นายยั้งคิด

Back Sign in

รายละเอียด

สวัสดี พี่น้องไทยร่วมใจขับเคลื่อนประเทศของเรา

         คนไทยควรใช้วิกฤตความขัดแย้งภายในประเทศ มาเป็นแรงใจที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของเราให้ก้าวไกล

เราไม่รบกัน แต่เราจะใช้แนวทางที่ดีมาแข่งขันกันจะดีกว่าอื่นใดทั้งสิ้น แล้วเมื่อผลปรากฏ เราก็อาจจะยิ้มให้กันและกันได้

ในภายหลัง

         ประเทศเกาหลี แบ่งเป็นสองประเทศยามนี้ เขาก็พูดถึงการรวมชาติอยู่บ้าง แม้จะยังไม่เป็นแสงไฟปลายอุโมงค์ก็ตาม

ส่วนประเทศไทยของเรา แม้จะไม่มีการแบ่งทางกายภาพ แต่เราก็แบ่งกันอยู่ในที ซึ่งถึงอย่างไรก็ไม่ยากกว่าเกาหลีอย่างแน่นอน

ขอเพียงตะเพิดพวกยุแหย่ และความนึกคิดในเชิงแบ่งแยกของเราให้พ้นไปจากใจเป็นเบื้องต้น

 

 

แนวหน้า

 

  'ป.ป.ช.ใหม่'ฟิต!ลุยทำงานวันแรก 'วัชรพล'ชี้ทำงานเต็มทีไม่ฮันนีมูน 4 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถนนสนามบินน้ำ พล.ต.อ.วัรชพล ประสา...4 ม.ค. 2559 'พท.'ออกแถลงการณ์จี้'นายกฯ' ปรามผู้ว่าฯเบรกแจกปฏิทินปู-แม้ว 4 ม.ค. 59 พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย อ่านแถลงการณ์พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวห...4 ม.ค. 2559 'ชินวัฒน์'ห่วงไทยไม่พร้อมAEC โอดคนเก่งกลับอยู่ประเทศไม่ได้ 4 ม.ค. 59 นายชินวัฒน์ หาบุญพาด อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง โพสต์รูปภาพ พร้อมระบุข้อความลงเฟซบุ๊คชื่อ "ชินวัฒน์ หาบุญ...4 ม.ค. 2559 ลุ้น3ตัวเต็งนั่งหัวหน้าเพื่อไทย เผยเงื่อนไขเอามาสู้คดีช่วยปู ลุ้น3ตัวเต็งนั่งหัวหน้าเพื่อไทย เผยเงื่อนไขเอามาสู้คดีช่วยปู ‘ชัยเกษม-หญิงหน่อย-โกร่ง’ ปชป.ปูดอีกเกมโค่น‘มาร์ค’...4 ม.ค. 2559 ‘ศอตช.’รับลูก‘กห.’ สอบหัวคิวราชภักดิ์ คน2แสนแห่เข้าชม ‘ศอตช.’รับลูก‘กห.’ สอบหัวคิวราชภักดิ์ คน2แสนแห่เข้าชม ไร้ปัญหาโครงสร้าง เมื่อวันที่ 3 มกราคม นายประยงค์ ปรี...4 ม.ค. 2559 ปิดผลสอบสมบัติ5รมต. โยงจํานําข้าว ชงปปช.ชุดใหญ่ต้นกพ. ปิดผลสอบสมบัติ5รมต. โยงจํานําข้าว ชงปปช.ชุดใหญ่ต้นกพ. เร่งสอบแคชเชียร์เช็ค9หมื่นล. เอี่ยวจีทูจีเก๊ลอตแรกหรือไม่ พ...4 ม.ค. 2559 หนุนใช้‘ยาแรง’ กำจัดนักการเมืองขี้โกง ‘นิพิฏฐ์’ยันพรรคปชป.เอาด้วย หนุนใช้‘ยาแรง’ กำจัดนักการเมืองขี้โกง ‘นิพิฏฐ์’ยันพรรคปชป.เอาด้วย พท.ซัดมีชัยหาแพะรธน.ไม่ผ่าน จี้ขอความกระจ...4 ม.ค. 2559 จุดกระแส : ความเชื่อมั่น ปีใหม่มีคนตายเพราะเมาแล้วขับทำลายสถิติ แม้นหลายหน่วยงานจะช่วยกันแต่ก็ห้ามคนไทยไม่ได้ เรื่องนี้จะโทษรัฐบาลนายกฯลุงตู่มันกระไรนะ ...4 ม.ค. 2559 'วิลาศ'จ่อยื่นหนังสือป.ป.ช.-สตง. สอบ3โครงการกทม.ส่อแววทุจริต 3 ม.ค.59 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 ม.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปรามปราม...3 ม.ค. 2559 'ถาวร'อัด'มีชัย'อย่าใช้แต่อารมณ์ แนะถ้าเหนื่อยก็พักผ่อนเสียบ้าง!! 3 ม.ค.59 นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมาระบุว่าหากรัฐธร...3 ม.ค. 2559  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  

 

 

ลุ้น3ตัวเต็งนั่งหัวหน้าเพื่อไทย เผยเงื่อนไขเอามาสู้คดีช่วยปู วันจันทร์ ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.    

ลุ้น3ตัวเต็งนั่งหัวหน้าเพื่อไทย

เผยเงื่อนไขเอามาสู้คดีช่วยปู

‘ชัยเกษม-หญิงหน่อย-โกร่ง’

ปชป.ปูดอีกเกมโค่น‘มาร์ค’

ขวางนิรโทษ-โยงปมล้างไพ่

เมื่อวันที่ 3 มกราคม นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีข่าวว่านายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน และอดีตสส.นครศรีธรรมราช พรรคปชป. หลายสมัย ประกาศตัวว่าพร้อมจะลงชิงหัวหน้าพรรคปชป. กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันที่จะครบวาระดำรงตำแหน่งในปี 2561 นี้ว่า ตนไม่ทราบว่าข่าวนี้ออกมาได้อย่างไรเพราะวาระการทำงานของหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน ก็ยังไม่ครบเพราะฉะนั้นจึงยังไม่มีอะไรเลย

ก่อนหน้านี้นายสุรินทร์ ได้ออกมาปฏิเสธถึงกระแสข่าวดังกล่าวโดยอ้างว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการพูดคุยสถานการณ์ทางการเมืองกับนักข่าวในพื้นที่ แต่ขณะเดียวกันกระแสดังกล่าวกลับยังไม่ยุติเนื่องจากมีความเคลื่อนไหวของสส.ในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่สนับสนุนให้นายสุรินทร์ชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคกับนายอภิสิทธ์

เมินข่าว”สุรินทร์”ชิงหน.พรรค

“ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่มาคุยกัน อีกทั้ง ผู้มีสิทธิ์ที่จะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคก็มีเยอะไม่ใช่มีแค่นายสุรินทร์เพียงคนเดียว ซึ่งเหตุผลที่เกิดกระแสข่าวขึ้นมานั้น เกิดจากเหตุผลอะไรก็ได้ทั้งนั้น ตนทำงานอยู่ในวงการธุรกิจ ก็มีการพูดหยอกเล่นกันในวงสนทนาอยู่ บางทีก็อาจจะเป็นเรื่องกันได้ถ้าหากในบางกรณีหยอกเล่นกันหนักเกินไป แต่เรื่องนี้ตนขอย้ำว่าไม่น่าจะเป็นประเด็นอะไรเลย”นายเกียรติ กล่าว

ถามคนปล่อยข่าวต้องการอะไร

และว่าตนกับนายสุรินทร์ทำงานด้วยกันมา นายสุรินทร์ชำนาญด้านงานต่างประเทศในเชิงนโยบาย ส่วนตนดูแลด้านการค้า รู้จักกันมาตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นรมว.ต่างประเทศสมัยรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย และจบมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดเหมือนกันแต่คนละคณะกัน ที่สำคัญคือนายอภิสิทธิ์และนายสุรินทร์ก็เคยทำงานมาด้วยกัน ตั้งแต่ก่อนจะมีการจัดตั้งสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทยที่นายสุรินทร์รับผิดชอบอยู่ด้วยซ้ำดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีอะไรต้องไปถามคนปล่อยข่าวนี้เพื่ออะไร

‘บุญยอด’ปูดมีคนจ้องเขี่ยมาร์ค

ขณะที่นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป.กล่าวถึงมีความเคลื่อนไหวของอดีตสส.บางรายสนับสนุนนายสุรินทร์ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคปชป.ว่า เรื่องนี้ดูเหมือนว่าจะมีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ที่ส่อให้เห็นถึงความพยายามในการที่จะให้นายอภิสิทธิ์ออกจากเป็นหัวหน้าพรรคซึ่งตนขอย้อนไปในเรื่องที่มีการกล่าวหาอย่างเลื่อนลอยว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นคนสั่งฆ่าประชาชนในการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี2553 ซึ่งคณะกรรมการ ปปช.ได้ยกข้อกล่าวหาแล้ว

โยงปมวิษณุชงล้างไพ่การเมือง

นอกจากนี้บังเอิญว่าที่ผ่านมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยออกมาระบุแนวคิดให้มีการจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ทั้งหมด โดยอ้างว่า เพื่อความเสมอภาคในการแข่งขันในสนามเลือกตั้ง ซึ่งเท่ากับว่าจะต้องมีการประชุมพรรคเพื่อสรรหากรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และมาสอดคล้องกับกรณีล่าสุดที่บังเอิญมีคนเสนอตัวพร้อมเป็นหัวหน้าพรรค ทั้งๆ ที่ยังไม่หมดวาระจากการเลือกกรรมการบริหารพรรคเมื่อปลายปี 2556 ที่ผ่านมา

เหตุมาร์คไปขวางนิรโทษกรรม

นายบุญยอด ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ เป็นเพราะ นายอภิสิทธิ์ เป็นนักการเมืองที่ยืนหยัดต่อสู้กับระบอบทักษิณ มาโดยตลอด รวมทั้ง การนำทีมอดีต ส.ส. คัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรมสุดซอย โดยการจัดทำเวทีผ่าความจริง เป็นเวลากว่า 2 ปี ก่อนที่ พ.ร.บ. นี้จะเข้าสู่สภา ซึ่งนั้นเป็นเพราะประสบการณ์ทางการเมือง ที่นายอภิสิทธิ์ ที่อ่านเกมออกมาตลอดว่าเป้าหมายของรัฐบาลในขณะนั้น ต้องการนิรโทษกรรมให้กับคนของตนเป็นสำคัญ

เชื่อหมอดู’อีที’-กลับนั่งนายกฯ

“ผมยังเชื่อว่าความพยายามในการกำจัดนายอภิสิทธิ์ ออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคจะยังมีอีกต่อไป เพราะมีบางฝ่ายมองว่า นายอภิสิทธิ์เป็นอุปสรรคขัดขวางในการนิรโทษกรรม แต่จากการเช็คกระแสของอดีต ส.ส. ของพรรคที่ได้ต่อสู้ร่วมกันมาโดยตลอด หลายคนยังเชื่อว่าเหตุการณ์ทางการเมืองหลังจากนี้ น่าจะเป็นไปตามที่หมอดูอีทีทำนายไว้”นายบุญยอด กล่าว

ก่อนหน้านี้คณะอดีต ส.ส.พรรคปชป.นำโดย นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือ

เดินทางไปสังเกตการหาเสียงเลือกตั้งของประเทศพม่าที่ผ่านมา พร้อมกับถือโอกาสไปให้หมอดูชื่อดังของพม่าคือหมอดูอีที โดยมีการถามถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยว่า หลังจากรัฐบาล คสช.ปฏิรูปประเทศแล้ว ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ซึ่งหมอดูอีที ได้เขียนเป็นอักษรภาษาอังกฤษระบุว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ

“แจ๊ค”ชี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหน.

ด้านนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป. กล่าวว่า พรรคปชป.เป็นพรรคที่มีความเป็นเอกภาพและอดีต ส.ส.ก็ยังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในสมัยต่อไปซึ่งจากการที่มีสมาชิกพรรคเข้ามาเสนอตัวลงชิงหัวหน้าพรรคนั้น แสดงให้เห็นว่าพรรคมีความเป็นประชาธิปไตย ไม่มีใครมาบังคับหรือชี้นิ้วสั่งการได้

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า จะเป็นขบวนการล้มนายอภิสิทธิ์ออกจากเส้นทางการเมืองเนื่องจากคดีต่างๆ เริ่มเข้าสู่กระบวนการนั้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณีล่าสุดที่ศาลแพ่งมีคำสั่งยกคำร้องกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เป็นโจทก์ฟ้อง พล.อ.อ.สุกำพลสุวรรณทัต อดีตรมว.กลาโหม กรณีที่ปลดออกจากการเป็นนายทหารสัญญาบัตรประจำการนั้น ก็ยังสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ต่อไปได้ดังนั้นจึงไม่เป็นเหตุที่จะต้องมาเปลี่ยนแปลงตัวหัวหน้าพรรค

ปชป.ยังหนุนอภิสิทธิ์ชิงนายกฯ

“กรณีนี้ สื่อท้องถิ่นใน จ.นครศรีธรรมราช ก็ยอมรับว่า มีความคลาดเคลื่อน เพราะเขียนเชียร์ นายสุรินทร์แรงไปหน่อย อีกทั้งที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า การที่มีชื่อของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร และ นายสุรินทร์ ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เนื่องจากมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ มาช่วยกู้ภาพลักษณ์ของพรรคนั้น ผมก็ยืนยันว่า ชื่อของนายอภิสิทธิ์ ก็ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ ดังนั้น ขอยืนยันว่า สมาชิกพรรคยังหนุน นายอภิสิทธิ์ ให้เป็นหัวหน้าพรรค เพื่อลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป และเป็นนายกฯ ของประชาชนได้อย่างแน่นอน”นายวัชระระบุ

“วิลาศ”ดักคอสุรินทร์รักษาคำพูด

ขณะที่นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคปชป. กล่าวว่า กรณีนี้คนที่รับผิดชอบคำพูดก็คือตัวของนายสุรินทร์เอง ซึ่งตนเชื่อว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้สร้างความสั่นสะเทือนต่อพรรคแต่อย่างใด

‘นิพิฎฐ์’โยนถาม’นายหัว’เอง

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าปชป. กล่าวถึงกระแสข่าวว่านายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าปชป.จะกลับมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อสางปัญหาภายในพรรคหลังจากมีกระแสข่าวสะพัดกรณีนายสุรินทร์ เตรียมลงชิงตำแหน่งหน้าหน้าพรรคปชป.คนใหม่กับนายอภิสิทธิ์ว่า เรื่องนี้ไม่ทราบมาก่อนแต่ถึงอย่างไรอยากให้ฟังเรื่องนี้จากปากนายชวนเอง

รู้ตัวคนปล่อยข่าวสุรินทร์แล้ว

เมื่อถามเรื่องข่าวนายสุรินทร์จะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคปชป.นั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้นายสุรินทร์ได้ปฏิเสธแล้วว่าไม่ได้พูดเช่นนั้น ซึ่งคนปชป.ทุกคนเข้าใจเพราะทราบดีว่าใครเป็นคนปล่อยข่าวนี้ขึ้นมา ซึ่งคนๆ นั้นเป็นสมาชิกปชป.แต่ไม่ได้ใกล้ชิดกันแล้ว แต่คนๆ นี้ก็ยังพยายามเคลื่อนไหวเรื่องนี้ขึ้นมา ซึ่งก็ไม่มีผลอะไรเพราะไม่มีใครสนใจอยู่แล้ว

“นายสุรินทร์เป็นเบอร์ต้นๆ ของพรรคปชป.ที่เราเล็งไว้แล้วว่าท่านสามารถเป็นหัวหน้าพรรคได้ จึงคิดว่าคนที่ปล่อยข่าวอย่าไปทำท่านแบบนั้นเลย เพราะทำให้นายสุรินทร์เสียหาย ผมก็สงสารและเห็นใจท่านมากๆ” นายนิพิฏฐ์ กล่าว

“แม้ว”ปรับทัพวางหน.ตัวจริง

ขณะเดียวกันมีกระแสข่าวความเคลื่อนไหวจากฝั่งพรรคเพื่อไทย(พท.)เพื่อเตรียมรับศึกการเมืองในอนาคตเช่นเดียวกัน โดยแหล่งข่าวคนใกล้ชิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายทักษิณ เตรียมปรับเปลี่ยนแกนนำพรรคเพื่อไทย เพื่อตั้งหัวหน้าพรรคตัวจริงแทน พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ยังนั่งรักษาการหัวหน้าพรรค

จับตาดัน’ชัยเกษม’ขัดตาทัพช่วยปู

ทั้งนี้มีตัวเลือกหลายคนเช่น นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรมว.ยุติธรรม และอดีตอัยการสูงสุด ที่นายทักษิณ ให้น้ำหนักอาจได้ขึ้นนั่งหัวหน้าพรรคในห้วงที่ต้องใช้มือดีด้านกฎหมายในการต่อสู้คดีให้น้องสาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯฐานละเลยให้เกิดความเสียหายและยังถูกรัฐบาล คสช.ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจำนำข้าวกว่า5 แสนล้านบาท ที่กำลังเข้าสู่การวินิจฉัยของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาทางการเมือง และศาลแพ่ง มองกันว่าเกมต่อสู้คดีนี้จะลากยาว 3-5 ปี เพื่อป้องกันที่อาจโดนยุบพรรครอบสาม

ชื่อ”คุณหญิงหน่อย”เข้าประกวด

อย่างไรก็ตามยังได้มองถึง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยในพื้นที่กทม. เป็นอีกรายที่ได้ลุ้นเพราะสามารถต่อเชื่อมสายทหารระดับพี่บิ๊กบูรพาพยัคฆ์ โดยผ่าน “บิ๊กกี่”พล.อ.นพดล อินทรปัญญา เพื่อนตท.6 ที่เข้านอกออกในไวท์เฮาส์ ชนิดเรียกว่า ยามในค่ายทหารคุ้นหน้าอย่างมาก ซึ่งนายทักษิณ อาจเลือกคุณหณิงสุดารัตน์ หากต้องเลือกใช้สูตรปรองดอง โดยสูตรนี้ยังมี พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เพื่อนตท.10 อีกรายที่มีดีลกับทหารได้ดีเช่นกัน

“ดร.โกร่ง”ลุ้น-ให้หญิงอ้อชี้ขาด

นอกจากนี้ยังมีกระแสที่จะดึงนายวีรพงษ์ รามางกูร มือเศรษฐกิจชั้นครู มาเป็นแกนนำด้านเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย เพื่อตอกย้ำผลงานแก้เศรษฐกิจของรัฐบาลคสช.ที่ประเมินว่าผ่านได้ยาก แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ที่ยังเป็นคนสำคัญที่สุดในพรรคเพื่อไทย ที่เป็นผู้เลือกผู้บริหารพรรคที่สามารถประคองตัวไปตามสถานการณ์การเมืองในยุคทหาร

 

ปิดผลสอบสมบัติ5รมต. โยงจํานําข้าว ชงปปช.ชุดใหญ่ต้นกพ.  วันจันทร์ ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.  

ปิดผลสอบสมบัติ5รมต.

โยงจํานําข้าว

ชงปปช.ชุดใหญ่ต้นกพ.

เร่งสอบแคชเชียร์เช็ค9หมื่นล.

เอี่ยวจีทูจีเก๊ลอตแรกหรือไม่

พท.ท่องคาถาโต้ช่วยชาวนา

เมื่อวันที่ 3 มกราคม นายณรงค์ รัฐอมฤต กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของรัฐมนตรี 5 ราย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าในการตรวจสอบใกล้จะสรุปคดีแล้ว โดยมี 2 ราย ที่ตรวจสอบเสร็จแล้วประมาณ 90% และอีก 3 ราย ที่ตรวจสอบแล้วประมาณ 70-80% โดยที่ผ่านมามีการเรียกพยานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทำนิติกรรมของรัฐมนตรีทั้ง 5 ราย มาให้ข้อมูลข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่าภายในเดือนมกราคมจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบอยู่ ซึ่งภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้คาดว่าจะสามารถสรุปคดีดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้

ส่วนพบความผิดปกติของทรัพย์สินหรือไม่นั้น นายณรงค์กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบ บอกไม่ได้ว่าเป็นอย่างไร แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องมีคำตอบ หากเขาทำไม่ถูกเราก็มีคำตอบ หากเขาทำถูกต้องเราก็มีคำตอบ

ขณะที่แหล่งข่าวจากคณะคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)รอบสอง กับบริษัทจากประเทศจีน 4 แห่งโดยมิชอบ ที่มีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และนางปราณี ศิริพันธ์ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นผู้ถูกกล่าวหา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้อนุกรรมการไต่สวนฯพบว่าไม่ได้มีการขายข้าวส่งออกต่างประเทศจริง แต่กลับมีการซื้อขายข้าวภายในประเทศไทย โดยเป็นแคชเชียร์เช็ค 1,822 ใบ วงเงินกว่า 96,390 ล้านบาทนั้น คณะอนุกรรมการไต่สวนฯตรวจสอบแคชเชียร์เช็คทั้งหมดแล้ว แต่กำลังตรวจสอบแคชเชียร์เช็คทีละรายการเพื่อดูที่มาที่ไปให้ชัดเจนรอบคอบที่สุด ตอนนี้ก็ยังตอบไม่ได้ว่าแคชเชียร์เช็คดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับการซื้อขายข้าวแบบจีทูจีรอบแรกหรือไม่ หากพบความเกี่ยวโยงจะสั่งอายัดแคชเชียร์เช็คดังกล่าว

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะเริ่มไต่สวนตามที่ป.ป.ช.กล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 15 มกราคม กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการแทรกแซงตลาดข้าวเปลือกเพื่อช่วยชาวนา เป็นนโยบายสาธารณะทางเศรษฐกิจตามมาตรา 84 (8) ของรัฐธรรมนูญ 2550 ดังนั้น การตั้งราคารับจำนำสูงกว่าตลาดจึงเป็นความตั้งใจ แต่การระบายหรือขายต้องเป็นไปตามราคาตลาดที่อาจสูงหรือต่ำกว่าราคาที่รับจำนำมา ซึ่งไม่ใช่เรื่องกำไรขาดทุนตามที่หลายฝ่ายพยายามบิดเบือน แต่อาจมีผลต่อรายรับ รายจ่ายหรือเงินทุนหมุนเวียนของโครงการ

นายวัฒนายังระบุอีกว่า นโยบายเศรษฐกิจทุกโครงการต้องมีค่าใช้จ่ายจะมากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดโครงการ ส่วนจะคุ้มค่าหรือไม่ มักมีความเห็นต่างกันเสมอ เช่นเดียวกับนโยบายเศรษฐกิจ เช่น โครงการเช็คช่วยชาติของรัฐบาลอภิสิทธิ์ หรือโครงการช็อปปิ้งเพื่อชาติของรัฐบาลนี้ ความเห็นที่เป็นนโยบายจึงมักอยู่ในกระบวนการนำเสนอต่อประชาชนในรูปแบบการหาเสียง เพื่อให้ประชาชนเป็นผู้เลือกมากกว่าตัดสินว่าผิดหรือถูก ซึ่งเป็นกระบวนการปกติของระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ โครงการที่มุ่งช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยก็ไม่เคยถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายมาก่อน

ส่วนข้อกล่าวหาว่ามีความเสียหายหรือเกิดการทุจริต เช่น มีการสวมสิทธิ์ การเก็บรักษา ข้าวเสื่อมสภาพ หรือมีการทุจริตในการระบาย เป็นข้อกล่าวหาด้านปฏิบัติการ ไม่ใช่ความผิดพลาดในการกำหนดนโยบาย เมื่อมีคนทักท้วงรัฐบาลใช้มาตรการตามที่จำเป็นเพื่อป้องกันความเสียหาย หรือทุจริตแทนการยกเลิกโครงการ ทั้งนี้โครงการที่เป็นนโยบายเศรษฐกิจต้องพิจารณาเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่เกิดในภาพรวม ไม่อาจพิจารณาความคุ้มค่าหรือความเสียหายของโครงการที่ค่าใช้จ่ายของรัฐตามลำพัง อีกทั้ง การใช้งบอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลัง รัฐบาลดูแลให้รายจ่ายสาธารณะและข้อผูกพันทางการเงินของรัฐบาลทั้งปัจจุบันและอนาคต ให้อยู่ในระดับเหมาะสมกับขีดความสามารถหารายได้ของรัฐบาล ไม่ได้มีผลขาดทุนสูง หรือก่อหนี้อย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ

 

 

 .......................................................

 

สตรีมแบบสดของ T News Online

https://youtu.be/DsM1wkNjXuU

*

T News ดูทีวีออนไลน์ » ทีวีช่องข่าวออนไลน์ » T News Facebook1.1KTwitter0Google+20 1.1K   ข่าวเด่น การเมือง สังคม อาชญากรรม บันเทิง กีฬา ภัยพิบัติ ต่างประเทศ เศรษฐกิจ อาเซียน เซ็กซี่ ข่าวเด่น สวัสดีค่ะเเม่ !!! "น้องปุณณ์" ลูกชายหัวเเก้วหัวเเหวนของ "นุสบา ปุณณกันต์" โตเป็นหนุ่มเเล้วหล่อมากก !!     เว็บทีนิวส์สุดฮ็อต คว้า 2 รางวัล TrueHits Award 2015     สวัสดีค่ะเเม่ !!! "น้องปุณณ์" ลูกชายหัวเเก้วหัวเเหวนของ "นุสบา ปุณณกันต์" โตเป็นหนุ่มเเล้วหล่อมากก !!     คสช.ขอบคุณทุกฝ่ายช่วยดูแลประชาชนอย่างดี ช่วงเทศกาลสำคัญ - ปีใหม่     หวานขนาดนี้..ยังกล้าเม้าท์! "วุ้นเส้น-ชาคริต" โดนขย่มขาเตียง!!     รักเราไม่เก่าเลย!! "หม่ำ จ๊กม๊ก" ทำแบบนี้ให้เมียสุดที่รัก บอกเลยไม่รักจริงไม่ทำให้!     "เดอะเเรบบิท" เซอร์ไพรส์ !! คว้า "มาสุข" ปีกตัวจี๊ดจากกิเลน ด้วยสัญญาซื้อขาด 3 ปี     ราคาทองปรับขึ้น 50 บาท ทองแท่ง 18,150 บาท     ยอมใจเลย! เมื่อ "กระแต อาร์สยาม" เจอเรื่องไม่คาดฝันกลางเวทีคอนเสิร์ต (ชมคลิป)     โอ้โห!!!! คุณนายน้อยโบนันซ่า "น้องปีใหม่" ได้ "รถพอร์ช" เป็นของขวัญวันเกิด!! (มีภาพ)     เธอมาไกลจริงจริง !! เวลาผ่านไป 11 ปี "เนย Senorita" เธอสวยขึ้นขนาดนี้เเล้ว !?     ปลดแอกสุดๆ!!! "มาร์กี้" ในสระว่ายน้ำกับหวานใจภาพนี้ สยิวมาก..บอกเลย!     "ทัพช้างศึกยู 23" ยกพลบินลัดฟ้าสู่ "กาตาร์" หวังเก็บ 5 เเต้มทะลุรอบสอง     "สิงห์บลู" ฟอร์มโหด !! บุกตลุงตาข่าย "ปราสาท" ยับ 3-0     แม่เจ้าโว้ยย!!! "น้องอิน" ลุคใหม่!..สวยเจิดเหลือรับประทาน     "เช้าวันทำงานแรกแห่งปี" หลายเส้นทางจราจรติดขัด! รถหนาแน่นเคลื่อนตัวช้า     ใครบอก..บ้านดารามีแต่หรูหรา! ส่องยัง? บ้านใหม่ "หยาดทิพย์" เดี๋ยวมีอึ้ง!!!   รวมข่าวเด่น »   เจาะข่าวร้อน เกาะติด "เศรษฐกิจปี 59" ค่ายมือถือบูม !!! ทุ่มหลายหมื่นล้าน กระตุ้นเม็ดเงินในตลาดไทย !! ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทาง www.tnews.co.th   รวมข่าว » สัมภาษณ์พิเศษ เป็นกันเองสุดๆ! "บิ๊กตู่" แซวสื่อ แนะเอากล้องไปถ่ายกันด้วยช่วงปีใหม่ แจงตนเองไม่ไปไหน!!   รวมข่าว » เปิดประเด็นร้อน "สนธิญาณ"ฟันธง!การเมือง59เดือดระอุแน่คดี"ชายจืด"สลายพันธมิตร-"ปู"ข้าวเน่าจะถูกชูเป็นประเด็นเคลื่อนไหว!จับตาลิ่วล้อ"แม้ว"ช่วยโหมกระพือแค่ไหน? รวมข่าว »  
  บันเทิง อาชญากรรม อาเซียน ข่าวสังคม 10 อันดับข่าวอาชญากรรมปี 2558 ติดตามข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.Tnews.co.th   รวบเสี่ยรับเหมาตกอับ อ้างเป็นช่างอุปกรณ์ ตระเวนลักทรัพย์ห้างดัง "7 วันอันตราย" ช่วงปีใหม่ ห้าวันดับรวม 292 ศพ "โคราช" ครองแชมป์ !! ลากคอ 3 หื่นต้องสงสัยฆ่า "น้องสโนว์" ได้แล้วเร่งตรวจ DNA พิสูจน์!? "7 วันอันตราย" ช่วงปีใหม่ สี่วันดับรวม 253 ศพ "โคราช-เชียงราย-สงขลา-ปทุมฯ" ร่วมกันครองแชมป์ !! "7 วันอันตราย" ช่วงปีใหม่ สามวันดับรวม 178 ศพ "ชลบุรี" ครองแชมป์ !!

 
ข่าวน่าสนใจ   ลองทำดูนะ!! “ 7 วิธีเซฟตังเที่ยวตามฝัน”...ไปคนเดียวก็เฟี้ยวได้ โดยไม่ต้องง้อใคร!? "สนธิญาณ"ฟันธง!การเมือง59เดือดระอุแน่คดี"ชายจืด"สลายพันธมิตร-"ปู"ข้าวเน่าจะถูกชูเป็นประเด็นเคลื่อนไหว!จับตาลิ่วล้อ"แม้ว"ช่วยโหมกระพือแค่ไหน? "สนธิญาณ" ชี้! "ปปช." ยกฟ้อง "อภิสิทธิ์-สุเทพ" สลายแดงปี 53 ตาม พรก.ฉุกเฉิน ย้ำ"นปช." มิได้ชุมนุมโดยสงบ จับตา!ระวังถูกโยงสร้างสถานการณ์ปี59? "ผู้ตรวจฯ" แนะใช้ศาลสอบปมราชภักดิ์ !! เพื่อเร่งคดีปิดจ็อบ อัญเชิญพระอัฐิพระสังฆราชประดิษฐานวัดเทวสังฆาราม-เมืองกาญจน์     ทีวีช่องข่าวออนไลน์

ช่อง Peace Tv

ดูทีวีช่อง Peace Tv

ช่อง 4 Channel

ดูทีวีช่อง 4 Channel

ช่อง Asia Update

ดูทีวีช่อง Asia Update

ช่อง ฟ้าวันใหม่

ดูทีวีช่อง ฟ้าวันใหม่

ช่อง T News

ดูทีวีช่อง T News

ช่อง เดลินิวส์ทีวี

ดูทีวีช่อง เดลินิวส์ทีวี

ช่อง Media News

ดูทีวีช่อง Media News

ช่อง ASTV

ดูทีวีช่อง ASTV

 

 

 

เมนู