• mr.zakkman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.zakkman@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 99839
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
รถซอกแซก
แนวคิดใหม่ของยานพาหนะส่วนตัว สำหรับการเดินทางในเมืองใหญ่ยุคเศรษฐกิจพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zokzak
วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน 2550
Posted by mr.zakkman , ผู้อ่าน : 2308 , 16:14:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานผมพูดถึงว่า ทำไมรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าขนาด 1-2 ที่นั่ง เหมาะสมจะเป็นรถ city-car ตัวจริง
วันนี้มาดูกันครับว่า ตัวเป็นๆที่วิ่งตามท้องถนนหน้าตาเป็นยังไง แต่คงต้องออกไปที่ถนนในต่างประเทศกัน และไหนๆก็จะออกไปนอกประเทศกันแล้ว ผมจะพานั่ง time machine ย้อนเวลาไปดูรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าขนาด 2 ที่นั่ง รุ่นแรกๆของโลกซะเลย (ผมขอเรียกว่ารถยนต์ไฟฟ้าก็แล้วกัน ครั้นจะเรียกสั้นๆว่ารถไฟฟ้า ก็จะไปนึกถึงรถไฟฟ้า BTS) ลองทายกันเล่นๆครับว่ารถยนต์ไฟฟ้ายุคแรกๆจะย้อนไปซักกี่ปี
เชิญขึ้นมาเลยครับ... ผมจะตั้งเวลาย้อนกลับไปซัก 170 ปี !
ในตอนต้นของศตวรรษที่ 19 คือช่วงปี 1800-1900 เป็นการเกิดของรถยนต์ไฟฟ้าจนถึงได้รับความนิยมสูงสุด โดยก่อนหน้านี้รถที่วิ่งบนถนนและวิ่งบนรางจะใช้เครื่องจักรไอน้ำในการขับเคลื่อน จนราวปี 1831 ได้มีการประดิษฐ์มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง จากการทดลองของ Faraday เจ้าของกฎการเหนี่ยวนำของกระแสไฟฟ้าในขดลวด ต่อมาอีก 3 ปี จึงได้เริ่มมีการประดิษฐ์รถยนต์ไฟฟ้า โดยใช้แบตเตอรี่แบบชาร์ตไม่ได้ ซึ่งวิ่งได้เร็วถึง 30 กม./ชม. มาจนกระทั่งถึงปี 1859 มีการประดิษฐ์แบตเตอรี่แบบทุติยภูมิโดยใช้ตะกั่ว-กรด ที่ขาร์ตไฟใหม่ได้เหมือนที่ใช้ในรถยนต์ปัจจุบัน ทำให้เกิดผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมากมาย ที่น่าสนใจคือ รถยนต์ไฟฟ้าได้เกิดขึ้นก่อนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันครับ โดยรถแบบสามล้อที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินคันแรกถูกสร้างโดย Carls Benzs ในปี 1885

พอปี 1900 จำนวนรถยนต์ที่ใช้เครื่องจักรไอน้ำกับรถที่ใช้แบตเตอรี่ มีจำนวนใกล้เคียงกัน และแต่ละประเภทก็มีมากกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินเกือบสองเท่า

จนถึงช่วงปี 1911 มีการใช้มอเตอร์สตาร์ทกับเครื่องยนต์เบนซินทำให้ไม่ต้องใช้มือหมุนที่หน้าเครื่อง และในปี 1925 การผลิตรถยนต์ของ Ford รุ่นโมเดล T แบบอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้รถราคาถูกลงเหลือไม่ถึงครึ่งของรถที่ผลิตแบบเดิม รวมถึงราคาน้ำมันที่ต่ำลงเพราะที่การขุดบ่อน้ำมันจำนวนมากใน Texas ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป และถูกลืมไปจากความทรงจำเกือบ 50 ปี
จนกระทั่งช่วงปี 1960 ทั้ง GM และ Ford หันกลับมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้าอีกครั้ง เพราะปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศที่เกิดจากไอเสียของเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน แต่การที่เทคโนโลยี่รถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะเรื่องแบตเตอรี่ถุกทอดทิ้งมานานหลายสิบปี ในขณะที่เครื่องยนต์เบนซินได้รับการพัฒนาไปอย่างมาก รถยนต์ไฟฟ้าจึงไม่สามารถเกิดใหม่ได้ และตายไปเป็นครั้งที่สอง
อีกสิบปีต่อมา โลกเกิดวิกฤติด้านพลังงาน คือราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คราวนี้หลายประเทศเริ่มหันมาสนใจพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ากันอย่างมาก เริ่มมีรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นออกมาวิ่งบนท้องถนนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากหายไปเกือบ 50 ปี

(source:wikicars.org)
เอาล่ะครับพาไปท่องอดีตมาซะไกล คราวนี้มาดูกันครับว่ารถยนต์ไฟฟ้าแบบที่ใช้เป็น city-car หน้าตาเป็นยังไง (จะไม่ขอพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าแบบอื่นนะครับ ซึ่งมีทั้งแบบรถเก๋งและรถสปอร์ต ราคาไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทจนถึงเกินสิบล้านบาท เพราะไม่มีประโยชน์กับเรา ?) เริ่มที่คันแรกนี้เลยครับ CitiCar ชื่อก็บอกเลย ผลิตในปี 1972-1975
แล้วก็มีอีกมากมายหลายคันถูกผลิตตามๆมาในช่วง 20 ปีมานี้ บางคันก็หน้าตาจิ้มลิ้มน่ารักน่ากอด อย่างเจ้า Sparrow คันนี้ผลิตในอเมริกา ตอนนี้ถูกอีกบริษัทซื้อไปผลิตขายแพงขึ้นอีก 2 เท่า !
บางคันก็เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร บางคันมีคนสั่งเข้ามาขายในเมืองไทยได้ 3-4 ปีแล้ว เป็นรถที่ผลิตและสามารถวิ่งบนถนนในอเมริกาได้ แต่ถูกจำกัดเขตให้วิ่งได้เฉพาะในตัวเมือง เพราะวิ่งได้ช้า จึงจัดเป็นรถประเภท Low Speed Vehicles (LSV) ซึ่งจะเสียภาษีต่ำกว่ารถยนต์ทั่วไปด้วย แต่รถคันนี้จนแล้วจนรอดก็ยังไม่สามารถวิ่งบนถนนในกรุงเทพฯได้ แม้จะมีอุปกรณ์ครบเหมือนรถยนต์ทั่วไป ผมทราบว่าบริษัทที่สั่งเข้ามาซึ่งเป็นตัวแทนโดยตรง พยายามจะตีทะเบียนกับกรมขนส่งทางบทมานานตั้ง 3-4 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมตีทะเบียนไม่ได้ซะที

บางที่นี่อาจจะเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เราไม่มีโอกาสได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กพวกนี้ก็ได้
ถ้าอย่างนั้น วันต่อไปเราจะมาดูกันครับว่า ในต่างประเทศ เขาสนับสนุนการใช้รถพวกนี้กันอย่างไร ทำไมหลายประเทศต้องทำถึงขนาดที่ให้รัฐบาลออกเงินค่าซื้อรถบางส่วนให้กับประชาชนที่ซื้อรถประเภทนี้มาใช้ แจ๋วมั้ยครับ น่าอิจฉาจริงๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mr.zakkman วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zakk
http://www.oknation.net/blog/zokzak


นี่ก็อีกคันครับ นั่งคนเดียว แต่แพงขนาดซื้อ civic ได้สบาย ! แล้วทำไมมันยังขายได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr.zakkman วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zakk
http://www.oknation.net/blog/zokzak


เขาทำมาเหมือนกันครับ ราคาที่ขายแพงเอาเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ืnatanee วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tingtong

ไอ้คันแดงๆน่ะค่ะ ถ้านำเข้ามาเมืองไทยยังไงก็ขอให้มีประตูปิดมิดชิดด้วยเถิดด
เห็นในรูปแล้วประตูไม่มีอ่ะ น่าจะเอารถตุ๊กๆบ้านเราไปดัดแปลงเป็นรถไฟฟ้า
บ้างน่าจะดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ปกติท่านขับรถยนต์ส่วนตัวไปทำงานและกลับบ้านวันละกี่กิโลเมตร
น้อยกว่า 10 กม.
50 คน
10-20 กม.
28 คน
20-30 กม.
13 คน
30-40 กม.
11 คน
40-50 กม.
16 คน
มากกว่า 50 กม.
46 คน

  โหวต 164 คน