เมล็ดพืข...สิ่งแวดล้อม...ป่าใหญ่...เพื่อสังคม
กำเนิดชีวิตบริสุทธิ์ดั่งเมล็ดงอกเงยผ่านสังคมต้นกล้าที่หลากหลาย...มาร่วมกันเป็นเมล็ดพืชสิ่งแวดล้อม เล่าขานประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นป่าใหญ่ให้กับสังคมที่ดีงามกันนะครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2554
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 1465 , 22:17:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คลองธรรมชาติและคลองคอนกรีต....คุณค่าที่ต่างกัน            ช่วงชีวิตหนึ่ง ผมได้ใช้ชีวิตอยู่กับชุมชนที่ติดกับลำคลอง ทุกเช้าจะลงไปเล่นน้ำ พักผ่อน และให้อาหารปลา             ลำคลองเล็กๆ สายนี้ได้เป็นแหล่งกำเนิดและอาศัยของสิ่งมีชีวิตมากมาย โดยเฉพาะปลา             ปลาได้วางไข่ และเจริญเติบโตอาศัยในลำคลองสายนี้ ทุกเช้า ผมจะเห็นชาวบ้านมาตกปลาเพื่อนำไปเป็นอาหาร ชั่งเป็นระบบนิเวศที่สมดุล            ชาวบ้านได้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2554
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 893 , 20:55:41 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ใครๆ ก็ “วิจัยและพัฒนา ” ได้ (ง่ายนิดเดียวครับ)การวิจัยและพัฒนามีหลายรูปแบบ….วิจัยเพื่อให้ทราบสิ่งที่มีอยู่นำไปเป็นข้อมูลพื้นฐาน (เช่น อยากรู้ว่าฝนตกปริมาณเท่าไรถึงน้ำจะท่วม เป็นต้น) ….สู่การแก้ปัญหาในอนาคต (เช่น เมื่อรู้ปริมาณน้ำฝนจะจัดการอย่างไร เป็นต้น) ….และวิจัยเพื่อพัฒนาสิ่งที่มีอยู่หรือไม่มีแล้วพัฒนาขึ้นมา (เช่น พัฒนาวิธีแก้ปัญหาน้ำท่วม เป็นต้น)หลักการวิจัยทั่วไปง่ายนิดเดียวครับ โดยเริ่มจาก1. ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม 2552
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 5337 , 20:38:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ระบบธรรมชาตินำ”      ตั้งแต่รุ่นอดีตที่มนุษย์ได้กำเนิดเกิดดำรงชีวิตมาถึง ณ รุ่นปัจจุบัน ทุกสิ่งในการดำรงชีวิตของมนุษย์ที่ขาดไม่ได้ คือ “ธรรมชาติ” เมื่อกล่าวถึง ธรรมชาติ มนุษย์ได้พึงพิงธรรมชาติตั้งแต่เกิดจนสิ้น... และรุ่นต่อๆ มาก็เป็นวัฏจักรการพึงพิงธรรมชาติจากรุ่นสู่รุ่นต่อกันไป พิงพึงด้านใดนั้น คือ ตั้งแต่ อากาศหายใจ อาหาร น้ำ ยารักษาโรค ทุกสิ่งล้วนคือ ธรรมชาติ                   ตั้งแต่ยุคปฏิวัติเก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน 2552
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 4674 , 23:52:33 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พรรณนา ณ...ชายหาดคอนกรีต          สวัสดีครับ เต็มใจต้อนรับทุกท่านสู่          โลกของ...เมล็ดพืชสิ่งแวดล้อม...ทุกท่านนะครับ           วันนี้ผมได้นำเรื่องราวประสบการณ์ชีวิตของบุคคลท่านหนึ่ง ซึ่งประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ณ ชายคอนกรีต ทางภาคใต้ของไทยเรากันนะครับ ซึ่งเรื่องราวเป็นการสนทนาประสบการณ์ในวัยเด็ก จนถึงปัจจุบัน และนำมาซึ่งการเปรียบเทียบวัยกับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในแต่ละช่วงของเปลี่ยนแปลงสภาพส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 2675 , 16:34:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              ย้อนกลับไปสมัยเด็กๆ ครับ คุณครูชอบให้วาดรูปตามจินตนาการกัน ตอนนั้นผมก็วาดแต่ ภูเขา ทุ่งนา น้ำตกไหลจากภูเขามาสู่ทุ่งนา ในนาจะมีต้นข้าวสีเขียวเต็มไปหมดในทุ่งนา และมีบ้านกระท่อมเล็กๆ อยู่ในทุ่งนา และที่สำคัญจะมีพระอาทิตย์ขึ้นหรือลงบริเวณกลางเขา แบบว่าเห็นพระอาทิตย์ครึ่งใบนะครับ ในสมัยเด็กๆ คุณครูจะให้วาดกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็จะวาดแต่รูปอย่างนี้ครับ ทั้งๆในตอนเด็กๆยังไม่เคยเห็นเลยว่ามันจะมี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 1034 , 16:14:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องลงทุน                 สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่บล็อก สายลมมหาสมุทร นะครับ ขอแนะนำบล็อกก่อนว่าเป็นเรื่องเกี่ยวสิ่งแวดล้อมนะครับ แต่ทำไมถึงมาเขียนเรื่องอุตสาหกรรมได้ อิอิ ทุกอย่างเป็นสิ่งเชื่อมกันหมดนะครับ สุดท้ายต้องมาบรรจบกันใน “สิ่งแวดล้อม” ปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุแต่ปัญหาสิ่งแวดล้อมมีหลากหลายมิติ ต้องแก้ทั้งต้นเหตุและถ้าสุดวิสัยที่แก้ไม่ได้แล้วก็ต้องแก้ที่ปลายเหตุ เพื่อแบ่งเบา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 5857 , 02:05:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จุดอ่อนของ S M L เงินกองทุนหมู่บ้านครับ                      การพัฒนาโดยใช้เงินเป็นที่ตั้ง เมื่อเงินลงไปในชุมชนพังทุกรายครับ ถ้าชุมชนนั้นยังขาดความเข้มแข็งอยู่ครับ ในบางชุมชนนั้นมีความขัดแย้งหลายรูปทั้งใน ด้านการเมืองท้องถิ่นแต่ละหมู่บ้านจะมีการเลือกตั้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน การเลือกนั้นทำให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันจากคนที่ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น แต่ในชุมชนนั้นทุกคนล้วนเป็นพี่น้องกัน หรือส่วนให....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 2877 , 15:10:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        สวัสดีครับ ได้อ่านเจอเว็บไซด์หนึ่งครับ ได้แนะวิธี 80 วิธีลดโลกร้อนครับ จึงนำมาฝากชาว Oknation ครับผม น่าสนใจมากๆ ครับ (ที่มาของเว็บครับผม : http://www2.envi.psu.ac.th/PSU_ERC/index.php?option=com_content&task=view&id=71&Itemid=1) ได้แนะนำไว้ว่า.......................        รายงานฉบับล่าสุดของคณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ ไอพีซีซี (Intergovernment Panel on Cl....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สายลม...มหาสมุทร...(^_^) , ผู้อ่าน : 1727 , 15:06:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ป่าชุมชน ป่าอนุรักษ์ ป่าทุนนิยม      กล่าวถึงป่าชุมชน ป่าอนุรักษ์ และป่าทุนนิยมซึ่งมีความแตกต่างกันพอสมควร     ความเป็นมาการเป็นป่าชุมชน ป่าอนุรักษ์ มาสู่ป่าทุนนิยม คือ อดีตจนถึงปัจจุบันชาวบ้านที่มีแหล่งทรัพยากรของพื้นที่ เช่น ป่าไม้ ป่าชายเลน  ชาวบ้านได้พึงพาอาศัยป่าเป็นแหล่งทำมาหากินมาช้านาน      อยู่มาวันหนึ่งทุนนิยมได้เข้ามาสู่ชุมชน วิถีชีวิตชุมชนเปลี่ยนไป จากเมื่อก่อนทำมาหากินเล็กๆน้อยๆ ถ้อยทีถ้....

อ่านต่อ


/5
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าเราต้องการจะปลูกพืช เราควรปลูกพืชชนิดใด
พืชอาหาร
7 คน
พืชพลังงาน
1 คน

  โหวต 8 คน