• สุนัขรอบกัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kl_chaiyuth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 23061
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
ขำไม่ออกล่ะมั๊ง
เฮ้อ....เซ็งชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttrinie
วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2550
Posted by สุนัขรอบกัด , ผู้อ่าน : 2149 , 23:13:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหอ ๆ  ๆ  ไปเจอข้อมูลดี ๆ มาเลยอยากเอามาแบ่งปันกันครับ  ลองดูดิว่าเจ้านายของคุณตกอยู่ในตำแหน่งไหนอ่ะคับ  อิอิอิอิ

                      เมื่อเข้าทำงานในบริษัท คุณจะต้องอยู่ด้วย กันกับเจ้านายวันละแปดชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เมื่อ ต้องอยู่ด้วยกันเช่นนี้นานวันเข้าคุณมักได้รับความกดดันโดยไม่รู้ตัว บางครั้งเพียงแต่ใบหน้าของเจ้านายลอยอยู่ในสมองของคุณกล้ามเนื้อทั่วร่างการจะรัดเกร็ง จิตใจก็จะตื่นเต้นและกลัดกลุ้ม เมื่อเป็นเช่นนี้การทำงานของคุณก็จะเกิดแรงต้านทาน บางคนถึงกับเกิดความไม่พอใจเจ้านายและมีความคิดที่จะ เปลี่ยนงานใหม่เสียเลย
                     ความจริงแล้ว ปัจจุบันนี้คนตกงานมีมาก การที่จะเปลี่ยนงานใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ถ้าหากว่าต้องเปลี่ยนงานใหม่เพราะเจ้านายเป็นต้นเหตุ ข้าพเจ้าคิดว่าไม่ค่อยจะคุ้มค่านัก ส่วนที่จะอยู่ด้วยกันกับเจ้านายของคุณอย่างสนิทสนมกันได้อย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดคุณต้องดูว่าเจ้านายของคุณเป็นคนประเภทใด แล้วคิดหาวิธีโดยเจาะจงหาคุณสมบัติพิเศษของเจ้านาย

เจ้านายที่ไม่ฟังความคิดเห็นผู้ใต้บังคับบัญชา

                  เจ้านายประเภทนี้โดยทั่วไปเป็นผู้มีความสามารถพอสมควรด้วยเหตุนี้เขาจึงต้องการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนมีความสามารถเช่นเดียวกับเขา หากไม่ได้ดังใจเขาจะร้องโวยวาย จนกระทบกระเทือน ต่ออารมณ์การทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาวิธีรับมือกับเจ้านายประเภทนี้คือ ไม่ว่าคุณกำลังทำอะไร ถ้าหากเขาคิดอยากจะยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้องคุณก็ปล่อยให้เขาทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่คุณจะมีเวลาว่าง เขาก็ยังรู้สึกสบายใจ รอจนกว่าเขาทำจนเหนื่อยคุณจึงเข้าไปทำต่อก็ยังไม่สายานาย คุณก็จะมีวิธีรับมือกับเจ้านายอย่างไร ถ้าเจ้านายของคุณเป็นคนดังต่อไปนี้

เจ้านายที่ยึดถือโดยระเบียบพิธีโดยไม่คำนึงถึงความเป็นจริง

                      เจ้านายประเภทนี้มีความซื่อสัตย์ต่อบริษัทมากและเป็นแบบอย่าของความดื้อรั้น แม้จะรับได้ว่าเป็นผู้ที่เอาใจใส่ต่อการงานแต่ว่าการที่เขายึดถือระเบียบพิธีจนเกินไป กลับทำให้ผู้อื่นรับไม่ได้ ไม่ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร เขาก็จะเฝ้ารักษาระเบียบพิธีโดยไม่คำนึงถึงประสิทธิภาพของการทำงาน เพราะฉะนั้น ตัวของเขาเองมักจะพบกับปัญหาซึ่งไม่ควรที่จะให้เกิดขึ้นในสภาพความเป็นจริง
     วิธีรับมือกับเจ้านายประเภทนี้คือ เมื่อคุณต้องปฏิบัติงานตามความคิดเห็นของคุณ คุณต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของระเบียบพิธีมองอย่างผิวเผินจะเห็นว่าคุณได้ดำเนินตามระเบียบพิธีที่ได้กำหนดไว้ แต่ความจริงแล้วคุณยังคงปฏิบัติตามความคิดเห็นของตนเอง เช่นนี้คุณก็จะไม่เกิดความรู้สึกว่าปฏิบัติงานด้วยการฝืนใจตนเอง อีกทั้งไม่เกิดการขัดแย้งกับเจ้านายอีกด้วย    

เจ้านายที่เปลี่ยนความคิดได้ง่าย

เจ้านายประเภทนี้ การพูดการจาจะไม่อยู่กับร่องกับรอย เขาสามารถเปลี่ยนแปลงคำพูดได้เสมอ ยกตัวอย่างเช่นวันนี้เขาอาจเห็นดีเห็นชอบกับวิธีการทำงานของคุณ แต่ไม่แน่ว่าวันพรุ่งนี้เขาอาจมีความเห็นเป็นอื่น
     วิธีรับมือกับเจ้านายประเภทนี้คือ ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่าคนประเภทนี้ประจบสอพลอเก่ง ตำแหน่งของเขาอาจได้มาจากการประจบสอพลอ ด้วยเหตุนี้ ขณะที่เขพาดจากับคุณ คุณจะไม่สนใจไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะเขาอาจโกรธคุณ ถ้าคุณไม่สนใจฟังเขา อันอาจกระทบต่อการเลื่อนตำแหน่งของคุณสรุปแล้วคุณอย่าได้ ไปขัดใจคนประเภทนี้ คนประเภทนี้เป็นหัวหน้างานบริษัทใด กล่าวได้ว่าคือความโชคร้ายของบริษัท

เจ้านายที่ชอบชี้แนะและตำหนิคนอื่น

 
 เจ้านายประเภทนี้ เมื่อเขาก้าวเข้าบริษัท เขาจะทำคล้ายดังกับว่าตนเองมีงานล้นมือแม้แต่จะโทรศัพท์ถึงลูกค้าก็ต้องให้พนักงานบัญชีหรือเลขาฯ ต่อโทรศัพท์ให้ เขามักจะขอร้องให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทำงานนอกเวลาเสมอ ชอบตะโกนด่าผู้ใต้บังคับบัญชาเมื่อพวกเขามาทำงานสาย แต่ตนเองมักจะหาข้ออ้างเพื่อกลับก่อนเวลาเสมอ
     วิธีรับมือกับเจ้านายประเภทนี้คือ คุณอย่างแสดงจุดอ่อนให้เขาเห็นและอย่าอ่อนต่อเขาจนเกินไป คุณยิ่งอ่อนต่อเขา เขาก็ยิ่งจะเล่นงานคุณ โปรดจำไว้ว่าอย่าให้เขาได้นิ้วจะเอาฟุตเป็นอันขาด ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีโอกาสคุณต้องกล้าปฏิเสธการทำงานนอกเวลา เมื่อเป็นเช่นนี้รับรองว่าเขาจะไม่กล้าล้ำเส้นคุณ

เจ้านายที่ไม่มีความรับผิดชอบ กลัวความยุ่งยาก

เจ้านายประเภทนี้เมื่อเกิดปัญหาเขามิเพียงแต่จะไม่ยุ่งเกี่ยวหากแต่เขายังจะผลักความรับผิดชอบให้ผู้ใต้บังคับบัญชาอีกด้วย อะไร ผมไม่ทราบจริงๆ มีเรื่องเช่นนี้จริงหรือ? เรื่องนี้คุณเฉินทราบดี ผมจะเรียกเขามาคุยกับคุณเดี๋ยวนี้...., นี้คือหนึ่งในวิธีการของเจ้านายประเภทนี้
     วิธีรับมือกับเจ้านายประเภทนี้คือ คุณต้องเข้าใจความประพฤติของเขา เพราะว่าคนประเภทนี้ป้องกันตนเองมากเกินไปจนไม่น่าเชื่อถือ คุณต้องจำไว้ว่าขณะที่คุณรับคำสั่งจากเขา คุณต้องท่องคำสั่งที่ได้รับดังๆเพื่อให้ผู้อื่นได้ยิน เพื่อว่าเกิดมีปัญหาขึ้นคุณจะมีพยาน

เจ้านายที่เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน

เจ้านายประเภทนี้มักจะคิดว่าบริษัทคือทุกสิ่งทุกอย่างของเขา เขาจะอุทิศตนให้กับบริษัท กฎเกณฑ์การทำงานของเขาคือ ทำทุกสิ่งทุกอย่างขอให้งานนั้นๆ มีประโยชน์ต่อบริษัทและตนเอง เขาจะไม่คำนึงถึงอะไรทั้งสิ้น ขอเพียงแต่ให้มีผลประโยชน์เขาจะทำให้ถึงที่สุด
     วิธีรับมือกับผู้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนประเภทนี้คือคุณเพียงแต่รายงานข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่เขา คุณก็จะกลายเป็นผู้ใกล้ชิดหมายเลขหนึ่งของเขา

เจ้านายที่ชอบยุ่งเรื่องของผู้อื่น

เจ้านายประเภทนี้จะยุ่งเรื่องผู้อื่นโดยไม่แบ่งแยกว่าเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว เขาจะยุ่งไปทุกๆ เรื่อง
   “ คุณปวดหัวไหล่ใช่ไหม? ผมรู้จักกับนายแพทย์ผู้หนึ่ง ผมจะแนะนำคุณไปรับการรักษาจากเขา เอามั้ย ? ”
   “ ผมได้ช่วยคุณนัดหมายแล้ว พร้อมกันนี้ผมได้เขียนจดหมายแนะนำฉบับหนึ่ง คุณหยิบไปซิ ”
คำพูดสองคำดังกล่าวข้างต้น ฟังดูแล้วคล้ายกับว่าเป็นการเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชา แต่การเอาใจใส่มากเกินไปเช่นนี้ กลายเป็นการก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของผู้อื่น
     วิธีรับมือกับเจ้านายประเภทนี้คือ คุณอย่าเกี่ยวข้องกับเขาเป็นดีที่สุด โดยเฉพาะอย่าพูดว่าคุณไม่สบายตรงนั้นตรงนี้ต่อหน้าเขา พยายามอย่าให้เขามีโอกาสบริการคุณ ถ้าหากคุณคิดจะโต้ตอบเขาก็จงค้นหาเรื่องทุกข์ยากลำบากไปปรึกษาเขา เช่น ขอยืมเงินจากเขา...ปฏิบัติเช่นนี้สักครั้งสองครั้ง รับรองว่าเขาต้องหนีห่างจากคุณโดยอัตโนมัติ

เจ้านายที่ไม่มีความหนักแน่น อารมณ์แปรปรวนเสมอ

เจ้านายประเภทนี้โดยมากจะเป็นสตรี จิตใจของเขาจะแปรเปลี่ยนตามดินฟ้าอากาศ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ไม่แน่ไม่นอน
     วิธีรับมือเจ้านายประเภทนี้ง่ายมากคุณเพียงแต่มีหูตาที่สว่างกล่าวคืออย่าไปสนใจเขาเมื่ออารมณ์เขาไม่ดี คุณต้องจำไว้ว่าหากจะปรึกษาเรื่องงานเรื่องการกับเขา ต้องรอให้อารมณ์เขาดีก่อน มิเช่นนั้นคุณอาจถูกเขาตะเพิดออกมา


เมื่อคุณอ่านวิธีรับมือเจ้านายดังกล่าวข้างต้นจบแล้ว หวังว่า
คุณคงทราบว่าจะรับมือเจ้านายของคุณอย่างไรแล้ว

ขอขอบคุณ: http://jobsinsure.com/trick/index01.htm#8
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สลาตัน วันที่ : 22/09/2007 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatan

เจ้านายเรา......คนดีที่ซู๊ดในโลก
โชคดีจัง มีเจ้านายดีๆๆ ที่ทำงานดีๆ บริษัทดีๆๆ
แค่นี้ก็พอแว้วววว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
eye วันที่ : 22/09/2007 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kcn


ยัยหัวหน้าเรานะเป็นประเภทที่ชอบ ชะเลีย น่าจะเข้าประเภท ที่ 3 แล้วก็บ้าอำนาจไม่ดูตาม้าตาเรือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
yupin177 วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yupin177
HELLO ฟ้าแจ่ม ใจใส ทุกคนนะค่ะ ไม่มีใครทำให้คุณทุกข์ใจได้ นอกจากตัวคุณเองค่ะ


อย่ารับมือ...ด้วยแก้มก็...ไม่มีปัญหาค่ะ
.............................................................

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน