• mr.zakkman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.zakkman@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 99876
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
รถซอกแซก
แนวคิดใหม่ของยานพาหนะส่วนตัว สำหรับการเดินทางในเมืองใหญ่ยุคเศรษฐกิจพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zokzak
วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2550
Posted by mr.zakkman , ผู้อ่าน : 1948 , 09:46:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้น่าจะดูดีที่สุดในบรรดารถที่ผลิตออกมาสู่ตลาดในปัจจุบัน มาทำความรู้จักกันครับ
นาย Lars Ringdal ชาวนอร์เวย์เกิดความคิดจะสร้างรถยนต์ตัวถังพลาสติกขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 1973 ที่เกิดวิกฤติพลังงาน หลังจากนั้นอีกหลายปีได้เกิดปัญหาอีกครั้งในเรื่องสิ่งแวดล้อม จนกระทั่งในปี 1990 ลูกชายของเขาถึงได้ตั้งบริษัทขึ้นมาสร้างรถพลังงานไฟฟ้าที่ไม่มีมลพิษและใช้ตัวถังพลาสติกแบบที่พ่อของเขาฝันเอาไว้ โดยที่ไม่เคยผลิตรถยนต์มาก่อนเลย

รถรุ่นแรกชื่อ CityBee ผลิตออกมาได้ในราวปี 1994 และสามารถส่งไปขายในสหรัฐฯได้ประมาณร้อยกว่าคัน ในราคาที่ถูกกว่า EV1 ของ GM ต่อมาในปี 1996 ได้ขยายโรงงานและปรับปรุงตัวรถจนผ่านการรับรองความปลอดภัยของยุโรป พร้อมทั้งตั้งชื่อใหม่ว่า Th!nk

หลังจากนั้นช่วงต้นปี 1999 บริษัทประสพปัญหาทางการเงิน และได้ขายกิจการทั้งหมดให้กับ FORD ในราคา 23 ล้านเหรียญ !

Th!nk ถูกปรับปรุงอีกครั้งโดยยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์อย่าง FORD ซึ่งลงทุนในการผลิตอีกราว 100 ล้านเหรียญ จนทำให้ได้รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ดีมากคันหนึ่ง Th!nk รุ่นใหม่ถูกผลิตออกมาขายและให้เช่าหลายพันคัน และมีใช้งานในหน่วยงานต่างๆมากที่สุด เพราะถึงแม้ราคาจะถูกกว่า EV1 แต่ก็ยังแพงกว่ารถทั่วไป เกินกว่าที่คนจะซื้อมาใช้ส่วนตัว จนถึงปลายปี 2002 FORD จึงได้ประกาศเลิกผลิตและเลิกให้บริการรถยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมคันนี้ ทั้งที่ยังมีรายชื่อลูกค้าจองรถอีกนับพันราย โดยให้เหตุผลว่ารถที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มีสมรรถนะต่ำเกินไป ไม่มีใครซื้อ จึงต้องการผลิตรถ Hybrid และ Fuel cell แทน (ฟังดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลกับเงินที่ลงทุนไปก่อนนี้เท่าไหร่)

Th!nk จึงถูกขายอีกครั้งให้นักอุตสาหกรรมยานยนต์ชาวอินเดีย ซึ่งวางแผนจะย้ายโรงงานผลิตจากนอร์เวย์ไปที่มาเลเซีย (มีข่าวว่าเขาสนิทกับนายกมหาเธร์) ทำให้ Th!nk ต้องพบกับจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้ง เมื่อผู้ให้กำเนิด Th!nk และกลุ่มนักลงทุนชาวนอร์เวย์ได้ซื้อ Th!ink กลับคืนมาผลิตในนอร์เวย์อีกครั้ง เป็นอันปิดฉากการระหกระเหินของนกน้อยที่ชื่อ Th!nk มาเป็นเวลานานถึง 7 ปี จนกระทั่งได้กลับมาที่รังเก่าอันอบอุ่นในตันปี 2006
ตลอดเส้นทางเดินอันโดดเดี่ยวในบ้านหลังใหญ่ของผู้ชุบเลี้ยงอย่าง FORD เมื่อถูกปรับปรุงข้อด้อยต่างๆทั้งเรื่องวิศวกรรมและรูปร่างหน้าตา ประจวบกับมีการคิดค้นแบตเตอรี่ชนิดใหม่อาจทำให้ TH!nk กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจที่สุดในขณะนี้ รถรุ่นใหม่ล่าสุดจะวิ่งได้เร็วถึง 100 กม./ชม.และใช้ได้ไกลเกิน 100 กม.เช่นกัน โดยคาดว่าจะผลิตออกขายในต้นปีหน้านี้

Norway เป็นประเทศร่ำรวยที่ส่งออกน้ำมันดิบมากเป็นอันดับสามของโลกรองจากซาอุฯและรัสเซีย แต่ประเทศนี้ตั้งราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงสูงมาก ประเทศที่ไม่เคยสนใจผลิตรถยนต์เอง แต่กลับเป็นประเทศที่ออกแบบและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในรูปแบบที่คนทั่วไปสามารถซื้อมาใช้ได้ และรัฐบาลให้การสนับสนุนทั้งยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ยกเว้นภาษีถนน ยกเว้นค่าผ่านทาง ยกเว้นค่าจอดรถที่ติดตั้งที่ชาร์ตไฟได้ฟรี อนุญาตให้วิ่งในช่องทางที่ห้ามรถทั่วไปวิ่ง ฯลฯ
ทำไมประเทศที่มีน้ำมันมากมายเหลือใช้ กลับผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำร่วมกับพลังงานหมุนเวียนอื่นๆเป็นหลักมากกว่าใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้น้ำมัน แถมยังกีดกันไม่ให้คนใช้รถยนต์ซะอีก โดยตั้งราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงลิตรละเกือบร้อยบาท เก็บภาษีรถยนต์ปีละหมื่นสองหมื่น เก็บภาษีถนนอีกสารพัด ทำให้บนถนนของ Norway จะเห็นแต่รถขนาดเล็ก ทั้งๆที่รายได้ประชากรโดยเฉลี่ยของประเทศนี้สูงถึงเกือบสามล้านบาทต่อคนต่อปี สามารถซื้อรถ SUV ขับเคลื่อนสี่ล้อ เครื่องยนต์ 8 สูบมาขับเล่นในเมือง(แบบเศรษฐีสหรัฐหรือเศรษฐีบ้านเรา)ได้อย่างสบาย ทำไมเขาจึงหันมาบุกเบิกและสนับสนุนให้มีการผลิตและใช้รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กๆแทน
เขามองเห็นอะไรที่เรามองไม่เห็น หรือ..
เราไม่มีตัวเลือก หรือ..
มีใครปิดกันทางเลือก หรือ..
เราไม่ยอมเลือกเอง
???
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
franker วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/franker
มิตรภาพ...และ...ความหวัง

เข้ามาเก็บข้อมูลครับ และขอบคุณล่วงหน้า สำหรับรูป
จริงๆ ผม เสาะหารูปแบบรถไฟฟ้ามาหลากหลายแบบ

เพราะว่ากำลังออกแบบรถไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่จะทำภายในปีนี้
แต่จะไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด จะมีเครื่องยนต์ด้วย

หรือที่เรียกว่าเป็นรูปแบบผสม นั่นเอง เครื่องยนต์ของผมก็คงใช้เครื่องมอเตอร์ไซค์ในท้องตลาดทั่วไป

จริงๆไม่ได้ตั้งใจทำเป็นรถไฟฟ้าโดยตรง เพียงแต่จะทำเป็นรถยนต์ขนาดเล็กให้คนพิการใช้เท่านั้น(เป็นงานวิจัยใช้ทุนตัวเอง)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
suple วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suple

นั่นสิคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
raksanok วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.netแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ปกติท่านขับรถยนต์ส่วนตัวไปทำงานและกลับบ้านวันละกี่กิโลเมตร
น้อยกว่า 10 กม.
50 คน
10-20 กม.
28 คน
20-30 กม.
13 คน
30-40 กม.
11 คน
40-50 กม.
16 คน
มากกว่า 50 กม.
46 คน

  โหวต 164 คน