• mr.zakkman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.zakkman@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 99881
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
รถซอกแซก
แนวคิดใหม่ของยานพาหนะส่วนตัว สำหรับการเดินทางในเมืองใหญ่ยุคเศรษฐกิจพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zokzak
วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by mr.zakkman , ผู้อ่าน : 1443 , 15:36:15 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อะไรคือรถซอกแซก ?

ผมขอนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับรถยนต์ที่เหมาะจะใช้ในเมืองมากที่สุด ซึ่งไม่ใช่ eco-car ที่รัฐบาลเพิ่งจะผ่านความเห็นชอบให้การสนับสนุน โดยการลดภาษีสรรพสามิตเหลือ 17% ซึ่งต่ำกว่ารถยนต์ทั่วไปที่เก็บ 30% (หลังจากเรื่องนี้วนเข้าเวียนออก ครม. และอยู่บนโต๊ะรัฐมนตรีสองสามคนมาหลายปี) แต่รถในแบบที่กำลังจะเสนอนี้ มีความเหมาะสมที่จะเป็น city-car ได้โดยเฉพาะ และสามารถช่วยแก้ปัญหาใหญ่ๆได้ดีกว่า eco-car! ที่สำคัญคือ สามารถพัฒนาและผลิตได้เองอย่างแท้จริง เป็นสินค้า made in Thailand ได้ 100% ไม่ใช่ made by Japan, assembled in Thailand.
พูดเกินไป หรือว่ายังสติดีอยู่หรือเปล่า !?
      ..ไม่รู้เหมือนกันครับ! ผมเลยมานำเสนอแนวคิด เพื่อให้ช่วยกันวิจารณ์
อย่างแรกที่ผมอยากให้ลองคิดกันดูคือ ในยุคปัจจุบัน city-car ต้องเป็นมากกว่า eco-car ซึ่งความหมายจริงๆของ eco-car หมายถึง รถยนต์ประหยัดพลังงานและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม โครงการ eco-car (ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมากับชื่อ ACEs Car : Agile Clean Economic Safety Car) ของรัฐบาลได้กำหนดขนาดให้เป็นรถยนต์ประเภทที่เรียกกันว่า Sub-Compact car จึงหมายความว่ามีลักษณะเหมือนรถยนต์ทั่วไป แต่ทำทุกอย่างให้เล็กลง เช่นขนาดตัวรถเล็กลง เบาลง ใช้เครื่องยนต์เล็กลง ผลที่ได้คือ ใช้น้ำมันน้อยลงและปล่อยไอเสียน้อยลงประมาณ 20-30% ของรถขนาดเล็กปกติทั่วไป (Compact car) แต่อีกนัยของความหมายนี้ก็คือ ประเทศไทยยังคงต้องนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง มลพิษยังถูกปล่อย และเงินยังไหลออกไปสู่ผู้ผลิตต่างชาติที่เข้ามาลงทุน ตรงนี้ยังมีคำถามว่า ถึงแม้แต่ละคันจะกินน้ำมันและปล่อยก๊าซพิษน้อยลง แต่เมื่อราคารถถูกลงก็จะทำให้มีจำนวนรถบนถนนเพิ่มขึ้น มีการใช้งานมากขึ้น จะลดการใช้น้ำมันและปริมาณก๊าซพิษได้อย่างไร ถ้าอย่างนั้นแล้ว มีอะไรที่ดีกว่านี้หรือไม่ล่ะ
ก่อนตอบคำถามนี้ ลองมาดูกันก่อนว่า city-car ที่ผมว่ามันคืออะไร แล้วรถยนต์ประหยัดขนาดเล็กอย่าง eco-car ยังไม่ใช่รถสำหรับใช้ในเมืองอีกหรือ.. ใช้ได้แน่นอนครับ ดีกว่าใช้รถคันใหญ่(กว่า) และอาจจะเป็น city-car ก็ได้ถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อน แต่ปัจจุบันแค่ขนาดเล็กลงและประหยัดมากขึ้นอาจจะยังไม่พอ

ต้อง เล็กพอดี และ ไม่ใช้นำมัน !เรามาดูข้อเท็จจริงกันหน่อยครับ
1. รถยนต์ที่วิ่งในเมืองจำนวนมากถูกใช้เพื่อขับไปทำงานตอนเช้าและขับกลับบ้านตอนเย็น ซึ่งมีคนนั่งในรถเพียงคนเดียว คือเจ้าของรถขับมาคนเดียวเท่านั้น เป็นประจำแบบนี้เกือบทุกวัน
2. การจราจรในเมืองติดขัดอย่างมากโดยเฉพาะตอนเช้าและตอนเย็น หมายความว่ารถใข้ความเร็วได้ช้าและบางครั้งหยุดนิ่งเป็นเวลานาน แต่เครื่องยนต์ยังต้องเผาผลาญน้ำมันพร้อมกับปล่อยมลพิษตลอดเวลา
3. รถมอเตอร์ไซด์สามารถใช้งานในเมืองได้คล่องแคล่วดี แต่กลายเป็นแหล่งปล่อยก็าซพิษ เพราะมีจำนวนรถที่ใช้ในเมืองมากนับล้านคัน และยังเกิดอุบัติเหตุจนถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตอยู่ทุกวัน
4. ปริมาณน้ำมันดิบสำรองของโลก ณ ปัจจุบัน มีเหลือให้ใช้ได้อีกราวไม่เกิน 50 ปี ถ้าไม่มีแหล่งน้ำมันดิบใหม่ ส่วนราคาน้ำมันเชื้อเพลิงก็สูงขึ้นต่อเนื่อง
5. ปัจจุบัน วิกฤตการณ์เรื่องโลกร้อนอันเกิดจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์จำนวนมหาศาลจากเครื่องยนต์ของยานพาหนะและโรงงานอุตสาหกรรมทั่วโลก กำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ ซึ่งทำให้หลายประเทศทั่วโลกเร่งออกมาตราการต่างๆเพื่อลดการปล่อยก็าซเรือนกระจกเหล่านี้ โดยเฉพาะจากยานพาหนะจำนวนมหาศาลที่วิ่งอยู่ในเมืองใหญ่ๆ
6. การผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ในแบบปัจจุบัน ต้องใช้เทคโนโลยี่และเงินทุนสูงมาก ซึ่งประเทศไทยไม่มี จึงทำได้เพียงส่งเสริมให้บริษัทรถยนต์ต่างชาติเข้ามาตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ และนับตั้งแต่มีการประกอบรถในประเทศ ประเทศไทยก็ไม่ได้อะไรมากไปกว่าค่าจ้างแรงงานและเงินภาษีบางส่วน แต่กำไรทั้งจากการขายภายในประเทศและส่งออก รวมทั้งเทคโนโลยี่ที่สำคัญก็ยังคงอยู่กับต่างชาติมาตลอดหลายสิบปี

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเด็น แต่เอาเท่านี้ก่อนครับ ดังนั้นถ้าจะมียานพาหนะที่มีความเหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมืองมากที่สุดในยุคสมัยนี้ ผมขอเสนอให้มีคุณสมบัติสำคัญดังนี้
1. มีขนาดเล็กนั่งเพียงคนเดียวหรือสองคน พร้อมมีที่เก็บสัมภาระส่วนตัวได้ มีโครงสร้างที่แข็งแรงปลอดภัย
2. ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแทนการใช้เคลื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันหรือก็าซ เพื่อจะได้ไม่ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและไม่ปล่อยก็าซพิษโดยสิ้นเชิง
และผมขอตั้งชื่อรถแบบนี้ว่า รถซอกแซก เพราะขนาดที่เล็ก ไม่มีเสียงดังและไม่ปล่อยไอเสีย จึงสามารถขับซอกแซกไปได้ทุกที่ จะขับไปซื้อของสุดตรอกซอกซอยหรือแม้แต่จะขับเข้าไปออกกำลังในสวนสาธารณะ เข้าไปในโรงเรียน โรงอาหาร โรงพยาบาล แม้แต่ภายในกลุ่มอาคารใหญ่ก็ยังได้ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางก็มีแต่ค่าไฟ คิดแล้วตกประมาณกิโลเมตรละไม่ถึงสองสลึง ถึงตรงนี้แล้ว พอจะเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า มีอะไรที่ดีกว่า eco-car ได้ไหมครับ
วันหน้าจะลองมาคุยกันดูครับ ว่า เรื่องนี้ ฝันเฟื่อง หรือทำได้จริง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
oho วันที่ : 19/06/2007 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooh

อยากเห็นหน้าตารถ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ปกติท่านขับรถยนต์ส่วนตัวไปทำงานและกลับบ้านวันละกี่กิโลเมตร
น้อยกว่า 10 กม.
50 คน
10-20 กม.
28 คน
20-30 กม.
13 คน
30-40 กม.
11 คน
40-50 กม.
16 คน
มากกว่า 50 กม.
46 คน

  โหวต 164 คน