*/
  • มะพร้าวห้าว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 59176
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม 2552
Posted by มะพร้าวห้าว , ผู้อ่าน : 1415 , 22:17:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียนเรื่องอะไรก็ไม่สนุกเท่าเขียนเรื่องพี่เหลี่ยม เพราะมีงานเข้าให้คิด ให้เขียน ไม่รู้จักหมดจักสิ้น ยิ่งพี่เหลี่ยมดิ้นพล่าน ออกโรงโฟนอิน เล่นทวิตเตอร์ มากเท่าไร ก็มีเรื่องสนุกให้เขียนบ่น ต่อกร กับพี่เหลี่ยมไปเรื่อย

 

เรื่องที่พี่เหลี่ยมทวิตเมื่อ 2-3 วันก่อน ว่าจะสู้จนถึงที่สุดไม่ว่าจะสวรรค์หรือนรก มันแปลกดีที่พี่เหลี่ยมเอ่ยถึงสวรรค์ ทั้งๆที่ตัวพี่เองไม่มีสิทธิจะคิดถึง เพราะมันเป็นไปไม่ได้ ด้วยขาดคุณสมบัติทุกประการ

 

เรื่องนี้จึงต้องชี้แจงพี่เหลี่ยมให้ทราบว่า

สวรรค์เป็นชั้นของผู้กระทำความดี มีคุณูปการต่อโลกมนุษย์ เมื่อกาลเวลาต้องมาพรากจากโลกนี้ไป ผู้นั้นก็จะได้ไปเกิดยังชั้นสวรรค์ ซึ่งมี 6 ชั้น ตั้งแต่ชั้นล่างสุด จตุมหาราชิกา ถึงชั้นสูงสุด ปรนิมมิตวสวัตตี แล้วแต่ระดับของคุณงามความดี (อ้างอิงตามสารานุกรม วิกิพีเดีย)

 

ผู้อยู่สวรรค์จะมีชีวิต เป็นอมตะ อิ่มเอมไปด้วยความสุข อิ่มทิพย์ ปราศจากกิเลส รัก โลภ โกรธ หลงไม่มีการทะเลาะ เบาะแว้ง พี่เหลี่ยมจึงขึ้นมาไม่ได้ เพราะไร้ซึ่งคุณสมบัติ ที่จะขึ้นไปอยู่ เนื่องเพราะในปัจจุบันชั้นโลกมนุษย์ พี่เหลี่ยม ได้ก่อกรรมทำเข็ญไว้มากมาย จิตใจเต็มไปด้วยความอาฆาต พยาบาท ริษยา คิดที่จะทำลายล้างทุกอย่างในบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง เพื่อสนองความต้องการอันไม่มีที่สิ้นสุด

 

ดังนั้นที่พี่เหลี่ยมกล่าวว่าจะต่อสู้ถึงชั้นสวรรค์นั้น พี่จะต่อสู้กับใคร? นึกไม่ออกเพราะชั้นสวรรค์ไม่มีการต่อสู้ บนนี้มีแต่คนดี? พี่ก็ขึ้นไม่ได้ ยังงงอยู่?

 

คราวนี้มาดูชั้นนรกลองพิจารณาว่าพี่เหลี่ยมมีคุณสมบัติเหมาะที่จะไปสิงสถิตอยู่หรือไม่ การที่พี่เหลี่ยมเอ่ยถึงนรกอยู่ด้วย แสดงว่ามีอาการวิตกกังวลอยู่ในใจเหมือนกัน จึงรำพึงถึง ซึ่งคงจะอยู่ไม่ไกลเกินฝัน

 

ความหมายตามสารานุกรม วิพีเดีย นรกเป็นภพอันเป็นสถานที่ตอบแทนความชั่วของมนุษย์ที่ได้ทำไปเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่บนโลก และเป็นดินแดนที่เชื่อกันว่าผู้ทำบาปจะต้องไปเกิดและถูกลงโทษตามคำพิพากษาของมัจจุราช ส่วนจะตกไปอยู่นรกขุมไหนคงต้องไปว่ากันอีกทีตามตัวบทกฎหมายของยมโลก ซึ่งมี 8 ขุม ขุมเบาที่สุด สัญชีวนรก ขุมหนักสุดคือขุมอเวจีนรก หากอยากรู้ความหมายว่าแต่ละขุมเป็นอย่างไร น่าอยู่แค่ไหน เชิญค้นได้จากสารานุกรม

 

อ้างถึงการต่อสู้ในนรกที่พี่เอ่ยถึง แนวโน้มน่าจะเป็นไปได้มากกว่า แต่เอ จะต่อสู้กับใครล่ะ คนดีๆไม่มาอยู่ที่นี่อยู่แล้ว หรือว่า ผู้ที่พี่จะต้องต่อสู้ เห็นจะมีแต่ลิ่วล้อ เหล่าสาวกของพี่ละมั้ง ที่เป็นไปได้ว่าจะตามไปราวีและต่อสู้กันเองที่นั่น เพราะล้วนแต่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน

 

อย่างไรก็ตาม มีเรื่องต้องชี้แจงพี่เหลี่ยมเพิ่มเติม ตามสำนวนไทยแต่โบราณ สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ใจ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้ความหมายว่า ความสุขที่เกิดจากการทำความดี หรือ ความทุกข์ที่เกิดจากการทำความชั่ว ย่อมอยู่ในใจของผู้ทำเอง  สำหรับตัวพี่เหลี่ยมแล้วแปลความได้ตามวรรคหลัง คือ ความทุกข์ที่เกิดจากการทำความชั่ว ย่อมอยู่ในใจพี่เหลี่ยมเอง

 

นรกจึงอยู่ในใจมานานแล้ว เพราะเหตุที่พี่เหลี่ยมเต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานทางกาย อันมีสาเหตุจากถูกจำกัดพื้นที่ในการเคลื่อนไหว มีแต่พื้นที่เฉพาะบางแห่งเท่านั้นที่พอจะซุกหัวนอนได้ ไม่มีอิสระเสรีที่จะไปแห่งหนตำบลใดได้ตามอำเภอใจ ด้านจิตใจรึก็เต็มไปด้วยความเดือดพล่านทางอารมณ์ คุกรุ่นไปด้วยความคิดแค้นเคือง ร้อนรุ่มอยู่ในใจตลอดเวลา นี่แหละขุมนรกที่แท้จริงที่พี่เหลี่ยมได้มาเยือนแล้ว แต่จะรู้ตัวหรือไม่ ไม่แน่ใจ?


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG


สาระสะใจครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
JoyGangster วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


...ขอให้ทุกท่านมีความสุข สดชื่น สมหวัง

มีพลังแรงใจและแรงกาย...ฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ

ให้ลุล่วงไปด้วยดีในปีใหม่นี้....

ขอให้คิดซะว่า..ปีเสือปีนี้....

เป็นปีเสือ....พิ้ง แพนเตอร์....

..เสือสีชมพู ผู้น่ารัก....

............................

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กอบธรรม วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

สะใจด้วย ได้ความรู้ด้วย.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร


MERRY X' MAS & HAPPY NEW YEAR

ขอให้มีความสุข สนุกสนาน เบิกบานใจ
ปีหน้าฟ้าใหม่ขอให้สุขสันต์
เรื่องหม่นหมองผ่านไปในเร็วพลัน
ขอให้สุขีทุกวัน สุขสันต์ทุกคืนเอย...

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ
ด้วยความปรารถนาดีจาก

INDYLOVE

ชวนมาอ่านเรื่องเล่าเขย่ารถเมล์กับอินดี้ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/indylove/2009/12/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
JoyGangster วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


...อ๊ะ....มีโชว์แบบนี้ด้วย...

......

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
JoyGangster วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


...แบบนี้หรือเปล่าเอ่ย...

.................

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน