*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 429
  • จำนวนผู้ชม : 562949
  • จำนวนผู้โหวต : 122
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
งานไทยเฟส บาด ฮอมบวร์ก ประเทศเยอรมัน 2007

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


มาที่บ้านใหม่หลังนี้ คุณชอบอะไรภายในบ้านนี้
ท่องเที่ยว
15 คน
มุมสบาย
7 คน
มุมเพลงไทย
42 คน
มุมเพลงสากล
14 คน
เรื่องทั่วๆไป
10 คน

  โหวต 88 คน
วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 901 , 13:31:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

000000000000000000000000

 

โดย วสิษฐ เดชกุญชร

 

มีผู้ส่งสำเนา (ภาพถ่าย) เอกสาร 3 ฉบับมาให้ผม อันเป็นที่มาของบทความวันนี้

ฉบับแรกเป็นคำร้องขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืนของร้อยตำรวจเอกผู้หนึ่ง ยื่นต่อนายทะเบียนท้องที่ (ซึ่งก็คือนายอำเภอ) ขออนุญาตมีและใช้อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติขนาด 9 มิลลิเมตร จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน เพื่อใช้ปฏิบัติหน้าที่สืบสวนสอบสวนป้องกันปราบปรามและใช้ป้องกันทรัพย์สินของตนเอง โดยซื้ออาวุธปืนจากโครงการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

ข้อความในคำร้องแสดงว่าผู้ร้องเป็นนายตำรวจประจำการ มีหน้าที่สืบสวนสอบสวนและป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และปืนที่ขอซื้อก็เป็นปืนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดหามาให้ซื้อ

ปลัดอำเภอผู้รับคำร้องเสนอความเห็นต่อนายทะเบียนอาวุธปืน (คือ นายอำเภอ) ว่าเห็นควรอนุญาต

นายทะเบียนหรือนายอำเภอยังไม่อนุญาต แต่เกษียนสั่งที่ท้ายคำร้องด้วยลายมือของตนเองว่า “ขั้นตอนการขออนุญาต 1.ทำประชาคม 1.1 หมู่บ้าน 1.2 ตำบล 1.3 อำเภอ 2.สอบความรู้เรื่องอาวุธปืนกับนายอำเภอ 3.สถานที่เก็บ 4.มีอาวุธปืนเดิมอยู่แล้วกี่กระบอก 5.ทำพิธีรับมอบ ป.4 (สาบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์)”

ผมไม่แน่ใจว่าคำว่า “ทำประชาคม” ในข้อ 1 หมายความว่าอะไร แต่ความในข้อ 2 แสดงชัดว่านายอำเภอต้องการให้ผู้ร้องซึ่งเป็นร้อยตำรวจเอก ไปให้นายอำเภอสอบความรู้เรื่องอาวุธปืนก่อน ส่วนความในข้อ 3 และ 4 แสดงว่านายอำเภอต้องการรู้ว่าผู้ร้องจะเก็บปืนกระบอกที่จะซื้อไว้ที่ไหน และเดิมผู้ร้องมีปืนอยู่แล้วกี่กระบอก

ส่วนความในข้อ 5 นั้นเป็นของใหม่สำหรับผม เพราะแสดงว่าเดี๋ยวนี้ใครที่ได้รับอนุญาตให้มีปืนจะต้องเข้าพิธีรับมอบใบอนุญาต และในพิธีดังกล่าวต้องมีการสาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย

 

เอกสารฉบับที่ 2 เป็นหนังสือจากนายอำเภอแห่งหนึ่งมีถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแห่งหนึ่ง มีใจความว่า พันตำรวจตรีผู้หนึ่งได้ยื่นคำร้องขอซื้ออาวุธปืนต่อนายอำเภอ จึงขอให้สถานีตำรวจภูธรแห่งนั้นพิมพ์ลายนิ้วมือและตรวจสอบประวัติผู้ร้องเพื่อให้ทราบว่า 1.เคยต้องโทษจำคุกสำหรับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่ 2.เคยต้องโทษจำคุกตั้งแต่สองครั้งขึ้นไประหว่างห้าปีย้อนขึ้นไปจากวันยื่นคำขอมีอาวุธปืนดังกล่าวหรือไม่ 3.เคยต้องโทษจำคุกสำหรับความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 หรือไม่ และ 4.เป็นผู้มีพฤติการณ์เกี่ยวกับยาเสพติด และมีชื่อในบัญชีผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่

เอกสารฉบับที่ 3 เป็นหนังสือด่วนที่สุด มีความยาวประมาณหนึ่งหน้าครึ่ง ลงวันที่ 18 ธันวาคมปีนี้ จากอธิบดีกรมการปกครองถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด มีใจความสำคัญว่า ปรากฏตามข่าวสารออนไลน์และมีข้าราชการตำรวจร้องเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยหลายกรณีว่า ในการขออนุญาตมีอาวุธปืนมีการประวิงเวลา ดำเนินการล่าช้าเกินสมควร พิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติเกินกว่าขอบเขตที่กฎหมายกำหนด และมีการเรียกรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพื่อแลกกับความรวดเร็วในการอนุญาต ทั้งสิ้นนี้กรมการปกครองเห็นว่าเป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อความเป็นข้าราชการและส่อไปในทางทุจริต จึงให้จังหวัดสั่งกำชับนายทะเบียนและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องให้ปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายโดยเคร่งครัด ห้ามพิจารณาเกินกว่าขอบเขตที่กฎหมายกำหนด และเพราะข้าราชการตำรวจมีสถานภาพความเป็นราชการ เมื่อผู้บังคับบัญชาได้รับรองความประพฤติเป็นหลักประกันแล้ว นายทะเบียนก็ไม่ต้องตรวจสอบคุณสมบัติด้วยวิธีการใดๆ อีก

และหากมีการกระทำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต ก็ให้จังหวัดตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อจะได้เอาผิดทางวินัยและทางอาญาต่อไป

ผมขอจบบทความนี้ด้วยโคลงโลกนิติบทนี้

ถึงจนทนสู้กัด กินเกลือ

อย่าเที่ยวแล่เนื้อเถือ พวกพ้อง

อดอยากเยี่ยงอย่างเสือ สงวนศักดิ์

โซก็เสาะใส่ท้อง จับเนื้อกินเอง

 

 

ขอขอบคุณ

มติชน https://goo.gl/fipiLH

 

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน