• zippoกระเเทกข้าง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : zippo2005_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 17770
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
zippo
มาเเว้ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zippo
วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม 2551
Posted by zippoกระเเทกข้าง , ผู้อ่าน : 4556 , 18:37:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถิติการฆ่าตัวตาย

ประเทศที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุด คือ อันดับ 1 ได้แก่  ประเทศฮังการี โดยมีอัตราการฆ่าตัวตายของประชากร คือ 38.6 : 100,000 คน รองลงมาคือ  ประเทศศรีลังกา  ส่วนประเทศไทย อันดับที่ 26  โดยมีอัตราการฆ่าตัวตายของประชากรคือ ประมาณ 9 : 100,000 คน  โดยประชากรที่ฆ่าตัวตายในปัจจุบัน อายุ 15 - 24 ปี มี มากขึ้น

          - จังหวัดที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุดในไทย คือ เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย ระยอง จันทบุรี ประเด็นสำคัญคือ จังหวัดดังกล่าวล้วนแต่เป็นจังหวัดท่องเที่ยง อันอาจมีสาเหตุการฆ่าตัวตายจาก โรคเอดส์

          - อาการ หรือ สัญลักษณ์อันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย คือ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ต่อเนื่อง 2 อาทิตย์ขึ้นไป  มีอาการเตือนคนข้างเคียง  มีความคิด ไม่อยากอยู่เพราะทรมาน  

สาเหตุการฆ่าตัวตายในวัยรุ่น

สาเหตุของการฆ่าตัวตายในวัยรุ่นมักจะมาจากการสูญเสีย, แรงกดดัน, การขาดความเชื่อมั่น, และการไม่พูดไม่ปรึกษาใคร บางครั้งการสูญเสียคนรัก ที่ตายจากไป, การเลิกเป็นแฟนกัน, การถูกออกจากงาน, การเสียหน้า, พ่อแม่ หย่ากัน หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงที่รักมากต้องมาตายจากไป ล้วนแต่เป็นการ สูญเสียที่กระทบต่อจิตใจ แรงกดดันจากโรงเรียนต้องทำคะแนนได้ดี, ต้องได้รับ การยอมรับจากเพื่อนในกลุ่ม และการต้องอยู่ในโอวาทของพ่อแม่ ล้วนผลักดันให้ วัยรุ่นฆ่าตัวตาย การขาดความเชื่อมั่นในบุคลิกภาพของตนเอง, ในความสามารถ ทางเพศ, ในฐานะทางสังคม, ในความพิการหรือในความด้อยโอกาสทาง การศึกษา การไม่พูดไม่ปรึกษาใครอาจเกิดจากความกลัวว่าจะถูกดูถูก, เหยียดหยาม, ขายหน้าหรือเสียศักดิ์ศรีจะทำให้ไม่สามารถระบายความรู้สึกในใจออกมา

วิธีสังเกตวัยรุ่นที่อยากฆ่าตัวตาย

 เราอาจสังเกตวัยรุ่นที่อยากฆ่าตัวตายจากคำพูด, อารมณ์ และพฤติกรรม คำพูดที่ส่งสัญญาณความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย เช่น "ฉันจะไม่เป็นตัวปัญหาอีกต่อไปแล้ว" "ไม่มีอะไรมีความหมายอีกต่อไปแล้ว" "แม่จะเสียใจนะถ้าไม่มีฉันอยู่" "อยากไปนอนและไม่ต้องตื่นอีกเลย" "ฉันคงอยู่ไม่นานหรอก" "อีกไม่นานก็คงจบกันแล้วหละ" ส่วนอารมณ์และพฤติกรรมของผู้ที่มีความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย ได้แก่ - ซึมเศร้า, เสียใจเป็นระยะเวลานาน ๆ - นอนไม่หลับหรือไม่อยากตื่นเป็นประจำ - เคยพยายามฆ่าตัวตาย - บริจาคของใช้ส่วนตัว - เตรียมการขั้นสุดท้าย เช่น เขียนพินัยกรรม, บริจาคร่างกาย, ทำประกันชีวิต - อยากเสี่ยงมากขึ้น เช่น ขับรถเร็วอย่างประมาท, ข้ามถนนไม่ค่อยดูรถ - ประสบอุบัติเหตุบ่อยขึ้น - ไม่สนใจเพื่อนฝูง และการเข้าสังคม - ผลการเรียนลดลงอย่างมาก - อยู่ตามลำพัง, แยกจากครอบครัว, ไม่สนใจงานประจำ, งานอดิเรก หรือกีฬา -สนใจเรื่องการตายและวิธีการฆ่าตัวตายแบบต่างๆอย่างมาก

วิธีช่วยให้วัยรุ่นห่างไกลจากการฆ่าตัวตาย

 เราอาจช่วยวัยรุ่นให้ห่างไกลจากการฆ่าตัวตายโดยพัฒนาความสามารถ และหาสิ่งที่ทำให้วัยรุ่นรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย ความสามารถที่ช่วยลดความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย ได้แก่ - สามารถพูดได้อย่างชัดเจนและตรงกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ - สามารถแบ่งปันความรู้สึก, ความนึกคิด, วิสัยทัศน์, ความฝันกับคนที่เรา ไว้ใจ - สามารถยอมรับความผิดพลาดและความไม่สมบูรณ์แบบของตนเอง - สามารถตัดสินใจและเผชิญกับผลของการตัดสินใจนั้น - สามารถต่อรองและยืนหยัดเพื่อตัวเองขณะเดียวกันก็รับฟังความเห็นของ คนอื่น - สามารถมองหาทางออกได้หลายทาง - สามารถรู้จักความเป็นตัวตนของตนเองและรับรู้ความรู้สึกของตนเอง - สามารถมองเห็นความดีในตัวเองและยอมรับคำชม - สามารถหวังว่าจะมีสิ่งดี ๆ ในอนาคต สิ่งที่ทำให้วัยรุ่นรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย ได้แก่ - ครอบครัวที่ปลอดภัย, อบอุ่น, รัก และให้กำลังใจ - โรงเรียนหรือที่ทำงานที่มั่นคงความสัมพันธ์ที่อบอุ่นและน่านับถือ

เทคนิค 10 ข้อ

ในการพูดคุยกับวัยรุ่นที่จะฆ่าตัวตาย เทคนิคในการพูดคุยกับวัยรุ่นที่จะฆ่าตัวตาย มีดังนี้ 1. พูดคุยด้วยความสนใจ 2. สนับสนุนให้เขาได้พูด, ได้ระบาย 3. รับฟังและพยายามเข้าใจมุมมองของเขา 4. บอกเขาว่าคุณรักและห่วงใย 5. ไม่ตัดสินว่าสิ่งนั้นผิดหรือถูก, ไม่ดูถูกเขา 6. ไม่ขัดจังหวะให้เขาพูดจนจบ แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วย 7. สนับสนุนให้เขาแสดงความรู้สึก แม้ว่าจะต้องร้องไห้ 8. ไม่แนะนำแต่ช่วยกันหาทางออก หลังจากที่เขาได้แสดงความรู้สึกแล้ว พยายามให้เขาหาทางเลือกต่าง ๆ 9. ให้เวลาและโอกาสกับเขา ไม่เร่งเร้า 10. ถามคำถามปลายเปิดคือ ไม่ถามว่าใช่หรือไม่ เพื่อเขาจะได้หาทางออกได้ เช่น "อะไรที่คุณต้องการให้เปลี่ยนเพื่อที่จะทำให้คุณมีชีวิตอยู่ต่อไป" "มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้างที่ผลักดันให้คุณไม่อยากอยู่ในโลกนี้"

 ถ้าเพื่อนๆอย่ากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่เวป www.suicidethai.com ซึ่งเป็นเวปโครงการช่วยเหลือผู้เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย ของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dreamy วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

ดีมากค่ะ ชอบรูปนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กำนัล ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน บริจาคเงินสาระพัดเเต่มาวัน1ถูกจับค้ายาบ้าคุณจะ
กำนันถูกกลั่นแกล้ง
3 คน
ไม่เชื่อว่ากำนันค้ายา
4 คน
ไม่น่าจับกำนันเลย ต่อไปใครจะมาใจดีบริจาคเงินช่วยหมู่บ้าน
2 คน
จะโกงจะกิน จะค้ายาบ้าอย่างไร ก็ยังรักกำนันเหมือนเดิม ค้าต่อไปเถิด เพราะฉันก็ได้ประโยชน์ด้วย
4 คน

  โหวต 13 คน