• zzzpeterzzz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : zzzpeterzzz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-09-09
  • จำนวนเรื่อง : 39
  • จำนวนผู้ชม : 120597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
zzzpeterzzz (Knowledge Sharing Center)
เพื่อเปิดโลกการเรียนรู้ แต่ยังคงความสนุก และสาระมีประโยชน์ เพื่อการแลกเปลี่ยนและต่อยอดความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/zzzpeterzzz
วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2553
Posted by zzzpeterzzz , ผู้อ่าน : 2057 , 16:22:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จบไม่ลง กับเรื่อง Accelerated Learning 

 

คงต้องว่ากันยาวเรื่องของ AL ถ้าจะให้เกิดความเข้าใจ และนำมาต่อยอดกันได้  ตามที่ได้ยกตัวอย่างง่ายๆที่เราเห็นกันเกี่ยวกับเรื่องของการสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ แบบ AL หรือที่เรียกกันว่า Accelerated Learning  กับหัวข้อก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นตัวอย่างต่างๆอย่างกว้างๆสำหรับการสร้างบรรยากาศให้กับผู้เรียนให้ได้มีส่วนร่วม มีการสร้างสรรค์ ให้เกิดการเรียนรู้ 

 

ซึ่งถ้าจะนับไปแล้วนอกจากเรื่องที่เราเห็นยังมีความสำคัญมากไปกว่ากิจกรรมที่พบเห็นในการเรียนรู้ทั่วไป  หากว่าเราได้ศึกษาลึกๆลงไป  AL หรือ Accelerated Learning ให้ความสนใจและใส่ใจในทุกๆเรื่อง ที่สามารถบูรณาการให้เกิดการเรียนรู้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ สี  ภาพ  คำพูด น้ำเสียงของผู้ถ่ายทอด  ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในภายใต้หลักคิดของ การสร้างบรรยากาศการเรียนรู้แบบ AL ทั้งสิ้น

 

ผมของดึงเอาเนื้อหาบางส่วนจากบทความที่เขียนไว้ โดยคุณ Bobbi DePorter (http://www.newhorizons.org/strategies/accelerated/deporter.htm) ซึ่งคราวนี้ผมจะพาทุกคนเข้าไปเรียนรู้กัน โดยคุณ Bobbi ได้ชี้ให้เห็นพื้นฐานปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับแนวคิด Suggestology ซึ่งเป็นรากฐานของการพัฒนามาสู่การสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้แบบ Accelerated Learning แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจัยหลักที่ช่วยสนับสนุนการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ประกอบไปด้วยหลายๆสิ่ง เช่น

 

The Physical Environment

เป็นเรื่องของสภาพแวดล้อมโดยรวมในการเรียน ซึ่งเป็นการทำให้บรรยากาศการเรียนเกิดความสะดวกสบายขึ้น เช่น แสงสว่าง อุณหภูมิ ต้นไม้ การตกแต่ง รวมไปถึงการจัดรูปแบบที่นั่งให้ Flexible (อ่านตัวอย่างจากบทความก่อนหน้านะครับ)

 

Music

การใช้เสียงดนตรี เพื่อนสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ ให้นักเรียนรู้สึกผ่อนคลายและเกิดความสนใจ หรือเพลงที่มีโทนเร่งเร้าให้เกิดพลังเป็นต้น  ซึ่งโดยปกติ หากเป็นการเรียนการสอนเดิม แทบไม่มีเรื่องบทเพลงมาเปิดก่อนหรือหลังการอบรม แต่นักอบรมรุ่นใหม่ๆก็มีการนำเทคนิคนี้เข้ามากันเยอะทีเดียว เพื่อสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ร่วมกัน และไม่เครียดก่อนการอบรม

 

Peripherals

ส่วนนี้เป็นเรื่องของสิ่งที่อยู่รอบๆ ไม่ว่าจะเป็น โปสเตอร์ ภาพ สิ่งอื่นๆสามารถมองเห็นได้ก็มีส่วนในการเรียน ซึ่งเป็นในเรื่องของจิตใต้สำนึกซึ่งทำงานก่อให้เกิด การดึงความสนใจของผู้เรียนออกมา หรือ ในบางครั้งก็เกิดความไม่สนใจในเนื้อหาได้เช่นกันครับ หากสิ่งที่มองเห็นระหว่างการเรียนรู้นั้นเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์  

 

Teacher / Facilitator

ผู้ฝึกสอน หรือ ผู้ให้ความรู้ เป็นอีกหนึ่งในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบรรดาผู้เรียน การใช้น้ำเสียง (แหลม, ทุ่ม, ดัง หรือ ค่อย) สามารถนำมาเป็นเทคนิคเพื่อเน้นถึงความสำคัญของเนื้อหาที่ต้องการนำเสนอได้เช่นกัน

Positive Atmosphere
บรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้  เช่นบรรยากาศที่เป็นมิตร หรือ บรรยากาศที่สนุก เป็นบรรยากาศเชิงบวกที่สนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้ อย่างไรก็ตามการใช้ภาษาในการสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน โดยควรใช้ภาษาหรือข้อความที่เป็นบวกมากกว่าเนื้อหาเชิงลบ ซึ่งจะทำให้ผู้สอนเข้ากับผู้เรียนได้เร็วมากยิ่งขึ้น

 

Art and Drama
การแสดงออก ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว การใส่หมวก การเล่นละคร หุ้นต่างๆ สามารถนำมาประยุกต์เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ได้ การแสดง role play การเล่าเรื่อง ทั้งหมดเป็นเทคนิคต่างๆที่สามารถนำมาประยุกต์ได้เช่นกัน

 

Active and Passive Concerts
สุดท้ายคือ การสร้างฉาก การแสดง หรือ concert   โดยในห้องจะช่วยกันเลือกเพลง  ผู้สอนช่วยกันเล่าเรื่อง หรือ เนื้อหา ที่มีความเกี่ยวข้องกับบทเรียน โดยใช้น้ำเสียงที่มีความหลากหลายเข้ามาในการเล่าเรื่องราว เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนเรียนรู้ได้เร็ว

 

สุดท้ายจากคราวก่อนที่ได้ฝากแบบทดสอบ VARK ไว้ คราวนี้ได้พบแบบทดสอบประเภทที่ลึกลงไปอีกและตรงกับเรื่องของ การสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้มากขึ้น เพราะได้แตกออกเป็น 7 ตัว ได้แก่ Visual, Verbal, Aural, Physical, Logical, Social และ Solitary ซึ่งแบบทดสอบมีทั้งสิ้น 70 ข้อ อยู่ในรูปแบบของ excel file เมื่อทำแล้วจะมีกราฟแสดงผลให้ด้วยนะครับ

โหลดไฟล์มาทดลองหารูปแบบการเรียนรู้ได้ที่นี้ครับ

http://www.learning-styles-online.com/inventory/

 

โอกาสหน้าจะนำเรื่อง การเตรียมการไปสู่การเรียนรู้ มาฝากกันอีกนะครับ  วันนี้พอแค่นี้นะครับ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
philharmonics วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

สวัสดีครับอาจารย์ปีเตอร์ไม่ได้เข้ามาทักเสียนานเลยครับผมค่อนข้างจะยุ่งช่วงนี้

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
a.sarun วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajarnsarun

จากการนำไปใช้จริง ผมพบว่ามันเป็นการเรียนรู้ที่ “ลงลึก” แทนที่จะเป็นการ “เร่งรัด” ตามชื่อของมันครับ เพราะแนวทางที่ผมใช้จาก AL ไม่ใช่เพียงการจัดบรรยากาศของห้องหรือเพียงการนำเพลงที่มีทำนองหรือเนื้อเพลงหาตรงกับหัวข้อมาประกอบการเรียนรู้เท่านั้น แต่ผมต้องทำถึง 4 อย่างตามขั้นตอนของ AL ในเนื้อหาแต่ล่ะก้อน
1. preparation เพื่อ “ยั่วยวน” ให้เห็นคุณค่าและประโยชน์ของสิ่งที่จะเรียนกัน
2. presentation สร้างความเข้าใจด้วยการหลีกเลี่ยงการเลคเชอร์
3. practice ให้ความรู้ที่เข้าใจแล้วมันซึมลึกเข้าไปผสมผสานฝังติดกับความรู้ที่มีอยู่เดิม
4. performance เพื่อหาทางให้นำไปสู่การทำงานจริง หลังการฝึกอบรมจบลง

ดังนั้นจะเห็นว่า หากไม่ AL ก็จะเป็นการบรรยาย ซึ่งก็คือขั้นตอนที่2 เท่านั้น ซึ่งอาจใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้นสำหรับเนื้อหาก้อนนั้นๆ แต่ถ้าใช้แนว AL แค่ขั้นตอนที่ 2 เองก็ใช้เวลามากกว่าอยู่แล้ว เพราะต้องใช้หลากหลายวิธีผสมๆกัน แล้วยังต้องมาเพิ่มขั้นตอนที่ 1 3 และ 4 เข้าไปอีก มันเลยต้องใช้เวลามากขึ้น อาจต้องเป็น 45 นาที หรือหนึ่งชั่วโมงสำหรับเนื้อหาก้อนเดียวกันนั้น ซึ่งมันทำให้การฝึกอบรมได้ผลจริง เพราะเกิดการนำไปใช้ในการทำงานจริงซึ่งมันน่าจะคุ้มแม้ต้องใช้เวลามากกว่า

ผมเลยคิดว่ามันไม่ “เร่งรัด” แต่มัน “ลงลึก”
มันจึงอาจไม่เหมาะกับโครงการที่ “รีบเร่ง” มั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
zzzpeterzzz วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zzzpeterzzz

น่าจะเป็นเรื่องนี้นะครับ
"AL อาจจะไม่เร่งรัดตามชื่อใช้คำว่า accelerated หรอก"
เพราะว่า จะได้ถกกันว่าทำไมถึงไม่เร่งรัด
เพราะความ หมายที่น่าจะมาจากคำนี้ น่าจะหมายถึง การทำให้การเรียนรู้เป็นไปได้รวดเร็วขึ้น แล้วนอกจากนี้ยังสามารถถกกันเรื่องว่า แล้วการคาดหวังในการอบรม ที่มีความคิดผิดๆกันว่า อบรมแล้วเก่งทันที ผมว่าต้องประกอบกับการนำความสิ่งที่ได้ไปพัฒนาต่อด้วยครับ อบรมอย่างเดียว ไม่ค่อยเป็น life long learning

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
a.sarun วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajarnsarun

ดีใจที่มีผู้เขียนและผู้ร่วมคอมเมนท์นึกถึงผม ดังที่ได้ยกตัวอย่างที่ผมนำแนวคิดของ AL ไปใช้ในการดำเนินการฝึกอบรมที่ผ่านมา ผลการนำไปใช้เป็นอย่างไรหรือครับ? ดีครับ ผู้รับการฝึกอบรมมีความตื่นตัวสูง เข้าใจเนื่อหาในเชิงลึก และนำไปประยุกต์ใช้งานหลังการฝึกอบรมได้ดีมากๆครับ มีประเด็นที่จะร่วมแสดงความเห็นในคราวหน้าเกียวกับ AL อีกน่ะครับ เช่น ประเด็น "คอมเมนท์จริงๆจากผู้ร่วมฝึกอบรมแบบ AL" หรือ "เริ่มมีการฝึกอบรมเรื่อง AL กันจริงจังแล้วในเมืองไทย" และ "AL อาจจะไม่เร่งรัดตามชื่อใช้คำว่า accelerated หรอก" เอาหัวข้อไหนดีครับ?

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไกอาร์ วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulkomut

อลังการ สมาพันธ์ย่านการค้าไทยเตรียมยกพลสินค้าแฟชั่นเข้าร่วมงานBIFF&BIL 2010

สมาพันธ์ย่านการค้าไทย ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออกเตรียมกลุ่มผู้ประกอบการทั้งที่เป็นExport List (EL) และSMEsที่กำลังจะก้าวไปสู่การเป็นผู้ส่งออกรายใหม่ เข้าร่วมงานแสดงสินค้า Bangkok International Fashion Fair and Bangkok International Leather fair 2010 (BIFF&BIL 2010) ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน 2553 นี้ สำหรับการจัดงานในปีนี้ นายชนินทร์ จิตต์โกมุท ประธานสมาพันธ์ย่านการค้าไทย และ ผู้อำนวยการสมาคมธุรกิจวัตถุดิบเพื่อผลิตภัณฑ์หนัง เผยว่า คณะกรรมการของสมาพันธ์ย่านการค้าไทยมีความตั้งใจที่จะจัดกลุ่มคูหาในปีนี้ให้มีความพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยเน้นที่หัวใจสำคัญของการสร้างรูปแบบคูหาให้เป็นจุดหัวมุมสำหรับแสดงสินค้าที่มีพื้นที่เปิดกว้างมากที่สุดในทุกจุด บวกกับThemeการจัดงานในโทนสีของ "Magic Turquoise" ที่สว่างสดใส ซึ่งเมื่อมีการจัดวางสินค้าลงไปภายในกลุ่มคูหาแล้วจะทำให้สินค้าเกิดความโดดเด่นสะดุดตา ในส่วนของการเชิญกลุ่มฺBuyerจากต่างประเทศนั้น ทางสมาพันธ์ฯได้มีการอัดฉีดการประชาสัมพันธ์ตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายอย่างเต็มที่ ซึ่งสมาคมทุกสมาคมที่เป็นสมาชิกของสมาพันธ์ฯได้ทำการประสานความร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งจริงจัง คาดว่ารูปแบบการจัดงานBIFF&BIL 2010 ที่สมาพันธ์ย่านการค้าไทยจะจัดขึ้นในปีนี้ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญและเป็นจุดดึงดูดให้ผู้ค้าจากต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียนได้หันกลับมาสนใจและเกิดความคึกคักในตลาดแฟชั่นของไทยเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทางสมาพันธ์ฯยังได้มีการจัดสัมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการแฟชั่นเพื่อให้เกิดความพร้อมในการเตรียมตัวสู่ตลาดการค้าเสรีในกลุ่มอาเซียนที่จะเริ่มมีผลจริงจังมากขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมเป็นต้นไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ข้าพเจ้าทองพูน วันที่ : 22/01/2010 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wisoot

ขอบคุณ คห.21 มากครับที่เตือนสติ สตังครับ
เราต้องยอมรับวิจารณญาณของ เจ้าของสถานที่ (คนดูแลเว็บ) และให้เกียรติแก่การทำหน้าที่ของแต่ละคน แต่กระนั้นเราก็ต้องเคารพวิจารณญาณของเราด้วยเช่นกันครับ
ผมภาวนาว่าขอให้เกิดความผิดพลาดจากระบบเถิด
เพื่อที่เราจะได้เจอกันอีก มิฉะนั้นก็เหมือนเราไม่เชื่อในสิ่งที่เราเชื่อ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
zzzpeterzzz วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zzzpeterzzz

ขอบคุณสำหรับ คำทักทาย และ คำแนะนำต่างๆครับ
เรื่องราวดีๆเหล่านี้ก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้ผมพยายามที่จะปรับปรุง รูปแบบและวิธีการในการถ่ายทอดเนื้อหาของผมด้วยเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
a.sarun วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajarnsarun

ชอบๆๆ ครับในสิ่งที่เขียน บทความนี้คงเป็นตัวจุดประกายให้เกิดแนวทางใหม่ในการฝึกอบรมในบ้านเราในปีนี้น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ใช้หลายอย่างเลยนะคะ เรื่อง AL


ขอบคุณค่ะ

สวัสดียามเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กอบธรรม วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ แวะมาทักทายครับ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
blog_SontanaClub วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sontana

พออ่านๆ ไป ความจริงพี่หน่อยก็เคยเรียนและได้สัมผัสกับวิทยากรหลายๆ ท่านที่ใช้วิธีการสอนแบบ AL หลายคนนะ เช่น อาจารย์ไชยยศ อาจารย์นุ่น อาจารย์วิชัย อาจารย์มณีวรรณ และโดยเฉพาะอาจารย์ศรัณย์ บางทีสิ่งที่เราได้เรียนได้สัมผัสมาแล้วทั้งนั้น แต่เราไม่รู้เองแหละว่าศัทพ์ทางวิชาการหรือทฤษฏีเขาเรียกว่าอะไร ตอนนี้รู้แล้วว่ามันคือ AL นั่นเอง ชอบอ่านเรื่องนี้ จะแวะเข้ามาอ่านอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
luerat วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ขอบคุณที่แวะไปทักครับ
ผมขอเป็นเพื่อนบ้านครับ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

อ่านมาครบ 3 ตอนแล้ว ดีครับได้ทบทวนเรื่อง AL และก็ชอบว้าร์ก ครับ Visual, Auditory, Reading, Kinesthetic ปกติใช้แค่ VAK ต่อไปจะเพิ่ม R อีกตัวครับ
ขอบคุณมากครับที่อ้างอิง ช่วงนี้ผมงานเข้าอย่างแรง ต้องเตรียมการสอนหลายหลักสูตร ไม่ค่อยได้เข้าไปเม้นต์ใครเท่าไร ส่วนใหญ่จะเข้ามาอัพบล็อกมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ชอบเนื้อหาที่เป็นบวกครับผม..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


อยากได้ใครมานำประเทศ...
1 คน

  โหวต 1 คน