• OkZooZoo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 436569
  • จำนวนผู้โหวต : 116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
Babirusa หมูลืมไม่ลงแห่งเกาะสุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย

Babirusa หมูลืมไม่ลงแห่งเกาะสุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2552
Posted by OkZooZoo , ผู้อ่าน : 6984 , 16:40:05 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ครึ่งปีก่อนข้าพเจ้าเขียนเรื่องหมีแพนด้าไป หากจะไม่สนใจดาวเด่นอย่างช้างคงจะสร้างความน้อยเนื้อต่ำใจให้บังเกิดแก่คนรักช้างก็เป็นได้

ช้างฮานาโกะที่ข้าพเจ้าจะเล่าถึงนี้อยู่ในสวนสัตว์ที่ญี่ปุ่นนานถึง 2 ชั่วอายุคน คือตั้งแต่รุ่นคุณพ่อเป็นเด็กไปเที่ยวสวนสัตว์ก็เคยเห็น พอมีลูกพาลูกไปสวนสัตว์ ฮานาโกะก็ยังเฉิดฉายให้เห็นแม้จะแก่ชราไปมากแล้วก็ตาม และเรื่องราวของเจ้าหล่อนตัวนี้ก็กระฉ่อนมากในญี่ปุ่น ทั้งเป็นหนังสือให้อ่าน รึกึ่งสารคดีทางทีวีให้ดูก็มี

มามะข้าพเจ้าจะเล่าให้ฟัง....

ที่ญี่ปุ่น ช้างจัดว่าเป็นสัตว์ที่ผู้คนให้ความชื่นชอบมากเป็นพิเศษ
ช้างไปโผล่ที่ไหนเป็นได้ถูกรุมกรี๊ดกร๊าดปานซุปเปอร์สตาร์เลยทีเดียว น่าจะพอๆกับบ้านเราที่เห่อหมีแพนด้ากันนั่นแหล่ะ

ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่2 ไทยได้ส่งช้างไปให้ญี่ปุ่นเพื่อเจริญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

หนึ่งในนั้นคือช้างพังวันดี* ไปถึงญี่ปุ่นตั้งแต่กลางปีพ.ศ. 2478 ตอนนั้นอายุ 18 ปีแล้ว
พังวันดีไปถึงญี่ปุ่นก็ถูกขนานนามใหม่ว่า "ฮานาโกะ" ฮานะแปลว่าดอกไม้ ส่วนโกะแปลว่าเด็กน้อย ชื่อดูอ่อนหวานน่ารักมาก และฮานาโกะก็ดังมากที่ญี่ปุ่นทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบฮานาโกะกันทั้งนั้น เพราะญี่ปุ่นไม่มีช้างเป็นสัตว์ประจำถิ่นให้พบเห็น

*สำหรับชื่อวันดีนี้ข้าพเจ้าได้ยึดตามข้อมูลของสถานเอกอัคราชทูต ณ โตเกียว แต่ไปอ่านเจอบางข้อมูลเขียนว่า wanli (วัลลี)


ฮานาโกะ(Wanli)ตัวทางซ้าย ส่วนทางขวามือชื่อ Tonky เมื่อพ.ศ.2486 ไม่นานก่อนฮานาโกะจะเสียชีวิต

ฮานาโกะประจำการอยู่ ณ สวนสัตว์อุเอะโนะที่เมืองหลวงกรุงโตเกียว เป็นขวัญใจชาวประชาได้ไม่กี่ปีก็เกิดสงครามโลกครั้งที่2ขึ้น(พ.ศ. 2482 - พ.ศ. 2488)ระหว่างสงครามนั้นเองฮานาโกะก็ได้ล้มลง(เสียชีวิต)ในปีพ.ศ.2486 บอกสาเหตุอย่างคลุมเครือว่าล้มเพราะขาดอาหารในสภาวะสงคราม ส่วนข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับนโยบายของกองทัพญี่ปุ่นในขณะนั้นค่อยๆเล่าทีหลังแล้วกัน (ข้าพเจ้าอยากให้เรื่องราวยังน่ารักต่อเนื่องอยู่ก่อน...)


พอฮานาโกะจากไปอย่างไม่หวนกลับ เด็กๆที่โตเกียวก็ร่ำร้องอยากได้ช้างตัวใหม่ ทางรัฐบาลก็เอาใจเด็กๆโดยติดต่อกับทั้งทางไทยและอินเดียเพื่อขอช้างเชือกใหม่ไปไว้ที่สวนสัตว์

ช้างพังคชาจากเมืองไทยอายุ 2 ปี และพังอินทิราจากอินเดีย ทั้งคู่ต่างลงเรือจากคนละที่มุ่งสู่แดนอาทิตย์อุทัย เมื่อปีพ.ศ.2492 ช้างทั้งสองไปถึงก็มีการเฉลิมฉลองรับขวัญช้างกันอย่างเอิกเกริก แต่ดูเหมือนว่าในตอนนั้นพังอินทิราจะได้รับความนิยมมากกว่า


ที่ท่าเรือโกเบ คนมารอรับเพียบ พังคชาดูอยากรู้จักผู้คนมาก ไม่เก้อเขินเลย

ภายในสวนสัตว์อุเอะโนะ งานเลี้ยงต้อนรับพังคชาอย่างใหญ่โต

ตอนแรกๆผู้ดูแลชาวญี่ปุ่นเรียกพังคชาว่า คชาโกะ ซึ่งต่อมาทางสวนสัตว์อุเอะโนะจัดโครงการให้ชาวญี่ปุ่นช่วยกันตั้งชื่อให้ใหม่ในภาคภาษาญี่ปุ่นและชาวประชาต่างก็โหวตให้กับชื่อ "ฮานาโกะ" อีกครั้งชื่อเดียวกับช้างตัวเดิมที่จากไปเมื่อครั้งสงครามที่ผ่านมา และณ บัดนี้ ความน่ารักของฮานาโกะน้อยก็เริ่มต้นขึ้น

ฮานาโกะโชว์ตัวอยู่ที่สวนสัตว์อุเอะโนะได้ 5 ปี(ฮานาโกะ 7 ปี)ก็ย้ายไปที่สวนสัตว์ Inokashira(ยังคงอยู่ในโตเกียว) ที่นี่ในโซนช้างแล้วมีเพียงฮานาโกะเชือกเดียวเป็นดาวเด่นอยู่ยาวนานจนปัจจุบัน ตอนนี้คุณยายฮานาโกะอายุ 62 ปีแล้วค่ะ


มาดูบ้านหลังใหญ่ของฮานาโกะที่ทางสวนสัตว์สร้างให้ อาจช่วยบรรเทาอาการร้อนรุ่มของหลายๆคนที่เห็นเหล่าแพนด้าทั้งหลายถูกประคบประหงมราวไข่ในหิน ฮานาโกะเราก็ถูกเอาใจไม่ต่างกันเลยค่ะ
พื้นที่ 260 ตร.ม. แบ่งเป็นลานกลางแจ้งเอาไว้โชว์ตัวกับห้องพักในร่ม

ภายในที่พักของฮานาโกะ ที่นอนปูด้วยหญ้าบด

ลานโชว์ตัวกลางแจ้ง ฮานาโกะออกมาโบกงวงทักทายกับผู้ชม

เล่นน้ำโชว์ในหน้าร้อน สนุกจริงๆเชื่อฮานาโกะเหอะ

เวลาโชว์ตัวช่วงหน้าร้อนก็มักเล่นน้ำในสระ พ่นน้ำให้เด็กๆกรี๊ดกัน ไม่ก็เล่นน้ำจากสายยางให้พี่เลี้ยงคอยฉีดน้ำให้ อยากได้ตรงไหนก็ยกเท้าให้บ้าง ใช้งวงชี้ๆเอาบ้าง พี่เลี้ยงก็จัดให้ตามบัญชา(อันนี้ข้าพเจ้าไปหาดูเอาเองในยูทูป)


ใครอยากเล่นน้ำกะฮานาโกะมั้ย

มุกเด็ดของฮานาโกะน่าจะเป็นรายการ"ชวนมาเล่นน้ำกับฮานาโกะ" โดยยื่นสายยางให้ผู้ชม น่าจะเรียกเสียงฮาได้ดีทีเดียว เล่นแบบนี้แล้วจะไม่หลงรักได้ไง เนอะ


หนึ่งในนิสัยของฮานาโกะคือชอบเป็นจุดสนใจ ชอบให้คนมามุงดู มีคนเล่าว่าเวลาฮานาโกะมายืนโชว์ตัว นอกจากเล่นสายยางแล้วก็จะตดเสียงดังมาก คนก็เฮฮากันลั่นเลยสิ ไม่รู้ว่าเป็นธรรมชาติของฮานาโกะรึเป็นการเรียกร้องความสนใจด้วยการสร้างภาพและเสียงประกอบนะคะ ฮ่า

โชว์กินกล้วย อาจดูไม่ใช่ความสามารถพิเศษอะไร ทว่ากิจกรรมประจำวันนี่แหล่ะที่ข้าพเจ้าว่าน่ารักน่าใคร่กว่าโชว์ยากๆเป็นไหนๆ ป้อนให้จับกินทีละลูกไม่ทันใจ มีเร่งพี่เลี้ยงด้วยนะคะ เลยเพิ่มเป็นใช้งวงจับทีละสามสี่ลูกซะเลย อาจเป็นการโชว์การใช้งวงก็ได้นะ

พี่ขาอย่าช้า ฮานาโกะยังไม่อิ่มเลย เอาอีกเยอะๆได้ป่าว

เอ่อ..พี่คะ ไวไปแล้วค่ะ ฮานาโกะกินไม่ทัน มูมมามไปจะดูไม่งาม เสียชื่อสาวงามจากเมืองไทยหมด

ส่วนในหน้าหนาวฮานาโกะจะไม่เล่นน้ำเลย และจะออกมาที่ลานช้าลงแล้วกลับเข้าไปเร็วขึ้น บ่าย2 ก็ต้องเข้าไปพักอบอุ่นร่างกายแล้ว ในที่พักพร้อมพรั่งไปด้วยเครื่องทำความอุ่น พื้นที่นอนก็ปูด้วยหญ้าบด


หน้าหนาว ฮานาโกะจะออกมาอาบแดด

ออกมายิ้มทักทายนก เพื่อนๆของฮานาโกะ กองหญ้าและผักที่เห็น ป่าวเอาไว้เลี้ยงนก นั่นมันอาหารของฮานาโกะเองต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แก่แล้วก็ยังงี้แหล่ะค่ะ

อายุเลยแซยิดมาแล้วจะไม่มีเหตุการณ์สะเทือนใจสำหรับฮานาโกะเลยก็จะสมบูรณ์แบบไป ในปีพ.ศ.2499 (อายุ 9 ปีเทียบกับในคนก็เรียกว่ากำลังจะก้าวจากเด็กเล็กไปเป็นเด็กวัยรุ่น) เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นคือ ฮานาโกะทำร้ายคนเมาที่แอบเข้ามาในโรงเลี้ยงช้างตอนกลางคืนจนเสียชีวิต และต่อมาพ.ศ.2503 ฮานาโกะก็ทำร้ายพี่เลี้ยงเสียชีวิตไปอีกคน
ครั้งแรกอาจเพราะเป็นคนนอกเข้ามาในยามวิกาลทำให้ฮานาโกะตกใจกลัว( ฮานาโกะมีนิสัยขี้ตกใจ )และเผลอทำร้ายเข้า แต่ครั้งที่สองที่ทำร้ายพี่เลี้ยงที่คุ้นเคยกัน บวกกับฮานาโกะมีอาการหวาดระแวง สูญเสียความเชื่อใจคน ทางสวนสัตว์จึงลงโทษและหมายหัวว่าเป็นตัวอันตรายด้วยการล่ามโซ่ทั้งสี่ขา สุขภาพจิตเลยย่ำแย่ ซึมเศร้ามาก ร่างกายก็ซูบผอมลงไปมาก คนที่มาเยี่ยมชมก็เริ่มรับไม่ได้และสงสารฮานาโกะ มีคนเขียนจดหมายมาขอร้องให้ทางสวนสัตว์ดูแลฮานาโกะให้ดีเหมือนเดิม


ช่วยกรุณาดูแลฮานาโกะดีๆนะคะ ฮานาโกะน่าสงสารมาก

โลกอึมทึมของฮานาโกะกลับสดใสขึ้นอีกครั้งเมื่อคุณเซอิโซ ยามาคาวะ มาเป็นพี่เลี้ยงให้ฮานาโกะ ดูแลฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของฮานาโกะให้กลับมาวางใจคนได้อีกครั้ง


แม้ฮานาโกะจะจะไม่ถูกล่ามแล้ว คืนดีกับคนก็แล้วแต่ฮานาโกะยังผอมมากเพราะช่วงตรอมใจร่างกายย่ำแย่คงส่งผลกระทบถึงฟัน ฮานาโกะฟันร่วงจนเกือบหมดตั้งอายุเพียง36ปี (พ.ศ.2526)ทางสวนสัตว์ต้องจัดเมนูอาหารให้เหมาะกับสภาพของฮานาโกะ กินอาหารที่เคี้ยวง่ายๆชิ้นเล็กๆ
จนสภาพร่างกายกลับมาสมบูรณ์ได้อีกครั้ง พี่เลี้ยงต้องดูแลใกล้ชิดมากตลอดเวลาอาจเป็นสาเหตุให้ฮานาโกะติดคนมากอยู่ตัวเดียวไม่ค่อยได้ ขี้เหงาใช้ได้เลยนะเนี่ย

อาหารพอคำของฮานาโกะ แม้แต่เพื่อนนกก็ติดใจ

บรรดาอาหารวันละ 100 กิโลกรัมของฮานาโกะตัวเดียวเลยนะคะ ...แหม อายจัง ที่จริงกินไม่ค่อยเยอะเลยนะคะ

เห็นอาหารสีสวยๆน่ากินในรูปบนแต่มาถึงงวงฮานาโกะในสภาพนี้ค่ะ หั่น ปั่น สับ แล้วก็ปั้น น่ากินมั้ยคะท่านผู้ชม


อีกทั้งเท้าของฮานาโกะก็ต้องได้รับการเอาใจใส่เป็นพิเศษ ในสัตว์ใหญ่ๆใช้เท้ารับน้ำหนักตัวตลอด เท้าจึงสำคัญมาก ฮานาโกะหนักถึง 3000 กิโลกรัมยืนตลอดวันและคืน อาจล้มตัวนอนบ้างสัก 1/2-1 ชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่จะยืนหลับ
ถ้าเท้าเจ็บทรงตัวยืนไม่ได้นั่นหมายถึงอันตรายถึงชีวิตเลยล่ะค่ะ พี่เลี้ยงจะตรวจเท้าและทำความสะอาดเท้าและเล็บ ตัดเล็บ ทาน้ำมันให้ฮานาโกะทุกวัน กิจวัตรนี้จึงกลายเป็นโชว์น่ารักๆอย่างหนึ่งของฮานาโกะ โดยจะคอยยกเท้าให้พี่เลี้ยงตรวจทีละข้างแบบรู้งานมาก คือจัดให้ไม่ต้องสั่ง

ท่านผู้ชมคะ อย่าคิดไปเชียวว่าเท้าของฮานาโกะตัวเบิ้มแบบนี้จะหนาตามภาระอันหนักอึ้ง ตรงกันข้าม เท้าเค้าบอบบางมาก หนังที่หลังของช้างต่างหากที่หนามากเป็นพิเศษ แต่ข้าพเจ้าว่ายังบางกว่าพวกโกหกออกทีวีรายวันอีกนะคะ ฮ่า...เอิ๊ก

พี่คะอย่ามัวแต่บ้ากล้องรีบๆตรวจซะทีสิ ฮานาโกะเมื่อยแล้ว

พี่เลี้ยงคนปัจจุบันของฮานาโกะเล่าถึงนิสัยของฮานาโกะที่คล้ายๆคนเข้าไปทุกที เช่นว่าตกใจกลัวและไม่ชอบเสียงดังๆของรถพยาบาล หรือฟ้าร้อง เจอเป็นต้องวิ่งไปรอบๆลาน ที่กลัวอีกอย่างคือกลัวถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียว ชอบให้คนอยู่ใกล้ๆ ฮานาโกะเคยเจอเพื่อนช้างตอนเด็กๆเท่านั้น พอย้ายมาที่นี่ก็อยู่ตัวเดียวมาตลอด เจอแต่คน จึงนับคนเป็นพวกเดียวกันไปซะแล้ว

เวลาถูกพี่เลี้ยงดุและตำหนิบางทีก็แสดงอาการเศร้าสำนึกผิด บางทีก็ทำเสียงฟึดฟัดแสดงอาการไม่พอใจก็มี (อันนี้เหมือนหมาของชั้นมากกก)

ฮานาโกะระงับอารมณ์บางอย่างได้ด้วยนะ อย่างเวลามีคนที่ฮานาโกะไม่ชอบอยู่ใกล้ๆ จะทำหน้าเฉยๆ แต่พอลับตาก็แสดงอาการที่เก็บกดทันที ทำไงน่ะรึ ก็ใช้งวงคุ้ยขยะ ปาข้าวของว่อนเลยน่ะสิ 555 อันนี้จะมากไปมั้ยฮานาโกะ ช่างทำจริง แบบชั้นเกลียดแกมากแต่ชั้นผู้ดีนะยะไงไม่รู้ เนอะ

บางเรื่องก็อย่าไปหาเหตุผลอะไรกับฮานาโกะเลย เช่นว่าฮานาโกะจะเหลืออาหารชิ้นสุดท้ายไว้เสมอ ...อยากได้แฟนหล่อมั้ย 5555 รึเป็นชิ้นเกรงใจกลัวหมดกลัวไม่ผู้ดีมั้ยฮึ รึอยากแบ่งให้พี่เลี้ยงตอบแทนที่ดูแลกัน

แล้วที่กวนมากอีกเรื่องคือ ไอ้ประตูที่เค้าจัดไว้ให้เดินเข้าออกที่นอนกับลานโชว์ตัว เจ้าหล่อนก็ไม่ใช้ จะอ้อมไปเข้าออกทางประตูด้านนอกเท่านั้น อาจไม่ชอบให้ใครมากำหนดกฎเกณฑ์ให้มั้ง อยากตัดสินใจเอง(หลายคนก็แบบนี้เลยนะคะ 5555)

เดี๋ยวนี้ฮานาโกะสุขสบายตามอัตภาพ ของช้างสูงวัย 62 ปี ฟันซี่เดียว สูงวัยที่สุดในบรรดาช้างด้วยกันในญี่ปุ่นแล้วค่ะ เพราะเมื่อ 17 ก.ย. พ.ศ.2552ที่ผ่านมาช้างอุเมโกะ(จากไทย)อายุ 62 ปีเพิ่งเสียชีวิตไป ตำแหน่งนี้เลยตกแก่ฮานาโกะโดยปริยาย

ภาพอุเมโกะฉลองแซยิดไปเมื่อ 2 ปีก่อน และเพิ่งล้มไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

งานแซยิดของฮานาโกะก็มีเหมือนกัน

เด็กๆยังรักฮานาโกะอยู่ใช่ม้ายยยย...

ฮานาโกะก็รักทุกคน อย่าลืมแวะมาเยี่ยมฮานาโกะด้วยนะคะ

เพิ่มเติมเพื่อการันตีความโด่งดังของฮานาโกะ

ลูกชายของคุณยามาคาวะ ได้เรียบเรียงเรื่องราวที่น่าประทับใจระหว่างพ่อของเค้ากับฮานาโกะ เป็นหนังสือชื่อ "ฮานาโกะ ช้างที่พ่อรัก" ในปีพ.ศ.2549 ค้นได้ชื่อหนังสือภาษาญี่ปุ่นมา Chichi ga Aishita Zou no Hanako (Hanako the elephant that my father loved) Koji Yamakawa


ส่วนหนังสือภาพเด็ก Kawaisou na Zou(The Pitiful Elephants)พ.ศ.2494 เป็นเรื่องราวของสวนสัตว์ตอนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

Kawaisou na Zou(The Pitiful Elephants) ช้างสามเชือกในสวนสัตว์เป็นตัวเดินเรื่อง หนึ่งในนั้นคือฮานาโกะ(พังวันดี)


และมีเป็นสารคดีทางทีวีฟูจิชื่อ Zou no Hanako (2007)(Those Poor Elephants)เป็นเรื่องราวของฮานาโกะทั้งสองสมัยเลย ข้าพเจ้าก็ยังไม่มีโอกาสได้ดูเรื่องนี้เลยแต่คาดว่าจะคล้ายกับที่ข้าพเจ้าเล่ามาทั้งหมด


Zou no Hanako (2007)(Those Poor Elephants)


วันนี้ฮานาโกะโชว์ตัวนานไปแล้วค่ะ ขออำลาเข้าที่พักไปพร้อมกับเพลงนี้ค่ะ เพลงในหนังที่ฮานาโกะแสดงนำ ฮี่ ฮี่ ไปล่ะ

Sen no Kaze ni Natte

แหล่งข้อมูลและภาพ

http://tokyo5.wordpress.com/2009/09/
http://www.muangboranjournal.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1207
www.all-tama.co.jp/.../musashino_inokashira.html
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aisatsugreetings&month=08-2008&date=30&group=1&gblog=33
http://www.japanfocus.org/-Frederick_S_-Litten/3225
http://www.thaiembassy.jp/rte3/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28
beckyblooms วันที่ : 30/05/2010 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

(0)

ความคิดเห็นที่ 27
ปรัตยา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)

ความคิดเห็นที่ 26
hopebaby วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ปู้ด ปู้ดนักอ่านรหัสตัวจริง

ความคิดเห็นที่ 25
cozy วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
มาช้าไปนิดนะฮะ เพิ่งเห็น

ช้างไทยไปสร้างชื่อเสียง น่าดีใจใช่ย่อย

มีเป็นหนังสือเลยเหรอ ดีจัง

เรื่องนี้น่าเผยแพร่มากๆนะ ผมก็เพิ่งรู้ล่ะ จะบอกให้
ความคิดเห็นที่ 24
sat11 วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
น่ารักตรงไหนอ่ะ

ชักมาแนวโคซี่แล้วนะเธอ

ว่าแต่เพื่อนบ้านจอมเฮี้ยนของชั้นมาได้ไงชั้นยังงง
ลงคาถาไรไว้ป่าว
ความคิดเห็นที่ 23
beckyblooms วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

(0)
น่ารักใช่มั๊ยล่า..โฮะๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 22
sat11 วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
รู้สึกผ่อนคลายไง รึจะให้ซ้อเกร็งแม้แต่เวลาอยู่ที่บ้าน อย่าเอาเรื่องสมัยเด็กของตัวเองมาตัดสินสิ พี่ไพรตัวเกร็ง

เอ๊ะ แต่บางคนยิ่งเกร็งยิ่งปลดปล่อยมั้ย

x^Uf x^Uf
เข้ารหัสลับซะหน่อย กร๊ากกกก
ความคิดเห็นที่ 21
hopebaby วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)


ไอ้คนเป่าทรัมโบนนี่ก็ทั้ง ตด ทั้ง เรอ เหมือนกัน ยิ่งเกลียดมันก็ยิ่งทำ


ความคิดเห็นที่ 20
beckyblooms วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

(0)

นี่ไง..trombone
ความคิดเห็นที่ 19
beckyblooms วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

(0)
ชั้นนึกว่า เหมือนตรงเรื่อง "ตด" ซะอีก

แต่ชั้นไม่หนักขนาดนั้น..เน้น"เรอ"อย่างเดียว.. จะมีความสุขมาก ไม่ละอาย อยากเรอก็เรออ่ะ..วัฒนธรรมอินเดียแล้ว ถือว่ามารยาทงามเลยนะฮ้า..

เพื่อนชั้นมันขยะแขยงมาก.. มันว่า ผู้หญิงบ้าไรวะ!

แล้วมันมันส์มากๆเลยนะเธอ..ยิ่งใครเกลียด ก็ยิ่งทำ..ถ้าเฉยๆก็ไม่ไง.. ไม่หนุก

วันนี้เพิ่งเห็นช้างที่สวนนงนุชมั้ง..ฝึกวาดรูปในหลวงอ่ะ..
เก่งมากๆเลย..ฉลาดมากๆ

อ้อ..เรื่องช้างเร่ร่อน ฉันว่าบางทีก็เห็นใจควานช้างบางคนเหมือนกันนะเธอ..เพราะเขาก็ไม่มีรายได้ บางคนนะ..ก็ไม่ได้อยากเอาช้างมาหากินในนี้ ..แต่อยู่โน่นมันไม่มีจะกินเอาทั้งคนทั้งช้างอ่ะ..

คือ ถ้ามีการดูแล ทั้งช้าง ทั้งควานให้มีกิน ตามสภาพที่ควรเป็นของเขา มันก็คงดีเนอะ..
ความคิดเห็นที่ 18
sat11 วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


(0)
จาก hint ที่พี่ไพรว่ามาแล้วน่าจะเป็นหญิงเล็กผู้เปี่ยมไปด้วยสัมมาทิฐิ

ว่าแล้วก็ขำ ที่เมื่อคืนคุยกัน ชั้นก็เขียนไม่ถูกอยู่พักนึงเหมือนกัน คำว่าสัมมาทิฐิอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 17
hopebaby วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ฮานาโกะระงับอารมณ์บางอย่างได้ด้วยนะ อย่างเวลามีคนที่ฮานาโกะไม่ชอบอยู่ใกล้ๆ จะทำหน้าเฉยๆ แต่พอลับตาก็แสดงอาการที่เก็บกดทันที ทำไงน่ะรึ ก็ใช้งวงคุ้ยขยะ ปาข้าวของว่อนเลยน่ะสิ 555 อันนี้จะมากไปมั้ยฮานาโกะ ช่างทำจริง แบบชั้นเกลียดแกมากแต่ชั้นผู้ดีนะยะไงไม่รู้ เนอะ

อันนี้มันคุ้นๆฟร่ะ นิสัยคล้ายๆใครซักคนนึงนี่แหละ นึกไม่ออกว่าใคร ฮานาโกะนิสัยเหมือนใครน้า


ความคิดเห็นที่ 16
hopebaby วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
หาเรื่องมาเล่าได้ดีจัง ชอบแบบนี้แหละ

เอกลักษณ์ของสวนสัตว์เรา แต๊ๆ

ความคิดเห็นที่ 15
hopebaby วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
ขุนช้างที่ไหนบอกแล้วไงว่าให้เรียกขุนแผน


ความคิดเห็นที่ 14
Dr.Kaew วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

(0)
อ่านไป
อมยิ้มไปครับ

ความคิดเห็นที่ 13
hopebaby วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)


มีมือข้างเดียวอ่ะ อีกข้างลุยยมันยึด


ความคิดเห็นที่ 12
OkZooZoo วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)
พ่อต้นฝ้าย พาต้นฝ้ายมาดูช้างที่สุรินทร์สิ ลูกช้างเพียบเลยหัวฟู วิ่งซุกซน น่ารักมาก
ช้างสุรินทร์ไปอยู่ที่ญี่ปุ่นหลายเชือกเลยหล่ะ ควาญช้างก็ด้วย
คุณติง คุณญิบพันจันทร์ ช้างไทยเราน่ารักเนอะ เห็นที่อื่นเค้ารักช้างเราขนาดนี้รู้สึกดีจริงๆ

ว่าจะเล่าเรื่องตอนสงครามด้วยอ่ะ แต่เศร้าหน่อยนะ แม่ช้างอาจร้องไห้ได้

พังปุ๊กแม่ลูกสอง ยังไม่โผล่มาเลย
พี่ขุนช้างก็ด้วย ลูกสองหมาอีกหนึ่ง
ความคิดเห็นที่ 11
OkZooZoo วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(1)

นี่ไง อาทิตย์-อุทัย คู่ตุนาหงันล่าสุด วางแผนให้มีเบบี๋แบบช่วงๆกะหลินฮุ่ยเลยหล่ะ

ฮานาโกะเองก็มีกล้องวงจรปิดด้วยนะ ในที่พักอ่ะ น้อยหน้าหลินปิงที่ไหนกัน
ยุคนี้แล้วนะคะ ป่าก็น้อยลงอันไหนปล่อยกลับเข้าป่าได้ก็ทำไป ส่วนที่ยังต้องดูแลก็คงต้องดูแลให้ดีที่สุดล่ะค่ะ ซึ่งถ้าเค้าเอาช้างเราไปแล้วดูแลได้ดีขนาดนี้ก็น่าจะดีใจนะคะ
จะไปเปรียบเทียบกับช้างเร่ก็คงไม่ได้ ช้างไม่ผิดหมีแพนด้าก็ไม่ผิด ผิดที่เราเองแหล่ะที่ไม่พยายามดูแลให้ดี หาวิธีจัดการพวกที่หากินกับช้างเร่ พวกทำลายป่าดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 10
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

(0)
เยี่ยมครับ
ความคิดเห็นที่ 9
ting วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

(0)
บรรยายน่ารักมากคะ
ความคิดเห็นที่ 8
ต้นฝ้าย วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

(0)
... อึมครึมในใจ ป้าแกผ่านอะไรมาเยอะ เน้อป้าเน้อ...
ความคิดเห็นที่ 7
OkZooZoo วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(1)

ลืมบอก...ตัวเมื่อกี้กะตัวนี้ชื่อเจ้าลูกชายเกิดในสวนสัตว์ที่ออสเตรเลีย คาดว่าจะโดนตามใจแบบเจ้าหลินปิงอ่ะเบ็คกี้

เห็นในตารางของสถานฑูตที่ญี่ปุ่นบอกไว้เหมือนกันว่าขอช้างไปเพิ่มอีกสองตัวแต่เป็นคนละเมืองกันนะ เป็นที่โอซาก้า มีช้างชื่อฮารุโกะง่ะ ไม่ใช่ฮานาโกะ
ช้างที่เราส่งไปแล้วที่ยังอยู่นะ 14 ตัวกระจายตามเมืองต่างๆ เป็นดารากันทั้งนั้นแหล่ะเธอ
คู่ล่าสุดก็ส่งไปตอนเจ้าหญิงไอโกะประสูตไง ชื่อ อาทิตย์กับอุทัย น่าร้ากกกก
ความคิดเห็นที่ 6
OkZooZoo วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(0)

มาแว้วววว....

คุณtoondee ตอนนี้ปัญหาช้างบ้านเรามันเกือบเป็นปัญหาโลกแตกไปซะแล้วค่ะ ถ้าจะจัดการน่าจะยังพอทำได้นะคะ แต่ต้องร่วมมือกันหลายๆฝ่ายน่ะค่ะ
ที่เลี้ยงไว้ในสวนสัตว์หรือปางก็ดูแลกันไป รัฐก็ควรมีเงินช่วยเหลือลงไปด้วย เป็นรายเชือกไปเลย ที่สำคัญฐานข้อมูลต้องเป๊ะค่ะ อย่ามีมาสวมประวัติกัน เดี๋ยวนี้เค้ามีฝังไมโครชิบแล้วค่ะ
ส่วนที่เห็นเดินตามท้องถนนหลังๆมาเนี่ยพบช้างข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้านด้วยนะคะ นายทุนไปลักลอบเอาเข้ามาแล้วเอามาปล่อยเช่าให้พาเดินขายผลไม้ชิ้นบางข้างถนน โต้โผหลักๆก็บิ๊กเอ้แถวๆบ้านอิชั้นเองล่ะคร้า
ความคิดเห็นที่ 5
beckyblooms วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

(1)
เห็นว่าเค้าขอช้างมา เพื่อให้ไปเป็นเพื่อนฮานาโกะด้วยอ่ะ..ใช่ตัวนี้ป่าวอ่ะ..ไม่แน่ใจ

โห..ถ้าเลี้ยงดีขนาดนี้ ให้ๆไปเหอะ..ถือว่า ไปดูงานไม่ผลาญงบ โปรโมทประเทศชาติ..

จะได้ไปเป็นเพื่อนด้วย อยู่ตัวคนเดียวเหงาแย่เลย..

อ่านแล้วใครที่ไม่ชอบแพนด้า คิดว่าดูแลกันราวกับเทพนั้น..ขอบอกว่า ครือกันเลยเชียว

ขาดอีกนิด..นาโกะ ยังไม่มีเรียลิตี้ของตัวเอง.. แต่ก็มีหนังใหญ่แล้วนี่หว่า..งั้นเสมอกัน ฮ่า

ชอบรูปฮานาโกะกับนกบินมาก..

เหมือนหนังจอห์น วู.. ใส่สโลว์หน่อยจะงามงด..
ความคิดเห็นที่ 4
beckyblooms วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

(1)
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดด..

เค้าชอบฮานาโกะอ่ะ.. ฮานาโกะผู้ดี..นิสัยขำฮา น่ารัก..

ชอบญี่ปุ่นด้วยแหละ..คิดว่าเค้าเป็นประเทศที่ตั้งใจจริงนะ..ทำอะไรก็ทำจริง..ดูแลก็ดูแลกันจริงๆ.. ไม่ใช่ทิ้งๆขว้างๆ..(อันนี้ไม่ได้แดกดันประเทศไหน ว่ากันแบบรวมๆไป ซึ่งก็มีเยอะอยู่เป็นธรรมดาอ่ะนะ)

นึกว่าเธอจะเขียนถึง พังสำรวย ซะอีก!..

เดี๋ยวอ่านต่ออีกนิดก่อน..

แม่ช้างอีก 2 เชือก ที่เป็นเจ้าของเอ็นทรี่ค้างๆอีกเอ็นทรี่ก็..ยังไม่เห็นอ่ะนะ
ความคิดเห็นที่ 3
toondee วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

(0)
ช้างเลือกเกิดไม่ได้ สงสารช้างข้างถนนบ้านเราจัง จะได้กินแล้วยังต้องคาย ให้เจ้าของไปเวียนเทียนขายรอบแล้วรอบเล่า
ความคิดเห็นที่ 2
OkZooZoo วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

(1)
อย่าเศร้าไปเลย คิดว่าคุณยายฮานาโกะคงอยากปลอบคุณปรัตยาแบบนั้นนะคะ
คำว่าบ้านของฮานาโกะ อาจต้องการแค่คนคอยดูแลเอาใจใส่ ให้ความรักก็เป็นได้ ความสุขของฮานาโกะคงเปลี่ยนไปตามอายุขัยอ่ะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
ปรัตยา วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
ผมว่าฮานาโกะ คงคิดถึงบ้าน
ปล. ขออภัย จขบ. ด้วยนะ พอดีอ่านแล้วดันเศร้าหนะ ทั้ง ๆ ที่ จขบ. เขียนได้น่ารักมาก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน