• Pichakhan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jidakhan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 93145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
บล็อคสาระ..เพื่อคนไม่มีสาระ !
บล็อคแชร์ข้อมูลดีๆ เป็นประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้จริงจริ๊ง ^^!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zaradeedee
วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2563
Posted by Pichakhan , ผู้อ่าน : 889 , 11:49:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน opads โหวตเรื่องนี้

 

 

ประเภทฮาร์ดดิสเเละการเลือกซื้อสุดเปรี้ยงงงงง !!!

เคยเป็นกันไหมข้อมูลเเละไฟล์งานเยอะมาก ไหนจะรูปภาพที่ต้องเก็บไว้อีกเยอะจนบางครั้งไม่รู้จะเก็บข้อมูลไว้อย่างไรที่สามารถหาได้ง่ายเเละนำมาใช้งานได้ง่ายในอนาคต เเต่วันนี้หมูป่าค้นพบเเล้วว่าตัวช่วยในการเเก้ปัญหาเหล่านี้มีอยู่จริง นั่นคือฮาร์ดดิสก์นั้นเอง

ฮาร์ดดิสก์ เป็นที่บรรจุข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ เก็บโปรแกรมและข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานต้องการจะเก็บรักษาเอาไว้ใช้งานในคราวต่อไป ซึ่งฮาร์ดติสก์นั้นมีลักษณะเป็นจานโลหะที่เคลือบด้วยสารแม่เหล็กซึ่งหมุนอย่างรวดเร็วเมื่อมีการทำงานทั้งนี้การติดตั้งเข้ากับตัวคอมพิวเตอร์สามารถทำได้ผ่านการต่อเข้ากับแผงวงจรหลัก ที่มีอินเตอร์เฟซแบบขนาน แบบอนุกรม และแบบเล็ก ดังนั้นการใช้ฮาร์ดดิสก์ทำได้สะดวกยิ่งขึ้นเมื่อไม่มีคอมพิวเตอร์ถาวรเป็นของตนเอง

 

ประเภทของฮาร์ดดิส

1. IDE เป็นฮาร์ดดิสก์ที่มีการใช้เทคโนโลยีแบบเก่าคือจะมีขั้วต่อกับสายแพที่สามารถส่งผ่านข้อมูลได้แค่ 8.3 เม็กกะไบต์ต่อวินาทีเท่านั้น
2. SATA เป็นมาตรฐานฮาร์ดดิสก์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันสามารถส่งผ่านข้อมูลได้มากถึง 150 เม็กกะไบต์ต่อวินาที
3. E-IDE เป็นฮาร์ดดิสก์ที่พัฒนามาจาก IDE มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลได้ประมาณ 133 เม็กกะไบต์ต่อวินาที
4. SCSI เป็นฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลราวๆ 320 เม็กกะไบต์ต่อวินาทีและมีความเร็วรอบในการหมุนจานประมาณ 1 หมื่นรอบต่อนาที นิยมใช้กันทั่วไปสำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ภายในองค์กร

 

วิธีการเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์

ความจุของฮาร์ดดิส : ปัจจุบันการเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ส่วนใหญ่สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงแน่นอนว่าเป็นความจุของฮาร์ดดิสเพราะส่วนใหญ่เมื่อซื้อฮาร์ดดิสก์ ไปแล้วนั้นจะมีปัญหาในการเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในการเก็บข้อมูลไม่เพียงพอต่อขนาดไฟล์ต่าง ๆ ที่ต้องการจัดเก็บ เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อความจุของฮาร์ดดิส ควรเลือกให้มีขนาดที่มากพอกับความต้องการใช้ แต่ข้อนี้ผู้เขียนแนะนำว่าถ้าผู้ใช้งานมีงบประมาณที่มากเลือกฮาร์ดดิสที่มีความจุเยอะไว้ก่อนเลยจ้า เพราะถ้าเลือกที่มีความจุเยอะนั้นจะไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่การจัดเก็บไม่เพียงพออย่างแน่นอนจ้า

ความเร็วของฮาร์ดดิส : แน่นอนว่าความเร็วของฮาร์ดดิสก์มีผลการทำงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ทำงานต่าง ๆ โดยเฉพาะงานตัดต่อวีดีโอการทำภาพขนาดใหญ่ สามารถทำได้อย่างสะดวก รวดเร็วมากๆสำหรับฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วเยอะ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่เป็นงานไม่หนักมาความเร็วของฮาร์ดดิสก์ความเร็ว 5400 รอบ ก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ใช้งานหนักอย่างงานข้างต้นที่กล่าวมาก่อนหน้านี้นั้นถ้าให้ดี ต้องใช้ความเร็ว 7,200 รอบขึ้นไป เพราะฉะนั้นผู้เขียนต้องคำนึงถึงงานทีตัวเองต้องการทำคู่กับฮาร์ดดิสด้วยจ้า

ขนาดบัฟเฟอร์ขอองฮาร์ดดิส : สำหรับขนาดบัฟเฟอร์ขอองผู้ใช้งานมักจะละเลยอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงขนาดบัฟเฟอร์ขอองฮาร์ดดิสก็มีความสำคัญเช่นเดียวกันเพราะยิ่งขนาดบัฟเฟอร์มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ การทำงานต่าง ๆ ซ้ำ ๆ ก็จะทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติแล้วขนาดบัฟเฟอร์นั้นจะอยู่ที่ 8 - 64MB ขึ้นไป แต่ต้องบอกว่ายิ่งบัฟเฟอร์มีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็จะทำให้ฮาร์ดดิสก์แพงขึ้นเท่านั้น สำหรับคนงบน้อยและทำงานไม่เยอะ เลือกบัฟเฟอร์ที่มีขนาดกลางก็ได้

 

ฮาร์ดดิสก์อาจจะไม่จำเป็นสำหรับใครบางคนที่ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับไฟล์ และต้องใช้หน่วยความจำ แต่สำหรับคนที่ทำงานในด้านนี้แน่นอนว่าจำเป็นต้องพึ่งฮาร์ดดิสก์อย่างแน่นอน ผู้อ่านที่ต้องการซื้อสามารถเข้ามาดูและศึกษาฮาร์ดดิสที่ชอบได้ที่ >> https://www.wemall.com/c/ฮาร์ดดิสก์ภายนอก-3216
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]