• mr.zakkman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.zakkman@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 99838
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
รถซอกแซก
แนวคิดใหม่ของยานพาหนะส่วนตัว สำหรับการเดินทางในเมืองใหญ่ยุคเศรษฐกิจพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zokzak
วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2550
Posted by mr.zakkman , ผู้อ่าน : 1987 , 16:49:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเที่ยวประเทศตะวันตกกันไกลๆแล้ว กลับมาบ้านเราดีกว่าครับ ความจริงยังมีเรื่องของการไฟฟ้านครหลวง(มหานครนิวยอร์ค)ที่อยากเล่าอีก แต่กลัวว่าจะเบื่อครับ เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจเข้าไปดูได้ที่ http://www.nypa.gov/ev/default.htm มีรายละเอียดของการให้การสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าอยู่พอสมควร ขอยกตัวเลขในรายงานอันหนึ่งที่น่าสนใจคือจำนวนระยะทางใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่ nypa สนับสนุนจำนวน 853 คันจนถึงปี 2006 คือ 6.5 ล้านไมล์หรือประมาณ 10 ล้านกิโลเมตร ถ้าคิดแบบหยาบๆก็ประหยัดน้ำมันไปได้ประมาณ 1 ล้านลิตร หรือลดก็าซ CO2 ได้ประมาณ 2 พันตัน ไม่รู้ กฟน.ของเราจะสนใจบ้างมั้ย

เอาล่ะครับกลับมาบ้านเราแล้วครับ แหม ไหนๆก็ได้ออกไปเที่ยวแล้วจะเข้าซะบ้านเลยก็ยังไงอยู่ ขอเรียบๆเคียงๆแถวรอบๆบ้านซะหน่อยดีกว่า

แวะอินเดียก่อน อย่างที่เคยพูดไปบ้างแล้วว่าอินเดียมีอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใหญ่มากทั้งผู้ผลิตและตลาดในประเทศ บริษัทรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียคือ TATA (ที่กำลังจะล้วงคองูเห่าเข้ามาขายรถกระบะยี่ห้อ TATA ในไทยซึ่งเป็นฐานการผลิตรถกระบะ 1 ตันที่ใหญ่ที่สุดของโลก งานนี้คงไม่ได้ตั้งใจมาขายรถอย่างเดียวแน่ๆ) TATA ยังมีแผนการผลิตทั้งรถไฟฟ้าและรถพลังอากาศ (ใช้แรงดันจากอากาศที่อัดเก็บใส่ถังไว้มาหมุนล้อ) อินเดียยังมีบริษัทในเครือ MAINI GROUP ลงทุนนับพันล้านบาท ได้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กยี่ห้อ REVA ขายไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2001 และวางแผนจะผลิตรถที่ใช้ Fuel-cell แล้ว เพราะรัฐบาลอินเดียสนับสนุนเอกชนที่วิจัยพัฒนา Fuel-cell และ Solar-cell อย่างจริงจังมาหลายปีแล้ว

ไม่ใช่เฉพาะแต่ประเทศใหญ่ๆนะครับที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้า(ผมก็เคยคิดอย่างนี้เหมือนกัน) แต่ประเทศเล็กๆทั้ง ศรีลังกา ปากีสถาน เนปาล ล้วนสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กกันอย่างจริงจัง มีองค์กรทำงานโดยเฉพาะ เช่น Kathmandu Electric Vehicle Alliance (KEVA), Electric Vehicle Association of Nepal (EVAN), Lanka Electric Vehicle Association (LEVA)

ในภาพเป็นสามล้อไฟฟ้าของเนปาล ชื่อว่า Safa Tempos เห็นหน้าตาแบบนี้มีวิ่งรับผู้โดยสารบนถนนแล้วนับพันคัน แทนสามล้อแบบเดิมที่ใช้เครื่องยนต์สองจังหวะและสี่จังหวะแบบมอเตอร์ไซต์และเครื่องดีเซลขนาดเล็กที่สร้างผลพิษ (ส่วนสามล้อไฟฟ้าในไทยคงไม่มีวันได้เกิด เพราะภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้าแพงกว่ารถตุ๊กตุ๊กสองเท่า ถ้าใช้ตัวถังเดียวกันบวกกับระบบไฟฟ้าที่แพงกว่าอยู่แลว บวกกับภาษีที่สูงกว่าเข้าไปอีก เลยยิ่งแพงเข้าไปใหญ่ แถมวิ่งได้ไม่กี่สิบกิโลก็ต้องจอดชาร์ตไฟใหม่ และไม่มีใครสนับสนุนช่วยผ่อนให้แบบรถตุ๊กตุ๊ก NGV ซะด้วย สงสัยนโยบายของเราคงจะเป็นแบบทางใครทางมัน ประชาชนอย่างเราก็ได้แต่ดูพี่บังได้ใช้รถพลังงานสะอาดตาปริบๆ)

มาเลเซีย เกือบจะได้ผลิตเจ้า Th!nk อยู่แล้ว แต่ถึงจะหลุดมือไปแล้ว ท่านมหาเธ่ห์เจ้าของรถยนต์แห่งชาติมาเลเซีย (PROTON) ตัวจริง ก็สั่งให้สร้างรถ Hybrid ภายในปี 2010 แล้ว และเป็นไปได้ว่าอาจจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ขายได้ในปลายปี 2008

เวียดนาม ก็มีโรงงานผลิตสกุตเตอร์ไฟฟ้าขายไปทั่วโลกเหมือนกัน

จีนและไต้หวัน ไม่ต้องพูดถึงมีโรงงานผลิตมอเตอร์และแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเพียบ ตอนนี้จีนได้เตรียมผลิตรถบัสไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ Lithium-Ion แบบพิเศษของจีนเองไว้ให้บริการในงานโอลิมปิก 2008 อวดชาวโลกไว้แล้ว

เกาหลีก็ มีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กอยู่บ้างเหมือนกัน ยังไม่ต้องนับ Hyundai และ Kia

ญี่ปุ่น นี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย ขนาดเขาเป็นเจ้าตลาดรถ Hybrid และกำลังเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กอีกหลายรุ่น เขายังอุตส่าห์มี Japan Electric Vehicle Club จัดงาน Japan Electric Festival ทุกปี มีทั้งกิจกรรมส่งเสริมความรู้ เปิดชั้นเรียนเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าให้เยาวชน และจัดการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับนักเรียนและประชาชนทั่วไป แข่งได้ตั้งแต่รถคันจี๋วจนถึงรถบัสไฟฟ้า ทุกแบบทุกยี่ห้อ สร้างเองก็ได้ แต่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น

เขียนไปเขียนมาชักจะเริ่มยาว ทิ้งท้ายอีกนิดแล้วกันครับ ในเอเชียมีสมาคมหรือองค์กรเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าในหลายประเทศอย่างที่ยกตัวอย่างมาแล้ว และมีองค์กรหนึ่งชื่อ The Electric Vehicle Association of Asia Pacific (EVAAP, www.evaap.org) มีหน้าที่สนับสนุนพัฒนาและเผยแพร่การใช้รถยนต์ไฟฟ้าในย่านเอเชีย เป็นองค์กรนานาชาติและเป็นสาขาของ World Electric Vehicle Association (WEVA) ผู้จัดงานสัมมนาเรื่องพวกนี้ทั้งปี และมีงานใหญ่คือ the International Electric Vehicle Symposium (EVS) ที่เหมือนเป็น Motor Show ระดับโลกของรถยนต์ไฟฟ้า หมุนเวียนไปจัดในประเทศสมาชิกต่างๆ ล่าสุดครั้งที่ 22 จัดที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว สมาชิกของ EVAAP มี 9 ประเทศ คือ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ ไต้หวัน อินเดีย เนปาล ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เท่านี้ครับ ไม่มี ไทย ที่อุตส่าห์เรียกตัวเองว่า Detroit of Asia สงสัยว่าเรามุ่งมั่นจะประกอบแต่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เผาใหม้เชื้อเพลิงให้ได้มากติด 1 ใน 10 ของโลกตามที่ได้เคยประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว (หรือจะสร้างมลพิษแบบ Detroit ก็ไม่รู้)

(ภาพจาก KEVA ครับ อ่านไม่ออกครับ แต่ดูได้ความหมายดี ยังไงรบกวนผู้รู้ช่วยแปลด้วย)

ใครที่อยู่ในกรุงเทพฯอยากขอให้ช่วยตอบแบบสอบถามด้านขวามือด้วยครับ ถ้ามีคนตอบมากพอก็อาจจะบอกได้ส่วนหนึ่งว่ารถซอกแซกจะเหมาะกับการใช้งานของชาวเมืองกรุงหรือเปล่า

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
franker วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/franker
มิตรภาพ...และ...ความหวัง

ผมสนใจรถยนต์ ที่ใช้พลังงานอากาศอัดมากๆ

มอเตอร์ลม(เครื่องยนต์ของมันนั่นแหละ) เท่าที่ดู มีขายแต่แพง

ถ้ามีคนนำเข้ามาขายได้ หล่ะ จะลืมพลังงานไฟฟ้าไปเลย

ไม่ต้องเติมไฟฟ้า ลมหมด ก็แค่แวะปั๊ม เติมลมเข้าถังใหม่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mr.zakkman วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zokzak
http://www.oknation.net/blog/zokzak

เจ้าคันจิ๋วในรูปนั่น เอาไว้ขับในหมู่บ้านจ่ายตลาด หรือให้ผู้สูงอายุออกมาสูดอากาศในสวน ขับออกถนนบ่ได้นะครับ เดี๋ยวจะโดน(รถเมล์)อุ้มทั้งรถทั้งคน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
aomzaa วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aomzaa

รถคันเล็กน่ารักดี สะดวกด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เมื่อไหร่ถ้ามีรถไฟฟ้าถูกๆในเมืองไทย ช่วยบอกด้วยนะคะ

ไปเที่ยวกันดีกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ปกติท่านขับรถยนต์ส่วนตัวไปทำงานและกลับบ้านวันละกี่กิโลเมตร
น้อยกว่า 10 กม.
50 คน
10-20 กม.
28 คน
20-30 กม.
13 คน
30-40 กม.
11 คน
40-50 กม.
16 คน
มากกว่า 50 กม.
46 คน

  โหวต 164 คน