• OkZooZoo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 468384
  • จำนวนผู้โหวต : 116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
Babirusa หมูลืมไม่ลงแห่งเกาะสุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย

Babirusa หมูลืมไม่ลงแห่งเกาะสุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2551
Posted by OkZooZoo , ผู้อ่าน : 16166 , 03:51:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาแล้วครับพี่-น้อง ผมหายไปนานเพราะไปตามจับแรดคร้าบ ทิ้งสวนสัตว์ไป 2 เดือนกว่าปล่อยให้คุณ sat กะคุณปุ๊ก ผลัดกันลงเรื่องตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อตกันอยู่ 2 คนต้องขออภัยและขอขอบคุณหุ้นส่วนทั้งสองท่าน ไว้ ณ.ที่นี้ก่อนเลยนะครับ

ทีนี้มาดูกันว่าผมเอาแรดอะไรมาจากไหน

เดือนที่แล้วผมใช้เวลาว่างอ่านหนังสือ"เภสัชกรยิปซี"เรื่องราวส่วนหนึ่งในชีวิตการผจญภัยของ ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ที่คุณปุ๊กใจดีส่งมาให้ มีอยู่ตอนหนึ่งที่ ดร.เขียนเกี่ยวกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ดินแดนแห่งความทุรกันดารและสงครามกลางเมืองที่เธอได้เข้าไปช่วยเหลือจัดตั้งโรงผลิตยาต้านไวรัสราคาถูก สำหรับผู้ติดเชื้อ HIV ที่ยากจนในประเทศนั้น เป็นบทแนะนำประเทศคองโกผมขออนุญาตยกมาตอนหนึ่งครับ

"ดินแดนแถบนี้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางเข้าถึงได้บริเวณที่น่าสนใจที่สุดคือทะเลสาบกิวู(Kivu) และยังมีที่อยู่ของลิงกอริลลาใกล้ๆกับเมืองบูคาวู นอกจากนั้นก็ยังมีอุทยานแห่งชาติวิรุงก้า(Virunga National Park)ที่อยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบ ซึ่งจะมีแนวภูเขาที่ยังมีหิมะปกคลุมอยู่ ชื่อรูเวนซอรี่(Ruwenzori) ยังเป็นภูเขาไฟที่ยังระเบิดประทุได้อยู่ตลอดเวลา และมีลิงกอริลล่าอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือที่มีพรมแดนติดกับประเทศซูดาน ก็ยังมีอุทยานแห่งชาติการัมบ้า (Garamba National Park) จะมีแรดสีขาว ซึ่งมีอยู่แห่งเดียวในทวีปแอฟริกา แถบนี้ก็ยังมีที่อยู่ของชนเผ่าที่มีขนาดเล็กที่เรียกว่าปิ๊กมี่ (Pygmy) บริเวณนี้เรียกว่าอีปูลู(Epulu)"

เห็นมั๊ยครับพี่-น้อง ผมเจอแรงบันดาลใจแล้ว แรดขาวแห่งการัมบ้านี่แหละครับที่ผมจะเข้าไปเซอร์เวย์และจะจับมาใส่สวนสัตว์ของเราในวันนี้ให้จงได้ ปกติแล้วมีแรดอยู่กี่พันธุ์ในโลกของเราเอาเข้าจริงผมเองก็ยังไม่ทราบเหมือนกัน พี่-น้องทราบมั๊ยครับ งั้นไปดูกันที่วิกิพีเดียกันก่อนเลย http://en.wikipedia.org/wiki/Rhinoceros  พบแล้วครับ

แรดพันธุ์ต่างๆที่พบในโลกมีดังนี้

Black Rhinoceros แรดดำ-กระจัดกระจายอยู่ในทวีปแอฟริกาตอนกลาง-ตอนใต้

Indian Rhinocerros แรดอินเดียน-พอมีเหลืออยู่แถวๆรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย และบางส่วนของเนปาล

Javan Rhinoceros แรดชวา-เหลืออยู่ราว 60 ตัวในเกาะชวา และบางส่วนในประเทศเวียตนาม

Sumatran Rhinoceros แรดสุมาตรา-เป็นแรดพันธุ์ที่มีขนาดเล็กสุด เหลืออยู่ราว 300 ตัวที่เกาะบอร์เนียว และเกาะสุมาตรา

White Rhinoceros แรดขาว-แบ่งเป็น 2 ซับสปีชีส์คือ

       -Southern White Rhino แรดขาวใต้-อยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ยังเหลืออยู่ 11,000 กว่าตัว

      -Northern White Rhino แรดขาวเหนือ-เวลานี้เหลืออยู่ในถิ่นเดิมของมันที่อุทยานแห่งชาติการัมบ้า ประเทศคองโกเพียง 4 ตัว ที่สวนสัตว์ ซานดิอาโก้  ประเทศอเมริกากับสวนสัตว์ Dvur Kralove แห่งกรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเชค รวมกันอีก 10ตัว(ข้อมูลรวบรวมเองไม่ยืนยันนะครับ)

รูป

ที่มาของชื่อแรดขาว

คำว่า White rhino ที่จริงแล้วเป็นชื่อเรียกที่หาได้เกี่ยวพันกับสีของพวกมันแต่อย่างใด แต่ว่าเกิดจากการกร่อนเสียงหรือเรียกเพี้ยน คำว่า White เพี้ยนมาจากคำว่า Wyd ซึ่งเป็นภาษาดัทช์ ซึ่งมีความหมายตรงกับคำว่า Wide ในภาษาอังกฤษครับ ที่แปลว่า กว้าง นั่นเอง ภาษาดัทช์นั้นเป็นภาษาหลักที่ใช้สื่อสารกันในหลายประเทศในทวีปแอฟริกาก็ตั้งแต่สมัยล่าอาณานิคมกันนั่นแหละครับ คำว่า กว้าง นั้นมาจากลักษณะปากที่กว้างเห็นชัดเจนของแรดชนิดนี้ ชนพื้นเมืองแอฟริกาเลยเรียกพวกมันว่า แรดปากกว้าง

ก่อนที่เราจะไปกันต่อผมเจอเรื่องน่าสลดใจเกี่ยวกับชะตากรรมของแรดอยู่เรื่องหนึ่ง 

แรดขาวถูกฆ่าคาอุทยานแห่งชาติในประเทศแซมเบีย คาดว่าเป็นการกระทำของกลุ่มค้าสัตว์(Poachers) เดือนมิถุนายน 2007

กลุ่มสมาคมผู้อนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม แห่งแซมเบีย แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่แรดขาวเพศเมียถูกฆ่าใน อุทยานแห่งชาติ Mosi-Oa-Tunya เมือง Livingstone โดยคาดว่าเป็นการกระทำของกลุ่มนักค้าสัตว์

นาย Mulyokela Kalaluka สมาชิก Zambia National Broadcasting Corporation Thursday quoted society กล่าวว่า ในเมืองท่องเที่ยวที่เป็นเมืองหลวงแห่งภาคใต้ด้วยแล้ว มันยากที่จะเข้าใจจริงๆว่าสัตว์โดนฆ่าตายได้อย่างไรในคืนวันพุธขณะที่มียามของกลุ่มพิทักษ์คุ้มกันแรดอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

เขากล่าวต่อว่า ทางสมาคมได้รับทราบข้อมูลแล้วว่านอของแรดตัวเมียที่ตายได้ถูกตัดไปแล้ว ขณะที่แรดอีกตัวถูกยิงได้รับบาดเจ็บ

อุทยานเหลือแรดขาวอยู่แค่ 2 ตัวนี้จากจำนวน 6 ตัวที่นำมาจากประเทศแอฟริกาใต้ในปี 1993

แหล่งข่าว; ซินหัว

ข่าวนี้แสดงให้เห็นครับว่าสถานการณ์ของแรดในทวีปแอฟริกาน่าเป็นห่วงจริงๆ พวกพ่อค้าสัตว์ในตลาดมืดยังมีความต้องการซื้อนอแรดอยู่ตลอดเวลาเพื่อจะนำไปขายต่อในประเทศแถบเอเซียที่เชื่อว่านอแรดมีสรรพคุณพิเศษในการปรุงยาประเภทยาชูกำลัง  นอแรดแต่ละอันจะถูกรับซื้อในธุรกิจ Bush Market (บุช มาร์เก็ต คืออะไร ย้อนกลับไปอ่านเอนทรี่นี้ของคุณ sat11 ได้ครับ...http://www.oknation.net/blog/zoozoo/2007/11/23/entry-1) โดยมีราคาล่อใจนักล่าอันละประมาณ 1 พันเหรียญสหรัฐเป็นอย่างต่ำ(ประมาณ 5-6 หมื่นบาทใช่มั๊ยครับ) ดังนั้นจึงมีพวกนักฆ่าตั้งกลุ่มตั้งขบวนการล่าแรดขึ้นมา คอยปฎิบัติการฆ่าอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไม่เกรงกลัวแม้กระทั่งแรดที่มีเจ้าหน้าที่ที่คอยคุ้มกันพร้อมอาวุธครบมือก็ตาม คนพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกองกำลังของกลุ่มปฎิวัติจากบางประเทศในแอฟริกาที่ต้องการเงินมาซื้ออาวุธยุทธภัณฑ์เพื่อไปสู้รบต่อไป (เดี๋ยวค่อยพูดถึงกันอีกที) ทำให้ในขณะนี้จำนวนของแรดพันธุ์ต่างๆในทวีปแอฟริกาจึงลดลงอย่างรวดเร็วมีความเสี่ยงต่อการณ์สูญพันธุ์สูงมากโดยเฉพาะแรดขาวเหนือแห่งการัมบ้า ที่เหลืออยู่น้อยเต็มที

อ้อ..แรดที่ถูกฆ่าที่แซมเบียเป็นพันธุ์แรดขาวใต้ (Southern White Rhino)นะครับ ไม่ใช่แรดขาวเหนือที่ผมจะพาพี่-น้องไปชม

ไปรู้จักอุทยานแห่งชาติการัมบ้า แห่งประเทศคองโกกันครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/Garamba_National_Park

Garamba National Park

อุทยานแห่งชาติ การัมบ้า ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศคองโก โดยมีชายแดนติดกับประเทศซูดาน(และอูกันดา) ได้รับการจัดตั้งในปี ค.ศ.1938 อุทยานแห่งชาติการัมบ้าได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปแอฟริกา โดยได้รับการยกฐานะให้เป็นมรดกโลก(World Heritage Side)จาก UNESCO ใน ปี ค.ศ.1980 ตั้งแต่ปี ค.ศ.1996 เป็นต้นมาการัมบ้าถูกจัดขึ้นอยู่ในบัญชี อุทยานมรดกโลกที่อยู่ในสถานะอันตราย (World Heritage Sites in danger)อันเนื่องมาจากมีการพยายามลักลอบเข้ามาฆ่าแรดภายในอุทยานโดยกลุ่มนักฆ่าสัตว์ป่า(poacher) อยู่เสมอ การัมบ้าคือบ้านอันเก่าแก่และที่พักพิงแหล่งสุดท้ายของแรดขาวเหนือ (Northen White Rhino) สัตว์ป่าขนาดใหญ่อีกชนิดหนึ่งที่อาจจะต้องสูญพันธุ์ไปจากโลก..ในเร็ววัน

บรรยากาศรอบๆของอุทยานแห่งชาติการัมบ้า  สภาพทุ่งหญ้าสวานน่าอาหารหลักของแรดขาว

 

แต่เดิมนั้น ในครั้งแรกที่อุทยานได้รับการจัดตั้งเป็นมรดกโลกในปี 1980 การัมบ้าก็ถูกจัดขึ้นอยู่ในบัญชีอุทยานมรดกโลกที่อยูในภาวะอันตรายในปีนั้นเลย อันเนื่องมาจาก IUCN ( International Union for the Conservation of Nature and Natural Resources) ได้ลงสำรวจจำนวนแรดขาวเหนือในอุทยานพบว่าแรดขาวเหนือมีเหลืออยู่ในอุทยานประมาณ 15 ตัวเท่านั้น(จากสถิติพบว่าแรดขาวเหนือเคยมีจำนวนประมาณ 500 ตัวในปี 1976) UNESCO/IUCN จึงได้ร่วมมือกับ Frankfurt Zoological Society และกองทุนสัตว์ป่าโลก (The World Wildlife Fund) ทำการฟื้นฟูความสมบูรณ์ของอุทยานจนได้รับการถอนชื่อออกจากบัญชีอันตรายได้ในปี ค.ศ.1992

แต่แล้วก็เกิดภาวะวิกฤติภายในอุทยานฯการัมบ้าอีกครั้งจนได้

ในปี ค.ศ.1991 จังหวัดหนึ่งของประเทศซูดานที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงของอุทยานถูกเข้ายึดครองโดย ทหารของฝ่ายกลุ่มกองกำลังปลดแอกประชาชนซูดาน (Sudanese People’s Liberation Army)(SPLA) ทำให้มีชาวบ้านอพยพ มาตั้งที่พักพิงอยู่รายรอบอุทยานเป็นจำนวนมากและมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 50,000 คนในปี 1993 ทั้งกลุ่มผู้อพยพและกลุ่มทหาร SPLA ได้นำเอาปืนกลและอาวุธยุทธภัณฑ์ต่างๆเข้ามาไล่ล่าสัตว์ภายในอุทยานอย่างบ้าระห่ำโดยป้อนขายสัตว์ป่าเคราะห์ร้ายเหล่านั้นไปยังกลุ่มธุรกิจ Bushmeat ที่รับซื้อไม่อั้น ทำให้จำนวนของสัตว์ป่าทุกชนิดในอุทยานแห่งชาติการัมบ้าลดลงอย่างน่าใจหาย  เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานเองก็ไม่สามารถคุ้มกันสัตว์ป่าเหล่านั้นได้เลยเหตุเพราะกลุ่มนักล่ามีอาวุธหนักที่พร้อมจะสู้รับมือเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา มีการยิงปะทะกัน 121 ครั้งในระหว่างปี 1993 ถึงปี 1995 เฉพาะภายในปี 1992 เพียงปีเดียวควายป่าและช้างจำนวนมากกว่าหนึ่งพันตัวต้องตกเป็นเหยื่อของนักล่าอย่างน่าเวทนา

ในปี 1996 เหตุการณ์ที่น่าสลดก็มาถึงเมื่อปรากฏว่าแรดขาวสองตัวถูกฆ่าตายคาอุทยาน ทำให้อุทยานแห่งชาติการัมบ้าเจอกับภาวะวิกฤติต้องถูกจัดกลับไปอยู่ในบัญชีอุทยานมรดกโลกที่อยู่ในสถานะอันตรายอีกครั้ง

 

แรดขาวเคราะห์ร้ายอีกตัวที่ถูกฆ่าตายคาอุทยานแห่งชาติการัมบ้าในปี 2004

รูป

----------------------------------------------------------------------------------- 

 

ความขัดแย้งและสงครามกลางเมืองในแอฟริกากลาง ; การสูญพันธุ์หรือการจะดำรงอยู่ต่อไป ชะตากรรมของแรดขาวเหนือแห่งการัมบ้าฤาจะขึ้นอยู่กับสิ่งนี้

 

ค้นไปค้นมาก็ไปเจอกับกลุ่มพวกนี้เข้าจนได้

อ้างอิง

Poacher กลุ่มนักล่าที่เป็นอันตรายต่อแรดขาว

The janjaweed นักฆ่าจากซูดาน

นี่ก็อีกกลุ่มหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังพวกนี้เป็นนักฆ่า-นักล่าช้างและแรดมืออาชีพ

The janjaweed เป็นกลุ่มติดอาวุธเชื้อสายอาหรับ ที่เคยปักหลักอยู่แถวจังหวัด Darfur ในประเทศซูดาน พวกนี้ไม่ใช่แค่กลุ่มกองกำลังที่สู้รบและเข่นฆ่าชนพื้นเมืองผิวดำอย่างป่าเถื่อนเท่านั้น หากยังเป็นกองกำลังซึ่งปฏิบัติภารกิจที่มุ่งหาเงินโดยเฉพาะอีกด้วย พวกนี้จะคอยย่องข้ามแนวชายแดนเข้ามาในคองโกโดยมีจุดประสงค์เพื่อฆ่าช้างและแรด โดยจอดรถบรรทุกที่จะใช้ในการขนถ่ายงาช้างและนอแรดไว้ที่ฝั่งซูดาน แล้วจะใช้กองทัพม้า,ฬ่อในการล่าและขนถ่ายลำเลียงในเขตอุทยาน ด้วยการฝึกปรือกันมาอย่างดีและประสบการณ์การสู้รบในสงครามกลางเมืองมายาวนานและอาวุธยุทธภัณฑ์ที่ทันสมัยครบมือ ทั้งยังมีความโหดเหี้ยมป่าเถื่อนด้วยกองกำลังกลุ่มนี้จึงนับเป็นกลุ่มที่ยากที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานจะต่อกรได้

รูป

Horsemen กลุ่มนักล่ามนุษย์ม้า

กลุ่มนายพรานพวกนี้เป็นนักล่าอิสระที่ไม่ทราบสังกัด แต่เดิมนั้นพวกนี้จะล่าสัตว์ป่าทั่วไปทุกชนิดเพื่อส่งขายเนื้อในตลาด Bushmeat แต่ภายหลังมาพวกนี้ได้เปลี่ยนแนวมาล่าช้างและแรดโดยเฉพาะ นักสังเกตการณ์บางท่านเชื่อว่า ความสับสนที่ยังคงดำเนินต่อไปในกระบวนการเจรจาสันติภาพที่ยืดเยื้อภายในประเทศซูดาน อาจจะเป็นตัวเร่งให้ธุรกิจการค้าสัตว์ป่าต้องรีบกอบโกย “หลายอย่างดูเลวร้ายลงไปทุกที อาจเป็นได้ว่าทุกๆคนกำลังพยายามจะกอบโกยไห้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนที่สันติภาพจะมาถึง” Kes Smith ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างนั้น

ในเดือนเมษายนปี 2002 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานได้ปะทะกับกลุ่มนักล่ามนุษย์ม้ากลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นกองรบที่มาจากซูดานเหนือเป็นครั้งแรก เป็นไปได้ว่าพวกนี้เข้ามาล่าสัตว์โดยการสนับสนุนจากรัฐบาลของซูดานในเมือง Khartoum เพราะทราบว่ากลุ่มนักล่าพวกนี้ได้ใช้ม้าและรถไฟของรัฐบาลซูดานในการขนย้ายงาช้างและนอแรดเพื่อนำกลับไปยังซูดาน นักล่ามนุษย์ม้าพวกนี้คือ”มืออาชีพในการทำลายล้างธรรมชาติ”กล่าวโดย Mr”Ruggiero “พวกนี้ได้ออกล่าสัตว์ป่ามาหมดเกลี้ยงทุกที่แล้ว พวกเขาก็เจาะจงที่จะเข้ามาล่าในบริเวณสุดท้ายที่ยังคงมีสัตว์หลงเหลืออยู่ ที่ที่ว่าก็คือการัมบ้านั่นเอง”

Saving White Rhino

Thursday, 14 September 2006

The Lord's Resistance Army

นี่คือกลุ่มกองกำลังย่อยอีกกลุ่มหนึ่งที่จะทำให้เรารู้จักทวีปแอฟริกามากขึ้นนะครับ

กองกำลังผู้ต่อต้านพระเจ้า (The Lord’s Resistance Army) หรือ LRA  คือกลุ่มกบฏที่ต่อสู้กับทหารของรัฐบาลประเทศอูกันดามายืดเยื้อยาวนานมากกว่ายี่สิบปี มีฐานที่มั่นอยู่ที่ตะเข็บชายแดนระหว่างประเทศอูกันดาติดกับภาคตะวันออกของคองโก บัดนี้พวกเขามีภารกิจหลักคือการพิทักษ์แรดขาวเหนือที่ยังคงเหลืออีกเพียงไม่กี่ตัวในการัมบ้า นี่คือแรดขาวเหนือกลุ่มสุดท้ายที่ยังคงเหลืออยู่ในอาณาจักรดั้งเดิมของพวกมันเอง

ช่วงปี ค.ศ.2005 กลุ่มกบฏ LRA ได้เข้ามาปักหลักในบริเวณพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยาน ทำให้กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเริ่มกังวลใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของแรดขาวเหนือเป็นอย่างยิ่ง ด้วยชื่อเสียงโจทย์จันท์เรื่องความป่าเถื่อนของกบฏกลุ่มนี้ที่มีประวัติโหดร้าย เช่น การข่มขืน การทรมานเหยื่ออย่างโหดเหี้ยมทารุณ รวมถึงประวัติการฆ่าพลเรือนจำนวนมากในอดีต ความกังวลเริ่มเปลี่ยนเป็นความน่าสะพรึงกลัวเมื่อกลุ่มกบฏ LRA ได้สังหารเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานไปถึง 12 ศพรวมถึงสังหารทหารชุดอาสาสมัครของ UN ที่มาจากประเทศกัวเตมาลาไป 8 ราย

หลังจากนั้นไม่นาน Mr.Lawrence Anthony ผู้ก่อตั้งองค์กร the South African environmental group the Earth Organisation ได้ตัดสินใจเดินทางไปยังเมือง Juba ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศซูดานในระหว่างที่มีการจัดการเจรจาเรื่องการเมืองที่นั่น เพื่อขอแนะนำตัวเองต่อหัวหน้ากลุ่มกบฏ LRA เขาได้รับการอนุญาตให้เข้าพบและพูดคุยกับกลุ่มกบฏ LRA ในวันต่อมา

Mr.Anthony ได้พูดกับกลุ่มกบฏในเรื่องของแรดขาวเหนือแห่งการัมบ้า ที่ขณะนั้นนอของมันมีราคารับซื้อสูงถึงอันละ 38,000 ดอลล่าร์สหรัฐในตลาดมืด(คูณ 50 เข้าไปดูอู้หูเกือบ 2 ล้านแน่ะครับ) กลุ่มกบฏ LRA ได้กล่าวแก่ Mr.Anthony ว่า แรดขาวเหนือเคยเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญในชนเผ่าดั้งเดิมของพวกเขา และพวกเขาก็ยังคงให้ความเคารพต่อพวกมันและเมื่อการเจรจาหยุดยิงระหว่าง LRA กับรัฐบาลได้รับการลงนาม LRA จะมุ่งทำภาระกิจหลักคือการช่วยเหลือและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อุทยานในการพิทักษ์และเฝ้าระวังภัยให้แก่พวกมันต่อไป

ถ้าหากว่าแรดขาวเหนือ 4 ตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ที่การัมบ้าจะยังคงได้รับการปกป้องอยู่ แผนก็คือการช่วยเหลือให้พวกมันได้รับการผสมพันธุ์กับแรดขาวเหนือพวกที่ได้รับการดูแลอยู่ที่สวนสัตว์เมืองซานดีอาโก้ และสวนสัตว์แห่งกรุงปราก เป็นลำดับต่อไป แน่นอนหละ ตามธรรมชาติแรดจะตั้งท้องโดยใช้เวลาท้องละ 18 เดือน พวกมันจะทำการผสมพันธุ์กันแค่ครั้งเดียวในรอบทุกสามปี ออกลูกครั้งละหนึ่งตัว

ในความเป็นจริงแล้ว...กระบวนการทุกอย่างก็แค่เพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้นเอง

เนื่องจากสภาพการเมืองการปกครองของประเทศในแถบนี้เต็มไปด้วยความวุ่นวายและข้อขัดแย้งที่เป็นชนวนทำให้เกิดการรบพุ่งกันอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งประเทศซูดานซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของคองโกยังก็ทำตัวเป็นหอกข้างแคร่ไม่เคยให้ความช่วยเหลือในการติดตามจับกุมผู้ที่ลักลอบเข้ามาฆ่าสัตว์แต่อย่างใด แถมยังส่งเสริมให้พวกพ่อค้าสัตว์ป่าได้เปิดตลาดรับซื้องาช้างและนอแรดกันได้อย่างเสรีในฝั่งซูดานอีกด้วย จึงเป็นเหตุให้กระบวนการพิทักษ์พันธุ์แรดขาวเหนือสัตว์ป่าสำคัญของโลกต้องเกิดอุปสรรคใหญ่หลวง ในประเทศคองโกเองก็ใช่ว่าจะย่อยเมื่อสงครามกลางเมืองระหว่างพวกทุตซี่และฮุตตูใช่ว่าจะสงบลงง่ายๆ(สงครามกลางเมืองในคองโกคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 3 ล้านคนภายในระยะเวลาเพียง 4 ปี) เหตุการณ์เลวร้ายยังพร้อมปะทุอยู่ตลอดเวลา รัฐบาลคองโกก็เต็มไปด้วยการทุจริตคอรัปชั่นนักการเมืองคองโกหากินอยู่กับการยักยอกเงินช่วยเหลือประเทศทุกด้านรวมทั้งเงินช่วยเหลือแรดขาวที่ถูกระดมส่งเข้ามาในนามองค์กรต่างๆจากทั่วโลกกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันก็คงถูกยักยอกไปด้วยเช่นกัน(ผมว่าเองนะ) ความหวังเรื่องการปกป้องแรดขาวเหนือที่เหลืออยู่แค่สี่ตัวที่อุทยานการัมบ้า ณ.เวลานี้ดูเหมือนว่าจะเลือนรางริบหรี่ลงไปทุกทีแล้ว

กลุ่มองค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติพยายามผลักดันโครงการอพยพแรดขาวเหนือที่เหลือไปดูแลในประเทศเคนยาชั่วคราว ซึ่งเคนยามีภูมิประเทศใกล้เคียงกับอุทยานการัมบ้าและมีทุ่งหญ้าชนิดเดียวกันซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของแรดขาว ที่สำคัญคือเป็นพื้นที่ที่สงบหลายๆองค์กรสำคัญของโลกก็เห็นดีกับโครงการนี้ แต่ทว่ามีหรือที่รัฐบาลคองโกจะเห็นด้วยพวกเขาเห็นว่าการปกป้องแรดขาวในการัมบ้านั้นจะต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลคองโกเท่านั้น แน่นอนละครับเงินอุดหนุนจากUNESCO รวมทั้งองค์กรช่วยเหลือต่างๆจะต้องยังคงทะยอยส่งเข้ามาเป็นระลอกๆเงินพวกนี้เข้ากระเป๋าคนพวกไหนหนอ

ผมว่ากลุ่มนักอนุรักษ์คงคิดผิดเหมือนกันถ้าจะย้ายแรดขาวไปไว้ที่เคนยาเพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้เองประเทศเคนย่าก็เพิ่งเกิดเหตุการณ์นองเลือดครั้งใหญ่ คนตายไปแล้วร่วม 500 ศพและส่อเค้าวุ่นวายต่อเนื่องอยู่เนืองๆ..เฮ่อ..มายเดียร์แอฟริกา

รูป

โอ้น้องสาว..พี่ชักจะพูดมากไปแล้วมั๊ง...ต่ออีกหน่อยนะครับ ผมจะพาไปดูเจ้าพวกที่เหลือที่ว่าเค้าเก็บไว้ในสวนสัตว์ซานดิอาโก้ กะสวนสัตว์แห่งเมืองปราก ดูซิว่าเค้าทำอะไรกะพวกมันมั่ง เป็นตายร้ายดีกันยังไงไหนไปดูกันซิ...

ไปสำรวจมาแล้วครับพี่-น้อง ที่สวนสัตว์ Sandiago ประเทศอเมริกามีแรดขาวเหนืออยู่ 3 ตัว ชื่อ Nadi  Noda และ Angalifu ที่สวนสัตว์ Dvur Kralove แห่งกรุงปรากสาธารณะรัฐ เชค มีอยู่ 7 ตัว รวมทั้งหมด 10 ตัวในจำนวนนี้มีตัวเมียที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้อยู่แค่ 2 ตัว ตัวนึงชื่อ Najin อีกตัวชื่อ Fatu เป็นแม่ลูกกัน เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่องค์กรต่างๆรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญได้ร่วมมือกันอย่างหนักเพื่อทำการผสมพันธุ์แรดขาวเหล่านี้ แต่พวกเขาก็คว้าน้ำเหลวมาตลอดปัญหาก็คือว่าพวกแรดเขาไม่ยอมทำการผสมกันในถิ่นที่ไม่ใช่บ้านเกิดหรือถิ่นเดิมของเขา แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังพอมีความหวังกับการผสมเทียมอยู่ เพราะเมื่อไม่นานมานี้เองที่สวนสัตว์แห่งกรุงบูดาเปส ประเทศฮังการีเพิ่งจะประสพความสำเร็จในการผสมเทียมแรดขาวใต้ โดยมันให้กำเนิดลูกออกมาแล้วหนึ่งตัว ถ้าเป็นเช่นนั้นการผสมเทียมแรดขาวเหนือในโมเดลเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ยังพอคาดหวังได้ แต่ในความเป็นจริงแรดขาวตัวเมียจะตกไข่แค่ 2-3 ปีต่อ 1 ครั้ง การจะช่วยรักษาดำรงเผ่าพันธุ์ของพวกมันเอาไว้ให้ได้ก็ยังคงดูเลือนรางเช่นเดิมในความเป็นจริง

ข่าวอัพเดท...แรดขาวเหนือตัวเมียตัวหนึ่งที่อยู่ที่สวนสัตว์ซานดีอาโกตายแล้วครับ!!!

ตัวที่ชื่อ Nadi สาเหตุการตายของมันไม่แน่ชัดเพียงแต่มันเจ้าหน้าที่ระบุว่ามันแก่มากแล้ว Nadi อายุ 40 ปีใกล้เคียงกับอายุของแรดขาวตัวที่มีอายุมากที่สุดที่ถูกบันทึกไว้ 44 ปี Nadi ถูกส่งมาจากสาธารณะรัฐเชค ในปีค.ศ.1989 มันถูกจับมาจากแอฟริกา(ไม่ระบุประเทศ)

รูป

ผมขอพอแค่นี้ก่อนแล้วกันไม่ไหวแล้วครับจะว่าไปแล้วไม่คิดตั้งใจจะต่อความยาวสาวความยืดอะไรขนาดนี้เลยครับเพียงแต่ว่าเราติดอยู่ในโลกแห่งข้อมูลใบใหญ่บะเริ่มเทิ่ม เรื่องเล็กก็อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องใหญ่กลับกลายเป็นเรื่องเล็กได้แค่ในคลิกเดียว  ขอขอบคุณทุกท่านที่อุตส่าห์อดทนอ่านมาจนถึงตรงนี้ นอนหลับฝันดีราตรีสวัสดิ์ครับ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 72
hathai วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hathai

(0)
มาโหวตค่ะ เพิ่งอ่านเจอจากบ้านคุณลุงกิ๊ ก็เลยตามลิงค์
พี่ปุ๊กมา อยากจะบอกว่าข้อมูลเจ๋งมาก ๆๆ เอามาตีพิมพ์ไหมคะ

อยากประณามไอ้พวกที่กิน "นอแรด" หรือตัดนอแรดมาทำอย่างอื่น ชาติหน้าถ้าพวกได้เกิดขอแช่งให้เกิดเป็นแรดแล้วถูกเชือดเหมือนที่ทำกะแรด

สมัยนี้ปราบปรามกันไม่หวาดไม่ไหวค่ะ ซึ่งปวดใจมากที่สุด ก็คือ มักจะใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านสินค้าไม่พึงประสงค์พวกนี้เป็นเมืองหน้าด่าน โดยขนมาจากฝั่งพม่าบ้าง ฝั่งลาวบ้าง จากนั้นก็ส่งไปยังท่าเรือแถวๆๆ สัตหีบ หรือไม่ก็ออกฝั่งมาเลเซีย

เฮ้อ ต้องถอนหายใจเป็นร้อยๆๆ รอบว่าเมื่อไหร่มันจะหมดจะสิ้นซะที เห็นแล้วก็เศร้าใจแทนสังคมสัตย์
ความคิดเห็นที่ 71
Kibangkok วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

(0)

เอาเพื่อนมาฝากน้องแพทริก
ความคิดเห็นที่ 70
Kibangkok วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

(0)

มาแล้วจ้า มาเยี่ยมน้องแรด...........อุ๊ย หน้าตา
เหมือนฮิบโปเลย น่าจะเรียกน้องแรดว่า น้องฮิบ
โปบกนะ.............

เห็นภาพแล้วอดสงสารไม่ได้
มนุษย์ช่างโหดเหี้ยมเหลือเกิน

สักวันเถอะ มนุษย์จะถูกล่ากันบ้าง
แล้วจะรู้สึก..........
ความคิดเห็นที่ 69
OkZooZoo วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
ความคิดเห็นที่ 68
sat11 วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
เนาว์จู้ๆ...

โว่ว...พี่น้องคะ
วาระแห่งการปลดปล่อยมาแย้วค่า

อุ่มป่ะ อุ่มป่ะ

ฮี่ๆ ฮ่าๆ
ความคิดเห็นที่ 67
sat11 วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)


ฮ่าๆ ฮี่ๆอุมป่ะ อุ่มป่ะฮี่ๆ ฮ่าๆ
ความคิดเห็นที่ 66
OkZooZoo วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
มาเตรียมตัวให้พรั่งพร้อมแล้วจ้า

เอนทรี่แห่งการปลดปล่อย
กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ความคิดเห็นที่ 65
sat11 วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
อ้าวหมูป่าเหยอ
คิดว่าหมูหมักซะอีก
ความคิดเห็นที่ 64
pook วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

รอกันหน่อยน้า

กำลังศึกษาชีวิตเค้าอยู่
เห็นว่าได้ดีแระ
ออกจากป่าไปเป็นนายกหง่ะ
ความคิดเห็นที่ 63
hopebaby วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)

เย่..โย่..หมู..อ้ะๆ..ม่ายช่าย
หมูป่าดิ หมูป่าขนยาวๆกะลูกน้อย 3 ตัว
..น่ารับประทาน เอ้ยพิมพ์ผิด.. น่ากิน..เอ้ย
น่าสนใจจ้า รออ่านเลยเด่ะ
ความคิดเห็นที่ 62
pook วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

คิวต่อปายยยยยจ้า
ความคิดเห็นที่ 61
pook วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
แบร่
ความคิดเห็นที่ 60
hopebaby วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
เงียบจังเยย....
กัวผี...ไปดีฝ่า
ความคิดเห็นที่ 59
hopebaby วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ความคิดเห็นที่ 58
pook วันที่ : 22/01/2008 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เนาว์โทรไปบอกพี่คนนึงที่เค้ารู้จักกับผู้ใหญ่ในมูลนิธิช้างหง่ะ
ไม่รู้เค้าจะลืมป่าว เห็นว่าจะเจอกันอีก 2 วัน
ความคิดเห็นที่ 57
sat11 วันที่ : 22/01/2008 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ลองติดต่อกองทุนรักษาช้างที่กำแพงแสนไปแล้ว
แต่ติดต่อไม่ได้ง่ะ
เลยไปโพสไว้ที่เวบของรพ.สัตว์เกษตร
ไม่รู้จะได้เรื่องป่าว
ความคิดเห็นที่ 56
hopebaby วันที่ : 22/01/2008 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ไปอ่านเรื่องมาแล้ว(ตัดสินใจไม่ดูคลิบ)
พูดไม่ถูกเลยสงสารพลายเป๋ จริงๆครับ
ความคิดเห็นที่ 55
pook วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ต่อด้วยอันนี้นะ

http://www.oknation.net/blog/komchadluek/2008/01/21/entry-2

รันยาไปดูหน่อยจิ ติดต่อใครได้มั่งป่าว
เนาว์จะลองดูเหมือนกัน

สงสารช้าง
ความคิดเห็นที่ 54
pook วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ไปดูมาแล้ว

มหกรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นี่นา

ความคิดเห็นที่ 53
sat11 วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
มันวางกับดักกันเกลื่อนเกือบร้อยจุด
คิดดูดิ กะปูพรมไม่ใหพลาดเลย
สาธุ !! นับรวม"มัน"เข้าไปด้วยแล้วกัน
ความคิดเห็นที่ 52
hopebaby วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ไปดูมาแระ
เรื่องล่าสัตว์ป่าแบบเหี้ยมๆ บ้านเราก็ใช่ย่อยเสียเมื่อไหร่
ความคิดเห็นที่ 51
sat11 วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ไปดูนี่หน่อยจิ

http://www.oknation.net/blog/komchadluek/2008/01/11/entry-1
ความคิดเห็นที่ 50
pook วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เอ๊ะ คิวต่อไปตาเนาว์นี่

ตกลงจ๊ะ

จะเริ่มเล็งสัตว์มาเข้าสวนสัตว์ของเรานะจ๊ะ

ถามเองตอบเองเสร็จสรรพ
ความคิดเห็นที่ 49
sat11 วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ทำไมว่าแรดขาวปากกว้างง่ะพี่ไพ
รันยาว่าแรดดำมันก็พอกันนะ
ความคิดเห็นที่ 48
hopebaby วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ขอบคุณน้องรัญญา เรื่องเซลนอแรดมากกั้บ
ได้ความรู้ใหม่เหมือนกันนะเนี่ย

เจ๋งดิ
ความคิดเห็นที่ 47
hopebaby วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ใช่แล้ว ช้างด้วย 12 ตัว
นักอนุรักษ์ที่ทำงานอยู่ที่อุทยานได้รับแจ้งว่ามีชุดนักล่าเข้ามาในอุทยาน เค้าก็รีบขึ้นคอปเต้อร์กันไป ปรากฏว่าไม่ทันการ เหลือแต่ซากอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 46
pook วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ไม่แน่ใจหง่ะ รันยา


ความคิดเห็นที่ 45
sat11 วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ก่อนใครตายง่ะเนาว์
ความคิดเห็นที่ 44
pook วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
หารูปไปหารูปมา

ไปเจอพวกฆ่าสัตว์เอาเก๋ไก๋ก่อนตายอีกแระ
ความคิดเห็นที่ 43
pook วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
พี่ไพ
เนาว์ไปอ่านเจอมาว่า
แรดขาวเหนือ 2 ตัวที่โดนฆ่าในปี 2004 ที่การัมบ้า(ใช่ตัวที่พี่ไพพูดถึงป่าวไม่รู้)
ตอนที่เจอซาก
พวกมันโดนฆ่าพร้อมกับช้าง 12 ตัว
เนื้ออยู่ครบ
สิ่งที่หายไปคือ นอแรด และงาช้าง
ความคิดเห็นที่ 42
sat11 วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)


แรดเด็กจริงๆอ่อนหัดค่ะคุณอะพูห์

แต่แรดเด็กๆในเมืองนี่ตาสู้แสงสีค่ะและไม่อ่อนหัด

ความคิดเห็นที่ 41
apooh วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
แรดแรกเกิด คือ เพิ่งแรด น่ะเอง
ความคิดเห็นที่ 40
pook วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เนาว์เคยไปเป็นแรดที่ซาฟารีเวิร์ลเหมือนกัน

สายตาแรดไม่ค่อยดีป่ะรันยา
ดูเวลามองสิ เพ่งซะ
ความคิดเห็นที่ 39
sat11 วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
เคยเห็นแรดขาวที่ซาฟารีเวิร์ล
น่าจะเป็นแรดขาวใต้เนอะ
ไม่รู้ยังอยู่ดีมีสุขอยู่รึเปล่า
ไปตีซี้อยู่สองวัน
มันทำหน้าอารมณ์เดียวเลยอ่ะ

พี่ๆเค้าว่าหนูดูแรดกว่ามันอีก
ความคิดเห็นที่ 38
sat11 วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
พี่ไพหายไปอีกแระ
เน็ตเจ้ากรรมอีกลามัง
ความคิดเห็นที่ 37
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

(0)
ขำพี่ปรัตยา คห. 23

ยังไงๆ แรดคงสูญพันธุ์แน่นอน รอเพียงแค่เวลาเท่านั้น...

เรื่องนี้มันแสดงให้เห็นว่า...มนุษย์ช่างโง่เขลาเหลือเกิน

ขอบคุณคุณพ่อน้องโฮ้ป และทีมงานสวนสัตว์โอเค สำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
ความคิดเห็นที่ 36
pook วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เฮียเป็นกลุ่มกินพืช นิสัยดี
เนาว์เป็นกลุ่มกินเนื้อ
ความคิดเห็นที่ 35
eddie วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

(0)
ผมชอบแรดครับ ผมว่ามันน่ารักดี
อ่านแล้วสงสารพวกเขาจัง
มนุษย์มีอยู่ 2 กลุ่ม กลุ่มกินเนื้อ นิสัยดุร้าย
กับกลุ่มกินพืช นิสัยดี
ความคิดเห็นที่ 34
sat11 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
คห.33 มันเม้นท์เอาถ้วยเรอะนั่น

ความคิดเห็นที่ 33
sat11 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)

มาช่วยแรดกัน

ไปอ่านเจอมาว่า
นักวิจัยเค้าหาว่านอแรดมันมีดีไงถึงได้เป็นที่ต้องการกันนัก
โดยโครงสร้างแล้วคล้ายดินสอ
คือส่วนแกนจะมีความแข็งมากกว่าด้านรอบนอก
ส่วนแกนจะประกอบไปด้วยแร่ธาตุพวกแคลเซียม
และเมลานิน(เม็ดสีเหมือนที่อยู่ที่ผม ขนและผิวหนัง)
แคลเซียมให้ความแข็งแกร่ง
ส่วนเมลานิน พิคเม้นท์จะช่วยป้องกันไม่ให้นอแตกง่าย
เมื่อโดนแสงยูวี
ส่วนรอบนอกจะเปราะกว่าเป็นพวกเคราติน
ซึ่งจะแตกร่อนออกเวลาขวิดชนกัน
หรือเอาไปขัดสีกันพื้นหรือต้นไม้

สรุปไปมาโครงสร้างเหมือนกับเขา(horn)
หรือน่าจะพัฒนามาจากกลุ่มของขน
ที่มากระจุกรวมกันนั่นเอง

ทำไมถึงคิดว่ากินแล้วจะคึกคัก...คักคึก

ถ้าเขากวางอ่อนยังพอเข้าใจได้ง่ะ
ว่ามันมีเซลล์อ่อนจำนวนมาก
พวกฮอร์โมนรึเอนไซม์มันจะเยอะ
สารอาหารเยอะ

แต่นอนี่มีแต่เซลล์ที่ตายแล้วอ่ะเหมือนขี้ไคล เล็บ

ยังกินเข้าไปอีก
ความคิดเห็นที่ 32
เจเจค่ะ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

(0)
White rhinoWhite JJความคิดเห็นที่ 31
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

นี่เป็นภาพแรดท้องกำลังจะโดนคุณหมอทำอัลตร้าซาวนด์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 30
เก็ดถวา วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
คือว่า ลลนายังไม่ได้เศร้านะคะ
เพราะว่าลลนา ยังไม่มีเวลาอ่านเรื่องค่ะ
ทำงานอยู่ค่ะ ดังนั้น
ขอกลับมาอ่านวันหลังนาคะ

ความคิดเห็นที่ 29
เก็ดถวา วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
ทำงานอยู่นะคะ
แต่ขอแวะมาแรด กลัวตกข่าวนิ 5555

ปล. ขำแรดไซเบอร์อย่างแรง
ความคิดเห็นที่ 28
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

ตัวนี้ แรดน้อย

คือเพิ่งจะแรดนั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 27
sat11 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ไม่ควรมีนอเลย
ไม่มีนอนี่ก็ไม่ต้องถูกฆ่าแบบนี้

แล้วไอ้พวก "นอมีนี่" แถวนี้
ไมไม่ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มั่งง่ะ
ความคิดเห็นที่ 26
sat11 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ไรโน่มาแย้ววววว....


อ่านได้จิ๊ดนึงเจอน้องแรดหงายเก๋ง
เลยมาทักก่อนเดี๋ยวหลุด...
ความคิดเห็นที่ 25
apooh วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
เฮ้อรอจนเหนื่อย
.
.
ล่าเป็นอาหาร
ล่าเป็นกีฬ่า
ล่าเพราะเป็นปัญหา(เราไปรุกที่ หากินของเขา แต่หาว่าเขามาก่อปัญหาให้เรา )
แล้วยังจะล่าเพื่อหาเงินมาแก้ปัญหาการเมืองของเราอีกเหรอ !! มันไม่มากไปหน่อยเหรอคะ พี่น้อง
ความคิดเห็นที่ 24
cozy วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
น่าสงสารง่า

แรดเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สุดสายพันธิ์หนึ่งเลยนะฮะ เท่าที่เรามีมา

ต้องช่วยกันรักษา พี่โฮป
ความคิดเห็นที่ 23
ปรัตยา วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
แรดในป่าทุกสายพันธุ์ เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ และถ้าว่ากันตามกฏธรรมชาติแล้ว มันต้องสูญพันธุ์ เนื่องจากมันไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับโลกที่มนุษย์ตัวกระจ้อยร่อยเป็นใหญ่ได้ ตอนนี้โคลนนิ่งเป็นความหวังเดียวที่จะอนุรักษ์พวกมันเอาไว้ดูเล่นในสวนสัตว์ เป็นความจริงที่ว่าแรดในป่าจะต้องหมดไป ไม่ว่าจะพยายามอนุรักษ์มันไว้อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในการสืบพันธุ์ของมนุษย์คือการทำลายล้างเผ่าพันธุ์อื่นอย่างมีนัยสำคัญ

ตรงข้ามกับแรดในเมือง ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการแพร่พันธุ์ ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้แรดเหล่านี้แพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว ตอนนี้นอกจากจะแรดกันตามศูนย์การค้าแล้ว ในสถานศึกษาก็ขยายพันธุ์เร็วมาก และไม่เว้นแม้แต่ในอินเตอร์เน็ต แรดไซเบอร์ก็มาแรงมาก เอ๊ะ เกี่ยวกันมั้ยนี่

ความคิดเห็นที่ 22
Jui วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ชอบมากเลยบทความนี้
เดี๋ยวเย็นๆกลับบ้านจะอ่านละเอียด
คนมันเลาจริงๆทำร้ายชีวิตแรด
เพียงเพื่อจะเอา"นอ"
จับได้เอามาตัดจมูกให้หมอเลย
ความคิดเห็นที่ 21
slipknot วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

(0)
น่าสงสารนะ
ความคิดเห็นที่ 20
ku_khuan วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

(0)
น่าสงสาร จังอ่ะ

..

ความคิดเห็นที่ 19
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

(0)
แรดตายน่ากลัวจริง ๆครับ
ความคิดเห็นที่ 18
Supawan วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
สวัสดีค่ะ .. อ่านแล้วเศร้าใจ

ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใส มีความสุขในทุกอย่างที่ทำนะคะ
ความคิดเห็นที่ 17
เจริญขวัญ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
#12 มันนั่งหน้าทู่เลยนะ น่ารักดี

ตอบคุณชายหนุ่มที่มีลูกน่ารักก่อน ปิดเมนต์ เพราะกลัวแรดลงฮ่ะ เฉียวไฉ้

ปล ชอบรูป #16 ด้วย ดูเค้าเหลือบมอง น่ารักมากๆ

บอกแล้วว่า อิชั้น ชอบ "แรด" จริงๆ
ความคิดเห็นที่ 16
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

ส่วนหนูเป็นแรดสุมาตรา
มาให้กำลังใจพี่แรดขาวเหนือด้วยอีกตัว
ถ้าหนูโตแล้ว หนูจะร่วมขบวนกะแรดดำไปช่วยพี่ๆด้วยเหมือนกัน

รอหนูด้วยนะ
ความคิดเห็นที่ 15
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

พวกตัวเองอ่ะ น่าเห็นใจนะ แรดขาว
มนุษย์มันดันไปฆ่ากันแถวบ้านพวกตัวเอง
แถมดันมาฆ่าเอานอพวกเราไปขาย ได้เงินมาซื้ออาวุธอีก แรดดำละเซ็ง
ทำไมมันไม่ตัดแขนตัดขากันเองไปขายมั่งเนาะ

ดูตาแม่เราเด่ะ
มองเราด้วยความรักเลย
พวกเราต้องอดทนนะ แรดขาว
เดี๋ยวเราโตแล้วเราจะบุกไปช่วย
ความคิดเห็นที่ 14
OkZooZoo วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
หวัดดีจ้าน้องแรดดำ
ยังเหลืออีกเยอะดิ ตัวเอง ระวังเหอะการเมืองมันพลิกไปมาร่วงเมื่อไรก็ซวยกันเมื่อนั้น ทั้งคนทั้งสัตว์แหละ

ความคิดเห็นที่ 13
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

555555

ไอ้มิ้มฟังได้นะพี่ไพ
อีนิปหนูเด่ะ ฟังไม่ได้
แต่ไอ้จิ๊กไม่เคยลองหง่ะ

รูป แรดขาว หม่ามี๊ กะลูกน้อย (แถม)
ความคิดเห็นที่ 12
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

ตัวนี้เด็กแรด

งึมๆๆ ไม่ค่อยกล้าแปะรูปเหมือนทุกทีเลยหง่ะ
กลัวเม้นต์ระเบิด

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาใหม่ดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 11
OkZooZoo วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
ไอ้มิ้ม ไอ้มิ้ม เฮงชวย
ไปหาไอ้จิ๊ก ดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 10
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

พาน้องแรดดำ มาเป็นกำลังใจให้น้องแรดขาวนะ
ความคิดเห็นที่ 9
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
พี่ไพ พวกเค้าไม่แรดเลย
พวกเค้าน่าสงสารต่างหาก

มนุษย์นี่สิ แรด
อยู่เฉยๆ เป็นไม่ได้ ต้องแรดชิงดีชิงเด่นกัน
สู้รบฆ่าฟัน
แรดเค้าก็อยู่ของเค้าดีๆ ไปฆ่าเค้าทามมายยยยยยยยยยยย

หนูแรดไม่ออกแย้ว
ความคิดเห็นที่ 8
OkZooZoo วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
เอ้าคุณขวัญ วันนี้บุพเพเกือบอาละวาดโพสต์เรื่องเกือบติดกันเลย นี๊ดเดียว..นี๊ดเดียว

แต่ไมปิดเม้นต์ละก้าบ รึเริ่มเบื่อกันแระ

แรดไม่เปลี่ยน
ก้ากกกกกกกกกก ผมหนีก่องดีฝ่า
ความคิดเห็นที่ 7
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)


บุกเข้าไปฆ่าเค้าถึงบ้านเลยอ่ะพี่ไพ

เหลือ 2 ตัว
ตัวนึงตาย ตัวนึงบาดเจ็บ
ความคิดเห็นที่ 6
OkZooZoo วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
หู!!!!!!!น้องเนาว์ยังอยู่

จัดหน้าโคตรยากเรยแหระ แรดมันกระโดดหนีตลอด
ความคิดเห็นที่ 5
บังใบ้ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

(0)
เนื้อหาเยอะมากครับ ไว้จะกลับมาอ่านต่อนะครับ จากเรื่องและภาพทำให้รู้สึกเศร้าสลดใจมากครับ
เชิญชมสิบอาหารยอดนิยมของเด็ก ม.อ.ตานีได้ที่บล๊อกหนุ่มตานีของผมนะครับ วันนี้ขอนำเสนอเมนู"บะหมี่มะนาว+สัตว์ประหลาด"ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
เจริญขวัญ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
น่าสงสารแรดมากเลย เธอ

ชั้นก็แรดนะ เป็นแรดอีกเผ่าที่เธอยังไม่รู้จัก

ชั้นเป็นแรดที่เรียกว่า "แรดไม่เคยเปลี่ยน"

กี่ปีๆ ก็แรด
ความคิดเห็นที่ 3
สายธาร วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

(0)
สวัสดีตอนเช้ามืดที่อากาศสดใสครับ........สงสารแรดนะครับ...มนุย์โหดร้ายมากๆ

ให้เจ้าของบ้าน สุขภาพดีมีความสุขตลอดไปนะครับ
ความคิดเห็นที่ 2
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
แรดนำไป 1 เม้นต์

ไปอ่านก่องน้า
ความคิดเห็นที่ 1
pook วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
มาแร้นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน


แรดดดดดดด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน