*/
 • ตาหนุ่ม
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2011-01-12
 • จำนวนเรื่อง : 142
 • จำนวนผู้ชม : 518990
 • จำนวนผู้โหวต : 109
 • ส่ง msg :
 • โหวต 109 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2555
Posted by ตาหนุ่ม , ผู้อ่าน : 25830 , 07:55:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน รวงข้าวล้อลม , แม่หมี และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้กลางปีที่ผ่านมาผมพยายามโทรศัพท์ติดต่อเพื่อนคนหนึ่งเพื่อขอข้อมูลบางอย่าง โดยโทรไปหาที่โรงงานที่เพื่อนผู้นี้ทำงานอยู่เนื่องจากไม่มีเบอร์โทรมือถือของเธอ แต่มักจะได้รับการปฏิเสธจากผู้รับสายปลายทางด้วยคำตอบที่หลากหลาย แทบไม่ซ้ำกันในแต่ละครั้งที่โทรไป อาทิ ติดสายอยู่ ติดประชุม ไม่อยู่ที่โต๊ะ หรือแม้กระทั่งไม่สะดวกโอนสายก็มี

หลายเดือนผ่านไป เมื่อเจอกันอีกครั้งในที่ประชุมแห่งหนึ่ง ผมจึงแจ้งกับเธอผู้นั้นว่าผมต้องการข้อมูลบางอย่าง และได้พยายามโทรไปหาหลายรอบแล้วแต่ไม่เคยเจอตัวสักที สงสัยดวงจะไม่สมพงษ์กัน แต่ที่น่าแปลกคือโทรไปแต่ละครั้งจะเจอแต่คำตอบจากปลายทางมากมายไม่ค่อยซ้ำกันดังที่ผมเขียนเล่าให้ฟังในเบื้องต้น แล้วผมก็แกล้งแหย่ว่าสงสัยคนรับสายคิดว่าผมเป็นพวกทวงหนี้บัตรเครดิตกระมัง จึงไม่ยอมให้คุยด้วย !

พี่ในกลุ่มคนหนึ่ง พยักหน้าเห็นด้วยว่าอาจเป็นดังนั้นจริง แล้วเล่าเสริมว่าที่โรงงานที่ตนเองเป็น HR ดูแลอยู่นั้น พนักงานบางคนก็มีปัญหาหนี้สินบัตรเครดิต และไม่อยากรับสายจากบุคคลภายนอกเพราะเกรงจะเป็นพวกทวงหนี้บัตรเครดิต ซึ่งช่วงหลังมีลีลาการทวงที่หลากหลายเช่นกัน จากการคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันในหมู่เพื่อนๆ หลายคน พบว่า ปัญหาหนี้บัตรเครดิตนี้ไม่ใช่มีที่โรงงานแห่งนั้นที่เดียว มีกันหลายแห่ง ตามสำนักงานต่างๆ ก็มี เพียงแต่อาการปัญหาอาจจะมากน้อยต่างกันไป แต่สาเหตุที่มาของปัญหาหนี้สินบัตรเครดิตกลับเหมือนๆ กัน คือ ไม่ควบคุมการใช้จ่ายของตนเอง รูดตามความอยาก รูดผ่อนรายเดือนเพื่อให้ได้สินค้าที่ต้องการ รูดไปรูดมา จ่ายเกินเงินเดือน !! ช่วงไหนไม่มีโอทีทำ หรือได้โบนัสน้อยกว่าที่คิด ทำให้รายรับหดไม่พอไปจ่ายคืนหนี้ที่รูดไว้ จึงจ่ายแค่ขั้นต่ำ (10%) ของยอดค้าง โดยไม่ทันคิดเรื่องดอกเบี้ย แล้วก็รูดกันต่อเหมือนเดิม พอนานวันเข้ายอดหนี้ก็ทับถมมากขึ้น ดอกเบี้ยบัตรเครดิตก็โถมทับทวีขึ้นด้วย ดอกเบี้ยบัตรเครดิตนี้น่ากลัวมากนะครับ สูงกว่าสินเชื่อทั่วไปอีก หลายแห่งคิดสูงถึง 20% แถมคิดแบบทบต้นทบดอกอีกด้วย ถ้าเผลอเพียงปีเดียวหนี้บัตรเครดิตนี้อาจงอกขึ้นมาเกือบเท่าตัว บางรายพยายามแก้ไขด้วยการโอนหนี้ย้ายค่าย แต่สุดท้ายก็เหมือนการประวิงเวลาไป เพราะไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ 

ขอบคุณต้นฉบับภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ในยุคนี้ถึงแม้ว่าทางธนาคารแห่งประเทศไทยจะพยายามออกมาตรการควบคุมการอนุมัติบัตรเครดิตให้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อลดปัญหาหนี้บัตรเครดิต เช่น กำหนดเงินเดือนขั้นต่ำของผู้ถือบัตร ตรวจสอบภาระหนี้สินปัจจุบัน และประวัติการชำระหนี้ต่างๆ จากเครดิตบูโร ฯลฯ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นมากนัก ข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทยล่าสุด เดือนกันยายนของปีนี้ ระบุว่าปริมาณบัตรเครดิตในระบบปัจจุบันมีประมาณ 16.36 ล้านใบ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมากว่า 8.5% มูลค่าการรูดปรื้ด 9 เดือนแรกของปีนี้เฉลี่ยเดือนละกว่า 1.1 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว  12.7% (ปี 2554 ทั้งปีมีมูลค่าการใช้บัตรเฉลี่ยเดือนละ 0.98 แสนล้านบาท)  นับเป็นตัวเลขการเจริญเติบโตที่สูงมาก สูงกว่าขยายตัวของ GDP ประเทศ

จะเห็นได้ว่าเราไม่สามารถห้ามผู้คนทั้งหลายไม่ให้ถือและใช้บัตรเครดิตกัน เพราะแต่ละคนก็มีความต้องการและความจำเป็นที่ต่างกันไป แต่สิ่งสำคัญที่อยากฝากผู้อ่านทุกท่าน คือ อยากให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่เพื่อนๆ และบุคคลที่รู้จัก ให้ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้องกันครับ เพราะหากเราใช้มันเป็น เราจะห่างไกลจาก “ปัญหาหนี้บัตรเครดิต”เคล็ดไม่ลับ "ใช้เป็น ใช้ดี มีแต่ได้"

นับตั้งแต่ที่ผมได้เป็นมนุษย์เงินเดือน และมีโอกาสใช้บริการบัตรเครดิตมาสิบกว่าปี ใช้มานับสิบใบ ยังไม่เคยมีปัญหาหนี้ค้างแต่ประการใด ไม่ใช่ว่าพกบัตรแต่ไม่ใช้ แต่ผมมีหลักการใช้ของผม  ต่อไปนี้เป็นเคล็ดวิชาการใช้บัตรเครดิตของผมที่นำมาแบ่งปันให้ท่านได้พิจารณาครับ ถ้าเห็นว่าดีจะนำไปทำตามก็ไม่ว่ากัน

ใช้เป็น การใช้บัตรเครดิตของผมจะยึด “กฎการใช้(บัตรเครดิต)เป็น” 3 ข้อดังนี้

กฎข้อที่หนึ่ง รู้จักควบคุม

การควบคุมการใช้จ่ายของตนเอง ถือเป็นสาระสำคัญ ผมจะวางแผนและควบคุมการใช้เงินของตนเองไม่ให้เกินเงินที่หามาได้ เงินเดือนผมหลักหักภาษีแล้วจะถูกแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก จะเป็นรายการที่จ่ายประจำทุกๆ เดือน ซึ่งปกติจะเป็นรายการที่จำเป็นในชีวิต เช่น ค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าน้ำมันรถ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าผ่อนรถ-ผ่อนบ้าน (ถ้ามี) ฯลฯ อันนี้ผมเรียกว่า “รายจ่ายประจำ” ซึ่งเป็นส่วนที่จะต้องดูแลให้อยู่ในกรอบตัวเลขที่กำหนด หากเกินไปมากก็ต้องวิเคราะห์หาสาเหตุและแนวทางป้องกันแก้ไขต่อไป

ส่วนที่สอง คือ ส่วนที่เหลือหลังหักรายจ่ายประจำแล้ว ส่วนนี้ผมจะเก็บไว้สำหรับรายการที่ไม่ได้เกิดประจำทุกเดือน เช่น ค่าเทอมลูก ค่าซ่อมบำรุงรถยนต์ ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวพักผ่อน ค่าของขวัญให้ภรรยา ค่าสินค้าฟุ่มเฟือย เป็นต้น ตรงนี้ผมเรียกว่า “รายจ่ายไม่ประจำ”

รายจ่ายไม่ประจำที่เป็นรายการภาคบังคับและมีความสำคัญ อย่างเช่น ค่าเทอมลูก ตรงนี้จะเก็บออมโดยให้ลำดับความสำคัญในอันดับต้นๆ รายการที่จำเป็นต้องจ่ายแต่ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ เช่น ค่าซ่อมบำรุงรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล ก็จะมีเงินสำรองส่วนหนึ่งเผื่อไว้ตลอดเสมอ ส่วนรายการสินค้าฟุ่มเฟือยที่เป็นเงินก้อนใหญ่ อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ เฟอร์นิเตอร์ตกแต่งบ้าน ก่อนจะซื้อก็ต้องออมก่อนครับ สะสมเงินเป็นพิเศษสำหรับรายการนี้ให้เพียงพอก่อนที่จะไปซื้อ หากมีรายการอื่นที่สำคัญกว่ามาแทรกก็ยอมให้ใช้เงินก้อนนี้แทนได้ (แล้วก็ก้มหน้าก้มตาออมกันใหม่ ฮา...)  เพราะสินค้าฟุ่มเฟือยตามแนวคิดของผมนั้นมันคือของที่ “มีก็ดี ไม่มีก็(อยู่)ได้”  ไม่สำคัญต่อการดำรงชีพมากนัก ผมไม่ชอบการรูดก่อนผ่อนทีหลัง หรือที่นักเศรษฐศาสตร์พูดกันว่าเอาเงินอนาคตมาใช้  คำว่า กู้ หรือผ่อนเพื่อให้ได้มาซึ่งสินค้าฟุ่มเฟือย ขัดกับกฎข้อนี้ครับ

กฎข้อที่สอง ใช้ให้ถูกทาง

ก่อนอื่นควรเข้าใจกันก่อนว่า บัตรเครดิตนั้นถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ถือบัตรในการลดภาระและความเสี่ยงในการพกพาเงินสด ถ้ามีบัตรก็ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดจำนวนมากนั่นเอง เช่น จากเดิมก่อนที่จะมีบัตรเครดิต หากต้องการจะซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่อง ก็ต้องพกเงินสดเผื่อไว้ไปสัก 2-3 หมื่นบาท แล้วค่อยไปเดินดูที่ร้าน หากถูกใจก็ค่อยซื้อและจ่ายเงิน ซึ่งหากไม่มีปัญหาอะไรก็ดีไป แต่บางครั้งก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น เงินที่พกไปไม่พอ ทำให้อดในสิ่งที่อยากได้ หรือปะเหมาะเคราะห์ร้าย ล้วงกระเป๋าหาเหรียญมาซ้อน้ำดื่อมแล้วดันทำเงินหล่นหาย หรือร้ายไปกว่านั้นถูกคนอื่นล้วงเอาเงินไปใช้แทน จะเกิดอะไรขึ้น ? หากเรามีบัตรเครดิต ก็ไม่จำเป็นต้องพกพาเงินสดมากๆ ไปเดินด้วย เหตุการณ์ตลกร้ายแบบนั้นจะไม่เกิดกับเราแน่ๆ
หรือหากวันหนึ่งเราเดินไปพบกับเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันมานานหลายปี จึงพาเลี้ยงสุกี้ที่ร้านในห้างสรรพสินค้า แต่พอถึงเวลาจ่าย เงินสดในกระเป๋ากลับไม่พอ จะทำอย่างไร ? หากเรามีบัตรเครดิตสักใบก็ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ใช่ไหมครับ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว จะเห็นได้ว่า บัตรเครดิต เหมาะสำหรับการใช้จ่ายรายจ่ายไม่ประจำ และรายจ่ายจำเป็นที่ไม่คาดคิดครับ

รายจ่ายประจำของผมส่วนใหญ่จะถูกจ่ายด้วยเงินสด เพราะสามารถควบคุมได้ง่ายกว่าบัตรเครดิต เรียกว่าเปิดกระเป๋าดูก็รู้แล้วว่าเงินเหลือเท่าไหร่ พอใช้หรือไม่ บางรายการจะใช้บัตรเครดิตมาช่วยอำนวยความสะดวก เช่น ไปซื้อของกินของใช้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ไม่ต้องพกเงินสดไปมากมาย หรือจ่ายค่าน้ำประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ น้ำมันรถยนต์ เพราะรายจ่ายพวกนี้แต่ละเดือนจะใกล้เคียงกัน ควบคุมดูแลได้ง่าย

กฎข้อที่สาม ชำระตรงเวลา อย่าสะสมหนี้

อย่างที่บอกไว้ในช่วงต้นแล้วว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตมันน่ากลัวมาก ดังนั้นกฎข้อที่สามในการใช้บัตรเครดิต คือ ชำระให้ตรงเวลากำหนด อย่าจ่ายช้า เพราะคุณจะโดนดอกเบี้ยเข้าให้ และสิ่งสำคัญอีกประการในการจ่าย คือ ชำระเต็มจำนวน อย่าชำระบางส่วน หรือชำระขั้นต่ำอย่างที่เด็กขายบัตรเครดิตบางคนโฆษณากับคุณไว้ เพราะการชำระเพียงบางส่วนนั้นหรือขั้นต่ำนั้น ส่วนที่เหลือคุณยังต้องจ่ายดอกเบี้ยครับ พอกไว้เรื่อยๆ หนี้ท่วมจนต้องย้ายที่ทำงานหรือย้ายบ้านหนีก็มีมาแล้ว

“ดอกเอ๋ยดอกเบี้ย อย่าเล่นกับมันเชียว
บานทุกวันไม่มีเหี่ยว เผลอนิดเดียวหนี้ท่วมเอย”

 

ใช้ดี มีแต่ได้

นอกจาก "กฎการใช้เป็น" ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น หากเรารู้จักใช้ส่วนดีของบัตรเครดิต คือ โปรโมชั่นของแต่ละบัตร ก็จะได้ประโยชน์มากขึ้นครับ ของแบบนี้ผมยึดหลักการ สะดวก คุ้ม ถูกใจ ใช่เลย ปัจจุบันแม้ตาหนุ่มจะมีบัตรหลายใบ แต่ช่วงนี้พกแค่ 3 ใบเท่านั้น มาดูกันครับว่าชีวิตจริงของตาหนุ่มใช้โปรโมชั่นแต่ละบัตรอย่างไร

ใบแรก Kasikorn ผมใช้บัตรนี้จ่ายค่าน้ำประปา โทรศัพท์ และไฟฟ้าของบ้าน มาหลายปีแล้ว เพราะตอนนั้นเขาให้คะแนนสำหรับการใช้จ่ายส่วนนี้ด้วย ปัจจุบันไม่มีแล้วแต่ยังปล่อยให้ค้างอยู่ ไม่ย้ายค่ายเพราะสะดวกในการชำระคืนด้วยบริการธนาคารทางอินเตอร์เน็ต แถมยังฟรีค่าธรรมเนียมรายปีด้วย

ใบที่สอง UOB บัตรใบนี้เพิ่งถูกผมนำกลับมาใช้มากขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากช่วงนี้บัตรนี้เขามีโปรโมชั่น cash back คือคืนเงินเข้าบัญชีบัตรเครดิต 3% สำหรับค่าน้ำมันทุกๆ 800 บาทต่อสลิป (เฉพาะปั๊มที่ร่วมรายการ) ทุกครั้งที่ผมเติมน้ำมันในปั้มที่ร่วมโปรโมชั่นกับค่ายนี้ ผมจะได้เงินคืน 24 บาทเป็นอย่างน้อย ดังนั้นถ้าทางผ่านมีปั้มยี่ห้อนั้นแล้วผมต้องเติมน้ำมัน บัตรเครดิตใบนี้ก็จะถูกหยิบมาใช้เสมอ

ใบที่สาม Krungsri HomePro บัตรใบนี้เป็นบัตรร่วมระหว่างสองบริษัท แรกเริ่มเดิมทีผมทำบัตรนี้เพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน ถ้าจำไม่ผิด เขาลดให้ 3% แม้ช่วงนี้จะไม่ได้ใช้เพราะภารกิจดังกล่าวเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่ยังพกอยู่ เพราะนอกจากฟรีค่าธรรมเนียมรายปีแล้ว ค่ายนี้กำลังเริ่มรุกตลาดมากขึ้น ช่วงนี้เห็นโฆษณาใช้บัตรแล้วได้พบสาวต่างดาวด้วย น่าใจสนมิใช่น้อย


น้องที่ผมรู้จักคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่าถ้าใช้บัตรนี้ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ช่วงโปรโมชั่นของห้างพลังซื้อ(แปลจากภาษาอังกฤษอีกทีครับ) อาจได้ส่วนลดถึง 8% ว้าว.... เข้ากับแผนการซื้อกระดานชนวนรุ่นใหม่พอดีเลย แต่รอก่อนนะครับ ! รอออมเงินให้ได้ตาม “กฎการใช้เป็น” ข้อหนึ่งก่อน ฮา...


แม้ในตลาดจะมีบัตรเครดิตบางค่ายที่โปรโมชั่นดีกว่านี้ แต่ผมก็ไม่ย้ายค่าย ไม่ใช่ว่าสามบัตรนี้ดีกว่าเพื่อน หรือผมมีสิ่งที่นักการตลาดเรียกว่าแบรนด์รอยัลตี้  แต่ผมไม่อยากถือบัตรเครดิตหลายๆ ใบ เพราะมันยุ่งวุ่นวายตอนชำระคืน แต่ละค่ายเขามีช่องทางการชำระเงินและกำหนดการชำระที่ต่างกัน จะให้ผมถือไปจ่ายที่ร้ายสะดวกซื้อก็คิดค่าธรรมเนียมผมอีก หลายบัตรก็หลายบาท อาจไม่คุ้มก็ได้ ดังนั้นผมจึงหันมาใช้บัตรที่มีอยู่ให้ได้ประโยชน์มากสุด  บัตรใบไหนดูแล้วไม่ถูกใจก็จะถูกเก็บ หรือหากไม่ใช้จริงๆ ก็จะถูกยกเลิกไป เรื่องการเพิ่มบัตรใหม่ๆ ตอนนี้ยังไม่อยู่ในความคิดครับ แต่ก็ไม่ใช่เป็นไปไม่ได้หากมีโปรโมชั่นที่โดนใจจริงๆ ก็อาจเปลี่ยนใจได้ แหม... คนนะ ไม่ใช่อิฐหรือปูน !!

ล่าสุดมีผู้ส่งอีเมลล์มาชวนผมให้พิจารณาบัตรเครดิตซึ่งเป็นบัตรร่วมระหว่างสถาบันการเงินมีชื่อแห่งหนึ่ง กัน Royal Orchid Plus ที่เป็นแคมเปญการตลาดของการบินไทย มาดูกันครับว่าจะบัตรนี้จะโดนใจตาหนุ่มหรือไม่ ช่วงนี้เขามีโปรโมชั่นหรือสิทธิประโยชน์เด่นๆ มีดังนี้ครับ

 • แจกไมล์ประเดิม รวมกว่า 5,500 ไมล์ …ว้าว ให้กันง่ายๆ แบบนี้เลยหรือ ?
 • สะสมไมล์กับ Royal Orchid Plus จากยอดการใช้จ่ายผ่ายบัตรทุก 20 บาทจะได้ 1 แต้ม สามารถนำแต้มที่ได้นี้ไปแลกไมล์ เพื่อเอาไมล์นี้ไปแลกตั๋วเครื่องบินฟรีจากการบินไทยอีกทีหนึ่ง อู้ฮู แลกตั๋วบินฟรีได้ไว้ขึ้นสิ
 • ฟรี กระเป๋าเดินทาง "Caggioni" ขนาด 28 นิ้ว เมื่อใช้จ่าย 20,000 บาทขึ้นไป ภายใน 30 วัน หลังจากการเปิดใช้บัตร  …น่าใช้อ่ะ ใบใหญ่ใส่ของเดินทางไปต่างประเทศสบายเลย
 • ลุ้นตั๋วเครื่องบินไปกลับญี่ปุ่น รับ 5 สิทธิ์สำหรับลูกค้าที่สมัครบัตรผ่านช่องทางเว็บไซต์ และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรครบทุก 1,000 บาทต่อเซลล์สลิป (โดยไม่ต้องลงทะเบียนเข้าร่วมรายการทาง SMS) …อืม ได้ลุ้นของรางวัลอีกด้วย จะได้บินฟรีไปญี่ปุ่นมั้ยน๊า
 • ใช้บริการห้องรับรองระหว่างรอขึ้นเครื่องบินของการบินไทยได้ฟรี …โอว คงไม่มีใครคิดจะสาดกาแฟใส่นะ
 • คืนเงินเข้าบัญชี 5% เมื่อใช้บัตรจ่ายค่าใช้จ่ายพวกโรงแรม ร้านอาหาร …อ่าฮ่า ใช้เที่ยวบ้างกินบ้าง ยังได้เงินคืน 
 • คืนเงินเข้าบัญชี 3% เมื่อใช้บัตรจ่ายค่าเช่ารถระดับชาติ เช่น AVIS, Hertz, Budget …บรื้นๆ บินไปแล้วขับรถเที่ยวต่อก็ดีเหมือนกันนะ
 • ส่วนลดร้านค้าในกลุ่มที่ร่วมรายการ ...ฮริ้ว แบบนี้ขาช้อปน่าจะชอบ 


สิทธิประโยชน์มากมายจริงเชียว เล่นเอาผมคิดหนักอยู่เหมือนกันว่าจะทำบัตรใบนี้เพิ่มอีกดีหรือไม่ มันน่าสนใจมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องเดินทางด้วยสายการบินไทยบ่อยๆ นักเดินทาง ขาช้อปทั้งหลาย เพราะจะได้ประโยชน์ส่วนเพิ่มจากโปรโมชั่นของบัตร ทั้งไมล์สะสม ของรางวัล เงินคืนเข้าบัญชี ฯลฯ หากท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามหากันจากคำใบ้ในรูปประกอบก็แล้วกันครับ เขียนมากไปเดี๋ยวจะโดนท่านบอกอแบนเอา เพราะเข้าข่ายโฆษณาสินค้า

 

ผมเชื่ออยู่เสมอว่า แม้เราจะมีบัตรเครดิตสักกี่ใบก็ตาม มันจะไม่สร้างปัญหาให้เราเลย ถ้าเรารู้จักพอเพียง ใช้เป็น (รู้จักควบคุม ใช้ให้ถูกทาง ชำระตรงเวลา ไม่สะสมหนี้) หันมาใช้ให้เป็นและใช้จุดดีของมันให้เกิดประโยชน์ดีกว่าครับ

ด้วยความปรารถนาดี

สุมน จักษ์เมธาอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@รวงข้าวล้อลม
อั๊ยหยา !! เอนทรี่นี้จุดประกายเป็นเรื่องเลยหรือเนี่ย


เรื่องดีๆ เกิดขึ้นได้เสมอ เชิญท่านผู้อ่าน ตามครูรวงข้าวไปอ่านครับ ได้ตัวอย่างและข้อคิดดีๆ มากมาย

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2012/12/18/entry-2

ความคิดเห็นที่ 27 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เอาหล่ะสิ กระทู้นี้ทำเรื่องแล้ว


วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2555
บัตรเครดิต ดาบสองคม ใช้ไม่เป็นอันตราย ใช้เป็น ใช้ดี มีประโยชน์
.
http://www.oknation.net/blog/zumon/2012/12/14/entry-1

..
ก่อให้เกิดกระทู้นี้
...
http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2012/12/18/entry-2

ความคิดเห็นที่ 26 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/12/2012 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

บัตรเครดิตนั้นถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ถือบัตรในการลดภาระและความเสี่ยงในการพกพาเงินสด ถ้ามีบัตรก็ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดจำนวนมากนั่นเอง

...
ผมเชื่ออยู่เสมอว่า แม้เราจะมีบัตรเครดิตสักกี่ใบก็ตาม มันจะไม่สร้างปัญหาให้เราเลย ถ้าเรารู้จักพอเพียง ใช้เป็น (รู้จักควบคุม ใช้ให้ถูกทาง ชำระตรงเวลา ไม่สะสมหนี้) หันมาใช้ให้เป็นและใช้จุดดีของมันให้เกิดประโยชน์ดีกว่าครับ
...........................................................

.. ครูเห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ กับภาษาประโยคด้านบน

การชนะใจตนเอง การมีวินัยในตนเอง ในเรื่องการจ่ายเงิน

เป็นสิ่งที่ สอนให้เราอยู่ในโลกนี้อย่างมีความสุขค่ะ ..

..

จุดเริ่มต้นของชีวิตครู ...และสามี เริ่มที่ ....
ติดลบ ...

เดี๋ยวว่างๆ จะเขียนกระทู้เกี่ยวกับประเด็นนี้ซะหน่อยนะ

กระทู้นี้จุดประกายหล่ะสิ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@ยามครับ
เห็นด้วยกับพี่ยามนะครับ ถ้าใช้ประโยชน์มันได้ก็ดี ชอบประโยค "อย่าคิดเป็นหนี้มากๆเลยครับ หมุนเงินน่ะปวดหัว"

ปล. บัตร U ที่ผมใช้อยู่ ก็มีเงื่อนไขขั้นต่ำต่อปีเหมือนกัน บางทีผมก็ไม่ถึง แต่ก็ขอเวฟ เธอ(คอยเซ็นเตอร์)เวฟให้ได้ทั้งค่าธรรมเนียมและ VAT นะครับ เข้าใจว่าน่าจะทำได้ทุกยี่ห้อด้วย

@แม่หมี
บัตรอะไรเนี่ย น่าใช้อ่ะ ใช้ฟรี ไม่มีจ่าย น่าใช้มั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
น่าจะมีคนอีกมากที่ไม่ยอมจ่ายดอกเบี้ยให้บัตรเครดิตเช่นกันครับ บริษัทบัตรเครดิตจะมีรายได้ทางอื่นอีกมาก เช่น จากค่าธรรมเนียมรายปี ค่าธรรมเนียมจากร้านค้า เป็นต้น

@NN1234
รสชาติหนี้เป็นรสชาติที่แย่มากเลยครับพี่หมอ ผมเคยไปช่วยกิจการเขาแก้ไขหนี้มีปัญหาระดับพันล้าน แม้ไม่ใช่หนี้ของเรา แต่ก็อิน เพราะมันเกี่ยวพันกับความอยู่รอดของกิจการและพนักงานอีกนับร้อยนับพันคน เล่นเอาเครียดไปหลายปีเลย...

ความคิดเห็นที่ 23 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

โฆษณา "น่ารักอ่ะ" ผู้หญิงน่ารักดีเหมือนตุ๊กตาเลย

ความคิดเห็นที่ 22 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

บัตรมี...แต่มีหน้าที่ใช้ แต่ไม่มีหน้าที่จ่าย

ใช้เฉพาะจำเป็นค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะใช้เงินสด

แม่หมีไม่มีปัญหา เพราะไม่จำเป็นก็อย่าซื้อ.....เท่านั้นเอง

ขำชื่อร้าน "ห้างพลังซื้อ" มีทุกห้างเลยค่ะ ส่วนใหญ่อยู่ชั้นบนสุดของห้าง

ความคิดเห็นที่ 21 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

1. บัตร S ที่ผมใช้ ต้องมียอดค่าใช้จ่ายเกิน 78000 บาท ถึงได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมครับ ผมก็เลยว่าจะยกเลิก เพราะผมใช้ไม่ถึงครับ พอไม่ถึง เราโทรไปยกเลิกได้ ก็ต่อเมื่อเห็นใบแจ้งหนี้แล้ว เขายกเลิกให้ แต่ว่ามีค่า VAT ที่เราต้องจ่ายอยู่ดี
2. โดยส่วนตัวแล้ว ผมเคย anti บัตรเครดิตอยู่พักหนึ่ง แต่ตอนหลัง เห็นประโยชน์มาก คือ พอวินัยการเงินดี เราจ่ายเต็มทุกงวด เราได้แต้ม คะแนนสะสม ในทางการเงินส่วนบุคคล เห็นบางคนแนะนำว่าควรมีสัก 1 ใบ กรณีของผมมี 2 ใบ (สมัครเพราะน้องที่ขายเขาขอให้ช่วย) แต่ใช้ใบเดียว ถ้าหากใช้ 2 ใบ ระยะเวลาตตัดยอด คนละช่วง (ต้นเดือน - ปลายเดือน) เราก็ใช้ประโยชน์จาก ช่วงปลอดดอกเบี้ยได้

แต่อย่าคิดเป็นหนี้มากๆเลยครับ หมุนเงินน่ะปวดหัว

ถ้าหากผมมีเงินสดหมุนเวียนมากกว่านี้ ผมจะใช้บัตรให้มากกว่านี้ เพราะเล็งแล้ว มีประโยชน์มากกว่า แต่เราต้องจ่ายแบบ เต็มยอดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

หนี้สิน (debt).....หากว่ากันตามทฤษฎีการเงิน เขาบอกว่า "บริหารหนี้ดีกว่า" นั้นเขาว่ากันตามหลัก Financial Management ครับ

แต่ในระดับ Personal Finance ไม่ควรเป็นหนี้ให้เสียประวัติตนเองครับ แต่ก็ต้องลองเป็นหนี้ดูสักบิล..ไม่กี่บาท สักงวดสองงวด จะได้รู้รสชาติ(หนี้)ครับ แล้วก็ปิดบัญชีเสียครับ..

ความคิดเห็นที่ 19 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มีอยู่ 1 ใบแต่ไม่เคยเสียดอกเบี้ยให้กับคนออกบัตรเลย ถ้าเป็นแบบผมทุกคน บริษัทเครดิตขาดทุนตายแน่เลยนะครับคุณตาหนุ่ม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมแบ่งปันความคิดเห็น และขอบคุณกอง บก. ที่ขึ้นเป็นเรื่องแนะนำด้วย (ดีใจครับ เป็นครั้งแรกเลยที่ได้ขึ้นเป็นเรื่องแนะนำในช่องที่มีภาพด้วย)

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@NN1234
ขอบคุณมุมมองและประสบการณ์ที่นำมาแบ่งปันกันครับ บอกตรงๆ เลยว่าไม่กล้ามีประสบการณ์เป็นหนี้บัตรครับ กลัวดอกเบี้ยจริงๆ บานทุกวันไม่มีเหี่ยวเลย

@ศุภฤกษ์
ดีแล้วครับ ใช้เท่าที่จำเป็น และควบคุมการใช้จ่ายได้

@hayyana
3% นั่นธนาคารเรียกเก็บจากทางร้านที่ลูกค้าไปรูดบัตรครับ บางร้านไม่อยากจ่ายจึงผลักเรื่องนี้มาให้ผู้ซื้อ ถ้าใช้บัตรแล้วต้องจ่ายเพิ่ม ผมก็ไม่ใช้เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@ยามครับ
บัตรใบไหนจะเก็บค่าธรรมเนียมรายปี โทรไปคอลเซ็นเตอร์ขอยกเว้น(เวฟ)ได้ครับ ถ้าไม่ให้ก็ยกเลิกเลย

เห็นด้วยครับ "รักจะมีเครดิตก็ต้องมีวินัยการจ่ายหนี้ ไม่อย่างนั้นจะไม่มีเครดิตครับ"

@เกสรมาเฟีย
"ก่อนจะจ่ายเงินออก ให้ออมให้ตัวเองทุกเดือน
ทำจนติดเป็นนิสัย ต่อให้ไม่รับราชการ บั้นปลายชีวิตก็จะมีกินมีใช้"

เป็นข้อคิดที่ดีมากครับ ขอเก็บไปใช้ด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@ตาเรน
ร้าวฉานในบ้าน งานนี้ไม่เกี่ยวกะตาหนุ่มนะคร๊าบบบ

@เหล่าซือสุวรรณา
เคยมีอยู่ใบนึง เพิ่มวงเงินให้ผมมากเป็นพิเศษ จับยกเลิกเลย
กลัวรวย (หนี้)

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@พี่โบเดีย
เคยคิดจะเลิกใช้เหมือนกัน สุดท้ายห้ามใจไม่ได้ ยอมพกต่อครับ

@ลุงวอ
บางใบที่ผมไม่ใช้จริงๆ ก็ยกเลิกครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

@ชบาตานี
ไม่เชยหรอกครับ แค่ไม่มีบัตรพลาสติกเท่านั้นครับ อย่าได้แคร์

@ppmom
เจ็บแล้วจำและใช้เป็นบทเรียนดีกว่าครับ
บางคนไม่รู้จักจำ เป็นหนี้ซ้ำซาก เฮ้อ...
ความไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐครับ

ความคิดเห็นที่ 12 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ถ้าเสีย 3% ไม่ใช้ครับ หมั่นใส้ธนาคาร

ความคิดเห็นที่ 11 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ตอนนี้ผมกำลังพยายามลดใช้บัตรเครดิตแล้ว
ยังไม่ได้ใช้เกินตัว แต่รู้สึกว่า เป็นการสร้างเสริมนิสัยไม่ดีนะครับ
หากไม่ใช่ห้างสรรพสินค้า ก็พยายามจ่ายเงินสด เขาจะได้ไม่ต้องเสีย 3% ให้ธนาคารอีก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
NN1234 วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

หลักการอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องรอให้จ่ายของเก่าหมดก่อน จึงจะใช้เครดิตใหม่ ก้เท่ากับว่าเราสะสมเงินเช่นเดียวกัน แต่ต้องไม่ใช่การจ่ายขั้นต่ำนะครับ

ผยังคิดๆ อยู่ว่าคะแนนสะสมใน บัตรสีฟ้านั่นจะทำยังไง สะสมไว้มากมายเหลือเกิน ไม่ได้ใช้เพราะไม่จำเป็น,ไม่มีโอกาสซื้อของๆ เค้า

ประสบการณ์การเป้นหนี้บัตรฯ ก็ดีครับ ทำให้เรารู้ว่า เขา(คิดดอกเบี้ย)โหดร้ายกับเราแค่ไหน ลองดูสักทีจะได้"จำไว้เป็นบทเรียน"

ความคิดเห็นที่ 9 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ใช้ดีๆ ก็มีประโยชน์นะครับ อย่างโฮมโปร ลด 3% สะสมแต้มไดอีกเอามาลดซื้อของแต่งบ้าน
ไม่ต้องรอบัตรลดเฉพาะฤดูกาลหรือจัดโปรฯ เหมือนห้างร้านเมกกะสโตร์

ผมใช้หลักการคล้ายๆ กันนี้แหละครับ แต่ไม่สตริคเท่าคุณเปีะๆครับ

ดีครับที่นำมาเล่า มีประโยชน์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

คนส่วนใหญ่ มีรายจ่ายรอแถวคิวยาว

และคิวสุดท้ายคือ "คนแก่" 1 คน นั่งตาปริบ ๆ

============================

คิว 1 ค่าบ้าน
คิว 2 ค่ารถ
คิว 3 ค่าเทอมลูก
คิว 4 ค่าบัตรเครดิต
คิว 5 ค่าซ่อมรถ
คิว 6 ค่าท่องเที่ยว
คิว 7 คนแก่


อยากรู้ไหมว่า "คนแก่" นั่นคือใคร

V
V
V
V

คนแก่นั้นก็คือ "ตัวเราเอง" เมื่อยามแก่เฒ่าไง

ก่อนจะจ่ายเงินออก ให้ออมให้ตัวเองทุกเดือน

ทำจนติดเป็นนิสัย ต่อให้ไม่รับราชการ บั้นปลายชีวิตก็จะมีกินมีใช้

ความคิดเห็นที่ 7 ตาหนุ่ม , เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ผมมีกับเขา 2 ใบครับ และกำลังจะยกเลิกของ S และเช้านี้ได้สมัครของ Krungsri Credit card ไว้ เหตุผล krungsri ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี แม้ว่าระยะเวลาปลอด ดบ จะน้อยกว่าบ้าง โปรโมชั่น ผมคงไม่ค่อยได้ใช้ เพราะไลฟ์สไตล์ผม มีเงินค่อยจ่ายหรู กินหรู กระมังครับ ถ้าไม่มีก็อด มันเคยเสียแล้วหนอ (สำนวน ยายยิ้ม)

ทุกครั้งที่ใช้บัตรเครดิต ผมต้องทดเงินไว้เผื่อจ่ายเดือนหน้า แบบจ่ายเต็มยอดทุกครั้ง เพราะดอกเบี้ยแพง

เคยปฏิเสธการใช้บัตรไปราวๆ 4 ปี และกลับมาใช้อีก เพราะมันสะดวก และบางครั้งก็ยืดระยะเวลาจ่ายเงินให้เราได้ เผื่อเงินสดไว้ในมือมากหน่อย แต่ก็ต้องไม่กดจนเกินความสามารถจะจ่ายครับ

รักจะมีเครดิตก็ต้องมีวินัยการจ่ายหนี้ ไม่อย่างนั้นจะไม่มีเครดิตครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ข้อมูลดีจังค่ะ ขอบคุณค่ะ ไว้จะมาเก็บรายละเอียดต่อ
เห็นด้วยค่ะ บัตรเครดิตเป็นดาบสองคม กระตุ้นให้คนใช้จ่ายเกินตัว สองสามวันก่อน จู่ๆ ธนาคารก็แจ้งเพิ่มวงเงินบัตรให้สามีดิฉันจากเดิม 97000 เป็นสามแสนกว่า ไม่รู้จะกระตุ้นไปทำไม ดิฉันห่วงจะเกิดปัญหาเศรษฐกิจฟองสบู่แตกเหมือนช่วงรัฐบาลชาติชายจนมีคนฆ่าตัวตายไปหลายคน

ความคิดเห็นที่ 5 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ขออนุญาตคัดลอกไปให้ eeแก่..ดูครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงวอ วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

กำลังคิดจะยกเลิกอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่โบเดีย วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

แฮ่ๆเลิกใช้ไปนานล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ตาหนุ่ม , เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ppmom วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   

เคยแล้วคร่า..พอแล้วคร่า..ไม่เอาแล้วคร่า..
ขอเป็นคนไม่มีเครดิต..จะดีกว่าคร่า..
เราใช้มันไม่เป็นจริง ๆ .. T_T

ความคิดเห็นที่ 1 ตาหนุ่ม , เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชีวิตของชบาตานีไม่เคยมีบัตรเครดิตเลยค่ะ ดูออกจะเชยไปมั๊ยคะ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน