• mr.zakkman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.zakkman@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 100656
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
รถซอกแซก
แนวคิดใหม่ของยานพาหนะส่วนตัว สำหรับการเดินทางในเมืองใหญ่ยุคเศรษฐกิจพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zokzak
วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2551
Posted by mr.zakkman , ผู้อ่าน : 1656 , 19:44:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ป้ายนี้อยู่ริมถนนในกรุงปารีส บอกว่าเป็นที่เสียบปลั๊กไฟฟ้าให้กับรถยนต์คันเล็กๆที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน รถไฟฟ้าพวกนี้มีใช้งานกันนานแล้วในเมืองใหญ่ๆที่การจราจรคับคั่งและมีมลพิษทางอากาศสูง รัฐบาลของหลายประเทศในยุโรปมีมาตรการมากมายสนับสนุนทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้อย่างมาก เพื่อจุงใจให้มีการใช้รถยนต์ประเภทนี้ให้ได้ในสัดส่วน 10-20% ของจำนวนรถที่วิ่งในเมือง บางเมืองลงทุนโครงการมูลค่าหลายพันล้านบาท เพื่อให้ประชาชนได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าแบบนี้ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าการใช้รถยนต์ปกติ จนสามารถคุ้มค่ารถได้ภายใน 1-2 ปีเท่านั้น ส่วนประชาชนเองก็ยอมลดความสะดวกสะบาย จอดรถคันใหญ่ๆเครื่องแรงๆไว้ที่บ้าน แล้วควักเงินซื้อรถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กๆวิ่งช้าๆขับไปทำงานไปซื้อของในระยะทางใกล้ๆ รถยนต์คันใหญ่ๆก็เอาไว้ใช้วิ่งทางไกลๆหรือออกไปนอกเมือง (ซึ่งในแต่ละเดือนอาจเกือบไม่ได้ใช้เลยก็ได้) ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ส่วนรวม ลดการใช้น้ำมัน ลดมลพิษ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน แล้วยังลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวลงได้ด้วย

แต่สำหรับประเทศไทยคงยากมากที่จะมีผู้บริหารคนไหนในรัฐบาล ที่จะผลักดันเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับใช้ในเมืองแบบนี้ให้สามารถวิ่งได้บนท้องถนนของเมืองไทย ตรงกันข้ามรัฐบาลกลับให้สิ่งจุงใจมากมายให้กับบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่เพื่อผลิตรถยนต์ขนาดเล็กที่ใช้น้ำมันและพ่นควันพิษไปแล้ว 7 ยี่ห้อ โดยจะต้องผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงออกมารวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคันต่อปี เพื่อให้ประเทศไทยถึงเป้าการผลิตรถยนต์ให้ได้เกินสองล้านคันต่อปี จะได้อยู่ในสิบอันดับประเทศผู้ผลิตรถยนต์มากที่สุด
ด้วยจำนวนการผลิตขนาดนี้ จะทำให้มีรถยนต์ลงมาวิ่งบนถนนเมืองไทย เพิ่มขึ้นอีกปีละประมาณ 5-6 แสนคัน โดยเฉพาะในกรุงเทพฯภายในอีกสองสามปีนี้ นั่นหมายความว่าเรากำลังจะนำรถยนต์ที่เผาน้ำมันและสร้างมลพิษลงบนถนนในเมืองเพิ่มขึ้นอีกถึง 20-30% นับว่าเป็นเรื่องถอยหลังลงคลองแบบไม่ลืมหูลืมตาดูคนอื่นเลย หรือไม่ก็หมกหมุ่นกับการสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจ จนไม่สนใจความสุขจริงๆของประชาชนว่าจะอยู่ยังไงในเมืองที่เต็มไปด้วยหมอกควันจากไอเสียรถยนต์ (เหมือนปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และอีกหลายเมืองใหญ่ในจีน ที่เร่งผลิตรถยนต์ออกมามากมายมหาศาล จนรถติดทั้งเมือง กลายเป็นเมืองในหมอก จนต้องจำกัดการใช้รถยนต์ในเมือง แม้แต่นักกีฬาโอลิมปิก ยังขอถอนตัวจากการวิ่งมาราธอนเพราะกลัวว่าหมอกควันไอเสียจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ)
แต่ที่แน่ๆมาตราการนี้ของรัฐบาลไทยทำให้บริษัทรถยนต์เหล่านั้นได้เก็บผลกำไรกลับไปบริษัทแม่ในต่างประเทศอีกมากมายมหาศาล ในขณะที่เราต้องซื้อน้ำมันและดมควันพิษมากขึ้นเป็นเงาตามตัวไปอีกนาน จนอาจไม่คุ้มกับรายได้ทางภาษีที่จะได้มากขึ้น หรืออาจไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยซ้ำ หรือเราอาจต้องลงทุนอีกมหาศาลหรือไปกู้เงินจากประเทศมหาอำนาจเหล่านั้นกลับมาแก้ปัญหาพวกนี้อีก ถ้าเป็นแบบนี้ก็คล้ายๆกับการตัดต้นไม้ การขายข้าวหรือขายทรัพยากรอื่นๆให้ต่างชาติเพียงเพื่อให้ได้เงินมากขึ้น แต่ประชาชนของประเทศกลับต้องมาเผชิญทุกข์กับอุทกภัย วาตะภัย ข้าวยากหมากแพง แล้วมันจะคุ้มหรือครับ
จนถึงปัจจุบันนี้ ประเทศไทยที่เรียกตัวเองว่าเป็น Detroit of Asia ก็ยังไม่มีการสนับสนุนให้มีการผลิตและใช้รถยนต์ขนาดเล็กที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจริงๆจังๆ ทั้งที่ทำได้สบาย เพราะมีอุตสาหกรรมผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รถมากมาย แต่รัฐบาลก็ทำได้แค่ออกข้อกำหนดหรือเขียนนโยบายลอยๆไว้อย่างนั้นเอง แต่ไม่สามารถทำตามได้จริง หรือทำไปก็มีแต่เจ๊ง เช่น ลดภาษีให้เล็กๆน้อยๆเหมือนพอเป็นพิธี แต่กลับสูงกว่าภาษีรถกระบะดัดแปลงด้วยซ้ำ มิหนำซ้ำเมื่อปลายปีที่แล้วยังได้ออกกฏหมายไม่อนุญาตให้รถประเภทนี้วิ่งได้บนท้องถนนอีก โดยอ้างว่ากีดขวางการจราจร (นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลางที่ราคาแพงและเราผลิตเองไม่ได้ ซึ่งมีผู้ผลิตแค่ไม่กี่รายในโลก โดยเกือบทั้งหมดเป็นของจีน)
ท่านใดพอจะมีวิธีทำให้รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กๆสามารถเกิดและวิ่งบนถนนของประเทศไทยได้ กรุณาบอกให้ผมทราบบ้างนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กิมท้ง วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 11.14 น.

ถ้ามีเงิน ก็สามารถวิ่งได้ ไม่ใช่ความผิดอุกฉกรรจ์อะไร ขนาดฆ่าคนตายแท้ๆ ถ้ามีเงินยัง......
คิดเสียว่าเรามีเงินก็จะเสียสละให้สังคมปลอดมลภาวะ ยอมลงทุนด้วยความรักชาติ ช่วยกันคนละไม้คนละมือลดควันพิษ เมื่ออุปสรรคบนท้องถนนก็ใช้ใบอนุญาติแดง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
indyArt วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pui
Pu_iCreative-indyart

เจงว่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
joeyman วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

จักรยานเฉยๆยังลำบากเลยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ผมก็อยากใช้รถไฟฟ้าแล้วนะ แต่ถ้าจะยาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..อะไรที่ดีๆอย่างนี้ ไทยต้องรออีกยาว
..ว่างๆแวะเชิญไป "จะแง๊นๆ" ดูชะตากรรมเด็กแว้นที่บ้านTaimahayan

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยากครับ...ไบค์เลน ยังไม่ได้ผลเลย
แม่ค้าแย่งที่หมด
แล้วเราก็แก้ตัวให้เขา ทั้งที่ทำผิดกฎหมาย ว่าเขาต้องทำมาหากิน ..เอ้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ปกติท่านขับรถยนต์ส่วนตัวไปทำงานและกลับบ้านวันละกี่กิโลเมตร
น้อยกว่า 10 กม.
50 คน
10-20 กม.
28 คน
20-30 กม.
13 คน
30-40 กม.
11 คน
40-50 กม.
16 คน
มากกว่า 50 กม.
46 คน

  โหวต 164 คน