• สุนัขรอบกัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kl_chaiyuth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 23062
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
ขำไม่ออกล่ะมั๊ง
เฮ้อ....เซ็งชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttrinie
วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2550
Posted by สุนัขรอบกัด , ผู้อ่าน : 898 , 22:17:06 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ที่ทำงาน อาจเปรียบได้ว่าเป็นบ้านหลังที่สอง บางคนอาจหมายถึงสวรรค์ หรือวิมานแห่งความสุข ซึ่งหากใครรู้สึกแบบนี้ ก็อาจเดาได้ว่างาน คือ ความสุข คือ ชีวิตของคุณเลยทีเดียว และแน่นอนว่า ที่ทำงานของคุณต้องมีแต่เรื่องดีๆ ที่ทำให้คุณไม่เบื่องานเลยทีเดียว
          แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายๆ ท่าน ที่ไม่ได้คิดเห็น หรือยอมรับความหมายของที่ทำงานในแบบที่กล่าวมาข้างต้น บางท่านอาจเปรียบเหมือนสถานกักกัน คุก หรือบางท่านอาจกล่าวออกมาลอยๆ เลยก็ได้ว่า  “นรกชัดๆ ” ถ้าหลายท่านคิดแบบนี้ ก็อาจจะพูดได้ว่า ท่านกำลังไม่มีความสุขกับงานที่ท่านทำอยู่ บางคนอาจต้องประสบกับภาวะกดดันบางอย่าง หรือมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น
          คราวนี้เราจึงนำเคล็ดไม่ลับ ในการหาความสุขใส่ตัว ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องใด ๆ มากมายนัก กับสิ่งรอบข้างในที่ทำงาน ให้กับคนในประเภทหลัง ได้นำไปปฏิบัติ เพื่อหาความสุขในที่ทำงานกันแบบสบาย ๆ

หมั่นเติมความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับชีวิต
         หากปัจจุบัน คุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลในเรื่องใดก็ตาม ทั้งงานที่อาจจะดูซ้ำซาก หรือเพื่อนร่วมงานที่ทำให้งานของคุณดูน่าเบื่อ ลองนึกย้อนกลับไปถึงวันแรกๆ ที่คุณเข้ามาทำงาน จำให้ได้ว่าคุณมีไฟอยู่มากมายเพียงไร และเคยคิดที่จะทำอะไรให้แก่องค์กรของคุณบ้าง ถึงวันนี้คุณได้ทำในสิ่งที่คุณตั้งใจไว้ได้กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว เมื่อคิดย้อนกลับไปในเวลาเหล่านั้นได้ ลองกลับมาจัดโต๊ะทำงานเสียใหม่ ระลึกถึงสิ่งที่คุณตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จ และหาเหตุผลว่างานนี้สำคัญกับคุณเพียงไร จดข้อความเหล่านี้ใส่กระดาษไว้ แล้วแปะมันไว้ในที่ๆ คุณจะสามารถมองเห็นได้อยู่เสมอ ทุกครั้งที่คุณรู้สึกเบื่อหน่าย ลองกลับมาอ่านข้อความเหล่านี้ จะทำให้คุณมีแรงลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

หมั่นเติมความสดชื่นให้กับร่างกายอยู่เสมอ
         หาแก้วน้ำใบที่คุณโปรดปราน มาวางไว้ใกล้ ๆ มือ พร้อมกับน้ำสะอาด เพื่อที่คุณจะได้รับน้ำสะอาดครบ 8 แก้วในแต่ละวัน หรือหาน้ำผลไม้ ขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มารับประทานแทนน้ำอัดลม กาแฟ หรือ จังค์ฟู้ดต่างๆ จะทำให้ร่างกายของคุณได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ ไม่ทำให้ร่างกายของคุณต้องเหนื่อยล้าเกินไปสำหรับการทำงานตลอดทั้งวัน

อย่าละเลยที่จะสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน
         รวมทั้งแม่บ้าน เด็กรับส่งเอกสาร หรือ รปภ. รวมทั้งจดจำชื่อของพวกเขาให้แม่นยำ เพราะบุคคลเหล่านี้ก็เป็นกลไกสำคัญที่จะสามารถช่วยให้งานของคุณประสบความสำเร็จได้ในวันหนึ่งเช่นเดียวกัน แถมยังเป็นแหล่งข่าวที่เยี่ยมยอดทีเดียว

หาเวลาออกกำลังกายในเวลาทำงาน
          การหาโอกาสกอบโกยผลประโยชน์แบบนี้ใส่ตัวในที่ทำงานเป็นเรื่องที่ควรทำมาก ๆ เราสามารถยืดเส้นยืดสายได้ด้วยการนำเอกสารเดินไปส่งที่โต๊ะของเพื่อนร่วมงาน แทนการใช้บริการของเด็กส่งเอกสาร หรือแม่บ้าน แม้จะไม่ใช่หน้าที่ของคุณ เพราะวิธีนี้นอกจากจะช่วยให้คุณกระฉับกระเฉงตลอดเวลาแล้ว ยังทำให้คุณได้สร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานได้มากขึ้น และยังทำให้คุณได้รู้จักกับเพื่อนร่วมงานแผนกอื่นๆ มากขึ้นอีกด้วย

อย่าปล่อยให้ตนเองจมอยู่กับความเคยชิน
          พยายามเปลี่ยนบรรยากาศให้กับชีวิตการทำงานอยู่เสมอ เปลี่ยนที่รับประทานอาหารกลางวันเสมอ ๆ หากรู้สึกเบื่อกับร้านเดิมๆ หรือลองไปหาอะไรทานกับเพื่อนต่างแผนกดูบ้าง หรือบางทีอาจลองไปใช้ห้องน้ำที่ชั้นอื่น วิธีนี้ นอกจากจะช่วยให้คุณลดความเบื่อหน่ายในชีวิตประจำวันแบบเดิม ๆ แล้ว ยังทำให้คุณรู้จักคนเพิ่มมากขึ้น และยังช่วยเปิดโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้นอีกด้วย อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าคนในแผนกอื่นๆ เค้าคิดอะไรกัน หรืออย่างมาก คนเหล่านั้นอาจเป็นที่พึ่งให้คุณได้ในยามที่คุณมีปัญหา

จัดลำดับความสำคัญของงานตามความยากง่าย
        เลือกทำงานงานที่ยากที่สุด หรือต้องใช้เวลามากเป็นอันดับแรก เพราะคุณอาจต้องใช้สมองหรือสมาธิมากกว่าปกติ และเมื่องานที่ยากที่สุดเสร็จลง คุณก็จะมีเวลาเหลือพอที่จะทำงานที่ยากน้อยกว่า หรืองานที่คั่งค้างอื่นๆ ให้เสร็จลงโดยใช้เวลาไม่มากนัก

หากมีปัญหาเกิดขึ้นในงานที่คุณรับผิดชอบ
         การกล่าวโทษตัวเองย่อมดีกว่าการหาข้ออ้างมากล่าวโทษผู้อื่น มันไม่ใช่เรื่องน่าอายหากจะยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ตรงกันข้าม จะทำให้คุณเป็นคนที่รู้จักรับผิดชอบ และผลลัพธ์อาจจะออกมาดีกว่าที่คุณคาดคิดไว้ได้ แต่ข้อสำคัญ คือ คุณจะต้องถือเอาความผิดพลาดในครั้งนั้นเป็นบทเรียน และระมัดระวังไม่ให้เกิดขึ้นอีก

หากมีความผิดพลาดโดยมีคุณเกี่ยวข้องกับความผิดพลาดนั้น
        จงอย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความรู้สึกผิด ไม่มีใครที่จะทำผิดได้ตลอดเวลา และในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครที่จะถูกได้เสมอไป เราต้องเรียนรู้ที่จะเป็นได้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน อย่าให้ความรู้สึกผิดนั้นทำให้คุณขาดความมั่นใจที่จะทำงานหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้แก่ตนเองและองค์กร บอกตัวเองไว้เสมอว่าไม่เป็นไร ถ้าเรามีความตั้งใจที่ดีจริง ความผิดนั้นย่อมได้รับการอภัย

อย่าสร้างศัตรูในที่ทำงาน
         สิ่งสำคัญที่ควรระลึกไว้เสมอ ก็คือ อย่าสร้างศัตรูในที่ทำงาน เพราะหากมีบุคคลดังกล่าวขึ้นมาสัก 1 คน ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ดีกับตัวคุณเองเป็นแน่ เพราะฉะนั้นหากคุณยังไม่มีศัตรูและมั่นใจเช่นนั้น ก็จงรักษาความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานเอาไว้ เรียนรู้จิตวิทยาในการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลหลายระดับเอาไว้ เพื่อความสุข และความสบายใจของคุณเอง จดจำไว้เสมอว่าอย่าตั้งตนเป็นศัตรูกับใคร เมื่อรู้สึกว่าไม่พอใจหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ให้มันจบลงแค่เรื่องงานและหาทางให้งานนั้นๆ สำเร็จลงได้ด้วยดี แต่อย่าปล่อยให้ความคิดที่ไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวบุคคล

สุดท้าย ก่อนที่คุณจะกลับบ้าน
          ควรจัดโต๊ะทำงานให้เรียบร้อย เก็บเอกสารหรืองานต่างๆ เข้าที่ เหลือเพียงงานที่คุณต้องทำเป็นอย่างแรกในวันรุ่งขึ้นอยู่บนโต๊ะเท่านั้น จะช่วยให้คุณเริ่มงานในวันใหม่ได้เร็วยิ่งขึ้น และยังช่วยเตือนความจำด้วยว่า คุณมีงานอะไร
สำคัญเร่งด่วนรออยู่
          เท่าที่กล่าวมา ก็เป็นวิธีที่จะทำให้คุณค้นหาความสุขในที่ทำงานได้อย่างง่าย ๆ และอย่าลืมว่า ไม่ควรหอบงานกลับไปทำที่บ้าน เพราะคุณจะไม่สามารถทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้ และมันจะเป็นเครื่องหมายบ่งชี้ว่าคุณกำลังล้มเหลวในการจัดการแบ่งเวลาในการทำงาน ดั้งนั้น จงใช้เวลาทำงานในที่ทำงานอย่างมีความสุข และปล่อยให้บ้านเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพื่อคุณจะได้มีพลังในการกลับมาทำงานในวันรุ่งขึ้นได้อย่างเต็มที่
 

                                                                        ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก :  มนัสชล  หิรัญรัตน์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 22/09/2007 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมา..เอกเขนกกลางท้องทุ่ง วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littledog

ขอบคุณมากค่ะ กำลังเบื่อๆ งานอยู่พอดีเลย
เราคิดว่า การจัดโต๊ะให้เป็นระเบียบอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น หาเอกสารไม่ยาก ไม่มีเรื่องหงุดหงิด

แต่อาหารข้างโต๊ะน่ะ เราว่าเป็นอาหารแนวสุขภาพดีกว่านะคะ ข้างโต๊ะหลักๆ ของเราจะเป็นกล้วยปิ้ง หรือไม่ก็ผลไม้สักอย่าง กับชาเขียวร้อนๆ ช่วยให้สดชื่นได้เยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Thanks !!

แวะมาทักทาย ในวันสันติภาพโลกค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน