เช่น

 

      1.     อ่านหนังสือให้ได้  อย่างน้อย  50เล่ม

การอ่านหนังสือ นอกจากจะทำให้ผมมีความรู้ เกิดจินตนาการที่ล้ำเลิศแล้ว การอ่านหนังสือก็ยังเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่ผมจะต้องทำ เพราะมันจะช่วยส่งเสริมธุรกิจและงานของผมให้มีการพัฒนาก้าวหน้าอยู่เสมอ

นี่คือหนังสือเล่มแรกที่ผมอ่านจบสำหรับปีนี้

 

      2.     เขียนบทความให้ได้  ไม่น้อยกว่า 50เรื่อง

การเขียนบทความ ก็เกิดจากการร่ายรินจินตนาการ ประสบการณ์ความรู้ที่ผมมีนั้น กลั่นออกมาเป็นตัวหนังสือ เป้าหมายในข้อนี้ก็ยิ่งชัดเจนมาก เพราะการเขียนบทความนอกจากจะเป็นการแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์สู่สังคมแล้ว บทความยังเป็นอาวุธนำ อาวุธทางความคิด ที่จะเชื่อมโยงไปสู่อาชีพที่ผมทำเช่นกัน

 

      3.     บรรยายให้ความรู้  อย่างน้อย 50วัน

เป้าหมายในข้อนี้ นับเป็นอาชีพหนึ่งของผมครับ การบรรยาย ก็คือ การพูด จะเห็นได้ว่าเป้าหมาย 2 ข้อก่อนหน้าที่ผมตั้งไว้นั้น ก็จะส่งผลมายังเป้าหมายในข้อนี้ ส่วนตัวเข้าใจว่าการที่จะพูดได้ดีนั้น ส่วนหนึ่งต้องมาจากพื้นฐานของการอ่าน และการเขียนด้วย

 

      4.     ออกรอบตีกอล์ฟ  อย่างน้อย 24 ครั้ง

การตีกอล์ฟ ไม่ได้เป็นแฟชั่นสำหรับผม แต่กีฬากอล์ฟ สอนผมในหลาย ๆ เรื่อง สมาธิ อารมณ์ การวางแผน การแก้ไขปัญหา การตัดสินใจ ภาวะผู้นำ ฯลฯ จนสูงสุดนั่นก็คือ สอนให้ไปถึงเป้าหมาย คือตีลูกลงหลุม ดังนั้น เป้าหมายในข้อนี้ มีนัยยะคือ การสร้างกระบวนการประยุกต์ให้ผมได้ทดลองใช้เครื่องมือในการบริหาร เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั่นเอง

 

      5.     ผ่อนชำระบ้านให้หมด ภายในปีนี้

เป้าหมายในข้อนี้ที่ผมยกมาให้ดู ค่อนข้างยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า ถ้าเรามีเป้าหมายชัดเจน จะทำให้เราเดินทางไปสู่จุดหมายด้วยความสำเร็จนั้นได้ง่ายขึ้น กล่าวคือ เรื่องการส่งค่างวดผ่อนชำระบ้านนั้น ธนาคารให้สิทธิ์ผมผ่อนชำระได้ 25 ปี แต่ผมได้ตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจซื้อบ้านว่า ผมจะต้องผ่อนชำระให้หมดภายใน 7 ปี ดังนั้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จึงเป็นสิ่งที่คอยเตือนสะกิดใจผมตลอดเวลาว่า 7 ปี ๆ ๆ ๆ นะเว้ยเฮ้ย...ถึงปัจจุบันนี้ ผมผ่อนชำระไปแล้ว 3 ปีกว่า ๆ และถ้าปีนี้ผมผ่อนชำระหมดก็เท่ากับว่า ผมทำเป้าหมายข้อนี้สำเร็จเร็วกว่าที่ผมตั้งไว้ซะอีก

 

      จะเห็นได้ว่า เมื่อผมตั้งเป้าหมายไว้เสร็จแล้ว และผมก็รู้ด้วยว่า ผมสร้างเป้าหมายเพื่ออะไร ผมก็ง่ายขึ้นที่จะลงมือทำในเป้าหมายที่ผมได้ตั้งเอาไว้

 

ทำไมเราต้องสร้างเป้าหมายในชีวิต ?

มีคำกล่าวว่า “จงสร้างเป้าหมายในชีวิต แล้วเป้าหมายในชีวิตจะสร้างเรา” ดังนั้น การที่เราสร้างเป้าหมายให้กับตัวเอง ก็เหมือนกับ เรากำลังสร้างพิมพ์เขียวให้กับชีวิต ยิ่งถ้าเราสามารถระบุ และทำให้เป้าหมายเฉพาะเจาะจงได้มากเท่าไร เราก็จะเห็นภาพสิ่งที่เราต้องการได้ชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น

นั่นหมายความว่า “การสร้างเป้าหมายในชีวิต จะทำให้เราเดินทางไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายขึ้นนั่นเอง” จึงพอจะสรุปได้ว่า เหตุที่เราต้องสร้างเป้าหมายในชีวิตนั้น เพราะ...

 1. ทำให้เรารู้ทิศทาง ทั้งต้นทางและจุดหมายปลายทาง ที่จะก้าวเดินไป
 2. ทำให้เราไม่เหนื่อย และไม่สะเปะสะปะ เพราะจะทำให้เรารู้ว่า สิ่งไหนที่เราต้องทำ สิ่งไหนที่เราต้องให้ความสำคัญที่จะลงมือทำ
 3. ทำให้เรามีคุณค่า มีความหมายของการมีชีวิตอยู่ เพราะทำให้เรารู้ว่าเราต้องการอะไร เราก็จะมุ่งมั่น ทุ่มเทให้สิ่งนั้น แทนที่จะอยู่ไปวัน ๆ โดยไม่มีจุดหมาย
 4. ทำให้เกิดเอกลักษณ์ของตัวเอง เพราะไม่ต้องตามกระแสหรือเส้นทางของคนอื่น ซึ่งบางครั้งการตามกระแสของคนอื่นนั้น จะยิ่งทำให้เราเสียเวลาในสิ่งที่เป็นตัวตนของเรา
 5. ทำให้มีประสบการณ์ และศักยภาพที่ดี เพราะเป้าหมายจะดึงศักยภาพของเราออกมา เพื่อให้ลงมือทำในสิ่งที่ปรารถนานั้นสำเร็จ และเมื่อลงมือทำบ่อย ๆ ก็จะเกิดทักษะ ความชำนาญ และประสบการณ์ที่ดี

 

     ในช่วงวาระดิถีขึ้นปีใหม่อย่างนี้ ผมเองอยากเห็นทุก ๆ ท่าน ประสบความสำเร็จ มีทิศทางในการดำเนินชีวิตที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ดึงศักยภาพของตนเองสร้างคุณค่าให้ชีวิตมากยิ่งขึ้น ผมจึงขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วม “สร้างเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง” กันนะครับ...โชคดีปีใหม่ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ผมตั้งไว้ว่าจะอ่านปีละ ๑๐๐ เล่มเลยครับ ไม่จำกัดจำนวนหน้าด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
dreamcometrue วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

สวัสดีครับ
มาเยี่ยมเยียนครับ ห่างหายไปนานกว่า 1 ปี เพราะไม่มีเน็ท
วันนี้มีเน็ทที่บ้านแล้ว สะดวกขึ้นมาก จะได้มาเยี่ยมมาคุยกันได้บ่อยๆ
เหมือนเมื่อครั้งอยู่ กทม.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Payont วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

ขอบคุณมากครับท่านพี่ บอกอ BlueHill ที่คัดเลือกให้บทความนี้เป็นเรื่องแนะนำให้อ่านจากบล็อกโอเคครับ...

ปีหนึ่งพี่ซื้อไม่ถึง 30 เล่ม แต่เอาเข้าจริง ๆ พี่อาจจะอ่านหนังสือมากผมเสียอีกครับ เพราะพี่อยู่ในแวดวงนี้อยู่แล้ว ต้องคัดเลือก ต้องอ่านเกือบทุกบทความอยู่แล้วครับ อิๆๆ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

ขอบคุณครับคุณ redribbons07

เป็นกำลังใจให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ผ่านไปได้โดยดีนะครับ
เพื่อจะได้มีเวลาวางแผน และตั้งเป้าหมายครับ


ความคิดเห็นที่ 3 วันดีเสมอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แค่ข้อ 1 ผมก็สอบตกแล้วครับ
ปีหนึ่ง ๆ ซื้อหนังสือยังไม่ถึง 30 เล่มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 วันดีเสมอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ตั้งเป้าหมายและไปให้ถึงเห็นด้วยค่ะ


แต่ส่วนตัวปีนี้ไม่ได้ตั้งเป้าอะไร มัวแต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่...


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วันดีเสมอ วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

เข้าสู่ปีใหม่มาแล้วเป็นวันที่ 9 ขอกล่าวคำว่า "สวัสดีปีใหม่ทุกท่านนะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง สดชื่นตลอดปีนะครับ"แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Walk Rally ตอน Dynamic Team for Success

สนใจจัดกิจกรรม walk rally ติดต่อที่ 087-056-4448

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


หลักสูตรที่ท่าน อยากเข้าอบรม หรืออยากส่งบุคลากรในองค์กรของท่านเข้าอบรมมากที่สุด
Innovative Leadership
22 คน
Competency ภาคปฏิบัติเพื่อพัฒนาบุคลากร
5 คน
ปั้นวิทยากรการพัฒนาบุคคลิกภาพอย่างมืออาชีพ
9 คน
การวางแผนเชิงกลยุทธ์เพื่อสร้างความสำเร็จ
26 คน
สุดยอดหัวหน้างาน ที่องค์กรปรารถนา
33 คน

  โหวต 95 คน