• OkZooZoo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 438748
  • จำนวนผู้โหวต : 116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
Babirusa หมูลืมไม่ลงแห่งเกาะสุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย

Babirusa หมูลืมไม่ลงแห่งเกาะสุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2551
Posted by OkZooZoo , ผู้อ่าน : 9936 , 00:58:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครเคยดูการ์ตูนเรื่อง Ice Age 2 - The meltdown  เคยสังเกตเห็นเจ้าตัวนี้ไหมคะ

                                                                                 
โผล่มาให้เห็นแค่สองซีน ตอนต้นกับตอนจบ
แต่มันก็สะดุดตามากกับการสาละวนกลิ้งก้อนอึกลมๆไปตามทาง

ถ้าไม่เคยเห็นเจ้านี่ บางคนอาจเคยเห็น ก้อนแบบนี้วางขายตามตลาดสด(บ้านนอกหน่อย) แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นแล้วค่ะ      

ภาพhttp://gotoknow.org/blog/yutkpp2/28758

"แมงขี้เบ้า" ข้างในคือตัวอ่อนของด้วงมูลสัตว์ ก้อนกลมๆนั่นด้านนอกคืออึค่ะ มักเป็นอึวัว ควายจะพบในช่วงหน้าหนาว พอต้นฝนก็จะออกมาเป็นตัวเต็มวัย

ยิ่งมาเรียนรู้ชีวิตของเค้าแล้วยิ่งเห็นว่าเจ้าตัวเล็กที่หลายคนหยะแหยง(รวมฉันในอดีตด้วย)
มันตัวเล็กแต่หน้าที่มันบนโลกใบนี้ยิ่งใหญ่มาก
เจ้านี่ชื่อว่า Dung Beetle ไม่ใช่นักร้องดังของไทย และก็ไม่ใช่ สี่เต่าทองของฝรั่ง แต่บ้านเราเรียกด้วงมูลสัตว์  ด้วงขี้ควาย หรือแมงกุดจี่ นั่นแหละ


เจ้านี่ไม่ธรรมดา มันโด่งดังมากๆในออสเตรเลีย เรื่องราวเป็นไงไปอ่านต่อเลยค่ะ

 

dung beetle เป็นแมลงปีกแข็งที่กินอึเป็นอาหารซะเป็นส่วนใหญ่ มีขนาดตั้งแต่ 3-50 มิลลิเมตร

มักมีสีดำ น้ำตาล หรือสีเหลือบมีอยู่ทั้งหมดมากกว่า 5,000 สปีชีส์ บางแห่งบอกว่าอาจถึง  7,000 สปีชีส์ แบ่งย่อยเป็น 3 กลุ่มตามลักษณะการใช้ชีวิต

กลุ่มแรกนักกลิ้ง(roller)โดยจะกลิ้งอึเป็นก้อนกลม    เพื่อใช้เป็นอาหารหรือใช้เป็นห้องเพาะเลี้ยงตัวอ่อน
กลุ่มที่สองก็เป็นนักขุดโพรง(tunnellers)  เมื่อมันเจอกองอึมันจะขุดรูลงไปทำโพรงอยู่ใต้กองอึ 
กลุ่มที่สามเป็นพวกที่อาศัยฝังตัว(dwellers)อยู่ในอึเลยแบบเต็มตัว 
                                     
ส่วนใหญ่จะเล่าถึงพวกที่กลิ้งอึเป็นอาชีพค่ะ  -------->กลิ้งตามมาเลยค่ะ (^.^)

ตัวผู้บางชนิดมีเขาที่ส่วนหัวหรืออก กลุ่มนักกลิ้งและนักขุดโพรงมักมีขาที่แข็งแรง ในตัวที่แก่ๆส่วนที่ใช้ขุดมักหลุดหายไปแสดงถึงการใช้งานอย่างโชกโชนเอาจริงเอาจังในการขุด พวกที่อยู่ตามทะเลทรายก็จะมีขนเล็กๆอยู่ตามขาเพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนที่ในทราย

ถิ่นที่อยู่กระจายไปทั่วทั้งในทะเลทราย ป่า เรือกสวนไร่นา สนามหญ้าก็เห็นได้(สนามกอล์ฟก็น่าจะมีนิ ถ้ามีอึ) ไม่ชอบที่หนาวจัดหรือแห้งมากๆ พบเห็นได้ทุกภูมิภาคยกเว้นที่ขั้วโลกใต้

รสนิยมของพวกมันแต่ละชนิดก็จำเพาะกับอึของสัตว์แต่ละกลุ่ม(สัตว์กินพืชและ สัตว์กินดะ) แต่มันมักชอบแบบกินพืชล้วนมากกว่า (น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของกลิ่นนะคะ)หลายชนิดกินเห็ด ใบไม้ผุๆและผลไม้
ปกติมันก็ไม่ต้องการอาหารเสริมอื่นๆอีกแล้วเพราะว่าในอึมีพร้อมอยู่แล้วสำหรับคุณค่าทางอาหารที่ครบครันสำหรับมัน (ในอึจะเหลือทั้งอาหารที่ย่อยไม่หมด และอาหารที่ย่อยแล้วดูดซึมไม่หมด) หนอนตัวอ่อนอาศัยกัดกินซากใบไม้ที่ย่อยไม่หมดในอึเป็นอาหาร ขณะที่ตัวเต็มวัยกลับไม่ชอบกินอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่อาศัยส่วนปากในการดูดซับเอาของเหลวในอึกินเป็นอาหาร

มันหาอึได้โดยอาศัยการดมกลิ่น  เมื่อหาอึได้แล้วมันจะกลิ้งอึ  (มันสามารถกลิ้งอึที่หนักกว่ามันถึง50เท่าได้) ไสไปเรื่อยๆในแนวเส้นตรงแม้จะมีอะไรขวางทางก็ไม่หลบ จะกลิ้งข้ามไปจนได้ มันจะกลิ้งก้อนอึไปกองสุมรวมกัน
ถ้าเจอสิ่งกีดขวางที่ผ่านไปไม่ได้  มันมักจะขอความช่วยเหลือจากด้วงตัวอื่น และเจ้าผู้หวังดีที่ทำทีเข้ามาช่วยก็อาจกลายเป็นตัวโกงแย่งชิงก้อนอึไปซะเอง(พฤติกรรมแบบนี้เจอทุกสังคมเลยนะคะ)

เฮ้!! ไปศาลกันเลยมั้ย ให้ศาลตัดสินเลยว่าอึนี้มันของใคร

เฮ้อ!....ใช้ตูทั้งปี หนักนะเนี่ย      บ่นเหรอตะเอง...แค่นี้บ่นเหรอ...ฮื้อ

นอกจากใช้ก้อนอึเป็นอาหารแล้วพวกนักกลิ้งยังใช้ก้อนอึเป็นที่ฟักตัวของตัวอ่อน โดยการจับคู่ตัวผู้และตัวเมีย  ช่วยกันกลิ้งก้นอึไปด้วยกันหรือตัวเมียอาจคุมอยู่ข้างหลังให้ตัวผู้กลิ้งก้อนอึไปเรื่อยๆ (ฮี่ๆ อันนี้ชอบแฮะ ผู้บัญชาการตัวจริง)  จนเจอจุดที่พื้นดินเปียกนุ่มมันจึงเริ่มขุดเพื่อฝังก้อนอึ และผสมพันธุ์กันในโพรงที่ขุด หลังผสมพันธุ์ทั้งคู่ก็จะช่วยกันเตรียมก้อนอึสำหรับเพาะเลี้ยงตัวอ่อน ซึ่งภายในมีไข่ที่ตัวเมียวางเอาไว้  บางชนิดก็ยังคงอยู่ดูแลต่อบางชนิดก็ผละจากไป

dung beetle มีกระบวนการเจริญเติบโตแบบเมตามอร์โฟซิสเต็มรูปแบบ เมื่อตัวอ่อนฟักตัวเป็นหนอนอยู่ภายในก้อนอึและกินก้อนอึเป็นอาหาร
ตัวอ่อน มีการลอกคราบ 3 ครั้งแล้วเข้าสู่ระยะดักแด้ซึ่งไม่กินอาหาร และค่อยออกจากดักแด้เป็นน้องด้วงทำงานเทศบาลเพื่อมวลสรรพสัตว์ต่อไป

-------------------------------------------------------------------------------------
ความสำคัญของ dung beetle ในอียิปต์โบราณ

   

หลายสปีชีส์ที่โด่งดังในอียิปต์โบราณโดยเฉพาะScarabaeus sacer

(หรือที่เรียกว่า  sacred scarab) ซึ่งมีการสร้างรูปปั้นไว้เพื่อสักการะบูชากันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นแมลงศักดิ์สิทธ์ที่ต้องเคารพนับถือ


   

ในอียิปต์โบราณเชื่อว่า เทพ Khepri สร้างดวงอาทิตย์ขึ้นใหม่ทุกวันแล้วกลิ้งออกมาตามแนวนอนในตอนเช้าและกลิ้งกลับไปในตอนเย็น เช้าก็สร้างดวงใหม่ออกมาทุกวัน

ในสุสานของราชวงศ์อียิปต์มีภาพวาดแสดงถึงพระอาทิตย์ เทพเจ้าและมีแมลงปีกแข็งเกี่ยวข้องด้วยเหมือนเป็นสัญลักษณ์ถึงพระอาทิตย์ยามเช้าเมื่อ Scarab วางไข่ไว้ตามซากศพของสัตว์  ไม่นานก็จะมีแมลงเกิดขึ้นมาจากซากศพ ชาวอียิปต์เชื่อเรื่องการเกิดใหม่และเชื่อว่า Scarab สามารถเกิดมาได้จากสิ่งที่ตายแล้ว

Scarab เหล่านี้เป็นสัญญลักษณ์ที่สำคัญในพิธีกรรมการฝังศพของอียิปต์โบราณ                        

มีการให้ความเห็นจากนักวิชาการถึงความเชื่อเกี่ยวกับ Scarab ว่าอาจมาจากลักษณะการเจริญเติบโตในช่วงที่เป็นดักแด้ซึ่งปีกและขาถูกหุ้มมิดชิดคล้ายกับมัมมี่ นอกจากนั้นก้อนอึที่มีไข่แมลงอยู่ภายในถูกเก็บไว้ในโพรงใต้ดินซึ่งมีทางเข้าอยู่ด้านบนซึ่งมีลักษณะคล้ายกับสุสานของกษัตริย์อียิปต์โบราณเช่นกัน

------------------------------------------------------------------------------------

มีนักวิทยาศาสตร์ขี้สงสัยลองนับจำนวน dung beetle ในอึช้างหนึ่งกองพบว่ามีมากกว่า 7000 ตัว
มันมีอายุได้ถึง 3 ปี
มันอาจมีอยู่ตั้งแต่ 350 ล้านปีก่อนโดยกินอึไดโนเสาร์!!!...นั่นสิ ไม่งั้นอึดึกดำบรรพ์ล้นโลกแน่ 555
บางสปีชีส์จะเกาะอยู่ที่เส้นขนรอบๆก้นของสัตว์เพื่อรอกระโจนใส่อึร้อนๆสดใหม่จากเตา.. พันธุ์นี้เป็นนักข่าวได้เลยค่ะ

dung beetle มีบทบาทสำคัญทางการเกษตร โดยการฝังและกินอึ มันเป็นตัวการสำคัญของห่วงโซ่อาหารและการปรับปรุงคุณภาพของดิน มันช่วยเคลื่อนย้ายมูลสัตว์ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงที่รบกวนและเป็นพาหะนำโรคของปศุสัตว์ จึงเป็นการลดปริมาณแมลงพวกนี้ไปด้วย                         
ในอเมริกาพบว่า  แมลงพวกนี้ช่วยในเรื่องสุขอนามัยของปศุสัตว์และช่วยลดต้นทุนทางด้านนี้ไปได้ไม่น้อย

ที่ออสเตรเลียมีการนำเข้าdung beetle จากแอฟริกาเพื่อการจัดการมูลสัตว์ในฟาร์ม

เป็นวิธีการพึ่งธรรมชาติที่ช่วยลดแมลงที่มารบกวนและเป็นพาหะของโรคได้ดี ราคาถูกและปลอดภัย

แรกเริ่มเดิมทีที่นำเอาวัวและม้าจากอังกฤษไปที่ออสเตรเลียตั้งแต่ปีค.ศ. 1788 ได้ทำผิดพลาดครั้งใหญ่โดยไม่ยอมเอาเจ้า dung beetle ติดสอยห้อยตามไปด้วยจึงเกิดปัญหาอึล้นฟาร์มกำจัดไม่ได้  มีอึลอยนวลเต็มฟาร์มนานข้ามปี ทั้งร้ายกว่านั้นพวกแมลงรบกวนและนำโรคก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนเป็นปัญหา

ได้เริ่มมีการนำเข้า dung beetle หลายต่อหลายครั้งกว่าจะสำเร็จจนน้องด้วงเราอยู่รอดและโชว์ผลงานใช้เวลาเป็นสิบปี

ที่สำคัญจำเป็นต้องมีความหลากหลายทางสายพันธุ์  เนื่องจากความแตกต่างของสภาพภูมิอากาศในแต่ละพื้นที่ของออสเตรเลียมีความหลากหลายนั่นเอง

    

Dr. George Bornemissza  ดำเนินโครงการจนสำเร็จและพบว่า เจ้านี่มันคือพระเอกที่มาช่วยให้ออสเตรเลียน่าอยู่มากขึ้น  

จากเดิมที่มีอึลอยนวลอยู่ยาวนานถึง  4 ปี แต่พระเอกเรากำจัดได้เกือบหมดภายในเวลา 48 ชั่วโมง..โอ้..พระเจ้าจ๊อด มันยอดมาก!!!อีกทั้งยังเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน

นอกจากนี้เค้ายังมอบหมายงานเสริมให้ dung beetle อีกคือการกำจัดอึสุนัขในสวนสาธารณะและท้องถนนเพราะเกิดภาวะอึสุนัขล้นเมืองอีกเช่นกัน ในอึสุนัขมีปริมาณฟอสฟอรัสสูง เมื่อฝนชะอึลงไปตามคูคลองทำให้พืชตายได้เพราะได้รับฟอสฟอรัสมากไป รวมทั้งเชื้อโรคในอึสุนัขก็ไหลลงสู่ทะเลและปนเปื้อนอยู่ตามชายหาดตามมาได้ 

ในปี 1995สภาเทศบาล Warringahที่ซิดนีย์ ได้เริ่มใช้ dung beetleเพื่อการหมุนเวียนอึสุนัขกลับสู่ธรรมชาติ(ซึ่งน่าจะเป็นที่แรกในโลกที่เริ่มโครงการนี้)ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการค้นหาสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ภูมิอากาศและกินอึสุนัขได้อย่างหมดจด

ที่ฮาวายก็มีปัญหาในปศุสัตว์แบบเดียวกัน และใช้วิธีการทางธรรมชาติโดยอาศัยน้องด้วงในแนวทางเดียวกัน กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลาไปสิบกว่าปี

ศัตรูตามธรรมชาติของน้องด้วงก็พวกนก และสัตว์กินแมลงอื่นๆ  แน่นอนรวมถึงมนุษย์ด้วย

นกฮูกบางชนิด(burrowing owl) วางกับดับล่อ dung beetle โดยการขุดโพรงที่มีทางเข้าเล็กๆแล้วใช้อึมาวางล่อไว้ รอจนกระทั่ง น้องด้วงตามกลิ่นอึมาติดกับก็ถูกจับกินในที่สุด

dung beetle กำลังประสบปัญหาจากยาและสารเคมีที่ใช้ในปศุสัตว์ ทำให้ตัวเมียลดปริมาณการวางไข่(ไข่น้อยลง) เพราะงั้นการทำเกษตรอินทรีย์คือทางรอดของน้องด้วง และเราด้วย สุดท้ายแล้วเทคโนโลยี สารเคมี ยารักษาโรคบางอย่างที่เราคิดค้นออกมา อย่างมั่นใจในความสามารถ โดยไม่คำนึงถึงสมดุลก็ย้อนกลับมาจัดการเราทีละเรื่อง

และพบว่าขณะนี้ในเมืองไทยมีการเพาะเลี้ยงน้องด้วงเพื่อจำหน่ายด้วย แต่ส่วนใหญ่เพื่อการบริโภค เมื่อก่อนบ้านเรามีเยอะ เห็นว่าถือเสียมไปเขี่ยๆกองอึ วัวควายที่อยู่ตามทุ่งก็ได้มาเป็นอาหารมื้อหนึ่งแล้ว บางทีเด็กก็เอามาเล่นให้งัดให้ชนกันก่อนเอาไปเป็นอาหารก็มี

แม้ในการ์ตูนน้องด้วงจะไม่ได้เป็นพระเอก แต่ในโลกแห่งความจริงน้องด้วงช่วยโลกเราไว้จากอึที่สรรพสัตว์ต่างช่วยกันผลิตออกมาทุกวัน

ลองนึกภาพโลกนี้ไม่มีน้องด้วงคอยจัดการอึให้เรา   มนุษย์เราคงสกปรกทั้งภายในภายนอกโดยสมบูรณ์

ใครอยากชมคลิปของน้องด้วงแอฟริกาไปตามลิ้งค์ น้องด้วง เลยค่ะ มีน้องด้วงในหลากหลายลีลาค่ะ


http://www.bbc.co.uk/nature/wildfacts/factfiles/498.shtml
http://en.wikipedia.org/wiki/Dung_beetle
http://www.csiro.au/solutions/DungBeetles.html
http://video.nationalgeographic.com/video/player/animals/bugs-animals/beetles/beetle_dung.html

--------------------------------------------------------------------------------------------------

เมื่อคืนน้องด้วงผ่านมาเยี่ยมที่บ้านพอดี  ทั้งที่เริ่มเห็นแววน่ารักของน้องด้วงแล้ว แต่อาการกลัวแมลงยังคงมีอยู่เลยมือไม่ค่อยนิ่งเพราะน้องด้วงตั้งท่ากะจะบินหวึ่งๆอย่างเดียวเลยค่ะ เบลอไปหน่อย อิ อิ

ครานี้น้องด้วงมาก็ไม่มีอึมาต้อนรับเลยพยายามกวาดๆน้องด้วงออกไปที่สวนค่อ เผื่อจะไปปั้นๆอึเจ้ากระดูกบ้าง สนามหญ้าจะได้น่ามองกว่านี้ ...กะใช้แรงงานน้องด้วงเต็มที่เลยค่ะ ถ้าเห็นปั้นๆอึเมื่อไหร่จะถ่ายคลิปมาให้ยล...อือ ว่าแต่น้องด้วงตัวนี้ มันเป็นพวกปั้นอึป่าวหว่า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 71
sat11 วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ยัยเจส...ยังเล่นตัวอยู่เหรอจ๊ะ

ฮิปโปแคระรึไม่แคระจ๊ะเนาว์ ดูหล่อนทำตัวเหมือนเจ้าหญิงอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 70
OkZooZoo วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)

อันนี้เล็กๆ

เลดี้สีจมปู
ความคิดเห็นที่ 69
OkZooZoo วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
โห รูปใหญ่มาก
ความคิดเห็นที่ 68
OkZooZoo วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)

กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 67
sat11 วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
นั่นสิทำไมหล่อนต้องคุมโปงด้วยยะ
ความคิดเห็นที่ 66
OkZooZoo วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
บ่จั๊ยโอเว่น
กระแดะกว่าเยอะมาก ขอโบก

หล่อนชื่อ เจสซิก้า
ความคิดเห็นที่ 65
sat11 วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ลังเลอยู่ว่าจ๊างบกรึจ๊างน้ำ
ความคิดเห็นที่ 64
sat11 วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
อร้ายยยยย...

โอเว่นน้อยเพื่อนปู่เอ็มซีป่ะ

ถ้าถูกจาเอาบ๊ะจ่าง... อ้า....าาา
ความคิดเห็นที่ 63
pook วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

บ่จั้ยจ๊างงงงงงงงงงง
ความคิดเห็นที่ 62
sat11 วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
จ๊าง จ๊าง จ๊าง จ๊าง จ๊าง
น้องเคยเห็นจ๊างอ๊ะป่าว
จ๊างมันตัวโตม่ายเบา
ตะหมูกยาวๆเรียกว่างวง
ฉองเขี้ยวใต้งวงเรียกว่างา
มีหูมีตาหางยาวววววว.... กริ๊บ กริ้ววววว

ชวนเด็กๆทายาทสมาชิกมาร้องกันเหอะ
พี่โฮพพ์ น้องลุยย์ ต้นฝ้าย มามะร้องตามพี่รันยา
ความคิดเห็นที่ 61
pook วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)

นี่ตัวต่อปายยย ที่น้าเนาว์จะพามาสวนสัตว์เรานะจ๊ะ

ไปลากมันก่อนน้า
ตัวใหญ่มั่กๆ
ความคิดเห็นที่ 60
hopebaby วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)ความคิดเห็นที่ 59
pook วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ความคิดเห็นที่ 58
hopebaby วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
เสือกินหมานุดแห่งจำปาวัดอ่ะอาเฮีย ถึงหนายแว้ววว

ความคิดเห็นที่ 57
sat11 วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)

คุณรุสกี้ เพราะความหลากหลายทางธรรมชาติมั้ง ชอบเหมือนกันหมดก็จะแย่งกันซะ กินไอ้ที่เค้าไม่กินกันมันจะได้สมดุล
เหมือนมีคนดี ก็ต้องมีคนเลวป่ะ
ความคิดเห็นที่ 56
รุสสกี้ วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

(0)
หน้าตาก็ดีนะ แต่รสนิยมการบริโภคช่างไม่น่าพิศมัย

จะว่าไป พวกมันก็คงไม่ต่างอะไรกับ พนักงานเก็บขยะหรือสัปเหร่อ ซึ่งเปรียบไปก็เหมือนพวกปิดทองหลังพระ เวลาที่มไมพวกเขาเหล่านี้ เราก็คงอยู่กันลำบาก
ความคิดเห็นที่ 55
hopebaby วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
อิอิ ค.ห.53
ขอบคุณ จ้า
มิใช่ชอบคุณเดี๋ยวจะโดนพ่อน้องฝ้ายตื้บเอาเด่ะ
ความคิดเห็นที่ 54
hopebaby วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
งวดต่อไปเป็นน้องเนาว์คนจ๋วยของพวกเราจ้า อิอิ
พี่ไพมีอาการเสื่อมประสิทธิภาพทางการแสดงออกขึ้นมาอย่างน่าเตะ
ขอนุญาติพักฟื้นรักษาตัวต่ออีกนิดเน๊อะ
ความคิดเห็นที่ 53
hopebaby วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ชิว ชิว โลดครับแม่ปุณ เมื่อไรก็เมื่อนั้น
เคลียร์งานสะสางเรื่องราวส่วนตัวกันก่อนดีแล้วครับ ให้วันไหนมันไบรท์ๆหน่อยค่อยว่ากัน ชอบคุณบิ๊กแต้งค์ครับ
ความคิดเห็นที่ 52
sat11 วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
แหกคุกออกมาอัพบล็อกได้แล้วเหรอเนาว์
รึเข้าๆออกๆเป็นว่าเล่น
ความคิดเห็นที่ 51
pook วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เดี๋ยวเนาว์อัพเรื่องต่อไปนะ
คือควรเป็นเนาว์แว้วช่ายเป่า

เอาตัวไรดี แหล่มๆเลย ฮี่ ฮี่
ความคิดเห็นที่ 50
sat11 วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ถ้าแม่ปุณวาด รูปน่าจะแหล่มกว่านี้นะ
ที่จริงอยากได้แบบที่ต้นฝ้ายวาดอ่ะ

จะได้เหมือนถ้ำรกๆหน่อย
ความคิดเห็นที่ 49
sat11 วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
เนาว์เอาข้าวผัดกะโอเลี้ยงป่ะ

รึจากินพิซซ่ากะโค้ก จะเอาไปเยี่ยมอย่าลืมแบ่งคุณโคซี่ด้วยนะ
ความคิดเห็นที่ 48
pook วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เมียเฮียก็ติดหนังซีรี่ย์แบบถวายชีวิตเหมือนกันค่ะพี่ไพ
กร๊ากกกกกกกกกกกกกก

สวัสดีนะคะคุณปุล เดี๊ยนไปแหกคุกต่อละ

รันยา เนาว์ติดคุกหง่ะ คุกปานามา เข้าใจว่าน้องโคซี่ก็ติดอยู่ด้วย
ความคิดเห็นที่ 47
ปุณณดา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

(0)
ติดซีรี่ย์จนงอมแงม..เอ๋..พี่หมีพูห์ใช่ป่าวคุณ เฮ้ออ..รอดตัวไป 555 เจ้าชายกาแฟจบพรุ่งนี้แล้ว ตั้งใจจะเฝ้าหน้าจอแต่เช้า 5555 แบบว่าก็ติดหน่ะนะ อิอิ

เพิ่งแวะมาเก็บสแปร อ๋อ..มันมีเฉพาะอีสานเหนือเหรอคุณ มิน่าเล่าไม่ค่อยจะคุ้น เห็นแต่มันจมกองอึอย่างเดียว

ใช่คุณ เจ้จจจ ก็จรเข้นั่นหละ 555 เต่าหน่ะพ่อชัวร์ ต้องนึกภาพตามนะเถียงกับลูก พ่อ เต่า (ยังพูดกันเบาๆ) พ่อ เต่า (ดังขึ้นๆ) 5555 สรุปว่าเถียงแพ้ฝ้าย กลายเป็นเต่า 555 (ไม่ได้สอนนะคาดว่าเขาคงมองเห็นเอง 555)

แต่ชอบรูปฝีมือน้า sat มากเลยนะ ชอบวาดเส้นแบบนี้ให้เขาดู เขาก็จะเรียกตาม ปา ปู เต่า จ้างงง บ้าง กำลังซนมากๆ

สงสารพี่ไพที่ลูกติดหมับนะค่ะ 555 หายเงียบเลย อ้อ..พี่ไพค่ะยังไม่ได้ส่งของไปเลยเพราะว่าหน้าคว่ำอยู่กับคอม งานมันรุมมากกลางวันกลางคืน จะออกไปส่งหลายทีแต่ยังหาช่องไม่ได้ พี่ไพรอแย่เลย ขอโทษนะค่ะ ส่งไปเมื่อไหร่จะไปแจ้งข่าวนะค่ะ

สวัสดีคุณเนาว์ด้วยน๊า สบายดีนะค่ะ..
ความคิดเห็นที่ 46
sat11 วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
งั้นเรื่องลูกกวนเป็นอันตกไป

รันยาว่าเรื่องซ้อติดหนังนี่น่ากลัวกว่านะคะพี่ไพ

เห็นว่าบางคนแถวๆนี้ก็ใช่ย่อยติดซีรีส์งอมแงมเหมือนกัน
ความคิดเห็นที่ 45
hopebaby วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)


ลูกร้องลูกกวนยังพอทำใจ
ลูกติดหนึบหนับนี่จิที่น่าเห็นใจ
แต่สำหรับผู้พันไพทอม..ลูกร้องลูกกวนบวกลูก(ลิง)ติดหนึบหนับ แถมเมียยังติดหนังซีรี่ แบบยอมถวายชีวิตกะการดาวน์โหลดดูหนังที่ไม่มีวันจบยึดเครื่องคอมไปเรียบร้อยแล้ว


เลือกใหม่ได้ขอเกิดเป็นแมงกุ๊ดจี่กลิ้งขี้ซ๊ะจะดีกว่ามั๊ยเนี๊ยะ..ตรู
ความคิดเห็นที่ 44
sat11 วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
พี่ไพ สงสัยลิงทั้งสองผลัดกันร้อง
ไม่ก็ร้องท้างคู่ ทำเอาคุงพ่อไพตะลิ่ว ติ้ว....
พยายามต่อไปเด้อ

คุณเอ็ดดี้ เคยเห็นมันกลิ้งๆจะๆตาป่ะคะ

คุณนาฬิกาฯ ตามสบายเลยค่า

นั่นไง ขาประจำไปแล้วหนึ่ง...เน้อ

ขำภาษาต้นฝ้ายอ่ะ สงสารพ่อต้นฝ้ายจนน้ำตาเล็ดเลยค่า
ไมแม่ปุณ ทำได้ลงคอ...กร้ากกกก
ความคิดเห็นที่ 43
ต้นฝ้าย วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

(0)
มาไขปริศนาเจ้าฝ้าย...

เจ้ = จรเข้
เจ้ ๆ = จรเข้ 2 โต๋ว..555
อี๋ = หมี
จร้าง = ช้าง
คาว = วัว
ต่ำ ๆ = น้ำ (คงมาจากหม่ำๆ)
จิ ๆ = นก
เก๊ = อย่ามาเก๊...(แปลทำไมฟระ..555)
อ๊อก ๆ = หมา
เต่า (ชัดเป๊ะ) = พ่อ (แม่คงแอบสอน... )

.....
ความคิดเห็นที่ 42
pook วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ไม่เอาอ่ะ เอาใหม่นะ

เน้อ
ความคิดเห็นที่ 41
pook วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เน้อ
ความคิดเห็นที่ 40
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

(0)
ขออนุญาตประชาสัมพันธ์
ลงเรื่องใหม่แล้วเน้อ
ความคิดเห็นที่ 39
eddie วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

(0)
เคยกิน และ เคยเขี่ยกองอึเพื่อหาเจ้าแมลงตัวนี้
ความคิดเห็นที่ 38
hopebaby วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
เฮ่อ...จะชิวซัก 10 นาที
ตาลุยร้องเรียกอีกแระ เซ็งเป็ด
ความคิดเห็นที่ 37
sat11 วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
ด้วงไม่บินนี่แมนเหรอ คุณนาฬิกาฯ

พี่หมี จิตรกรรมผนังถ้ำเรา ม่ายมีหมูอ่ะดิ ตัวใหญ่นั่นหมีชัดๆ มะเจื้อ ถามต้นฝ้ายกะน้องโฮพพ์ดูฉิ

อาจจะมีฟอสซิลอึที่มี ด้วงคาอยู่ อยู่ที่ไหนซักแห่งนะเนาว์ ว่าป่ะ ก็ทั้งแมมมอธ ไดโนเสาร์ มันยักษ์ๆทั้งนั้นอึกองเท่าภูเขาสิทีนี้ (น่าจะมีไอค่อนอุดตะหมูกเนอะ(' -..-))....ได้ป่ะ

แต่จุดที่ว่ามันบินไม่ได้น่าจะเป็นเหตุผลให้มันกินอึดะนะคะ คงเพราะตัวเลือกน้อย เดินไปเจอกองไหนก็เอาเหอะว่ะ ...อืม...เหมือนตัวเมียด้วยป่ะ ไปไหนได้ไม่ไกลอ่ะสิเจอพ่อตัวดีตัวไหนก็ต้องเลี้ยงมันเหรอเนี่ย ภาวะยอมจำนน
ความคิดเห็นที่ 36
pook วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
คุณอ๊ะพู้วหมายถึงฟอสซิลอึ

ด้วงบินไม่ได้นี่มีแอบกดขี่นะยะ
ความคิดเห็นที่ 35
apooh วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
ทามมัยต้องวาดหมอน ไม่เห็นมีรูปหมีนิ มีแต่หมูรมณ์เสีย

ก่ะลังใช้ความคิดว่า ควรเสียใจดีมั้ยที่มิได้เห็น "อึดึกดำบรรพ์"
ความคิดเห็นที่ 34
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

(0)
เจ้า Flightless Dung Beetle น่าสนใจแฮะ
ให้หญิงกลิ้งอึให้ แล้วขุดโพรงด้วย ลูกก็ไม่ยอมเลี้ยง แมนมากๆ
ว่าแต่กินอึของด้วงกินอึอีกที อะไรจะซับซ้อนปานนั้น
ความคิดเห็นที่ 33
sat11 วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)

เพิ่มเติมเจ้านี่ค่ะ น่าสนใจเป็นFlightless Dung Beetle หรือด้วงมูลสัตว์ที่บินไม่ได้
มันจะกินอึตรงกองตันสังกัดจนอิ่มแล้วค่อยกลิ้งกลับลังไปเป็นเสบียงต่อ มันเด็ดตรงที่ว่ามันจะกินอึได้หลากหลายชนิดมาก(กินอึไปทั่ว)
ทั้งอึกระต่าย อึลิงบาบูน อึแอนทีโลปหลายชนิด อึนกกระจอกเทศ อึคนด้วยค่ะพี่น้อง!!! และก็อึของด้วงกินอึลิงบาบูนด้วยกันมันก็กำจัดได้ต่ออีก

แต่ที่มันโปรดที่สุดก็อึควายค่ะ
ที่สำมะคัญตัวผู้ช่วยหญิงกลิ้งอึแค่สองสามเซ็นแล้วมันก็ปล่อยให้หญิงกลิ้งต่อจนเจอที่หมาย ให้หญิงขุดโพรงอีก พ่อเล่นยืนบนอึเฉยๆอ่ะสิ ขุดโพรงผสมพันธุ์เสร็จ พ่อก็ตีจากไป ให้หญิงเลี้ยงลูกเดียวดาย
ความคิดเห็นที่ 32
sat11 วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
คุณโคซี่ พูดถึงหนังเรื่องไหนเนี่ยที่มันน่ารัก คงไม่ใช่เดอะมัมมี่นะ ถ้าไอซ์เอจ ก็คงใช่
แล้วชมว่ามันน่ารักแต่ทำหน้ายักษ์ใส่เนี่ยนะ

พี่ไพพพพพพ มัวแต่เลี้ยงลิงอ่ะดิ.. เข้าจายจ้าแต่โผล่ๆมาบ้างก็ดีนะ
....

ไงล่า...เทมเพลตใหม่ยั่วให้อยากเขียนบ้างป่ะ
ความคิดเห็นที่ 31
pook วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ฮี่ ฮี่ พี่ไพมาแย้ววว

คิดถึงจะตายชักอยู่แระ
ความคิดเห็นที่ 30
hopebaby วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
วุ๊ย...ชอบสีบ้านใหม่
ไฉไลจับจิต
เนื้อที่เขียนเรื่องแบบนี้ก็ดีน๊ะ มันเขียนมันส์ดี(คิดว่าอ่ะ...)

เดี๋ยวมาอ่านนะจร๊ะ
ขอแว๊บไปแว๊บมาล่ะกัน
ความคิดเห็นที่ 29
hopebaby วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ความคิดเห็นที่ 28
hopebaby วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
โผล่มาแอบดู ชแว๊บ ชว๊าบ
ด้วยฟามเขิลลลลลล

พี่ไพขอโต๊ดเด้อ
ความคิดเห็นที่ 27
cozy วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
ว๊าว ในหนังมันน่ารักมากๆเลยนี่นา คุณ sat ฯ

ย้อนไปไกลถึงอียิปต์โน่น เจ๋งเจงๆๆๆ

แมงพวกนี้ดูๆไปน่ารักดีออกนะฮะ
ความคิดเห็นที่ 26
pook วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
พี่ไพไม่มีที่ติดกิ๊บอ่ะดิ...


ความคิดเห็นที่ 25
OkZooZoo วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
พ่อต้นฝ้าย...คิดว่าชื่อ "โรลลิ่งสโตน" เอามาจากเจ้าพวกนี้ป่ะ... แต่เปลี่ยนจากโรลลิ่งดัง เป็นโรลลิ่งสโตน ไม่งั้นมันฟังตุๆอ่ะ

เนาว์ ลองไปเสริชหาก็มีเนื้อร้องแบบเนาว์นะ นั่นสำหรับคนเมืองร้องมัง บ้านนอกก็อีกแบบ
ไปหาว่าจะเอารูปแมงตับเต่ามาให้ดู แต่มันอืดมากเลยเลิก

พี่ไพไม่มีที่ติดกิ๊บอ่ะดิ...
ไม่ก็...ลิงโฮพพ์แย่งไปติดแล้วไง.... ...รอดมั้ยวุ้ยตรู

คุณนาฬิกาฯ ยังไม่เจอว่ามันกินสัตว์สดๆแบบในหนังเลยค่ะ

คุณปุณ ด้วงขี้ควายแถวบ้านเราส่วนใหญ่อยู่แทรกกายในอึเลยมากกว่ามั้ง ไม่ใช่เจ้าพวกที่มากลิ้งอึ อันนี้มีแถวเหนือกะอีสานเหนือนะเท่าที่อ่านเจอ
แต่จำได้ว่าเคยเห็นตอนเด็กๆเหมือนกัน ถามแม่อยู่ว่าอาไรเอ่ย...แม่ก็ไปถามแม่ค้าต่อ ชีสปีคขะเมรกันฮ่ะ ได้คำตอบว่าแมลง แต่ไม่รู้อ่ะสิว่าดินๆนั่นคืออึ......

ต้นฝ้ายอาจมองออก เพราะฝีมือใกล้ๆเคียงกันกะน้าแซท เนอะต้นฝ้าย
ว่าแต่ เจ้จจจจ นี่ คือจระเข้ป่ะ
ความคิดเห็นที่ 24
ปุณณดา วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

(0)

พนักงานเทศบาลนี่เอง..เด็กบ้านนาอย่างเฮาก็พอรู้จักค่ะคุณ
เด็กๆ ชอบนั่งเขี่ยขี้ควายอยู่บ่อยๆ เขาว่ามันกินได้แต่ไม่เคยกินหรอก เอามาเล่นเฉยๆ ถ้าไม่มีพวกเขาอึอาจล้นโลกก็ได้นะ เจ้าตัวเล็กสำมะคัญเชียว

ไม่เคยเห็นเลยลูกกลมๆที่วางขาย คราวหน้ากลับสุรินทร์จะลองไปด้อมๆมองๆตลาดเช้าตรูดูมั้ง ยังจะมีให้เห็นมั้ยคุณ..

จะบอกว่าชอบสีสวนสัตว์ใหม่มาก ผู้รับเหมาดีไซน์ถูกใจแท้ 555
ฝ้ายเห็นคง หมีมมมมม (ลากเสียงยาว) เต่าาาาาา เจ้้จจจจ แน่เลย 55
ความคิดเห็นที่ 23
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

(0)
ชอบกรอบ comment
มีหลายสีดี มีตาด้วย น่ารักดี

เจ้าตัวกลิ้งอึในมัมมี่ น่ากลัวมาก ตัวจริงไม่ดุแบบในหนังนะ
ความคิดเห็นที่ 22
pook วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ทำไมพี่ไพไม่ติดกิ๊บแบบเรามั่งอ่ะรันยา
ความคิดเห็นที่ 21
pook วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
เนาว์หายไประเริงอยู่กะซีรีย์เรื่องนึงมา
ดูกันไม่หลับไม่นอนเลยรันยาเอ๋ย
ความคิดเห็นที่ 20
pook วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
อย่าไปถือสาเนื้อเพลงเนาว์เลย
เนาว์ร้องมั่ว

รันยารู้จักด้วยวุ้ย
ความคิดเห็นที่ 19
ต้นฝ้าย วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

(0)
แมงกลิ้งขี้ นี่เอง...
วันก่อนเพิ่งดูสารคดี ยียิปต์ ที่เค้าใส่ไว้ในศพด้วย... ประมาณว่าเป็นเทพเจ้าสำหรับอารักษ์ อะไรประมาณนั้น...
แล้วไอ้ตัวนี้มันพวกเดียวกับด้วงน้ำมันบ้านน้าเกรียงหรือเปล่า... (กินได้มั้ย...)
ความคิดเห็นที่ 18
OkZooZoo วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
อ๊ะ ต้องแมงกินูน 3 รอบสิ

แมงกินูนนี่คือแมงอีฮุมรึป่าวหว่า

เรื่องอียิปต์นี่ ในเรื่อง the mummy ภาคแรกอ่ะได้ดูป่ะ มีสคารัปออกมากินคนอ่ะดิ ฉากนี้หยองมากๆ
ความคิดเห็นที่ 17
OkZooZoo วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
พี่หมี แหม...เสียดาย
ลืมวาดหมอนลงไปด้วยอ่ะสิ

เนาว์...หายไปไหนมาฮื้ออออ.....

ร้องไม่เหมือนกันแฮะ รันยาร้องท่อนสองว่า

แมงตับเต่าออกลูกทางหลัง
เป็นตาซัง โอ๊ย แมงตับเต่า

โอ้ แมงกินูน แมงกินูน
ใต้ต้นบักเขียบ ต้นบักเขียบ ต้นบักเขียบ

ความคิดเห็นที่ 16
OkZooZoo วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
อิ อิ...เป็นไง เทมเพลตใหม่มันดีงี้เอง รูปหย่ายสะใจมากเลยค่า

มีเพิ่มรูปนิดหน่อย เพราะมีน้องด้วงแวะมาหาเลยสวมวิญญานนักข่าวอาสา

คราวนี้มาตอบเม้นท์ละค่ะ
คุณนาฬิกาฯ นับว่าน้องด้วงเสียสละมากๆยอมรับอาชีพกำจัดอึของโลก ซึ่งเป็นอึของสัตว์อื่นอีกตะหาก เพราะงั้นใครโดนใช้ล้างห้องน้ำก็อย่าบ่นเลยค่ะ ของตัวเองทั้งนั้น

ส่วนไอ้ก้อนอนุบาลนั่น หนึ่งก้อนหนึ่งตัวค่ะ เค้าว่ายิ่งก้อนใหญ่ลูกด้วงยิ่งแข็งแรงเพราะอาหารเพียบ
แต่ไม่รู้ว่าจะมีด้วงพันธุ์ไหนยอมกำจัดอึคนให้นะคะ

ว่าแต่โลกเราจะระเบิดเพราะอึเราป่ะคะ
ความคิดเห็นที่ 15
OkZooZoo วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
มาแว้วววว....ดีใจจางเยย
เหงาโคตรๆอ่ะ

เดี๋ยวติดเม้นท์พี่หมีอยู่อ่ะเนาว์ เดี๋ยวมา
ความคิดเห็นที่ 14
pook วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
โอ้ ประโยชน์ของเค้าเจ๋งจริงๆ

ฝรั่งส่งออกเพื่อไปกำจัดอึ
ของเราเอามากินเนาว์ชอบเรื่องอียิปต์โบราณอ่ะ
ดักแด้ กะมัมมี่
วิญญานของผู้ล่วงลับกลับมา
ความคิดเห็นที่ 13
pook วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
นึกถึงเพลงนี้อ่ะ

ฝนเทลงมา เทลงมา เทลงมา
ในนาตูฮง นาตูฮง นาตูฮง
ให้ซ่งตูเปียก ซ่งตูเปียก ซ่งตูเปียก
ให้เสื้อตูเปียก เสื้อตูเปียก เสื้อตูเปียก

แมงตับเต่า ออกลูกทางหลัง
เป้นแมงอันหยัง
โอ๊ะ แมงอีฮุม แมงอีฮุม

กร๊ากกกกกกกกกกกกกกก
เนาว์ว่าเนาว์ร้องผิดอ่ะ
จำเนื้อมาแบบนี้ ตั้งแต่เด็กๆแล้ว
มันคือเพลงอาร้ายยยยยยยยยยยยย
ความคิดเห็นที่ 12
pook วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
ปั้นอึเป็นลูกกลมป๊อกเชียววุ้ย

ตัวไรเนี่ย
ปายอ่านก่อนแล้วว
ความคิดเห็นที่ 11
pook วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

(0)
โอ้ว ว้าวววววววว

สวยจางเลยยยยยยยยย

ขอบใจรันยาค่า
ความคิดเห็นที่ 10
OkZooZoo วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)


โอย..วันเดียวม่ายเสร็จอ่ะค่ะ จาอ๊อกแย้ว

พรุ่งนี้ใจร่มๆมาต่อคอมเม้นท์และตอบคอมเม้นท์เด้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9
apooh วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
พกไม่จิ้มอุนจิมาด้วยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

กิสสสสสสสสสสสสสสสสส พื้นหลังน่ารักค่อดๆๆ

เด๋วไปตามคนมายล
ความคิดเห็นที่ 8
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

(0)
เป็นแมลงที่มีพฤติกรรมน่าสนใจมากเลย สมแล้วที่อียิปต์ยกให้เป็นแมลงศักดิ์สิทธิ์

ว่าเขาขายกันทั้งก้อนเลยแฮะ
ให้ไปแกะแล้วลุ้นกันเอาเองเหรอว่ามีกี่ตัว

"ตัวเมียอาจคุมอยู่ข้างหลังให้ตัวผู้กลิ้งก้อนอึไปเรื่อยๆ "
(อันนี้ไม่ชอบ กดขี่กันเกินไป เหมือนเจอเมียสั่งให้ขัดส้วมเลย)

เพิ่งรู้ว่าเขาเอามาใช้กำจัดอึได้ประสิทธิภาพมากเลย
กำจัดอึหมาได้ด้วย แล้วอึคนล่ะ ได้รึเปล่าก็ไม่รู้
ความคิดเห็นที่ 7
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

(0)
ว้าว โฉมใหม่สวยจัง ชอบที่เป็นรูปรอยเท้าหมี กับภาพสัตว์บนพื้นเขียว
(ว่างๆ จะลองเปลี่ยนดูบ้าง)
เรื่องนี้ก็วาง text กับรูปได้น่าอ่านดีด้วย

เจ้ากุดจี่ สคารับ จอมกลิ้งอึนี่น่ารักดีนะครับ
ดูแล้วมันอยู่คู่กับอึมานานมากเลย มีประโยชน์กับโลกมากๆ เลยครับ แถมไม่รังเกียจอึอีกด้วย
ความคิดเห็นที่ 6
OkZooZoo วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
เดี๋ยวค่อยๆเปลี่ยนสีนะคะ

สีเหลืองอ๋อยนี่แหววไปค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
OkZooZoo วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
เรียนสมาชิก...โปรดแซ่บ

บัดนี้จำเป็นต้องขยับขยาย เพิ่มความกว้างขวางให้สวนสัตว์
เนื่องจากเทมเพลตเดิมเป็นตาคับแคบมากเวลาต้อนสัตว์ลงไป เด็กๆบอกอึดอัดมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
OkZooZoo วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
มันยาวไปเหรอเนี่ย...ฮึ
ว่าจะลงรูปเด็กๆเล่นเป็นน้องดังบีเทิ้ลกันด้วยนะ...น่ารักชะมัด

พี่หมี ค่อยๆตรวจแล้วกันค่ะ เอาให้ละเอียดทุกซอกทุกก้อนเลยก็ได้
อย่าลืมเอาไม้มาไว้เขี่ยอุนจิด้วยนะคะ

คุณมันนี่ มันคือแมงกุดจี่เดียวกันเลยค่ะ
ที่กลิ้งอึนี่เอาไปเก็บไว้ที่โพรงแล้วเอามาแบ่งทำก้อนอึสำหรับวางไข่อีกทีค่ะ
หูย...อิจฉาง่ะ ได้ไปอียิปต์ด้วย
แต่อ่านเรื่องอาถรรพ์อียิปต์มาเยอะจนหวาดกับเครื่องรางแถบนี้อ่ะค่ะกลัวว่าจะมีอะไรๆสิงอยู่

ขออภัยทุกท่านที่กำลังหม่ำแล้วเปิดมาเจอเรื่องนี้นะคะ
ความคิดเห็นที่ 3
apooh วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
ตรวจการบ้าน

ยังตรวจไม่เสร็จ

ติดไว้ก่อน
ความคิดเห็นที่ 2
MoneyPenny วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

(0)
อ้อ ตอนไปอียิปต์คราวก่อนโน้นนนน นานมาละ ตอนไปซื้อ
ของพื้นเมืองน่ะ พ่อค้าชาวอียิปต์เค้าแถมหินแกะสลักเป็นรูป
แมลงด้วยมาให้ด้วย เค้าบอกว่าเป็นสัญญลักษณ์นำโชค
เค้าว่างั้นอ่ะนะ ก็เคยอ่านผ่าน ๆ เหมือนกัน แต่จำไม่ได้แล้ว
ความคิดเห็นที่ 1
MoneyPenny วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

(0)
น้องด้วงมูลฯ เนี่ย มันไม่เหมือนแมงกุ๊ดจี่ใช่มะคะ ชาตินี้เกิด
มาเพื่อกลิ้งสิ่งนี้โดยเฉพาะเลยนิ

แต่สงสัยว่ากลิ้งไปมา แล้วเอาตัวอ่อนไปอยู่ข้างในตอนไหนอ่ะ
นึกภาพไม่ออกนิ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน