*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 429
  • จำนวนผู้ชม : 563282
  • จำนวนผู้โหวต : 122
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
งานไทยเฟส บาด ฮอมบวร์ก ประเทศเยอรมัน 2007

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


มาที่บ้านใหม่หลังนี้ คุณชอบอะไรภายในบ้านนี้
ท่องเที่ยว
15 คน
มุมสบาย
7 คน
มุมเพลงไทย
42 คน
มุมเพลงสากล
14 คน
เรื่องทั่วๆไป
10 คน

  โหวต 88 คน
วันอาทิตย์ ที่ 4 มีนาคม 2561
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 887 , 02:06:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ปี่กลองบรรยากาศเลือกตั้งเริ่มกลับมาคึกคักหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศมานาน 4 ปี โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เริ่มเปิดให้บรรดาพรรคการเมืองมาจดทะเบียนตั้งพรรคได้ตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค. ซึ่งปรากฏว่ามีพรรคการเมืองทั้งเก่าและใหม่ทยอยยื่นจดทะเบียนพรรคการเมืองในวันแรกกันอย่างคึกคักราว 30 พรรค

ในบรรดาพรรคการเมืองที่มาจดทะเบียนจัดตั้งพรรคหลายพรรคแสดงจุดยืนทั้งที่ชัดเจนหรือมีแนวโน้มเอียงไปในทางสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชาชนปฏิรูปที่มี นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นหัวเรือใหญ่ พรรคเพื่อชาติไทยที่นำโดย นางอัมพาพันธ์ ธเนศเดชสุนทร ภรรยาของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หรือ “บิ๊กจ๊อด” อดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) หรือพรรคพลังธรรมใหม่ที่นำโดย นพ.ระวี มาศฉมาดล

ที่สำคัญและกำลังถูกจับตามากที่สุดคือพรรคมวลมหาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือพรรคนกหวีดที่มี กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตผู้นำมวลมหาประชาชน กปปส. เดินเกมอยู่หลังฉาก

ขณะเดียวกันก็มีนักวิชาการคนรุ่นใหม่สายเสื้อแดงกลุ่มหนึ่งเตรียมลงทะเบียนจัดตั้งพรรคเช่นกัน

การที่พรรคการเมืองสมัครกันจำนวนมากโดยเฉพาะพรรคหน้าใหม่อย่าสบประมาทมองว่าเป็นพรรคประเภทไม้ดอกไม้ประดับแต่งแต้มสีสันให้กับการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมาบรรดาพรรคไม้ดอกไม้ประดับเหล่านี้มักจะไม่ได้ สส.แม้แต่คนเดียว เพราะวิธีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แบบสัดส่วนผสมออกแบบมาให้คะแนนทุกคะแนนของประชาชนมีความหมายต่อจำนวนสส.ที่แต่ละพรรคจะได้รับ ขณะเดียวกันก็กำหนดเพดานไม่ให้พรรคขนาดใหญ่ผูกขาดจำนวน สส.มากเกินไปเหมือนในอดีต ซึ่งด้วยวิธีการเลือกตั้งแบบใหม่จะทำให้ สส.กระจายไปยังพรรคขนาดเล็กและขนาดกลางมากขึ้น

โดยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนในบัตรเลือกตั้งเพียง 1 ใบในบัตรสำหรับเลือกสส.แบบแบ่งเขตจำนวน 350 คน ซึ่งคะแนนเลือกสส.แบบแบ่งเขตจะถูกนำไปใช้คิดคำนวณหาสส.แบบบัญชีรายชื่ออีก 150 คนด้วย โดยสรุปการคำนวณ สส.ทั้ง 500 คนทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายได้ดังนี้คือ เริ่มจากการหาคะแนนเฉลี่ยต่อ สส. 1 คน ด้วยการนำคะแนนที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกสส.จากทุกพรรครวมกันแล้วหารด้วยจำนวนสส.ทั้งหมดของสภาผู้แทนราษฎรคือ 500 คน ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาคือคะแนนเฉลี่ยต่อ สส.1 คน

ส่วนการหาจำนวน สส.ที่แต่ละพรรคจะพึงมีให้นำผลลัพธ์คะแนนเฉลี่ยสส.ต่อ 1 คน ไปหารกับคะแนนผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขตที่แต่ละพรรคได้รับจากทั่วประเทศ

สำหรับการหาจำนวนสส.แบบบัญชีรายชื่อ ให้นำจำนวนสส.ที่แต่ละพรรคพึงมีลบด้วยจำนวนสส.แบบแบ่งเขตที่พรรคนั้นได้รับ โดยจำนวนสส.เขตของแต่ละพรรคจะเกินจำนวนสส.ที่แต่ละพรรคพึงมีไม่ได้เพื่อความยุติธรรมและให้ทุกคะแนนของประชาชนมีความหมาย

และอาจจะด้วยเหตุนี้ที่มีรายงานข่าวจากพรรคนกหวีดที่ประเมินว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าพรรคน่าจะได้สส.ประมาณ 30-50 เสียงเนื่องจากการเลือกตั้งระบบใหม่ทุกคะแนนมีความหมาย และจากการประเมินของหลายหน่วยงานชี้ว่าคะแนนเลือกตั้งราว 70,000-75,000 คะแนนจะได้สส.1 คน ดังนั้นหากดูตามฐานดังกล่าวต่อให้พรรคนกหวีดแพ้พรรคประชาธิปัตย์หมดในภาคใต้ แต่ถ้าแพ้โดยได้อันดับสองแล้วนำคะแนนไปรวมกับผู้สมัครคนอื่นๆทั่วประเทศก็เชื่อว่าพรรคน่าจะได้จำนวนสส.ตามเป้าที่ประเมินไว้

เพราะฉะนั้นเลือกตั้งครั้งหน้าด้วยวิธีการเลือกตั้งแบบใหม่ พรรคใหญ่หมดสิทธิผูกขาดจำนวนสส. เหมือนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆมา โดยจำนวนสส.จะกระจายไปยังพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กมากขึ้นแบบเบี้ยหัวแตก ทำให้มองเห็นภาพแนวโน้มรัฐบาลหลังการเลือกตั้งที่ต้องเป็นรัฐบาลผสมแน่นอน และพรรคขนาดกลางและเล็กจะเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลและมีอำนาจต่อรองมากขึ้น เพราะฉะนั้นเลือกตั้งครั้งหน้าเหนื่อยทั้งพรรคใหญ่และผู้ที่จะมาเป็นนายกฯคนต่อไป

ทีมข่าวการเมือง

 

http://www.naewna.com/politic/columnist/34333


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน